วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714551 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


รักษารากฟัน ทันตกรรมราคาแพง คืออะไร ดีกว่าถอนฟันอย่างไร?

รักษารากฟัน

ฟันเป็นอวัยวะสำคัญที่ไม่สามารถขึ้นมาทดแทนได้หากเสียไป เมื่อเกิดปัญหากับฟันขึ้น การถอนฟันออกจึงเป็นทางเลือกสุดท้าย และการแพทย์ก็ได้คิดค้น “การรักษารากฟัน” ขึ้น เพื่อรักษารากฟันอักเสบจากเชื้อแบคทีเรียแทนการถอนฟัน

การรักษารากฟันเป็นหัตถการที่กำลังเป็นที่นิยมทำเพื่อรักษาฟันผุที่สึกถึงรากฟัน แล้วการรักษารากฟันที่ว่านี้คืออะไร ทำไมจึงต้องรักษารากฟัน รักษารากฟันเจ็บไหม ขั้นตอนการรักษารากฟันมีอะไรบ้าง รักษารากฟันกี่วันเสร็จ มาหาคำตอบกัน!


รักษารากฟัน คือ

รักษารากฟันคืออะไร? รักษารากฟัน (Root Canal Treatment) คือหัตถการที่ใช้รักษาฟัน ในกรณีที่เนื้อฟัน โพรงประสาทฟัน และคลองรากฟันได้รับความเสียหายจากเชื้อแบคทีเรียจนเกิดการอักเสบ โดยการรักษา จะทำโดยการทำเนื้อเยื่อที่เสียหายบางส่วนออก ใส่ยาเพื่อให้แบคทีเรียหายไปจากภายในฟัน เมื่อรักษาอาการติดเชื้อและอักเสบแล้ว ทันตแพทย์จะบูรณะฟันให้สวยดูเป็นธรรมชาติ และใช้งานได้เหมือนกับฟันเดิม


ทำไมเราถึงต้องรักษารากฟัน

เราต้องรักษารากฟันก็ต่อเมื่อชั้นเนื้อฟัน โพรงประสาทฟัน และคลองรากฟันมีเชื้อแบคทีเรียเข้าไปจากเหตุผลเหล่านี้

แล้วถ้าฟันเกิดปัญหา รักษารากฟันหรือถอนดี? ทำไมทันตแพทย์จึงให้เลือกรักษารากฟันก่อน? เพราะฟันไม่สามารถงอกขึ้นได้ใหม่ แต่หากฟันบางตำแหน่งหายไปจากการถอน ฟันซี่อื่นๆ จะล้มและเกิดปัญหาในช่องปากได้ ผู้ที่ถอนฟันจึงต้องทำฟันปลอม รากฟันเทียม หรือทำสะพานฟันอยู่ดี ซึ่งบางทีมีผลด้านการใช้งาน เนื่องจากไม่มีฟันใดดีเท่ากับฟันแท้ของเราเอง ดังนั้นหากมีโอกาสรักษารากฟันได้ ทันตแพทย์จะแนะนำให้รักษารากฟันดีกว่า


อาการของรากฟันอักเสบ

รักษารากฟันเจ็บไหม

อาการรากฟันอักเสบ มีหลายอย่าง หลายระดับได้แก่

 1. รู้สึกปวดฟัน หรือเสียวฟันเมื่อกัดฟันหรือเคี้ยวอาหาร
 2. รู้สึกเสียวฟันเมื่อทานอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัด
 3. ที่ฟันมีรอยแตกร้าว หรือมีรอยผุ
 4. อาการปวดฟันเสียวฟันอาจจะหายไปสักพัก ก่อนจะกลับมาเป็นหนักกว่าเดิม
 5. มีหนองในเหงือก ทำให้เหงือกบวม หรือมีหนองออกมาที่เหงือกและฟัน
 6. แก้มด้านเดียวกับเหงือกจะบวมแดง จากอาการรากฟันอักเสบที่ลุกลามไปที่เนื้อเยื่ออื่น
 7. สีฟันไม่เป็นสีขาวหรือเหลืองอ่อนตามปกติ แต่จะเริ่มสีเข้มขึ้น

หากอาการรากฟันอักเสบลุกลามจากเนื้อฟันลงไปถึงโพรงประสาทฟัน และคลองรากฟันชั้นลึก จะรักษายากขึ้น เนื่องจากกระบวนการกำจัดแบคทีเรียจะทำได้ยากขึ้น และหากอาการอักเสบลุกลามไปที่เนื้อเยื่ออื่น อาจจะต้องใช้การผ่าตัด ในการนำหนองออก หรือตัดเนื้อเยื่อภายในบางส่วนรวมถึงปลายรากฟันออกด้วย เพื่อให้อาการอักเสบหายสนิทนั่นเอง

หลายคนพอรู้สึกเจ็บก็ไม่กล้าไปหาหมอ เนื่องจากมีความกังวลว่ารักษารากฟันเจ็บไหม กลัวว่าที่รู้สึกเจ็บอยู่จะแย่กว่าเดิม แต่จริงๆ แล้วรักษารากฟันแทบไม่เจ็บเลย เนื่องจากทันตแพทย์จะฉีดยาชาให้ก่อนการรักษา เมื่อยาชาหมดฤทธิ์จะรู้สึกปวดตึงบ้าง แต่จะหายไปเองในไม่กี่วัน ซึ่งดีกว่าการปล่อยให้ปวดฟันจากรากฟันอักเสบไปเรื่อยๆ อย่างมาก


การรักษารากฟันทำอย่างไรบ้าง

วิธีรักษารากฟัน จะมีทั้งขั้นตอนการเตรียมตัว การรักษา และการดูแลตนเองหลังการรักษา ดังนี้

การเตรียมตัวก่อนรักษารากฟัน

1. การเตรียมตัวเพื่อรักษารากฟันกับทันตแพทย์ - ก่อนเข้ารับการรักษา ผู้ที่รักษารากฟันควรผ่านการประเมินและรับรู้ขั้นตอนการรักษาโดยทันตแพทย์ ได้แก่

 1. ปรึกษาทันตแพทย์เพื่อประเมินการรักษา
 2. รับฟังขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนการรักษารากฟันจากทันตแพทย์

2. การเตรียมพร้อมร่างกายให้รับกับการรักษารากฟัน - เนื่องจากการรักษารากฟันอาจต้องผ่าตัด ผู้ที่รักษารากฟัน ควรเตรียมร่างกายให้พร้อม เพื่อไม่ให้เป็นอันตรายจากขั้นตอนการรักษา ดังนี้

 1. 1 วันก่อนรักษารากฟัน ควรนอนให้ครบ 8 ชั่วโมง
 2. 1 วันก่อนรักษารากฟัน งดดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และสูบบุหรี่ เนื้อจากจะมีผลกับเลือด
 3. ทานอาหารให้อิ่มก่อนมารักษารากฟันอย่างน้อย 2 - 3 ชั่วโมง

3. สิ่งที่ต้องเตรียมก่อนการรักษารากฟัน - เพื่อให้การดูแลตัวเอง และการใช้ชีวิตหลังการรักษาง่ายขึ้น ควรเตรียมสิ่งต่างๆ ไว้ดังนี้

 1. ควรมีผู้ดูแลมาด้วยในวันที่รักษารากฟัน
 2. เตรียมอาหารเคี้ยวง่าย หรือไม่ต้องเคี้ยวไว้เพื่อทานหลังรักษารากฟันในช่วงแรกๆ
 3. เตรียมยาไว้ใช้ทานแก้ปวด เช่น ยาพาราเซตามอล หรือยาในกลุ่ม NSAIDs

ขั้นตอนการรักษารากฟัน

ขั้นตอนการรักษารากฟัน

 1. ทันตแพทย์ตรวจฟัน เพื่อดูว่าเนื้อฟันเสียหายขนาดไหน จะต้องรักษาด้วยวิธีการใดบ้าง จะมีการเอ็กซเรย์ร่วมด้วยเพื่อประเมินความเสียหายภายใน
 2. ทันตแพทย์ใช้ยาชา จะเป็นยาชาแบบฉีดที่ระงับความเจ็บปวดได้ดี เนื่องจากการรักษารากฟันจะต้องทำลึกถึงชั้นโพรงประสาทฟัน ที่เป็นแหล่งรวมเส้นประสาทภายในฟัน
 3. ทันตแพทย์จะกรอเคลือบฟันบางส่วนออก เพื่อเปิดให้เห็นส่วนเนื้อฟัน โพรงฟัน และคลองรากฟันที่เสียหาย
 4. ทำความสะอาดเนื้อเยื่อฟันที่เสียหาย และรักษารากฟันโดยการใช้ยาฆ่าเชื้อแบคทีเรีย ทำความสะอาดจนกว่าเนื้อฟันจะอยู่ในสภาพดี
 5. ทันตแพทย์จะใส่น้ำยาฆ่าเชื้อไว้ในโพรงฟัน และอุดปิดไว้ชั่วคราว ผู้ที่รักษารากฟันจะต้องมาพบทันตแพทย์ตามนัดเพื่อเปลี่ยนน้ำยาภายในโพรงฟัน ประมาณ 2 - 4 ครั้ง เพื่อให้แน่ใจว่าไม่มีแบคทีเรียหลงเหลือในโพรงฟันแล้ว
 6. บูรณะฟันให้กลับมาใช้งานได้ตามปกติ และให้ฟันดูสวยเป็นธรรมชาติดังเดิม

ทั้งนี้ ขั้นตอนการรักษารากฟันที่ทุกคนเห็นอยู่นี้ เป็นการรักษารากฟัน (Root Canal Treatment) ที่ไม่ใช่การผ่าตัด หากเกิดการอักเสบลึกละต้องผ่าตัดเหงือก จะเรียกว่าการผ่าตัดปลายรากฟัน (Endodontic Surgery) เนื่องจากเป็นการผ่าที่เหงือกเพื่อนำเนื้อเยื่อที่เสียหายออก พร้อมกับตัดปลายรากฟันออกบางส่วน ที่เป็นต้นตอของอาการอักเสบที่ลุกลาม

การรักษารากฟันด้วยการผ่าตัดปลายรากฟันนี้ ทันตแพทย์จะพิจารณาให้ใช้ก็ต่อเมื่อไม่สามารถรักษารากฟันได้ด้วยวิธีการรักษารากฟันตามปกติ อย่างเช่น อาจมีการอักเสบลึกเกินไป ไม่สามารถเข้าถึงคลองรากฟันจากบนตัวฟันได้ หรือที่รากฟันอาจมีความผิดปกติบางอย่างเกิดขึ้นทำให้จำเป็นต้องตัดปลายรากฟันออกอยู่แล้ว เป็นต้น

แล้วรักษารากฟันนานไหม? รักษารากฟันใช้เวลากี่นาที? รักษารากฟันครั้งหนึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 นาที อาจจะมากหรือน้อยกว่านั้นขึ้นอยู่กับว่าภายในโพรงฟันซับซ้อนมาก หรือเสียหายมากขนาดไหน หากการรักษาทำได้ยาก หรือจะต้องผ่าตัด เวลาที่ใช้ในการพบทันตแพทย์ต่อครั้งก็จะนานขึ้นนั่นเอง

การดูแลตัวเองหลังรักษารากฟัน

อาการหลังรักษารากฟันอาจมีอาการปวดตึงได้บ้างเป็นปกติ หากรู้สึกปวดมากให้ทานยาแก้ปวดเพื่อบรรเทาอาการปวด หลังพ้นช่วง 2 - 3 วันแรก อาการจะบรรเทาลง และหายไป

ส่วนการทานอาหาร สามารถทานได้ตามปกติหลังจากยาชาหมดฤทธิ์แล้ว ให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ค่อนข้างแข็ง เป็นอันตรายต่อฟัน และให้หลีกเลี่ยงอาหารที่ร้อนหรือเย็นจัดด้วย เนื่องจากรากฟันจะยังไม่หายดีจนกว่าจะถึงขั้นตอนบูรณะฟัน

หากเกิดปัญหาอื่นๆ ขึ้น เช่นปวดฟันที่รักษารากฟันหรือบริเวณข้างเคียงมาก ทานยาแล้วไม่ดีขึ้น เลย 2 - 3 วันแล้วไม่หาย หรือวัสดุอุดในซี่ที่รักษารากฟันยังไม่เสร็จหลุดออก ให้รีบพบแจ้งคลินิก และนัดพบกับทันตแพทย์ให้เร็วที่สุด

แล้วรักษารากฟันกี่ครั้งถึงจะหายดี และเข้าสู่ขั้นตอนบูรณะฟัน? โดยปกติแล้วจำนวนครั้งในการพบทันตแพทย์เพื่อรักษารากฟันจะอยู่ที่ 2 - 4 ครั้ง เพื่อเปลี่ยนน้ำยาฆ่าเชื้อในตัวฟันไปจนกว่าจะหายดี แต่หากอักเสบลึก หรือเป็นฟันกรามที่มีคลองรากฟันเยอะ อาจจะต้องพบแพทย์หลายครั้งก่อนถึงขั้นตอนบูรณะฟัน


รักษารากฟัน ราคาเท่าไหร่

รักษารากฟันราคาเท่าไหร่? ราคารักษารากฟันจะอยู่ที่ 6,500 -12,000 ขึ้นอยู่กับความยากในการรักษา หากเป็นการรักษารากฟันหน้า คลองรากฟันจะมีจำนวนน้อย การรักษารากฟันก็จะง่ายและมีราคาถูกกว่า ส่วนฟันกรามจะราคาสูงกว่าเนื่องจากมีจำนวนคลองรากฟันเยอะนั่นเอง


รักษารากฟัน ที่ไหนดี

รักษารากฟันที่ไหนดี

รักษารากฟันที่ไหนดี? การเลือกคลินิกรักษารากฟัน จะต้องรักษาในคลินิกที่รักษาโดยทันตแพทย์เฉพาะทางด้านการรักษารากฟันโดยเฉพาะ เนื่องจากการรักษากับทันตแพทย์ที่เชี่ยวชาญจะทำให้เกิดความเสี่ยงที่จะเกิดภาวะแทรกซ้อนตามมาได้น้อยกว่าอย่างเช่นการติดเชื้อ หรือการอักเสบลุกลามไปเนื้อเยื่ออื่นๆ

การเลือกคลินิกที่เดินทางสะดวก ก็สำคัญไม่แพ้กัน เนื่องจากการรักษารากฟันจะต้องพบทันตแพทย์ประมาณ 2 - 4 ครั้งจึงจะจบกระบวนการ ทำให้ต้องเลือกคลินิกที่ใกล้บ้าน ตั้งอยู่ในที่ที่เดินทางได้สะดวก และมีตัวเลือกให้เดินทางไปได้หลายสาขา

นอกจากนี้ ยังควรเลือกคลินิกที่ได้มาตรฐาน สะอาด มีอุปกรณ์การรักษาอยากครบถ้วน เพื่อให้ทันตแพทย์ให้การรักษาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ และข้อควรพิจารณาที่ขาดไม่ได้ คือต้องมีค่าใช้จ่ายในการรักษาที่สมเหตุสมผล ไม่แพงจนเกินไป

ที่ คลินิกทันตกรรม Smileseasons เป็นคลินิกทันตกรรมที่รักษารากฟันโดยทันตแพทย์เฉพาะทาง พร้อมอุปกรณ์การรักษาที่ครบครัน คลินิกสะอาด เดินทางสะดวก และมีราคาที่เหมาะสม สำหรับผู้ที่สนใจรักษารากฟัน หรือกำลังมีอาการปวดฟันที่สงสัยว่าอาจจะต้องรักษารากฟัน ให้คลินิกทันตกรรม Smileseasons เป็นตัวเลือกในการดูแลฟันของคุณ


สรุป ‘การรักษารากฟัน’

การรักษารากฟัน เป็นวิธีการรักษารากฟันอักเสบ ติดเชื้อแบคทีเรีย เพื่อหลีกเลี่ยงการถอนฟัน แม้จะเป็นวิธีการที่ดี แต่จะดีกว่าหากเราดูแลรักษาฟันของเราไม่ให้ฟันผุ หรือแตกร้าวจนเกิดความเสียหายในตัวฟันจนต้องรักษารากฟัน เพราะฟันแท้ของเรามีเพียงชุดเดียว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที