วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714545 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


สิวผด เกิดจากอะไร มีวิธีการดูแลรักษาอย่างไรให้หน้ากลับมาเรียบเนียน

สิวผดขึ้นหน้า รักษาสิวผดอย่างไร

ผิวไม่เรียบเนียนมักเป็นปัญหากวนใจของหลาย ๆ คน โดยเฉพาะสาว ๆ ที่ค่อนข้างจะซีเรียสเรื่องความสวยความงามของผิวหน้า ปัญหาผิวที่พบได้บ่อย ๆ ไม่ว่าจะสิวอุดตัน สิวอักเสบ หรือสิวผด มักเกิดจากสภาพผิวของเราไม่แข็งแรง นำมาสู่การอักเสบของผิวได้ง่าย หากผิวเราแข็งแรงขึ้นปัญหาผิวหนังเหล่านี้ก็จะมากวนใจเราน้อยลงไปเอง 

สิวผด คืออะไร มีลักษณะแบบใด 

ก่อนอื่น “สิว” เป็นปัญหาผิวที่เกิดจากการอุดตันจากสิ่งสกปรก เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอยู่ในรูขุมขน และเมื่อต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาและไปรวมตัวกับสิ่งที่อุดตันอยู่ในรูขุมขนจึงเกิดเป็นลักษณะของสิวนั่นเอง

แต่สิวผด ไม่ได้เกิดขึ้นด้วยกระบวนการเหล่านี้เลย มักจะเกิดจากการที่ผิวหนังถูกกระตุ้นจนเกิดการอักเสบ ดังนั้น สิวผด จึงไม่ใช่สิว แต่เป็นหนึ่งในปัญหาผิวอย่างผื่น

ผดมีลักษณะเป็นตุ่มเม็ดเล็ก ๆ บนผิวเป็นจำนวนมาก เมื่อสัมผัสบริเวณผดจะรู้สึกสาก ๆ แข็ง ๆ เหมือนหนาม ผิวไม่เรียบเนียน ดูแล้วคล้ายกับสิวอุดตันไม่มีหัว ดังนั้นจึงมักถูกเรียกเป็นสิวผดนั่นเอง แต่หากสังเกตจะพบว่าสิวผดมักจะขึ้นในช่วงที่ใบหน้าถูกหรือสัมผัสกับสิ่งกระตุ้นและเป็นเวลาไม่นานก็สามารถยุบไปได้เอง ไม่เหมือนกับสิวอุดตันที่จะยังคงอยู่บนผิวตลอดหากไม่มีการหลุดของหัวสิวหรือกดสิวออก

เพราะเหตุนี้ทำให้สิวผดกับสิวอุดตันมีวิธีการรักษาที่แตกต่างกันโดยสิ้นเชิง ดังนั้นก่อนจะไปหาวิธีรักษาควรจะต้องแยกให้ออกก่อนว่าสิวที่เกิดขึ้นเป็นสิวชนิดใดกันแน่

สิวผดเกิดจากอะไร

 

สิวผดเกิดจาก

ปัจจัยที่ส่งผลให้เกิด สิวผด มีมากมาย โดยมักเกิดเป็นปัจจัยร่วมกันและมักจะเป็นปัจจัยภายนอก เช่น

ถูกแสง UVA มากและนานเกินไป

รังสี UVA เป็นแสงยูวีที่สามารถทะลุผ่านผิวหนังมนุษย์ได้และสามารถกระตุ้นให้ผิวเกิดการอักเสบขึ้น เมื่อผิวสัมผัสกับรังสี UVA มาก ๆ และเป็นเวลานานทำให้ผิวหนังถูกทำร้ายและอักเสบกลายเป็นสิวผดเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นบนใบหน้านั่นเอง

สภาพอากาศที่ร้อนจัด

เมื่อเจอกับสภาพอากาศร้อนมาก ๆ ร่างกายจะกระตุ้นให้ต่อมเหงื่อหลั่งเหงื่อออกมาเพื่อลดอุณหภูมิร่างกายลง แต่การที่เหงื่อออกทำให้ผิวหนังมีความชื้นมากขึ้นด้วย และเมื่อไปเจอกับแสงแดด ฝุ่นละอองก็อาจทำให้เกิดการระคายเคืองกลายเป็นสิวผดขึ้นหน้า

แพ้เหงื่อตัวเอง

ต่อจากสภาพอากาศที่ร้อนจัด หากคุณเป็นผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย แพ้เหงื่อตัวเอง การที่ผิวสัมผัสกับเหงื่อก็สามารถทำให้ผิวเกิดการระคายเคืองและเกิดเป็นสิวผดได้ง่าย ๆ 

มลภาวะ ฝุ่นPM 2.5

ในปัจจุบันสภาพอากาศจะไม่ค่อยสะอาด ยิ่งหากเป็นในตัวเมืองก็มักจะมีมลภาวะ ฝุ่น PM2.5 ลอยอยู่ในอากาศจำนวนมาก และเมื่อมลภาวะเหล่านี้เข้าไปอุดตันอยู่ในรูขุมขนก็อาจกระตุ้นให้ผิวอักเสบ หน้าเป็นสิวผดได้ไม่ยาก

เครื่องสําอาง และครีมกันแดดบางชนิดที่มีสาร hydroxyl peroxides

ในเครื่องสำอาง สกินแคร์ หรือครีมกันแดดบางตัวบางยี่ห้อที่ไม่มีมาตรฐานอาจมีสารอันตรายหรือสารที่ก่ออาการแพ้ได้ง่ายเป็นส่วนประกอบ ส่งผลให้ผิวอ่อนแอ ระคายเคืองง่าย และกลายเป็นสิวผดขึ้น 

รูขนอักเสบชนิด  pityrosporum folliculitis

รูขุมขนอักเสบเกิดจาการที่ผิวหนังเสียสมดุล ทำให้เชื้อราในกลุ่มมาลาสซีเซีย (Malassezia) ซึ่งเป็นเชื้อราคาอาศับอยู่บนผิวหนังเจริญเติบโตอย่างรวดเร็ว โดยสิ่งที่มักทำให้เกิดรูขุมขนอักเสบ เช่น เหงื่อออกง่าย ผิวอับชื้น หรือใส่เสื้อผ้ารัดแน่นจนเกิดการเสียดสีบนผิวบ่อย ๆ 

เกิดจากเชื้อรา P.ovale

P.ovale เป็นเชื้อราที่อาศัยอยู่บนผิวหนังมนุษย์โดยไม่ก่อให้เกิดอันตรายใด ๆ และมักจะอยู่บริเวณที่มีความมันมาก ๆ เช่น หน้าผาก จมูก คาง แก้ม เป็นต้น และเมื่อผิวเกิดเสียสมดุลทำให้เชื้อรา P.ovale เจริญเติบโตมาก ทำให้รูขุมขนเกิดการอักเสบได้กลายเป็นสิวผด

ปัจจัยเหล่านี้สามารถกระตุ้นให้เกิดสิวผดได้ และจะเกิดสิวผดได้ง่ายขึ้นเมื่อสภาพผิวของเราอ่อนแอด้วย ผิวที่อ่อนแอมักจะมีเกราะป้องกันผิวน้อยและอ่อนแอ โดยเกราะป้องกันผิว (Skin Barrier) นี้มีหน้าที่กักเก็บความชุ่มชื้นและป้องกันผิวไม่ให้ถูกทำร้ายจากปัจจัยภายนอก แต่เมื่อเกราะป้องกันผิวอ่อนแอ จึงทำให้ผิวถูกทำร้ายง่าย และเป็นปัญหาผิวอย่างสิวผด และปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมา

บริเวณที่เกิดสิวผด

บริเวณที่มักเกิดสิวผดมักจะเป็นบริเวณที่ง่ายต่อการสัมผัสถูกสิ่งกระตุ้นอย่างเช่นใบหน้า แต่อย่างไรก็ตามสิวผดก็สามารถขึ้นบริเวณอื่น ๆ บนผิวหนังได้เช่นเดียวกัน มีบริเวณไหนบ้างที่มักเกิดสิวผด?

สิวผดที่หน้าผาก

บริเวณหน้าผากเป็นจุดที่สัมผัสกับสิ่งสกปรกได้ง่ายมาก หากเป็นผู้ที่มีผมหน้าม้าแล้วรักษาความสะอาดเส้นผมไม่ดี ความมันและสิ่งสกปรกบนเส้นผมก็จะไปสัมผัสบนหน้าผาก จนเกิดสิวผดขึ้นหน้าผากได้ หรือหากเป็นผู้ที่ไม่มีผมหน้าม้า แต่มักจะอยู่ในสภาพแวดล้อมที่เต็มไปด้วยมลภาวะ อุณหภูมิร้อนจัดหรือแสงแดดมาก ๆ สิ่งเหล่านี้ก็สามารถกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและเป็นสิวผดที่หน้าผากได้เช่นกัน

สิวผดที่แก้ม

แก้มเป็นบริเวณที่สัมผัสกับสิ่งสกปรก สิ่งกระตุ้นได้ง่ายเหมือนกันสิวผดหน้าผากเลยไม่ว่าจะการใส่หน้ากากอนามัย สัมผัสกับหมอนเวลานอน การนำโทรศัพท์มือถือแนบหน้า เมื่อแก้มสัมผัสกับสิ่งสกปรกเหล่านี้ก็อาจทำให้เกิดการกระตุ้นและอักเสบขึ้นได้

สิวผดบริเวณคอ ไหล่

คอและไหล่เป็นบริเวณที่มักจะมีการหลั่งของเหงื่อค่อนข้างมาก ทำให้ผิวหนังบริเวณนี้อับชื้นและเมื่อเจอกับสิ่งสกปรกจึงทำให้เกิดสิวผดได้

สิวผดบริเวณหลัง

เช่นเดียวกับสิวผดที่คอและไหล่ หลังเป็นบริเวณที่มีเหงื่อไคลสะสมอยู่มาก และเป็นบริเวณที่มีการเสียดสีจากเสื้อผ้ามาก ทำให้เกิดสิวผดขึ้น

วิธีการรักษาสิวผด เพื่อผิวที่เรียบเนียน

สิวผดรักษาอย่างไร? การรักษาสิวผดจะไม่เหมือนกับการรักษาสิวประเภทอื่น ๆ อย่างที่ทราบกันว่าสาเหตุการเกิดสิวผดกับสิวอื่น ๆ นั้นแตกต่างกัน การรักษาสิวผดจึงมุ่งเน้นไปที่ลดการอักเสบและความไวในการถูกกระตุ้นของผิวหนัง มีวิธีรักษาสิวผดดังต่อไปนี้

การใช้ยาทาเฉพาะที่ (ใช้ภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง)

การใช้ยาเป็นวิธีรักษาสิวผดแบบเร่งด่วน ช่วยให้สิวผดหายเร็วขึ้น แต่อย่างไรก็ตามการใช้ยารักษาสิวผดอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอื่น ๆ ได้ ดังนั้นจึงควรใช้ยาภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนัง ยาที่นิยมนำมาใช้รักษาสิวผดมีดังนี้

หลีกเลี่ยงการใช้ครีมหรือยาที่ทำให้ผิวหน้าระคายเคืองมากขึ้น

เพราะสิวผดสามารถเกิดขึ้นได้จากสิ่งสกปรกหรือน้ำมันส่วนเกินบนผิว บางคนอาจเลือกใช้ครีมหรือยาที่มีส่วนผสมที่ช่วยลดสิวผดมารักษาสิวผดเอง แต่อย่างไรก็ตามการใช้ครีมหรือยาเหล่านี้อาจทำให้ผิวหน้าระคายเคืองหนักขึ้น และอาจนำมาสู่ปัญหาสิวผดที่ร้ายแรงกว่าเดิมได้ ดังนั้นก่อนจะใช้ผลิตภัณฑ์ควรปรึกษาเภสัชหรือแพทย์ผิวหนังก่อนใช้จะดีที่สุด

ทำเลเซอร์ 

การทำเลเซอร์เป็นวิธีรักษาสิวผดเร่งด่วนและให้ผลดีมาก เพราะสามารถแก้ปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดที่สุด แต่หลังการทำเลเซอร์จะต้องดูแลผิวเป็นพิเศษ เพราะผิวที่ผ่านการทำเลเซอร์จะบอบบางและไวต่อแสงมาก หากดูแลไม่ดีอาจทำให้เกิดปัญหาผิวอื่นตามมา เช่น ฝ้า กระ จุดด่างดำบนผิวหน้าได้

ปรึกษาแพทย์ผิวหนังรักษาสิวผด

การรักษาปัญหาผิวที่ดีควรจะต้องให้ผู้เชี่ยวชาญอย่างแพทย์ผิวหนังตรวจสภาพผิวและปัญหาผิว เพราะบางครั้งการรักษาสิวผดด้วยตนเองหากรักษาไม่ถูกวิธี ไม่ตรงจุดก็อาจทำให้ไม่เห็นผลการรักษาหรือนำมาสู่ปัญหาที่ใหญ่กว่าเดิมได้ การตรวจกับแพทย์ผิวหนังจะช่วยให้คุณได้วิธีรักษาสิวอุดตันสิวผดที่เหมาะสมกับผิวของตนที่สุด

วิธีป้องกันการเกิดสิวผด

รักษาสิวอุดตันสิวผดด้วยตัวเอง

สิวผดสามารถป้องกันได้ด้วยการทำให้ผิวหน้าแข็งแรงขึ้นและหลีกเลี่ยงการทำให้ผิวถูกทำร้ายจนอ่อนแอ แล้วจะมีวิธีไหนบ้าง?

ทําความสะอาดใบหน้าอย่างเหมาะสม

การทำความสะอาดใบหน้าอย่างเหมาะสมควรจะต้องล้างหน้าเพียงแค่ 2 ครั้งต่อวัน เช้า-เย็นก็เพียงพอแล้ว เพราะการล้างหน้าบ่อยเกินไปจะทำให้เกราะป้องกันผิวอ่อนแอและทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายขึ้น แต่หากมีกิจกรรมที่ทำให้ผิวหน้าสกปรกก็สามารถล้างหน้ามากกว่านั้นได้ตามความเหมาะสม

ล้างเครื่องสำอางให้หมดจด

ไม่ว่าจะเป็นเครื่องสำอางหรือสกินแคร์มักจะมีส่วนผสมจากน้ำมันอยู่ซึ่งยากต่อการชะล้าง เพื่อให้ใบหน้าสะอาดหมดจด การล้างหน้าจำเป็นต้องใช้คลีนซิ่งเช็ดหน้าก่อนหลังหน้า เพราะจะช่วยให้สิ่งสกปรกที่อุดตันในรูขุมขนหลุดออกได้ดีขึ้น เมื่อใบหน้าสะอาดก็จะช่วยให้ผิวแข็งแรง ลดโอกาสเกิดสิวผดได้อีกทาง

ควรใช้ผลิตภัณฑ์ทําความสะอาดที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า

ปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าหลากหลายสูตร หลายยี่ห้อมาก การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าที่เหมาะสมกับสภาพผิวตนเองเป็นสิ่งสำคัญอย่างมาก เพราะสภาพผิวที่ต่างกันย่อมมีวิธีการดูแลที่ต่างกัน 

แต่ที่สำคัญในผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดหน้าควรจะเป็นสูตรอ่อนโยน ไม่มีส่วนผสมของสารก่อระคายเคืองอย่างแอลกอฮอล์หรือน้ำหอม ก็จะช่วยให้ผิวสะอาดและแข็งแรงขึ้นได้

หลีกเลี่ยงแสงแดด

ปัจจัยสำคัญที่กระตุ้นให้เกิดสิวผดนั่นก็คือความร้อนและแสงแดด เพราะแสงแดดมีรังสี UVA ที่สามารถทะลุผ่านไปทำร้ายผิวชั้นในได้ และในที่อุณหภูมิสูงก็ทำให้ร่างกายต้องขับเหงื่อ และเหงืื่อนี้เองที่สามารถทำให้เกิดสิวผดได้ง่าย ดังนั้นจึงควรหลีกเลี่ยงแสงแดดและที่อุณหภูมิร้อนเพื่อไม่ให้ผิวถูกกระตุ้นกลายเป็นสิวผด

แต่สำหรับแสงแดดโดยเฉพาะรังสี UVA ที่แม้จะอยู่ในที่ร่มก็สามารถทะลุเข้ามาทำร้ายผิวได้ ดังนั้นเราควรจะใช้ครีมกันแดดเพื่อป้องกันไม่ให้ผิวถูกทำร้ายจากแสงแดด อันเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้เกิดสิวผดขึ้น

คำถามที่พบบ่อย

สิวผดเกิดจากการใส่ mask จริงหรือไม่?

การใส่แมสก์หรือหน้ากากอนามัยก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เกิดสิวผดได้ เพราะบริเวณหน้าที่มีแมสก์ปิดไว้มักเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกและน้ำมันส่วนเกิดจากผิวหน้าได้มาก และเมื่อเกิดการเสียดสีระหว่างผิวหน้ากับแมสก์จึงทำให้เกิดการอักเสบ หน้าเป็นสิวผดขึ้นได้ 

สิวผด เหมือน สิวอุดตัน หรือไม่?

สิวผดกับสิวอุดตัน เป็นปัญหาผิวคนละประเภทกัน

สิวผด มักเกิดจากการอักเสบ ระคายเคือง หรืออาการแพ้ของผิว โดยลักษณะจะเป็นตุ่มเล็ก ๆ จำนวนมากบนผิว ไม่มีหัวไม่สามารถบีบออกได้ ส่วนมากมักจะขึ้นเห่อเวลาผิวได้รับสิ่งกระตุ้นโดยเฉพาะแสงแดด อากาศร้อน และสามารถยุบตัวลงไปได้เอง ส่วนสิวอุดตันเกิดจากการอุดตันจากสิ่งสกปรก เซลล์ผิวที่ตายแล้ว รวมตัวกับน้ำมันส่วนเกินบนผิวในรูขุมขน กลายเป็นเม็ดสิวขึ้น

สรุป

หน้าเป็นสิวผดเกิดขึ้นได้จากหลายปัจจัย แต่สิ่งที่ทำให้หลายปัจจัยกระตุ้นเกิดสิวได้ก็มักเกิดจากผิวที่ไม่แข็งแรง เกราะป้องกันผิวอ่อนแอนั่นเอง หากต้องการรักษาสิวผดให้หมดไปจากใบหน้าควรจะแก้ปัญหาที่ต้นเหตุอย่างการเสริมสร้าง ฟื้นฟูเกราะป้องกันผิวให้กลับมาแข็งแรงจะดีที่สุด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที