วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 693005 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ยาคุมยี่ห้อไหนดี อยากกินยาคุมกำเนิดต้องเลือกยังไง ?

ยาคุมยี่ห้อไหนดี

ยาคุมยี่ห้อไหนดี อยากกินยาคุมต้องเลือกยังไง ? เพราะสถานการณ์และสิ่งต่างๆ ยังคงไม่เหมาะกับการมีลูก ทำให้คู่รักและครอบครัวหลายครอบครัวเลือกที่จะใช้ยาคุมกำเนิด เพื่อป้องกันการตั้งท้องของฝ่ายหญิง ซึ่งการใช้ยาคุมกำเนิดนับว่าเป็นวิธีคุมกำเนิดที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆ เพราะประสิทธิภาพในการป้องกันสูง ง่าย สะดวก และราคาถูก 

แต่ยาคุมกำเนิดแต่ละยี่ห้อก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ยิ่งในตอนนี้ที่มียาคุมกำเนิดหลายยี่ห้อ บางคนอาจจะเกิดความสงสัยว่าควรกินยาคุมยี่ห้อไหนดี ยาคุมยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน ผิวสวย หน้าอกใหญ่ หรือ ยาคุมยี่ห้อไหนช่วยรักษาสิว ร่วมหาคำตอบไปพร้อมกันในบทความนี้


ยาคุมกำเนิด คืออะไร

 ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไหนดี ราคาไม่แพง

ยาคุมกำเนิดคืออะไร แล้วยาคุมกำเนิดช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้อย่าง ? หลายคนน่าจะเกิดคำถามนี้กัน ก่อนที่จะไปดูว่ายาคุมยี่ห้อไหนดี ลองมาทำความรู้จักกับยาคุมกำเนิดกันก่อนดีกว่า ยาคุมกำเนิดมีกลไกการออกฤทธิ์ยังไง แล้วในปัจจุบันยาคุมกำเนิดมีทั้งหมดกี่แบบ กี่ประเภท 

กลไกการออกฤทธิ์ของยาคุมกำเนิด

ยาคุมกำเนิดจะออกฤทธิ์กับผนังมดลูก ทำให้ผนังมดลูกบางจนไม่เหมาะสมกับการฝั่งตัวอ่อน ทำให้เกิดมูลบริเวณปากมดลูก ส่งผลให้อสุจิเคลื่อนไหวผ่านได้ตาย และ ช่วยยับยั้งกระบวนการก่อนเกิดการปฏิสนธิ ช่วยลดโอกาสในการตั้งครรภ์ลงได้ 

ยาคุมกำเนิดมีกี่ประเภท

หลายคนน่าจะเห็นแล้วว่ายาคุมกำเนิดในปัจจุบันหลายคุมกำเนิดมีหลายประเภท หลายยี่ห้อ ซึ่งสามารถแบ่งยาคุมกำเนิดออกเป็น 3 ประเภทใหญ่ๆ ได้แก่

  1. ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนเดี่ยว ยาคุมกำเนิดที่ต้องกินทุกวัน ในช่วงเวลาเดิมๆ โดยมีประสิทธิภาพในการป้องกันสูง ในเม็ดยาประกอบไปด้วยฮอร์โมน 2 ชนิด ได้แก่ ฮอร์โมนเอสโตรเจนและโปรเจสโตเจน 
  2. ยาคุมกำเนิดแบบฮอร์โมนรวม เป็นยาคุมกำเนิดที่ผลิตมาสำหรับคนที่แพ้หรือมีอาการข้างเคียงจากฮอร์โมนเอสโตรเจน 
  3. ยาคุมกำเนิดฉุกเฉิน เป็นยาคุมกำเนิดที่มีข้อบังคับในการใช้งานที่แตกต่างกับยาคุมกำเนิดชนิดอื่น โดยใช้ในกรณีฉุกเฉินเท่านั้น และไม่ควรรับประทานบ่อยๆ เนื่องจากมีปริมาณฮอร์โมนสูง อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายได้ 

หลักการเลือกยาคุมกำเนิดให้เหมาะกับตัวเอง

 ยาคุมกำเนิดออกฤทธิยังไง

ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไหนดี ? เพราะเราเข้าใจดีว่าสาวๆ หลายคนอาจจะเลือกยาคุมกำเนิดไม่ถูก เพราะยาคุมแต่ละแบบก็มีตัวยาและฮอร์โมนแตกต่างกันออกไป เรามาลองดูกันดีกว่า ว่าควรเลือกยาคุมกำเนิดแบบไหนจึงจะเหมาะกับร่างกายของแต่ละคน 

1. ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ที่ประจำเดือนมาปกติ

ในกรณีที่ประจำเดือนมาปกติ สม่ำเสมอ มาตามรอบเดือน 28 วัน และ รูปร่างสมส่วน น้ำหนักตามเกณฑ์ที่กำหนด แนะนำให้เลือกใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ชนิดเอสโตรเจนและโปรเจสตินต่ำ 

2. ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ที่ประจำเดือนมามาก

ในกรณีที่เป็นคนที่มีประจำเดือนมากกว่าปกติ ประมาณ 7-10 วัน รอบเดือนสั้นกว่า 28 วัน และมี รูปร่างร่าง น้ำหนักเกินเกณฑ์ที่กำหนด แนะนำว่าควรทานยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมที่มีฮอร์โมนเอสโตรเจนต่ำ ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม 

3. ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ที่ประจำเดือนมาน้อย

สำหรับคนที่เวลามีประจำเดือนแล้วมาน้อยกว่า 4 วัน พร้อมทั้งรอบเดือนยาวกว่า 30 วัน พร้อมทั้งมีรูปร่างไปทางผู้ชายค่อนข้างมาก เช่น ผิวมัน ขนดก หน้าอกหน้าใจเล็กจิ๋ว ยาคุมกำเนิดสามารถช่วยได้ โดยจะช่วยปรับให้ฮอร์โมนในร่างกายของสาวๆ สมดุล ลดสิว ลดความมันบนผิวลง

4. ยาคุมกำเนิดสำหรับผู้ที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ

สำหรับคนที่ประจำเดือนมาไม่ปกติ นานๆ ครั้งประจำเดือนจะมาที รอบเดือนประจำเดือนนานกว่า 30 วัน มาแต่ละครั้งก็มักจะไม่เกิน 4 วัน และมาน้อย แนะนำให้เลือกใช้ยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ที่มีตัวยา Cyproterone acetate ที่จะช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกายให้สมดุล 


ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไหนดี

ยาคุมยี่ห้อไหนดี หรือ ยาคุมรักษาสิวยี่ห้อไหนดี เป็นคำถามที่แอดมินมักจะได้รับบ่อยๆ ต้องบอกว่ายาคุมกำเนิดแต่ละยี่ห้อ แต่ละประเภทก็มีข้อดีและข้อเสียแตกต่างกันออกไป ซึ่งบางคนก็มีจุดประสงค์ในการทานยาคุมที่แตกต่างกันออกไป เช่น คุมกำเนิด ลดผิวมัน รักษาสิว ปรับฮอร์โมนในร่างกาย หรือ ลดอาการ PMS หรือ อาการก่อนเมนส์มานั้นเอง 

งั้นเรามาลองดูไปพร้อมกันเลนดีกว่าค่ะ ว่าปัจจุบันกินยาคุมยี่ห้อไหนดี ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไหนสามารถช่วยรักษาสิว กินแล้วไม่อ้วนได้ 


รีวิว 10 ยาคุมยี่ห้อไหนดี ฉบับปี 2565

1. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อซูซี่ (Sucee)

 ยาคุมซูซี่

ยาคุมซูซี่เป็นยาคุมกำเนิดที่สาวๆ หลายคนนิยมกัน เพราะเป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันการตั้งครรภ์ได้สูง สามารถใช้รักษาสิว และ ช่วยลดฮอร์โมนเพศชายในร่างกายได้ โดยยาคุมซูซี่จัดเป็นการคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม มีให้เลือกทั้งหมด 2 แบบ ได้แก่ ยาคุมซูซี่ 21 เม็ด และ ยาคุมซูซี่ 28 เม็ด สามารถเลือกกินได้ตามความสะดวกของแต่ละคน 

ราคาโดยประมาณ 100-130 บาทต่อแผง 

2. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไดแอน (Diane)

 ยาคุมกำเนิดยี่ห้อไหนกินแล้วไม่อ้วน

เป็นยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ นอกจากนี้ยังมีประสิทธิภาพในการช่วยปรับฮอร์โมนในร่างกาย ลดฮอร์โมนเพศชาย แก้ไขปัญหาขนดก ผิวมัน และสิวลงได้ เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายในร่างกายสูง 

ราคาโดยประมาณ 180-220 บาทต่อแผง 

3. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเฮอรซ์ (Herz)

 ยาคุมเฮอร์ซ

ยาคุมเฮอร์ซจัดอยู่ในยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวม ที่มีปริมาณ Ethinyl estradiol ไม่เกิน 0.020 มิลลิกรัม และใช้โปรเจสตินรุ่นใหม่ล่าสุด ช่วยลดปัญหาขนดก หน้ามัน และสิวลงได้ ที่สำคัญยาคุมเฮอร์ซสามารถช่วยลดอาการ PMS หรือ อาการก่อนมีประจำเดือนลงได้ เช่น อารมณ์แปรปรวน ซึมเศร้า ปวดท้อง เครียด เจ็บเต้านม หรือ อื่นๆ นอกจากนี้ยังไม่ทำให้อ้วน หรือ บวมน้ำ 

ราคาโดยประมาณ 290-330 บาทต่อแผง

4. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาซ (Yaz)

 ยาคุมกำเนิด ต่างประเทศ

ยาคุมกำเนิดแบรนด์จากต่างประเทศที่หลายคนน่าจะเคยได้ยินมาบ้าง เป็นยาคุมที่มีประสิทธิภาพดี สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ ผลข้างเคียงน้อย และช่วยลดอาการบวมน้ำ ไม่ทำให้เกิดฝ้า กระ แต่แลกมาด้วยราคาที่สูงกว่ายาคุมกำเนิดยี่ห้ออื่นๆ 

ราคาโดยประมาณ 420-460 บาทต่อแผง 

5. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อยาสมิน (Yasmin)

 ยาคุมกำเนิด ฮอร์โมนต่ำ

เป็นอีกยี่ห้อที่หลายคนน่าจะคุ้นหูคุ้นชื่อกันมากบ้าง ถูกจัดให้เป็นยาคุมกำเนิดฮอร์โมนชนิด เหมาะสำหรับคนที่มีปัญหาฮอร์โมนเพศชายในร่างกายมากกว่าปกติ เช่น ปัญหาสิว ขนดก และสิวมัน ช่วยลดฮอร์โมนในเพศชายในร่างกายลดและมีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดดี 

ราคาโดยประมาณ 370-420 บาทต่อแผง 

6. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อมาร์วีลอน (Marvelon)

 ยาคุมราคาไม่แพง

เป็นยาคุมกำเนิดที่มีราคาค่อนข้างถูก สามารถป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดี เหมาะสำหรับผู้ที่มีงบน้อย และ กังวลเรื่องน้ำหนัก เพราะยาคุมยี่ห้อนี่ไม่กระตุ้นให้อยากอาหาร พร้อมทั้งไม่ทำให้เกิดอาการบวมน้ำ 

ราคาโดยประมาณ 90-130 บาทต่อแผง

7. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อมินนี่ (Minny)

 ยาคุมมินนี่

กินยาคุมครั้งแรก ยี่ห้อไหนดี ? ยาคุมมินนี่ถูกจัดให้เป็นยาคุมกำเนิดฮอร์โมนชนิดฮอร์โมนต่ำมาก ซึ่งช่วยลดโอกาสเกิดอาการข้างเคียงได้น้อย เช่น ปวดหัว คลื่นไส้ อาเจียน บวมน้ำ และฝ้ากระ เหมาะสำหรับสาวๆ ที่เพิ่งหัดกินยาคุมกำเนิดแผงแรก หรือ คนที่ได้รับอาการข้างเคียงจากการกินยาคุมยี่ห้ออื่นๆ มีให้เลือกทั้งแบบ 21 เม็ด และ 28 เม็ด สามารถเลือกได้ตามความสะดวกของแต่ละคน พร้อมทั้งมีราคาน่ารัก ถูกใจใครหลายคนแน่นอน

ราคาโดยประมาณ 110-130 บาทต่อ

8. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อริต้า (Rita)

 ยาคุมริต้า

ยาคุมริต้าเป็นอีกยาคุมกำเนิดที่มีประสิทธิภาพดี และมีราคาที่ถูกมาก โดยถูกจัดให้อยู่ในกลุ่มยาคุมกำเนิดชนิดฮอร์โมนรวมชนิดฮอร์โมนต่ำ ช่วยลดอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิดขึ้น พร้อมทั้งช่วยแก้ปัญหาสิว หน้ามัน และขนดกได้ สำหรับผู้ที่มีงบน้อยและกังวลเรื่องอาการข้างเคียง ยาคุมริต้าถือว่าเหมาะมาก

ราคาโดยประมาณ 80-90 บาทต่อแผง 

9. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมโลเดีย (Melodia)

 ยาคุม

ยาคุมกำเนิดฮอร์โมนรวมชนิดฮอร์โมนต่ำ ที่ช่วยให้ผิวเรียบเนียน ช่วยลดปัญหาสิว ปรับฮอร์โมนเพศชายในร่างกายให้สมดุล พร้อมทั้งช่วยลดปัญหาประจำเดือนมาไม่ปกติอีกด้วย 

ราคาโดยประมาณ 160-180 บาทต่อแผง

10. ยาคุมกำเนิดยี่ห้อเมอซิลอน (Mercilon)

 รีวิวยาคุมกำเนิด

มีประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดช่วยป้องกันการตั้งครรภ์ได้ดี เป็นยาคุมกำเนิดฮอร์โมนชนิดฮอร์โมนต่ำมาก โดยช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดจากฮอร์โมนเอสโตรเจน เช่น อาการคลื่นไส้ เวียนหัว อาเจียน บวมน้ำ และเกิดฝ้ากระ พร้อมช่วยรักษาสิวได้ 

ราคาโดยประมาณ 160-180 บาทต่อแผง


ข้อควรระวังก่อนใช้ยาคุมกำเนิด

ยาคุมปรับฮอร์โมนยี่ห้อไหนดี ? หลายคนน่าจะเคยได้ยินคำว่าผลข้างเคียงจากการกินยาคุม ทำให้เกิดความสงสัยว่าแล้วควรกินยาคุมยี่ห้อไหนดี ถึงจะเกิดผลข้างเคียงน้อยหรือไม่เกิดผลข้างเคียง จริงๆ แล้วผลข้างเคียงของยาคุมไม่ได้เกิดขึ้นกับทุกคนที่กินยาคุม แต่เกิดขึ้นแค่กับบางคนเท่านั้น และในปัจจุบันผู้ผลิตหลายเจ้าได้มีการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อลดอาการข้างเคียงที่อาจจะเกิด โดยผลข้างเคียงที่เกิดจากยาคุมมี ดังนี้ 

อาการข้างเคียงที่อาจเกิดจากยาคุมกำเนิด

สำหรับผู้ที่เกิดอาการข้างเคียงจากการกินยาคุม อาจจะลองเปลี่ยนยี่ห้อดู เพราะแต่ละยี่ห้อก็มีปริมาณฮอร์โมนและตัวยาไม่เท่ากัน


คำแนะนำหากต้องการเปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิด

ในกรณีที่เกิดอาการเคียงจากการกินยาคุม เช่น สิว ปวดหัว ปวดประจำเดือน และอาการอื่นๆ สามารถหยุดการกินยาคุม และ เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดได้ทันที โดยที่ไม่จำเป็นต้องกินยาคุมแผงเดิมให้หมดแผงก่อน ซึ่งหลังจากที่เปลี่ยนยี่ห้อยาคุมกำเนิดแล้วสามารถเริ่มกินยาคุมเม็ดแรกในวันครั้งไปได้เลย


ประโยชน์อื่นของยาคุมกำเนิด

 ข้อดีของยาคุมกำเนิด


ข้อสรุป

หลังจากที่ได้อ่านบทความนี้กันไปแล้วหลายคนน่าจะได้คำตอบแล้วว่า กินยาคุมยี่ห้อไหนดี ยาคุมแบบ 28 เม็ด ยี่ห้อไหนดี ซึ่งจริงๆ แล้วร่างกายของแต่ละคนก็แตกต่างกัน บางยี่ห้อบางคนอาจจะเกิดแล้วดี บางคนอาจจะเกิดแล้วไม่ค่อยชอบ ก็ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไร ซึ่งถ้าหากกินยาคุมแล้วเกิดอาการข้างเคียงให้จำไว้ว่า ไม่จำเป็นต้องกินยาที่เหลือให้หมด สามารถเปลี่ยนยี่ห้อใหม่และเริ่มกินแผงใหม่ได้ทันที 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที