วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 693103 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ยาคุมมินนี่ (Minny) กินแล้วไม่อ้วน แถมราคาน่ารัก สบายกระเป๋า

ยาคุมมินนี่

กินยาคุมมินนี่แล้ว และยาคุมในกลุ่มฮอร์โมนต่ำไม่มีผลข้างเคียง ไม่อ้วน ไม่บวมน้ำ จริงหรือหลอก ? สำหรับใครที่อยากลองทานยาคุมครั้งแรก และกังวลเรื่องน้ำหนัก รูปร่าง สัดส่วน และผลข้างเคียงต่างๆ ยาคุมกำเนิดในกลุ่มฮอร์โมนต่ำเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่น่าสนใจ เพราะมีการพัฒนาเพื่อช่วยลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียงได้น้อยลง 

บทความนี้จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับยาคุมกำเนิดฮอร์โมนต่ำ รีวิวยาคุมมินนี่ ว่าควรทานยังไงเพื่อให้ตัวยาออกฤทธิ์ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ พร้อมทั้งช่วยไข้ข้องใจกับยาคุมฮอร์โมนต่ำ ว่ากินแล้วไม่บวมน้ำ ผลข้างเคียงน้อย ยาคุมมินนี่รักษาสิว ตามที่บอกจริงหรือไม่ ร่วมหาคำตอบที่ทุกคนสงสัยเกี่ยวกับยาคุมมินนี่ (Minny) และยาคุมฮอร์โมนต่ำยี่ห้ออื่นๆ  พร้อมกันในบทความนี้! 


ทำความรู้จักยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิด (Contraceptive Pill) เป็นหนึ่งในวิธีคุมกำเนิดที่หลายๆ คู่รักเลือกใช้ เพราะเป็นวิธีการคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง ราคาถูก และใช้ง่าย โดยตัวยาจะออกฤทธิ์กับการทำงานของอวัยวะพันธุ์ของผู้หญิง ปากมดลูก รังไข่ และผนังมดลูก ทำให้เมื่อรับประทานยาคุมกำเนิดอย่างถูกวิธีจะส่งผลต่อประสิทธิภาพในการคุมกำเนิด ช่วยให้โอกาสการตั้งครรภ์น้อยมาก 

ในปัจจุบันยาคุมกำเนิดสามารถแบ่งออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ ดังนี้ 

  1. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ในเม็ดยาจะมีฮอร์โมน 2 ตัว ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจนที่จะช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ นอกจากนี้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมยังมีแยกออกไปเป็นยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวมชนิดฮอร์โมนต่ำ ที่ช่วยลดอาการผลข้างเคียงจากการทานยา ซึ่งยาคุมมินนี่ถูกจัดอยู่ในยาคุมกลุ่มนี้ 
  2. ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนเดี่ยว เป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพคล้ายกับยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม เพียงแต่ยาคุมกำเนิดประเภทนี้เป็นยาคุมที่พัฒนามาให้คนที่มีอาการข้างเคียงจากการยาคุมชนิดฮอร์โมนรวม หรือ แพ้ฮอร์โมนเอสโตรจน 
  3. ยาคุมฉุกเฉิน เป็นยาคุมที่แตกต่างจากยาคุมกำเนิดประเภทอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นวิธีการกิน ปริมาณฮอร์โมน และผลข้างเคียงต่างๆ โดยไม่แนะนำให้รับประทานบ่อยๆ เพราะในเม็ดยามีปริมาณฮอร์โมนจำนวนมาก อาจจะก่อผลเสียต่อร่างกายได้ 

และที่สำคัญยาคุมกำเนิดสามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ แต่ไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อจากการมีเพศสัมพันธ์ได้ ทำให้แม้ว่าจะทานยาคุมกำเนิดอยู่แล้วก็ยังควรที่จะใช้ถุงยางอนามัยอยู่ดี 


ยาคุมมินนี่ (Minny)

ยาคุม Minny 

ยาคุมมินนี่ดีไหม ยาคุมมินนี่อ้วนไหม ? ยาคุมมินนี่เป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพสูง และ ถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ โดยในเม็ดยาคุม Minny จะมีปริมาณ Ethinyl Estradiol อยู่ 0.020 ml และ Desogestrel อยู่  0.150 ml 

นอกจากนี้ยาคุมมินนี่ ยังใช้โปรเจสโตเจนรุ่นใหม่ที่จะช่วยลดอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น เช่น คลื่นไส้ อาเจียน ปวดหัว เกิดฝ้ากระ ที่สำคัญไม่กระตุ้นให้อยากอาหาร แน่นอนว่าทานแล้วจะไม่เกิดอาหารบวม หรือ น้ำหนักขึ้น เหมาะสำหรับคนที่กังวลเรื่องผลข้างเคียงและรูปร่างเป็นอย่างมาก

โดยยาคุมยี่ห้อมินนี่มีให้ทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่ ยาคุมมินนี่ 21 เม็ด และ ยาคุมมินนี่ 28 เม็ด โดยทั้งสองแบบมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดเท่านั้น แต่จะแตกต่างกันที่วิธีการรับประทาน ซึ่งสามารถเลือกได้ตามความสะดวกของแต่ละคน 


ยาคุมมินนี่ออกฤทธิ์อย่างไร

ไม่ว่าจะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม หรือ ยาคุมมินนี่ที่ถูกจัดอยู่ในกลุ่มยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวมชนิดฮอร์โมนต่ำ ล้วนมีกลไกการออกฤทธิ์เพื่อยับยั้งกระบวนการปฏิสนธิเหมือนกัน 

โดยยาคุม Minny จะไปยับยั้งกระบวนการตกไข่ของผู้หญิง ทำให้ผนังมดลูกอยู่ในสภาพที่ไม่เหมาะสมต่อการฝังตัวของตัว หรือ ทำให้ผนังมดลูกบางมากนั้นเอง นอกจากนี้ยังทำให้เกิดมูกหรือเมือกบริเวณปากมดลูก พร้อมทั้งทำให้ท่อนำไข่เคลื่อนไหวมากกว่าปกติ ทำให้ไข่ที่ถูกผสมไม่สามารถฝังตัวได้ 


สรรพคุณของยาคุมมินนี่

อย่างที่ได้พูดไปก่อนหน้านี้ว่าไม่ว่าจะเป็นยาคุมมินนี่แบบ 21 เม็ด หรือ 28 เม็ด ล้วนมีประสิทธิภาพและสรรพคุณเท่ากัน โดยสรรพคุณของยาคุม Minny ได้แก่ 


ยาคุมมินนี่มีกี่แบบ

ยาคุมมินนี่แบบ 21 เม็ด

ยาคุมมินนี่ 21 เม็ด

ยาคุมมินนี่แบบ 21 เม็ด ในแผงยาคุมจะมีด้วยเม็ดยาด้วยกันทั้งหมด 21 เม็ด ซึ่งทุกแผงในแผงยาจะมีปริมาณฮอร์โมน Ethinyl Estradiol อยู่ 0.020 ml และ Desogestrel อยู่  0.150 ml เท่ากันทั้งหมด สาวๆ สามารถรับประทานยาตามลูกศรบนแผงหรือจะทานสลับกันก็ไม่มีปัญหาอะไร 

ยาคุมมินนี่แบบ 28 เม็ด

ยาคุมมินนี่ 28 เม็ด

ยาคุมมินนี่แบบ 28 เม็ด ในแผงยาคุมจะประกอบไปด้วยเม็ดยาฮอร์โมน 21 เม็ด และ เม็ดยาหลอก หรือที่หลายคนเรียกว่า เม็ดแป้ง 7 เม็ด ซึ่งเหมาะสำหรับสาวๆ ที่กลัวว่าตัวเองจะนับวันเริ่มกินยาคุมแผงใหม่ผิด สามารถกินยาคุม Minny แบบ 28 เม็ดจนหมดแผงแล้วเริ่มทานแผงใหม่ได้ในวันถัดไปทันที 


ข้อควรระวังก่อนใช้ยาคุมมินนี่

ทั้งนี้แม้ว่ายาคุมมินนี่จะเป็นยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนต่ำ ที่มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อย แต่สำหรับผู้ที่ต้องการทานยาคุมกำเนิด ไม่ว่าจะด้วยจุดประสงค์ใดก็ตาม เช่น คุมกำเนิด รักษาสิว ปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกาย ทำให้ประจำเดือนมาเป็นปกติ หรือ เพื่อลดอาการก่อนเป็นประจำเดือน ควรปรึกษาแพทย์ เภสัชกร หรือ ผู้เชี่ยวชาญทุกครั้งก่อนตัดสินใจรับประทานยาคุม 


แนะนำวิธีใช้ยาคุมมินนี่อย่างถูกต้อง

วิธีการกินยาคุมมินนี่

อย่างที่ได้พูดไปก่อนหน้านี้ว่ายาคุมมินนี่ทั้งสองแบบมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดและสรรพคุณต่างๆ เท่ากัน แตกต่างกันแค่วิธีรับประทานเท่านั้น งั้นเราลองมาดูวิธีทานยาคุมกำเนิดมินนี่ที่ถูกต้องกันดีกว่า 

วิธีกินยาคุมมินนี่ 21 เม็ด

วิธีกินยาคุมมินนี่ 28 เม็ด

ในระหว่างที่หยุดทานยาคุม หรือ ทานยาคุมเม็ดที่ 22-28 เม็ด จะมีประจำเดือนมาเล็กน้อย และแม้ว่าประจำเดือนจะยังไม่หมดแต่ต้องเริ่มทานยาคุมแผงใหม่แล้วสามารถเริ่มได้ทันที 


ใครบ้างที่ไม่ควรใช้ยาคุมมินนี่


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้น

ผลข้างเคียงยาคุม

แม้ว่ายาคุมมินนี่จะถูกจัดอยู่ในกลุ่มยาคุมกำเนิดที่มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อย แต่ขึ้นชื่อว่ายาคุมกำเนิดแน่นอนว่าอาจจะเกิดผลข้างเคียงจากการทานยาได้ โดยผลข้างเคียงของยาคุมกำเนิด ได้แก่ 

ทั้งนี้ผลข้างเคียงที่เกิดจะจากยาคุมมินนี่ 21 เม็ด และ 28 เม็ดขึ้นอยู่กับร่างกายของแต่ละคน ไม่ใช่ทุกคนที่รับประทานยาคุมแล้วจะเกิดผลข้างเคียง 


ยาคุมมินนี่ราคาเท่าไหร่

สำหรับผู้ที่สนใจยาคุมมินนี่ สามารถหาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป โดยยาคุมมินนี่แบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด ราคาที่อยู่ที่ประมาณ 110-130 บาทต่อแผง ซึ่งสามารถทานได้ 1 เดือน ข้อดีของยาคุม Minny คือ เมื่อเทียบกับยาคุมในกลุ่มฮอร์โมนต่ำแล้วมีราคาที่น่ารัก จับต้องได้นั้นเอง 


คำถามที่พบบ่อย

ยาคุมมินนี่ อ้วนไหม?

เนื่องจากยาคุมมินนี่ใช้โปรเจสโตเจนรุ่นใหม่ หรือ รุ่นที่ 3 จึงไม่กระตุ้นความอยากอาหาร เมื่อทานแล้วจึงไม่ทำให้น้ำหนักขึ้น และยาคุมมินนี่ยังเป็นยาคุมฮอร์โมนต่ำที่ไม่ทำให้เกิดอาการบวมน้ำหลังจากทานยาคุมไปแล้วอีกด้วย

ยาคุมมินนี่ รักษาสิวได้หรือไม่?

ยาคุม Minny สามารถใช้รักษาสิวที่มีความรุนแรงในระดับปานกลางได้ พร้อมทั้งช่วยปรับสมดุลฮอร์โมนในร่างกายช่วยลดความมันที่เป็นสาเหตุของการเกิดสิวฮอร์โมน ทั้งนี้ยาคุม Minny จะสามารถใช้บรรเทาความรุนแรงได้เฉพาะสิวที่มีสาเหตุมาจากฮอร์โมนในร่างกายเท่านั้น 


ข้อสรุป

ยาคุมมินนี่ หรือ ยาคุมกำเนิดในกลุ่มฮอร์โมนต่ำ เป็นยาคุมที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการทานยาคุมแต่ยังคงมีความกังวลเกี่ยวกับผลข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น เพราะยาคุม Minny มีโอกาสเกิดผลข้างเคียงได้น้อยกว่ายาคุมทั่วไป สำหรับมือใหม่ที่หัดทานยาคุมครั้งแรกแนะนำว่าควรศึกษาข้อมูลของยาคุมแต่ละยี่ห้อ แต่ละประเภทให้ดีก่อน เพื่อเลือกยาคุมที่เหมาะสมกับตัวเองมากที่สุด 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที