วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715549 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้

ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้งคัน ผิวแห้งเป็นวงไม่คัน ก็เป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนมักจะไม่ค่อยได้ใส่ใจมากนัก ซึ่งที่จริงแล้วปัญหานี้กลับสร้างความรำคาญใจเป็นอย่างมาก โดยบางคนพอรู้สึกผิวแห้งคันก็จะพยายามเกาให้อาการคันทุเลาลง แต่รู้หรือไม่ว่าการเกาผิวแห้งนั้นอาจจะทำให้อาการผิวแห้งคันแย่ลงและยังอาจพัฒนากลายเป็นโรคเกี่ยวกับผิวหนังที่มีควมอันตรายหากไม่ได้รับการรักษาหรือดูแลผิวเป็นอย่างดีด้วย

ผิวแห้งคัน โรงผิวหนังคันแห้ง ผิวแห้งเป็นวง

สาเหตุของผิวแห้งคัน

ผิวแห้งคัน คือ ภาวะที่บนผิวหนังมีน้ำมันเคลือบน้อยลง ผิวจึงไม่สามารถกักเก็บน้ำได้ตามปกติเลยทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื้น เป็นเหตุทำให้ผิวหนังไม่เรียบเนียน แตกแห้งลอกเป็นขุย และรู้สึกคันบริเวณผิวที่แห้ง โดยมีสาเหตุที่ทำให้เกิด ดังนี้

- อยู่ในสถานที่ที่มีอากาศแห้ง

- การอาบหรือแช่น้ำร้อนเป็นระยะเวลานาน

- ใช้สบู่ถูตัวมากเกินไป ทำให้ไขมันถูกล้างออกจากผิวหนังมาก

- ในครอบครัวมีบุคคลที่มีโรคที่สามารถสืบทอดผ่านทางพันธุกรรม เช่น โรคสะเก็ดเงิน

- มีอาการป่วยของโรคต่าง ๆ เช่น มะเร็ง เอดส์ รวมถึงผู้ที่มีโรคที่มีความเกี่ยวข้องกับผิวหนัง

 

ลักษณะของผิวแห้งคันเป็นอย่างไร

สำหรับบางคน แม้จะมีผิวแห้ง แต่ก็มีเพียงลักษณะผิวแห้งเป็นวงไม่คัน แต่สำหรับหลาย ๆ คนที่มีอาการคันร่วมด้วยจะมีลักษณะเป็นผิวแห้งคันเป็นผื่นแดง ผิวลอกเป็นขุยคันสีขาว คันยุบยิบ ซึ่งถ้าปล่อยให้ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น หรือเกาตรงส่วนที่คัน จะทำให้ผิวแห้งคันลอกอาการรุนแรงขึ้น และอาจจะนำไปสู่การอักเสบ และเกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง

ผิวแห้งคัน โรงผิวหนังคันแห้ง ผิวแห้งเป็นผื่น

 

ผู้ที่เสี่ยงต่อการเป็นผิวแห้งคัน

บุคคลทั่วไป

ไม่ว่าใครก็สามารถมีผิวแห้งคันได้ขึ้นอยู่กับสภาพผิว แต่สำหรับผู้ที่ผิวแห้ง ผิวบอบบาง ผิวแพ้ง่ายเป็นพิเศษ ถ้าอยู่ในสถานที่อากาศแห้งหรือทำพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้ผิวขาดความชุ่มชื้น เช่น อาบน้ำร้อนเป็นเวลานาน  ถูสบู่มากเกินไป ดื่มแอลกอฮอล์หรือสูบบุหรี่ ก็จะทำให้ผิวแตกแห้งและรู้สึกคันง่ายเป็นพิเศษ

สำหรับที่อยู่ในช่วงอายุที่ฮอร์โมนในร่างกาย ‘เอสโตรเจน’ เกิดการเปลี่ยนแปลงลดลง กล่าวคือผู้ที่มีอายุ 40-50 ปีขึ้นไป จะเกิดอาการผิวแห้งคันง่ายมากยิ่งขึ้น จึงมักจะเรียกกลุ่มผู้ที่มีอาการแห้งคันในช่วงนี้ว่า ผิวแห้งคันวัยทอง

เด็ก

เด็กเป็นช่วงวัยที่ร่างกายยังไม่เจริญเติบโตแข็งแรงเทียบเท่าผู้ใหญ่ ซึ่งร่างกายของเด็กจะไม่สามารถควบคุมอุณหภูมิและยังไม่สามารถสร้างไขมันได้มากพอ จึงทำให้ผิวหนังลอกแห้งคันง่าย และในกรณีที่ให้ลูกสวมใส่ผ้าเนื้อแข็ง อยู่ในสภาพแวดล้อมที่มีความชื้นน้อยหรือมีมลภาวะสูง จะทำให้ลูกผิวแห้งคันง่ายรวมถึงมีอาการผิวแตกลอกและมีผื่นขึ้นตามตัว เด็กเล็กจึงจำเป็นต้องได้รับการดูแลเรื่องผิวหนังเป็นพิเศษ

ผู้สูงอายุ

ผิวแห้งคันผู้สูงอายุจะเกิดขึ้นได้ง่ายเป็นพิเศษเนื่องจากร่างกายส่วนต่าง ๆ รวมถึงผิวหนังเกิดการเสื่อมสภาพ ซึ่งผิวหนังของผู้สูงอายุจะไม่สามารถผลิตไขมัน และไม่สามารถผลิตเซลล์ผิวหนังใหม่ได้ดีเท่าไหร่นัก ทำให้ผิวหนังสามารถกักเก็บน้ำได้น้อยลง ผิวจึงแตกแห้ง ลอกเป็นขุย และผิวหนังเหี่ยวย่นง่ายอีกด้วย

ผู้ป่วย

ผู้ป่วยมักจะเป็นกลุ่มที่ต้องประสบกับปัญหาผิวแห้งคันจากทั้งปัจจัยภายนอก เช่น การใช้ยาเพื่อรักษาโรคบางชนิด การฉายรังสี การฟอกไต รวมถึงปัจจัยภายในไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมนในร่างกายเปลี่ยนแปลง การขาดสารอาหาร ร่างกายเกิดการติดเชื้อ โรคผิวหนังแห้งคัน จึงจำเป็นต้องดูแลผิวให้มีความชุ่มชื้นอยู่ตลอดเพื่อไม่ให้อาการแห้งคันรุนแรงมากขึ้น

 

รักษาอาการผิวแห้งคันง่ายๆด้วยวิธีเหล่านี้

ควรอาบน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสม

การอาบน้ำที่มีอุณหภูมิสูงมากเกินไปจะทำให้ผิวหนังสูญเสียความชื้นได้ง่าย ซึ่งเป็นเหตุทำให้ผิวหนังแห้งคัน ลอกเป็นขุย ดังนั้นจึงควรอาบน้ำในอุณหภูมิที่เหมาะสม รวมถึงใน 1 วันไม่ควรอาบน้ำมากจนเกินไปเพื่อลดการสูญเสียความชื้นในผิว

อย่าเกาหรือเสียดสีบริเวณที่มีอาการคัน

หลาย ๆ คนมักจะเกาบริเวณที่รู้สึกคันเพื่อบรรเทาอาการ แต่ในที่จริงแล้ว การเกาผิวแห้งคันอาจจะทำให้ผิวเกิดอาการอักเสบ และถ้ายิ่งเกา ก็จะทำให้เกิดการติดเชื้อบริเวณผิวหนังได้ ดังนั้นเมื่อรู้สึกคันควรหลีกเลี่ยงการเกา ใส่เสื้อผ้าที่มีเนื้อผ้าที่ไปกระตุ้นทำให้เกิดการคัน เช่น เสื้อเนื้อหยาบ เสื้อขนสัตว์ เป็นต้น และสำหรับผู้ที่มีอาการคันมาก ควรพบแพทย์เพื่อรักษาตามอาการ

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายเป็นอย่างมาก โดยสำหรับผิวแล้วการดื่มน้ำให้เพียงพอจะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหนัง ให้ผิวดูอิ่มน้ำ ชุ่มชื้น และยังทำให้อาการผิวแห้งทุเลาลงได้อีกด้วย โดยควรดื่มน้ำสะอาดวันละ 8 แก้ว

ทาโลชั่นเพิ่มความชุ่นชื้นให้แก่ผิว

การทาโลชั่น เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งคันเป็นผื่นได้เป็นอย่างดี โลชั่นแต่ละยี่ห้อจะมีส่วนผสมรวมถึงคุณสมบัติต่างกัน โดยทาง Bioderma ก็มีโลชั่น Atoderm Intensive Baume ที่เป็นครีมสูตรเข้มข้นที่จะช่วยจัดการปัญหาแห้งคันที่น่ากวนใจด้วยส่วนผสม PEA ซึ่งสารที่ช่วยลดอาการคัน ทำให้อาการคันลดลง คอยฟื้นฟูและคืนความชุ่มชื้นให้กับผิวทำให้ผิวกลับมามีสุขภาพดี และยังช่วยทำให้ผิวหนังมีความแข็งแรงเพิ่มขึ้น ซึ่งการทาโลชั่นควรทาอย่างสม่ำเสมอเป็นประจำทุกวันเพื่อให้ผิวมีสภาพชุ่มชื้นแข็งแรงอยู่เสมอ

ผิวแห้งคัน โรงผิวหนังคันแห้ง แก้ผิวแห้งเป็นวง

 


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที