วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 682809 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์

หลาย ๆ คนก็คงกำลังมองหาวิธีจัดการกับปัญหาริ้วรอยต่าง ๆ บนใบหน้า หรือหาวิธีปรับเปลี่ยนรูปหน้าโดยที่สามารถมองเห็นผลลัพธ์ได้ทันที ไม่ต้องพักฟื้น และไม่มีรอยแผลเป็น ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ถือว่าตอบโจทย์ได้ทุกข้อเลยทีเดียว ทั้งยังปลอดภัยต่อร่างกายอีกด้วย

แต่ว่าผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์จะอยู่ได้นานเท่าไหร่ และเห็นผลได้ชัดเจนขนาดไหน นอกจากจะขึ้นอยู่กับฟิลเลอร์ที่ใช้แล้ว ก็ยังขึ้นอยู่กับการดูแลและ การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ ด้วยเช่นกัน เพราะถ้าหากว่ามีการดูแลไม่ดี หรือปฏิบัติตัวไม่เหมาะสม ทำในสิ่งที่ห้ามทำ ทานในสิ่งที่ห้ามทาน ก็อาจส่งผลต่อผลลัพธ์ของการฉีดฟิลเลอร์ได้

ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำข้อปฏิบัติและสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงถ้าหากต้องการให้ผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์ออกมาดีกัน ไม่ว่าจะเป็นสิ่งที่ควรหลีกเลี่ยงก่อนการฉีดฟิลเลอร์ รวมไปถึงขั้นตอนการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์ ถ้าอยากรู้แล้วเราไปอ่านกันเลย!

การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์


ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงอะไรบ้าง

ไม่ได้มีเพียงแค่การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์เท่านั้นที่มีความสำคัญ แต่การปฏิบัติตัวหรือการหลีกเลี่ยงบางสิ่งก่อนที่จะฉีดฟิลเลอร์ก็สำคัญไม่แพ้กัน เพื่อที่จะให้การฉีดฟิลเลอร์สามารถผ่านไปได้ด้วยดี และไม่เกิดผลข้างเคียงอันไม่พึงประสงค์ต่าง ๆ 

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงแอลกอฮอล์

แอลกอฮอล์

งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ประมาณ 1-3 วันก่อนที่จะทำการฉีดฟิลเลอร์ เนื่องจากแอลกอฮอล์นั้นจะมีฤทธิ์ทำให้เลือดมีการสูบฉีดมากขึ้น จนหลอดเลือดเกิดการขยายตัว และอาจส่งผลให้เกิดอาการบวมแดงหรืออักเสบได้ง่าย

การแต่งหน้า

ก่อนที่จะเข้ารับการฉีดฟิลเลอร์ ควรที่จะเช็ดเครื่องสำอางออกและล้างหน้าให้สะอาดหมดจด เพื่อที่จะป้องกันไม่ให้มีสารปนเปื้อนหรือมีสิ่งสกปรกต่าง ๆ ในขณะที่ฉีดฟิลเลอร์


ขั้นตอนการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์

มาถึงประเด็นที่สำคัญที่สุดในบทความนี้ นั้นก็คือวิธีการดูแลหรือการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์นั่นเอง การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์อย่างถูกต้องนอกจากจะช่วยให้ผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์สามารถมองเห็นได้ชัดเจนและอยู่ได้นานขึ้นแล้วนั้น ยังช่วยลดผลข้างเคียงที่เกิดขึ้นหลังจากฉีดฟิลเลอร์ได้อีกด้วย

ขั้นตอนการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์

ประคบน้ำแข็งบริเวณที่ฉีด

สำหรับ 3 ชั่วโมงแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์เสร็จเรียบร้อยนั้น ถ้าหากต้องการที่จะประคบน้ำแข็งในบริเวณที่ฉีดควรที่จะปรึกษาแพทย์ก่อน เพื่อที่จะได้ประคบตามที่แพทย์แนะนำได้อย่างถูกต้อง เพราะถ้าหากว่าประคบน้ำแข็งผิดวิธีใน 3 ชั่วโมงแรก ก็อาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดไม่เกาะผิวและเกิดการเคลื่อนตัวได้

แต่ถ้าหากใครที่ต้องการประคบน้ำแข็งในบริเวณที่ฉีดหลังจากผ่านไป 6 ชั่วโมงแล้ว ก็สามารถที่จะประคบน้ำแข็งเองได้เลย แต่ว่าควรประคบอย่างเบามือ และไม่กดลงไปแรง ๆ 

หลีกเลี่ยงการสัมผัสบริเวณที่ฉีด

หลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์แล้ว ควรหลีกเลี่ยงการเกา นวด กด หรือสัมผัสแรง ๆ ในบริเวณที่ฉีด เพราะอาจทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปเกิดการเคลื่อนตัวได้ และทำให้ผลลัพธ์ไม่เป็นไปตามที่เราต้องการ

หลีกเลี่ยงการถอนขน / ใช้ Hair Remover Cream

ในช่วงระยะเวลา 3 วันแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงการถอนขน หรือการใช้ Hair Remover Cream เนื่องจากในช่วงแรก ๆ หลังฉีดฟิลเลอร์ ผิวในบริเวณที่ฉีดจะมีความอ่อนแอและบอบบางลง ซึ่งถ้าหากมีการถอนขนหรือใช้ครีมกำจัดขนตรงผิวหนังในบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ ก็อาจทำให้เกิดการระคายเคือง ไปจนถึงการอักเสบและการติดเชื้อได้

งดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์และบุหรี่

ในช่วงระยะเวลา 14 วันแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ ควรงดการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ รวมไปถึงงดการสูบบุหรี่ เนื่องจากทั้ง 2 สิ่งที่ว่ามานี้จะไปกระตุ้นการขยายตัวของหลอดเลือด จนทำให้อาการบวมและอาการอักเสบหลังจากที่ฉีดฟิลเลอร์หายช้าลง

หลีกเลี่ยงความร้อนและแสงแดด

ในช่วงระยะเวลา 2-3 วันแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ ควรหลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวหนังในบริเวณที่ฉีดต้องเจอกับความร้อนหรือแสงแดด เนื่องจากผิวหนังในบริเวณนั้นหลังจากฉีดฟิลเลอร์ในช่วงแรก ๆ จะมีความบอบบางและเซนซิทีฟค่อนข้างมาก แสงแดดหรือความร้อนอาจทำให้เกิดการระคายเคืองขึ้นได้ นอกจากนี้ความร้อนยังอาจทำให้ผิวเกิดการยืดตัวจนส่งผลต่อผลลัพธ์ในการฉีดฟิลเลอร์ได้

งดรับประทานอาหารบางชนิด

การเลือกรับประทานอาหารก็เป็นอีกหนึ่งในขั้นตอนการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์เช่นกัน เนื่องจากอาหารในบางชนิดอาจไปกระตุ้นให้เกิดอาการบวมแดงหรืออักเสบมากขึ้นได้ ได้แก่ อาหารรสเผ็ด อาหารรสหวาน และอาหารหมักดองต่าง ๆ 

โดยอาหารที่มีรสเผ็ดจัดจะทำให้เลือดมีการสูบฉีดมากขึ้น อาจทำให้เกิดอาการบวมแดงได้ ส่วนอาหารที่มีรสหวานจัดก็จะทำให้เกิดอาการอักเสบได้ และในส่วนของอาหารหมักดองก็จะทำให้เส้นเลือดมีการขยายตัวมากขึ้น จนอาจทำให้เกิดอาการบวมและอักเสบได้ง่ายนั่นเอง

นอนศีรษะสูง ไม่นอนตะแคงข้าง

ในคืนแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์มานั้นควรนอนให้ศีรษะอยู่ในตำแหน่งที่สูงกว่าหน้าอก ซึ่งอาจทำได้ด้วยการนำหมอนมาซ้อนเป็น 2 ใบแล้วค่อยนอน รวมถึงไม่ควรนอนตะแคง เพราะอาจเกิดการกดทับบนใบหน้าหรือบริเวณที่ฉีดฟิลเลอร์ได้

ดื่มน้ำให้มาก

ในช่วงระยะเวลา 4-5 วันแรกหลังจากที่ทำการฉีดฟิลเลอร์ ควรดื่มน้ำสะอาดให้ถึง 1.5-2 ลิตรต่อวัน เพื่อที่จะทำให้ฟิลเลอร์ที่ฉีดเข้าไปนั้นมีผลลัพธ์ที่ดีและอยู่ได้นานมากยิ่งขึ้น เนื่องจากฟิลเลอร์นั้นสามารถที่จะอุ้มน้ำได้ดี เมื่อเราดื่มน้ำได้เพียงพอแล้ว ก็จะทำให้ฟิลเลอร์ดูฟูและได้รูปมากขึ้น


สรุป

การจะฉีดฟิลเลอร์แต่ละครั้งราคาก็ไม่ได้เบา ดังนั้นเพื่อที่จะรักษาให้ฟิลเลอร์อยู่กับใบหน้าของเราไปได้นานมากยิ่งขึ้น และได้ผลลัพธ์ที่ดีหลังฉีด การปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์จึงมีความสำคัญอย่างมากเลยทีเดียว ควรที่จะทำให้ได้ตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เพราะคงไม่มีใครอยากที่จะเสียเงินฉีดฟิลเลอร์มาแล้วเสียเที่ยวหรือได้ผลลัพธ์ที่ไม่พอใจ ถูกไหมคะ

ไม่อยากให้ฟิลเลอร์เสียเปล่า ควรมีการปฏิบัติตัวหลังฉีดฟิลเลอร์อย่างเคร่งครัด


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที