วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 705454 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


คุมกำเนิดแบบไหนดี ? เรื่องที่ต้องรู้ก่อนใช้ยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิด

คุมกำเนิดแบบไหนดีที่สุด ยาคุมกำเนิดได้ผลดีไหม ยาคุมยี่ห้อไหนดี ? คำถามนี้เป็นคำถามที่แอดมินโดนถามเข้ามาบ่อยๆ ต้องเกริ่นก่อนว่าในปัจจุบันมีการคุมกำเนิดหลากหลายวิธี สำหรับคู่รักที่ยังไม่พร้อมจะมีลูกด้วยปัจจัยหลายๆ อย่างในตอนนี้ ซึ่งวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในปัจจุบัน คือ “การกินยาคุมกำเนิด” 

ซึ่งก็ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจ หรือ เซอร์ไพรส์แต่อย่างใด เพราะยาคุมกำเนิดเป็นหนึ่งในวิธีคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ทานง่าย หาซื้อง่าย และ มีให้เลือกหลายยี่ห้อ หลายเรทราคา ใครสะดวกแบบไหนก็เลือกใช้ตามที่สะดวกได้เลย โดยบทความนี้จะช่วยไขข้อสงสัยทุกอย่างเกี่ยวกับการกินยาเม็ดคุมกำเนิด ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลย! 


ทำความรู้จักยาคุมกำเนิด (Birth Control Pill)

ยาคุม

ยาคุมกำเนิดช่วยเรื่องอะไร ยาคุมกำเนิดมีฮอร์โมนอะไรบ้าง ? ยาคุมกำเนิด (Birth Control Pill) คือ เม็ดยาที่ประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน (Estrogen) และ ฮอร์โมนโปรเจสติน (Progestin) โดยที่ฮอร์โมนทั้งสองชนิดนี้จะส่งผลต่ออวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิง ซึ่งสามารถช่วยยับยั้งและป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดี 

ทั้งนี้ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิดจะขึ้นอยู่กับวิธีการกินยาด้วย หากกินยาผิดวิธี หรือ ลืมกินยาเม็ดคุมกำเนิดบ่อยๆ จะทำให้ประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดลดลง จึงเป็นเหตุผลที่หลายคนได้ยินว่าห้ามลืมกินยาคุมกำเนิด หรือ อย่ากินยาในแผงสลับเม็ดกัน


กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดป้องกันยังไง

ฮอร์โมนเพศหญิงในเม็ดยาคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์กับอวัยวะสืบพันธุ์ของผู้หญิง ทำให้ผนังมดลูกของผู้หญิงมีสภาพไม่เหมาะสมกับการฝังตัวอ่อน เนื่องจากผนังมดลูกบางมาก นอกจากนี้ยาเม็ดคุมกำเนิดยังทำให้ท่อนำไข่เคลื่อนไหวมากกว่าปกติ และ เกิดมูกหรือเมือกบริเวณปากมดลูก ซึ่งทุกอย่างล้วนแต่ทำให้อสุจิเข้าไปปฏิสนธิกับไข่ได้ยากกว่าปกติ เพื่อช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์นั่นเอง 


ยาเม็ดคุมกำเนิดมีกี่แบบ

ยาคุมกำเนิดมีกี่ชนิด ? ในปัจจุบันนอกจากจะมีการคุมกำเนิดหลายวิธีแล้ว ยาคุมกำเนิดยังมีหลายแบบอีกด้วย ซึ่งสามารถแบ่งประเภทของยาเม็ดคุมกำเนิดออกเป็น 3 ประเภท ได้แก่ 

 1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม
 2. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว
 3. ยาคุมฉุกเฉิน 

ความแตกต่างของยาคุมกำเนิดกับยาคุมฉุกเฉิน

ยังมีหลายคนที่สับสนระหว่างยาคุมกำเนิดและยาคุมฉุกเฉิน โดยที่ยาทั้งสองตัวนี้มีวัตถุประสงค์ในการใช้งานแตกต่างกัน และ ให้ผลลัพธ์ วิธีการกิน และอาการข้างเคียงแตกต่างกันด้วย 


หากให้อธิบายเข้าใจได้ง่ายๆ ยาคุมกำเนิดเป็นยาคุมที่ต้องกินทุกวัน ในเวลาเดิม มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงและยังมีประโยชน์อื่นๆ เช่น รักษาสิว ปรับฮอร์โมน ช่วยให้ประจำเดือนมาปกติ โดยในกล่องจะมีเม็ดยาคุม 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด แล้วแต่ประเภท 


แต่ยาคุมฉุกเฉินมีข้อกำหนดว่าต้องใช้ในกรณีฉุกเฉิน คือ การมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกันเท่านั้น และไม่แนะนำให้กินเกิน 2 ครั้งต่อเดือน โดยในกล่องจะมีเม็ดยาแค่เพียง 1 เม็ด หรือ 2 เม็ดเท่านั้น แล้วแต่ประเภทที่เลือก 


ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม

ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวม

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม คือ ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจน และ โปรเจสติน อยู่ในเม็ดยา ซึ่งยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมยังสามารถแบ่งแยกออกไปตามปริมาณฮอร์โมนในเม็ดอย่างได้อีกด้วย คือ 

 1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีปริมาณฮอร์โมนเท่ากันทุกเม็ด 
 2. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีปริมาณฮอร์โมนไม่เท่ากัน

ทั้งนี้ยาคุมกำเนิดประเภทนี้เป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง 90% หากกินยาถูกวิธี ทำให้เป็นยาคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากที่สุด 


ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว

 ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนเดี่ยว

ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดียว คือ ยาเม็ดคุมกำเนิดที่มีแค่เพียงฮอร์โมนโปรเจสเตอโรนเท่านั้น โดยที่ยาคุมประเภทนี้ผลิตออกมาให้กับผู้ที่ไม่สามารถกินยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมได้ เนื่องจากได้รับผลข้างเคียงที่ค่อนข้างรุนแรง หรือ แพ้ฮอร์โมนเอสโตรเจน นอกจากนี้คุณแม่ที่อยู่ในระหว่างให้นมบุตร หรือ แม่ลูกอ่อนยังสามารถทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยวได้ เพราะไม่ส่งผลต่อคุณภาพและปริมาณของน้ำนมอีกด้วย 


ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด กับ 28 เม็ดต่างกันอย่างไร

บางคนอาจจะเกิดความสับสน และ ไม่มั่นใจ ว่าควรเลือกทานยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด หรือ ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ดดี ซึ่งข้อแตกต่างระหว่างยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด มีดังนี้

ยาคุมกำเนิด 21 เม็ด และ 28 เม็ด

ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด

ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด ในเม็ดยา “ทุกเม็ด” จะมีฮอร์โมนเพศผู้หญิงที่ช่วยป้องกันการตั้งครรภ์บรรจุอยู่ ซึ่งให้กินวันละ 1 เม็ดในช่วงเวลาเดิมของทุกวัน เพื่อให้ยามีประสิทธิภาพสูงที่สุด สามารถกินสลับเม็ดได้ ไม่มีปัญหา เมื่อกินครบ 21 วัน (กินยาจนหมดแผงแล้ว) ต้องเว้นการกินยาคุมกำเนิดไป 7 วัน แล้วจึงค่อยสามารถเริ่มกินแผงใหม่ได้ 

ยาคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด

ยาเม็ดคุมกำเนิดแบบ 28 เม็ด ในแผงจะมียาที่บรรจุฮอร์โมนที่ช่วยคุมกำเนิดไว้ 21 เม็ด และอีก 7 เม็ดแป้งยาหลอก หรือ เม็ดแป้งที่บางยี่ห้ออาจจะผสมวิตามิน ยาคุมกำเนิดประเภทนี้จำเป็นต้องกินตามลูกศรบนแผงไม่สามารถกินยาสลับเม็ดได้ และเมื่อกินยาจนหมดแผงแล้วสามารถเริ่มกินแผงใหม่ได้ทันที ไม่ต้องเว้น 7 วัน 

ทั้งนี้ยาคุมกำเนิดแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเท่ากัน แตกต่างกันแค่เพียงวิธีการกินยาเท่านั้น ทุกคนสามารถเลือกได้ตามความสะดวกและความชอบของแต่ละคนได้เลย 


แนะนำวิธีกินยาคุมฉุกเฉินที่ถูกต้อง

 ยาคุมฉุกเฉิน

ยาคุมฉุกเฉินจะมีวิธีการกินที่แตกต่างจากยาคุมกำเนิดแบบอื่นๆ ในกรณีที่ทานยาคุมฉุกแบบ 2 เม็ด ให้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกทันทีหรือเร็วที่สุดภายใน 72 ชั่วโมงแรก หลังจากมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน และ กินเม็ดที่ 2 หลังจากกินเม็ดแรกไปแล้ว 12 ชั่วโมง ทั้งนี้ถ้าหากกินเม็ดแรกไม่ทัน 24 ชั่วโมงแรกสามารถกินยาคุมฉุกเฉินพร้อมกัน 2 เม็ดได้

แต่ถ้าหากเกินเลือกทานยาคุมฉุกเฉินแบบ 1 เม็ด ให้กินยาคุมฉุกเฉินเม็ดแรกทันทีหรือเร็วที่สุดภายใน 72 ชั่วโมงแรก หลังจากมีเพศสัมพันธ์?โดยไม่ได้ป้องกัน


ประโยชน์ - ข้อจำกัดของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

ประโยชน์ของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

 • ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง
 • หาซื้อง่าย มีหลากหลายยี่ห้อและราคาให้เลือก
 • กินง่าย ไม่ต้องโดนเข็มจิ้มบนผิว
 • ช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล
 • ช่วยลดอาการก่อนเป็นประจำเดือน (PMS)
 • ช่วยรักษาสิวที่มีความรุนแรงระดับปานกลาง

ข้อจำกัดของการใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด

ยังมีคนบางกลุ่มที่ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนทานยาเม็ดคุมกำเนิด ได้แก่ 

 • ผู้ที่มีอายุมากกว่า 35 ปี แล้วสูบบุหรี่จัด
 • ผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกณฑ์ที่กำหนด 
 • ผู้ที่อยู่ในระหว่างตั้งครรภ์
 • ผู้ที่มีโรคประจำตัว เช่น โรคลิ่มเลือดอุดตัน โรคความดันโลหิต โรคเบาหวาน 
 • ผู้ที่เป็นมะเร็งเยื่อบุมดลูก มะเร็งเต้านม และมีก้อนผิดปกติที่บริเวณเต้านม 

ประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูง ถ้าหากกินอย่างถูกวิธีและสม่ำเสมอ โดยจากการศึกษาพบว่ามีเพียง 0.3% ต่อปีเท่านั้นที่กินยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีแล้วการคุมกำเนิดล้มเหลว นอกจากวิธีการกินยาคุมกำเนิดแล้วยังมีปัจจัยอื่นๆ ที่ส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดอีกด้วย 

ปัจจัยที่อาจส่งผลต่อประสิทธิภาพของยาคุมกำเนิด


ข้อห้ามสำหรับการใช้ยาคุมกำเนิด

ข้อจำกัดยาคุมกำเนิด

อย่างที่ได้พูดไปก่อนหน้าว่ายาคุมกำเนิดยังคงมีข้อจำกัดแล้วไม่เหมาะกับคนบางกลุ่ม เพราะอาจจะส่งผลข้างเคียงที่รุนแรงกว่าปกติหลังจากทานไปแล้ว 

ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยาเม็ดคุมกำเนิด


ผลข้างเคียงจากการกินยาคุมกำเนิด

 ผลข้างเคียงยาคุม

อาการผลข้างเคียงจากยาคุมกำเนิดเป็นอาการที่อาจจะเกิดแค่กับบางคนเท่านั้น ไม่ใช่ทุกคนที่ทานยาเม็ดคุมกำเนิดจะได้รับผลข้างเคียง โดยผลข้างเคียงที่สามารถพบได้บ่อยๆ ได้แก่ 


ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อไหนดี

1. ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Sucee

ยาคุมซูซี่

ยาคุมซูซี่ เป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูง ช่วยรักษาสิวที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพศชายในร่างกาย ช่วยความมันบน และขนดกได้ โดยมีให้เลือกทั้งแบบยาคุมกำเนิดซูซี่ 21 เม็ด และ 28 เม็ด ราคาน่ารัก และหาซื้อได้ง่ายตามร้านขายยาทั่วไป 

2. ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Herz

ยาคุมเฮอร์ซ

ยาคุมเฮอร์ซเป็นยาคุมฮอร์โมนรวมชนิดฮอร์โมนต่ำ ที่มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดสูงและให้ผลข้างเคียงน้อยกว่ายาคุมประเภทอื่นๆ หมดกังวลเรื่องปัญหาคลื่นไส้ อาเจียน ปวดศีรษะ หรือ เลือดออกกะปริบกระปรอยไปได้เลย และยาคุม Herz ยังมีราคาสมเหตุสมผล จับต้องได้ 

3. ยาเม็ดคุมกำเนิดยี่ห้อ Minny

ยาคุมมินนี่

ยาคุมมินนี่เป็นยาคุมชนิดฮอร์โมนต่ำเหมือนกัน ไม่ทำให้บวมน้ำและไม่กระตุ้นความอยากอาหาร สำหรับสาวๆ ที่กังวลเรื่องน้ำหนัก รูปร่าง ทรวดทรง องเอว บอกเลยว่าตอบโจทย์มาก ที่สำคัญราคาน่ารัก หาซื้อก็ง่าย และคุมกำเนิดได้ดีอีกด้วย


ข้อสรุป

ยาคุมกำเนิดนับว่าเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมมากกว่ายาคุมแบบฉีด หรือ ยาคุมแบบแผ่นแปะ เพราะยาเม็ดคุมกำเนิดมีประสิทธิภาพสูง และน่าสนใจ เพราะจับต้องได้ง่ายมีให้เลือกหลากหลายราคา ตั้งแต่หลักสิบไปจนถึงหลักร้อย และยังมีประโยชน์อื่นๆ เช่น ปรับสมดุลฮอร์โมน ช่วยลดสิว ลดหน้ามัน ขนดก ลดอาการปวดท้องประจำเดือน และอื่นๆ 

ทั้งนี้ประสิทธิภาพของยาเม็ดคุมกำเนิดจะขึ้นอยู่กับวิธีการทานเป็นหลัก ดังนั้นแนะนำให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ เภสัชกร หรือ ฉลากในกล่องอย่างเคร่งครัด 


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที