วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 690738 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


หน้า 7 หลัง 7 ระยะปลอดภัย ช่วยคุมกำเนิด ไม่อยากนับพลาด ต้องอ่าน!

การนับประจําเดือน หน้า 7 หลัง 7

วิธีคุมกำเนิดทำได้หลายวิธีไม่ว่าจะเป็น ยาคุมกำเนิด นับหน้า 7 หลัง 7 ยาคุมฉุกเฉิน ถุงยางอนามัย ฯลฯ คุณสามารถเลือกคุมกำเนิดได้ตามความสะดวกแต่ที่สำคัญคือ ต้องคุมกำเนิดให้ถูกวิธี วันนี้จะพูดถึงการคุมกำเนิดในระยะปลอดภัย  หรือที่เรียกว่า หน้า 7 หลัง 7

คู่รักที่กำลังเลือกใช้วิธีคุมกับเนิดแบบการนับหน้า 7 หลัง 7 ต้องไม่พลาดบทความนี้ เพราะเราได้รวบรวมสิ่งที่ควรรู้สำหรับคุมกำเนิดแบบหน้า 7 หลัง 7 นับยังไงให้ถูก หากพลาดไปอาจจะพลาดท้องได้เลย และยังมีคำถามพบบ่อยเกี่ยวกับการนับหน้า 7 หลัง 7 ที่สาว ๆ ไม่ควรพลาดแล้วหากเลือกคุมกำเนิดวิธีนี้จะปลอดภัยแค่ไหน อย่างอื่นเลยเรามาทำความรู้จักกันก่อนว่า หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร? 


หน้า 7 หลัง 7 คืออะไร

หน้า 7 หลัง 7หรือระยะปลอดภัย (Fertility Awareness Method) คือ วิธีการคุมกำเนิดแบบธรรมชาติโดยใช้หลักการหลีกเลี่ยงวันที่ไข่ตกเพื่อลดโอกาสการตั้งครรภ์ จึงเรียกได้ว่าหน้า หน้า 7 หลัง 7คือระยะปลอดภัยสำหรับการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ใช้วิธีคุมกำเนิดวิธีอื่นร่วมด้วย

หน้า 7 หลัง 7 ท้องไหม? การนับหน้า 7 หลัง 7 นอกจากจะใช้เป็นวิธีคุมกำเนิดแล้ว ยังสามารถใช้เป็นวิธีนับวันสำหรับคุณพ่อคุณแม่ที่อยากมีลูกได้อีกด้วย เพราะการมีเพศสัมพันธ์ก่อนช่วงตกไข่ประมาณ 1-2 วัน จะทำให้อสุจิเข้าไปรอที่รังไข่เพื่อรอให้ไข่ตกลงมา และทำการปฏิสนธิจนเกิดการตั้งครรภ์นั่นเอง

การมีเพศสัมพันธ์ก่อนช่วงไข่ตก 1-2 วัน จึงสามารถเพิ่มโอกาสการตั้งครรภ์มากขึ้น ดังนั้นหากคุณจะนับหน้า 7 หลัง 7 คือ การคุมกำเนิดแต่ต้องนับให้ดี หากนับผิดพลาดจะทำให้เกิดโอกาสท้องได้


ข้อควรระวังในการนับหน้า 7 หลัง 7

หน้า 7 หลัง 7 นับยังไง

ไม่ใช่ผู้หญิงที่มีประจำเดือนทุกคนจะสามารถใช้วิธีหน้า 7 หลัง 7 ในการคุมกำเนิดได้ เพราะหน้า 7 หลัง 7 ระยะปลอดภัยก็จริงแต่ไม่ใช่วิธีคุมกำเนิดที่ได้ผล 100% และไม่สามารถช่วยป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ดังนั้นผู้ที่สามารถใช้วิธีนี้ได้คือ ผู้ที่มีรอบเดือนมาปกติและสม่ำเสมอเท่านั้น 

จะรู้ได้อย่างไรว่าเราคือผู้ที่มีรอบเดือนมาอย่างสม่ำเสมอ? รอบเดือนปกติคือ รอบเดือนแต่ละรอบห่าง 28  วัน หรือไม่ห่างกันน้อยกว่า 3 สัปดาห์ โดยในแต่ละเดือนผู้หญิงควรมีรอบเดือนที่สม่ำเสมอในทุก ๆ เดือน จึงจะนับระยะปลอดภัยได้


สอนวิธีนับหน้า 7 หลัง 7 อย่างถูกต้อง

สงสัยไหมคะว่า หน้า 7 หลัง 7 คือระยะปลอดภัยจริงหรือไม่?  ถึงแม้หน้า 7 หลัง 7 จะเป็นวิธีคุมกำเนิดที่มีมายาวนาน แต่หลาย ๆ คนก็ยังเข้าใจผิดอยู่และนับหน้า 7 หลัง 7แบบผิดวิธีอยู่ แนะนำวิธีการนับที่ถูกต้อง โดยต้องมีการเตรียมตัวก่อน ต้องรู้จักวันตกไข่และช่วงรอบเดือนของตนเองก่อน เราจึงมี 3 วิธีที่จะทำให้คุณนับระยะปลอดภัยได้แม่นยำขึ้นดังนี้

ทำความรู้จัก ‘วันไข่ตก’

วันไข่ตกจะนับหลังจากประจำเดือนมาวันแรกเป็นวันที่ 1 พอถึงวันที่ 14 จะเป็นวันที่ไข่ตกหากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงวันไข่ตกจะทำให้มีโอกาสตั้งครรภ์ หากต้องการนับวันไข่ตกได้อย่างแม่นยำนั้น จะสามารถใช้ได้แต่เฉพาะในผู้หญิงที่มีรอบเดือนมาตรงกันทุกเดือนเท่านั้น เนื่องจากความคลาดเคลื่อนอาจจะส่งผลทำให้การนับวันไข่ตกเกิดความผิดพลาดขึ้นได้ ดังนั้นหากจะใช้หน้า 7 หลัง 7 คุมกำเนิดต้องให้ความสำคัญกับการนับวันไข่ตกและต้องมีประจำเดือนมาปกติทุกเดือน

หน้า 7 หลัง 7 ระยะปลอดภัย

จดบันทึกช่วงรอบเดือนของตนเอง

หน้า 7 หลัง 7 หลั่งในแล้วไม่ทำให้ตั้งครรภ์ โดยวิธีการคุมกำเนิดวิธีให้ความสำคัญกับการนับวันตกไข่ และต้องเป็นผู้หญิงที่มีประจำเดือนปกติ วิธีจดบันทึกช่วงรอบเดือนของตนเองจึงเป็นวิธีที่ทำให้คุณนับผิดพลาดได้น้อยที่สุด

หน้า 7 หลัง 7 ปลอดภัยแค่ไหน

วิธีนับหน้า 7 หลัง 7 อย่างไร ไม่ให้พลาด

นอกจากวิธีจดบันทึกช่วงรอบเดือนแล้ว ยังอีก 1 วิธีนับหน้า 7 หลัง 7 ระยะปลอดภัยที่จะไม่ทำให้คุณพลาดวันไข่ตก คือผู้หญิงยังสามารถสังเกตอาการในช่วงที่ไข่ตกได้อีกด้วย ในช่วงก่อนวันไข่ตกจะมีมูกหรือสารคัดหลั่งจากปากมดลูกลักษณะเป็นสายสีใส และหลังไข่ตกจะมีปริมาณมูกน้อย มีลักษณะข้นและเหนียว หรือหากไม่มั่นใจกลัวพลาดหน้า 7 หลัง 7 ใส่ถุงยางอนามัยร่วมด้วย

หน้า 7 หลัง 7คืออะไร


หน้า 7 หลัง 7 ปลอดภัยแค่ไหน

อย่างที่กล่าวไป ว่าการนับหน้า 7 หลัง 7 ระยะปลอดภัยนั้นไม่ได้ช่วยคุมกำเนิดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ และไม่สามารถป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ ฉะนั้นถ้าอยากคุมกำเนิดได้อย่างปลอดภัย แนะนำให้ใช้วิธีอื่นแทน อย่างเช่น


วิธีนับหน้า 7 หลัง 7 ไม่เหมาะกับใครบ้าง

วิธีนับหน้า 7 หลัง 7 แม้จะเป็นระยะปลอดภัยแต่ไม่ใช่ว่าทุกคนจะใช้วิธีนี้คุมกำเนิดได้ ใครที่ไม่เหมาะกับการคุมกำเนิดด้วยการนับหน้า 7 หลัง 7 บ้าง เช่น ผู้ที่มีรอบเดือนมาไม่สม่ำเสมอประจำเดือนมาไม่ปกติ หรือผู้ที่มีระยะรอบเดือนสั้น หน้า 7 หลัง 7 ไม่เหมาะกับคู่รักที่ไม่ทราบวิธีนับอย่างถูกต้อง เพราะระยะปลอดภัยที่สามารถมีเพศสัมพันธ์ต้องนับอย่างถูกต้องฝ่ายชายและฝ่ายหญิงจึงควรทำความเข้าใจให้ดีก่อน


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการนับหน้า 7 หลัง 7

หากคุมกำเนิดด้วยวิธีนับหน้า 7 หลัง 7 หลั่งนอก จะท้องไหม

วิธีการคุมแบบนับหน้า 7 หลัง 7 ไม่สามารถคุมกำเนิดได้ 100 เปอร์เซ็นต์ เมื่อมีเพศสัมพันธ์แบบหลั่งนอกก็มีโอกาสท้องได้เช่นกันเพราะในระหว่างที่มีเพศสัมพันธ์ผู้ชายจะมีน้ำหล่อลื่นไหลออกมาตลอดซึ่งในน้ำหล่อลื่นนั่นจะมีตัวอสุจิปนออกด้วย เพราะฉะนั้นควรใช้วิธีการคุมกำเนิดแบบอื่นจึงจะปลอดภัยกว่า 

หากคุมกำเนิดด้วยวิธีนับหน้า 7 หลัง 7 หลั่งใน จะท้องไหม

วิธีนับหน้า 7 หลัง 7 หลั่งในมีโอกาสตั้งครรภ์ได้ เพราะไม่สามารถคุมกำเนิดได้ 100 เปอร์เซ็นต์หากนับวันไม่ถูกต้องหรือประจำเดือนมาไม่ปกติและสม่ำเสมอ การนับวันอาจมีการคลาดเคลื่อนจึงทำให้เกิดการตั้งครรภ์ได้

หากมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือน จะท้องหรือไม่

การมีเพศสัมพันธ์ในช่วงที่มีประจำเดือนไม่มีความเสี่ยงที่จะตั้งครรภ์ได้ แต่หากมีเพศสัมพันธ์ในระหว่างมีประจำเดือนมีผลเสียมากกว่าที่คิด เช่นเสี่ยงติดเชื้อเพราะในช่วงมีประจำเดือนผู้หญิงจะมีภูมิต้านทานต่ำลงและปากมดลูกจะเปิดทำให้ติดเชื้อได้ง่ายเช่น แบคทีเรีย ไวรัสฯลฯ 


ข้อสรุป

หน้า 7 หลัง 7 เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับคู่รักที่ต้องการคุมกำเนิด และมีความพร้อมรวมทั้งความรู้เรื่องวิธีนับระยะปลอดภัยอย่างเข้าใจ เพราะหากทำผิดพลาดจะลดประสิทธิภาพในการคุมกำเนิดทำให้ตั้งครรภ์ได้สูงมาก บทความนี้คงช่วยให้คุณเข้าใจถึงเรื่องหน้า 7 หลัง 7 และปฏิบัติตามได้อย่างถูกต้อง

แต่หากยังไม่มั่นใจกับวิธีคุมกำเนิดวิธีนี้ คุณสามารถใช้วิธีอื่นในการคุมกำเนิดได้ตามความสะดวก แต่สำหรับคู่รักที่มีลูกยากหรือต้องการมีลูกด้วยวิธีทำเด็กหลอดแก้ว สามารถปรึกษาศูนย์รักษาผู้มีบุตรยาก BeyondIVF ผ่านทางไลน์ @beyondivf ได้เลยค่ะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที