วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 712611 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ฟ้าทะลายโจร รักษาอาการไข้ ไอ เจ็บคอ ของโรคโควิด-19 ได้ไหม

ฟ้าทะลายโจรฟ้ากี่เม็ด

ต้นดอกฟ้าทะลายโจร เป็นสมุนไพรโบราณที่คนไทยนิยมนำมาเป็นยาแก้ไอ ลดเสมหะ บรรเทาอาการเจ็บคอได้ดีจนถึงปัจจุบัน ด้วยโรคโควิด-19 ก่อให้ผู้ป่วยมีอาการระคายเคืองระบบทางเดินหายใจเป็นอย่างมาก จึงทำให้ฟ้าทะลายโจร เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกมาเป็นยารักษาการติดเชื้อได้ดี แต่ควรเลือกฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดี จึงจะปลอดภัยต่อผู้บริโภค แล้วฟ้าทะลายโจรแบบไหนดี จึงช่วยบรรเทาโรคโควิด-19 ให้ทุเลาลง 

จึงทำให้วันนี้เราจะมาอธิบายสมุนไพรฟ้าทะลายโจรให้ผู้ประสบโรคโควิดไว้เป็นความรู้กัน เพื่อให้ผู้ป่วยเลือกฟ้าทะลายโจร ยี่ห้อไหนดี จึงจะปลอดภัยต่อผู้บริโภคกัน


รู้จักฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร (ชื่อวิทยาศาตร์ : Andrographis Paniculata) คือ สมุนไพรพันธุ์ไม้ล้มลุก ทุกส่วนมีรสชาติขม มีส่วนประกอบหลักๆ เป็น สารแอดโดรกราโฟไลด์ (Andrographolide) มีฤทธิ์บรรเทาอาการอักเสบภายในร่างกายที่ติดเชื้อจากแบคทีเรีย รวมไปถึงไวรัสที่ก่อให้เกิดเป็นหนองในได้ โดยฟ้าทะลายโจรนิยมทำเป็นยารักษาระบบหายใจ ยับยั้งโรคไข้หวัด อาการเจ็บคอ และโรคท้องถิ่นอย่างโควิด-19 ให้ทุเลาลง


รูปแบบของยาฟ้าทะลายโจร

ในปัจุบัน รูปแบบของยาฟ้าทะลายโจรประเทศไทยมีอยู่ 2 แบบ ดังนี้

ฟ้าทะลายโจรแบบผง

ฟ้าทะลายโจรเม็ด

ฟ้าทะลายโจรผง คือ การนำส่วนเหนือดินของต้นไปอบจนแห้ง จากนั้นนำไปบดเป็นผงหยาบ เพื่อนำวัตถุไปประกอบกับบรรจุภัณฑ์เป็นยารักษา เช่น ยาฟ้าทะลายโจรแบบแคปซูล , เครื่องดื่มสมุนไพรฟ้าทะลายโจร และยาพ่นฟ้าทะลายโจรแก้เจ็บคอ

ฟ้าทะลายโจรแบบสารสกัด

ฟ้าทะลายโจรสกัด

ฟ้าทะลายโจรสกัด เป็นการดึงสารสกัดแอนโดรกราโฟไลด์ หรือ Andrographolide ซึ่งคือฤทธิ์ที่อยู่ในตัวสมุนไพรล้วนๆ ไร้ไฟเบอร์ ไม่มีกากใบผสม มาประกอบอยู่ในยาฟ้าทะลายโจรแคปซูลโดยส่วนใหญ่


สรรพคุณของฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร พารา

แก้อาการระคายเคืองในระบบหายใจ

ฟ้าทะลายโจร ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรีย ในช่องปากจนไปถึงระบบหายใจ กำจัดเชื้อไวรัสในช่องคอ ลดกลิ่นปาก เสมหะ อาการไอ เพิ่มความชุ่มชื้นให้ช่วงคอลดความระคายเคืองในหลอดลมเจือจางลง 

ปรับระบบขับถ่ายให้สมดุล

การรับประทานฟ้าทะลายโจร จะมีฤทธิ์ปรับสมดุลระบบขับถ่ายให้กระตุ้นสารอาหารที่ตกค้างในลำไส้ ให้ถูกกระตุ้นด้วยเป็นกากอาหาร ไม่ก่อให้เกิดการละคายเคืองต่อผนังลำไส้ ลดความเสี่ยงการเกิดอาหารเป็นพิษ ท้องเสีย ให้ขับถ่ายออกสะดวกเป็นปกติ

บรรเทาอาการอักเสบภายในร่างกายให้ทุเลาลง

ฟ้าทะลายโจร ช่วยเรื่องการปรับสภาพเซลล์ภายในร่างกายที่เกิดการอักเสบจากสารอนุมูลอิสระที่ก่อให้เกิดการแข็งตัวของเลือดให้ทุเลาลง 

เป็นสมุนไพรรักษาโรคไข้หวัด ไวรัสต่างๆ ได้ดี

ยาที่ถูกสกัดจากฟ้าทะลายโจรสด ช่วยเรื่องการรักษาโรคไข้ระบาด ไข้หวัดต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะเป็น โรคงูสวัด ไข้ไทฟอยด์ รวมไปถึงโรคระบาดท้องถิ่น เพราะตัวสมุนไพรมีฤทธิ์กำจัดเชื้อไวรัสที่ฝังตัวในต่อมน้ำเหลืองให้สลายออกไป  

เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน 

ฟ้าทะลายโจรช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันภายในร่างกายเพื่อยับยั้งการบุกรุกของเชื้อไวรัส ที่บุกรุกเข้าจากช่องปาก ระบบหายใจได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยกำจัดเซลล์ไวรัสที่กำลังแบ่งตัวกระจายเข้าสู่ภายในร่างกายอีกด้วย


ฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดได้ไหม

ฟ้าทะลายโจรสด

จากการใช้ทุกส่วนของสมุนไพรชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็น ส่วนใบ ลำต้น หรือดอกฟ้าทะลายโจร จึงได้วินิจฉัยได้ยืนยันแล้วว่าสมุนไพรชนิดนี้ สามารถรักษาโรคท้องถิ่นอย่าง โควิด-19 แก่ผู้ป่วยได้ ที่อยู่ภายใต้คำแนะนำของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น หากทานฟ้าทะลายโจรแบบเม็ด ต้องกินขนาด 180 มิลลิกรัมต่อวัน โดยแบ่งการกิน 60 มิลลิกรัม  3 รอบ ตั้งแต่ เช้า กลางวัน เย็น

ซึ่งกลไกการทำงานของฤทธิ์ฟ้าทะลายโจร คือ ป้องกันเชื้อไวรัสที่ถูกแบ่งตัวก่อนฝังเข้าสู่ร่างกาย , ฟ้าทะลายโจร แก้อักเสบ ลดสารอนุมูลอิสระที่ก่ออาการระคายเคืองภายในร่างกายโดยเฉพาะระบบหายใจ , ระบบทางเดินอาหาร และระบบขับถ่าย รวมไปถึงช่วยกระตุ้นเซลล์ภูมิคุ้มกันให้คุ้นชินกับเชื้อไวรัส เพื่อเพิ่มความแข็งแกร่งของร่างกายมีความทนทานมากขึ้น


วิธีใช้ยาฟ้าทะลายโจรรักษาโควิดอย่างปลอดภัย

ฟ้าทะลายโจรแบบไหนดี

การใช้ฟ้าทะลายโจร แก้ไข้ แก้หวัด แก้เจ็บคอ ในช่วงติดโรคโควิด ควรสังเกตฉลากในผลิตภัณฑ์ก่อนเสมอว่าสาร Andrographolide มีปริมาณเท่าไหร่ต่อ 1 แคปซูล เนื่องจากการทานฟ้าทะลายโจรแบบเม็ด แคปซูล หรือรูปแบบอื่นๆ ควรรับประทานในขนาดไม่เกิน 180 มิลลิกรัมต่อวัน และห้ามทานติดต่อเกิน 5 วัน แต่หากผู้ป่วยที่ทานฟ้าทะลายโจรมา 3 วันแล้วยังมีอาการไข้โควิดอยู่เหมือนเดิม ควรติดต่อนัดพบแพทย์เพื่อขอยาตัวใหม่ทันที


ข้อควรระวังในการใช้ยาฟ้าทะลายโจร

ผู้ป่วยที่ติดโรคโควิด-19 ที่มีโรคประจำตัว ไม่ว่าจะเป็นภูมิแพ้ โรคตับ โรคไต ควรทานรับประทานฟ้าทะลายโจรภายใต้การดูแลของแพทย์เท่านั้น เนื่องจากการทานฟ้าทะลายโจรติดต่อกันถึง 5 วัน สารเอมไซม์อาจถูกระตุ้นให้ค่าไต รวมไปถึงค่าตับสูงขึ้นได้ 

นอกจากนี้ผู้ที่มีอาการแพ้อาจเกิดผื่นผดคันได้หากได้รับสารจากตัวฟ้าทะลายโจรมากเกินไป แต่ที่สำคัญที่สุดการทานฟ้าทะลายโจร แก้หวัดโควิด คือ ห้ามทานฟ้าทะลายโจร และฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) ร่วมกันเด็ดขาด เพราะอาจมีผลข้างเคียงให้ตับเกิดการอับเสบได้ในภายหลัง


ใครที่ไม่ควรใช้ยาฟ้าทะลายโจร

ผู้ป่วยที่เข้าข่ายห้ามใช้ฟ้าทะลายโจร แก้เจ็บคอ แก้ไข้ แก้หวัด มีดังนี้


การใช้ฟ้าทะลายโจรในเด็ก

ฟ้าทะลายโจร เด็ก

ฟ้าทะลายโจร เด็กสามารถรับประทานได้ตั้งแต่อายุ 4 - 11 ปี โดยขนาดการรับประทานฟ้าทะลายโจร แคปซูลควรกิน 30 มิลลิกรัมต่อวัน แบ่งออกเป็น 3 ช่วงเวลา หากกินใบฟ้าทะลายโจรสด ควรชงเป็นเครื่องดื่ม วันละ 3 - 4 วันต่อเนื่องหลังจากพบว่าติดเชื้อโควิดทันที หากในกรณีที่เด็กมีน้ำหนัก 50 กิโลกรัมเป็นต้นไป ให้รับประทานฟ้าทะลายโจรขนาด 180 มิลลิกรัมต่อวันเหมือนของผู้ใหญ่


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดจากใช้ฟ้าทะลายโจร

อาการผลข้างเคียงทั่วไปที่เกิดจากการรับประทานฟ้าทะลายโจร มีดังนี้


หลักการพิจารณาเลือกซื้อฟ้าทะลายโจร

ฟ้าทะลายโจร องค์การเภสัชกรรม

ข้อมูลหมายเลขที่จดลงทะเบียน อย. 

ดูฐานข้อมูลลงทะเบียนชนิดยาให้แน่ใจว่า เป็นฟ้าทะลายโจรปลอมหรือไม่ โดยดูจากโรงงานผูผลิต เป็นโรงงานผลิตยาที่ได้รับการรับรอง GMP ตามมาตรฐานในกฎหมายไทย

เช็กวัน เดือน ปีที่ผลิตให้ถูกต้อง

ก่อนเลือกซื้อผลิตภัณฑ์ยาจากฟ้าทะลายโจร ให้ดูข้อมูลฉลากวัน เดือน ปี ที่ผลิตบนบรรจุภัณฑ์อย่างถี่ถ้วนก่อนซื้อเสมอ 

ตรวจสอบปริมาณสาร Andrographolide ในขนาดยาต่อเม็ดและแคปซูล 

หากซื้อยาฟ้าทะลายโจรสำหรับผู้ใหญ่ ควรดูปริมาณ Andrographolide  ในขนาดยาต่อเม็ดที่ควรบริโภคไม่เกิน 180 มิลลิกรัมต่อวัน ส่วนเด็กอายุ 4 - 11 ปี ควรซื้อปริมาณไม่เกิน 30 มิลลิกรัมต่อวัน 

ดูหมายเลขทะเบียนโบราณ

การดูหมายเลขทะเบียนยาฟ้าทะลายโจร จะขึ้นตัวอักษรนำหน้าด้วยตัว G เสมอ สามารถนำหมายเลขทะเบียนนี้ไปพิสูจน์ได้ผ่านเว็ปไซต์ สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา


วิธีเก็บรักษายาฟ้าทะลายโจร

การรักษายาฟ้าทะลายโจร ควรปิดฝาเก็บยาให้สนิท และควรอยู่ในอุณหภูมิที่แห้ง ไม่อยู่ในที่ร้อนจัดหรืออับชื้นจัดเกินไป เพราะจะทำให้สรรพคุณของตัวยา มีฤทธิ์เสื่อมสภาพลง โดยเฉพาะการเก็บยาฟ้าทะลายโจรไว้ในรถยนต์ แนะนำให้เก็บไว้ในห้องปิดจะช่วยยืดอายุของตัวยาได้อย่างยืนยาว


ข้อสรุป

การรับประทานฟ้าทะลายโจร แก้เจ็บคอ มีไข้ หรือมีไอ ในช่วงติดโควิด ควรกินในปริมาณที่เหมาะสมแต่ละช่วงวัย และไม่ควรทานติดต่อกันเกิน 5 วัน เพราะอาจทำให้กระตุ้นสารเอมไซม์ให้ตับของผู้ป่วย ทำงานหนักจนเกินไปได้ ดังนั้นควรทานให้พอดีขนาด แต่ถ้าทานฟ้าทะลายโจรแล้วยังไม่หายโควิด แนะนำให้พบแพทย์


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที