วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 702116 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


คลีนซิ่ง 10 อันดับดีที่สุด หน้าสะอาด ไม่เกิดการอุดตัน ปี 2565

ในปัจจุบัน ไม่ว่าจะชายหรือหญิง การแต่งหน้าแบบจัดเต็มด้วยเครื่องสำอางถือเป็นเรื่องปรกติ แต่การแต่งหน้าจัดเต็มแบบนี้ ก่อให้เกิดปัญหาตามมามากมายหากไม่ดูแลให้ถูกต้อง โดยขั้นตอนแรกที่เป็นขั้นตอนที่สำคัญที่สุดคือการทำความสะอาดใบหน้าให้ปราศจากคราบของเครื่องสำอาง และสิ่งที่เข้ามาเป็นตัวช่วยในการทำความสะอาดเครื่องสำอางของเรานั้นคือ คลีนซิ่ง (Cleansing)  นั้นเอง

คลีนซิ่ง


คลีนซิ่ง (Cleansing)

คลีนซิ่ง (Cleansing) เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ทำความสะอาดคราบเครื่องสำอาง ซึ่งมีความสามารถในการทำความสะอาดเครื่องสำอาง ที่ไม่สามารถทำความสะอาดออกออกจากบริเวณผิวหน้า ด้วยการล้างน้ำเปล่าหรือโฟมล้างหน้าตามปรกติ เนื่องจากเครื่องสำอางหรือครีมกันแดดบางชนิด อาจมีส่วนผสมที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำอยู่ ทำให้การทำความสะอาดด้วยน้ำเปล่า อาจไม่สามารถขจัดคราบเครื่องสำอางออกได้ และอาจก่อให้เกิดปัญหาต่างๆมากมายตามมา เช่น การเกิดสิว


ประโยชน์ของคลีนซิ่ง

คลีนซิ่ง มีคุณสมบัติในการขจัดคราบเครื่องสำอางบนใบหน้าหรือลำตัวได้เป็นอย่างดี โดยมีคุณสมบัติที่โดดเด่นคือ คลีนซิ่งบางชนิดสามารถขจัดคราบเครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำได้ มักนิยมใช้งานก่อนการใช้ คลีนเซอร์ เพื่อความสะอาดที่หมดจด


ประเภทของคลีนซิ่ง

หนุ่มๆสาวๆหลายท่าน อาจจะกังวลว่า คลีนซิ่งตัวไหนดี มีตั้งหลายแบบหลายประเภท แล้วแบบไหนถึงจะเหมาะกับเรา วันนี้ผมจะพามาทำความรู้จักกับประเภทของคลีนซิ่งว่า ข้อดี ข้อเสีย และคลีนซิ่งชนิดไหนเหมาะกับสภาพผิวแบบไหนกัน เพื่อประกอบการตัดสินใจในการเลือกใช้กันเองได้เลยจ้า

คลีนซิ่งวอเตอร์ (Cleansing Water)

คลีนซิ่งวอเตอร์ (Cleansing Water)

คลีนซิ่งวอเตอร์ หรือ คลีนซิ่งแบบน้ำ มีลักษณะเป็นเหมือนน้ำใสๆ เนื่องจากไม่มีส่วนผสมของน้ำมันอยู่ (Oil-Free) ทำให้ประเภทนี้ใช้งานง่ายมาก เพียงคุณเทคลีนซิ่งชนิดนี้ลงบนสำลี จากนั้นนำไปเช็ดตามจุดที่เราใช้เครื่องสำอางได้เลย คลีนซิ่งวอเตอร์แบบนี้บางยี่ห้อใช้แล้วไม่ต้องล้างน้ำต่ออีกที และหากบางยี่ห้อที่ประสิทธิภาพสูง ใช้นิดเดียวหน้าก็สะอาดมาก ทำให้ไม่เปลืองสำลีอีกด้วยนะ

 • เหมาะ กับทุกสภาพผิวเลย
 • ข้อดี เหมาะกับการใช้ขจัดเครื่องสำอางเฉาพะจุดได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะหรือทิ้งความมันไว้บนหน้าเรา อีกด้วย
 • ข้อเสีย ไม่เหมาะกับการใช้ทำความสะอาดเครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ เพราะอาจจะไม่สะอาดหมดจดเหมือนคลีนซิ่งชนิดอื่นจ้า 

คลีนซิ่งออยล์ (Cleansing Oil)

คลีนซิ่งออย มีลักษณะเป็นน้ำผสมกับน้ำมันที่สามารถล้างเครื่องสำอางได้ โดยเฉพาะครื่องสำอางที่มีคุณสมบัติในการกันน้ำ วิธีใช้งานก็แสนง่าย แค่เทคลีนซิ่งออยลงบนมือ จากนั้นนวดบนใบหน้าของเราเบาๆ ล้างต่อด้วยน้ำเปล่า เท่านี้ใบหน้าของเราก็สะอาดปราศจากคราบเครื่องสำอางแล้ว

 • เหมาะ กับทุกสภาพผิวเหมือนกัน
 • ข้อดี สามารถใช้แทนผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดรอบดวงตา กับริมฝีปากอย่าง (Lip & Eyes Remover )ได้ดี
 • ข้อเสีย เนื่องจากมีส่วนผสมของน้ำมัน อาจทิ้งคราบมันไว้บนใบหน้าเราได้

คลีนซิ่งเจล (Cleansing Gel)

คลีนซิ่งเจล มีลักษณะเนื้อคลีนซิ่งจะใสๆ ลื่นๆแต่ไม่เหนียว หรืออาจเป็นเนื้อเจลขุ่นๆ คลีนซิ่งชนิดนี้มีคุณสมบัติก็และเนื้อเจลที่แตกต่างกัน เนื่องจากส่วนผสมที่ใช้ บางยี่ห้ออาจจะต้องอ่านส่วนผสมและเลือกใช้ตามความเหมาะสมอีกที

 • เหมาะ กับทุกสภาพผิว เนื่องจากเราสามารถเลือกยี่ห้อได้ตามใจ อยากได้ส่วนผสมแบบไหนเราก็เลือกเองได้เลย
 • ข้อดี ใช้แล้วผิวไม่แห้งตึก เนื่องจากส่วนใหญ่คลีนซิ่งเจลจะมีส่วนผสมของมอยส์เจอไรเซอร์บำรุงผิวเอาไว้
 • ข้อเสีย เนื่องจากบางยี่ห้อมีส่วนผสมของน้ำมัน อาจทิ้งคราบมันไว้บนใบหน้าเราได้ 

คลีนซิ่งมิลค์ (Cleansing Milk)

คลีนซิ่งมิลค์  มีลักษณะเหมือนน้ำนม มีสีขาวขุ่น เนื้อละมุน มีข้อดีที่โดดเด่น วิธีใช้คือ เทคลีนซิ่งลงที่ฝ่ามือ นวดเบาๆบริเวณใบหน้าหรือบริเวณที่ใช้เครื่องสำอาง จากนั้นทำความสะอาดด้วยสำลีหรือฟองน้ำชุบน้ำ เช็ดออกเบาๆ สามารถทำซ้ำจนกว่าใบหน้าจะรู้สึกสะอาดหมดจดได้

 • เหมาะ กับผู้หญิงที่ผิวผสมและผิวแพ้ง่าย
 • ข้อดี นอกจากการทำความสะอาดคราบเครื่องสำอาง การใช้คลีนซิ่งมิลค์ยังช่วยบำรุงผิวของเราได้อีกด้วย
 • ข้อเสีย อาจเจอยี่ห้อที่มีความเหนี่ยวเหนอะหนะมากเป็นพิเศษ

คลีนซิ่งบาล์ม (Cleansing Balm)

คลีนซิ่งบาล์ม  มีลักษณะคล้ายคลีนซิ่งเนื้อครีบ แต่จะมีความหนืดมากกว่า วิธีใช้คือ เทคลีนซิ่งลงที่ฝ่ามือ นวดบริเวณใบหน้าหรือบริเวณที่ใช้เครื่องสำอางจนใบหน้าสะอาด จากนั้นล้างน้ำเปล่าตาม บางยี่ห้ออาจมีส่วนผสมของสครับสำหรับขัดผิว หากท่านใดไม่ต้องการใช้ประเภทนี้ควรอ่านรายละเอียดให้ดีก่อนเลือกใช้งานนะ

คลีนซิ่งครีม (Cleansing Cream)

คลีนซิ่งครีม มีลักษณะความเข้มข้นเหมือนสกินแคร์บำรุงผิวหน้า วิธีใช้งาน ปาดเนื้อคลีนซิ่งให้ทั่วบริเวณที่ใช้เครื่องสำอาง จากนั้นถูวนๆจนกว่าจะรู้สึกว่าหน้าสะอาด หลังจานั้นสามารถล้างออกได้ด้วยน้ำเปล่าหรือใช้สำลีเช็ดออกก็ได้เช่นกัน

คลีนซิ่งแบบแผ่น (Cleansing Wipe)

คลีนซิ่งแบบแผ่น มีลักษณะเป็นแผ่น มักมาในรูปแบบที่คล้ายทิชชู่เปียก มีมากมายหลายยี่ห้อ ต่างกันเพียงส่วนผสมที่ใช้เท่านั้น วิธีใช้งาน หญิบจากซองแล้วเช็ดตามบริเวณที่ใช้เครื่องสำอางได้เลย

คำเตือน ในเวลาที่จะใช้งาน ควรสักเกตุดีๆไม่หญิบผิดระกว่างทิชชู่เปียดกับคลีนซิ่งแบบแผ่น นะครับ เพราะอาจจะทำเราไปลบเครื่องสำอางของเราแบบไม่ตั้งใจได้


10 อันดับคลีนซิ่งที่ดีที่สุด ปี 2565 

อันดับที่ 1 คลีนซิ่ง Bioderma ทั้ง 3 สูตร

คลีนซิ่ง Bioderma

 

คลีนซิ่ง Bioderma Sensibio H2O มีคุณสมบัติไบโอเมติด ไมเซล่า วอเตอร์ ที่มีโครงสร้างคล้ายคลึงกับผิว อ่อนโยน ไม่ทำร้ายปราการผิว ช่วยทำความสะอาดสิ่งสกปรก เครื่องสำอาง ฝุ่นละออง PM2.5 ได้ล้ำลึกถึง 99%  ทั้งยังปราศจากแอลกอฮอล์ ไม่ทำให้รูขุมขนอุดตัน เพิ่มความชุ่มชื้นให้ผิวหน้าด้วยสารสกัดจากแตงกวา

 

ปริมาณ : 500 ml

ราคา : 950 บาท

 

 คลีนซิ่ง Bioderma

 

 

คลีนซิ่งเช็ดทำความสะอาด Bioderma Hydrabio H2O มีส่วนผสมของกลีเซอรีนและสารสกัดของเมล็ดแอปเปิ้ล ที่มีส่วนช่วยในการกระตุ้นการสร้างท่อส่งน้ำในผิวชั้นหนังกำพร้า ด้วยสิทธิบัตร AQUAGENIUMTM เฉพาะของ Bioderma ช่วยส่งเสริมให้ผิวกักเก็บน้ำได้มากขึ้น คงความสมดุลน้ำในผิว เพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าอย่างยั่งยืน

 

ปริมาณ : 500 ml

ราคา : 950 บาท

 

คลีนซิ่ง Bioderma

 

?ด้วยส่วนผสมจาก คอปเปอร์ซัลเฟต (Copper sulfate) และ ซิงค์กลูโคเนต (Zinc gluconate) ทำให้คลีนซิ่ง Bioderma Sebium H2O ทำความสะอาดผิวได้หมดอย่างหมดจด สามารถกำจัดเชื้อแบคทีเรีย C.acnes ต้นเหตุการเกิดสิวอักเสบ ช่วยลดปัญหาสิว คุมความมันบนใบหน้า

 

ปริมาณ : 500 ml

ราคา : 950 บาท

อันดับที่ 2 MizuMi - Smooth Cleansing Water

 สูตรลดแรงเสียดสีผิว ให้ความรู้สึก นุ่มลื่น

 

คลีนซิ่งวอเตอร์ สูตรลดแรงเสียดสีผิว ให้ความรู้สึก นุ่มลื่น เหมือนไม่ได้ใช้สำลี ลดการทำร้ายผิว ห่างไกลริ้วรอยเนื้อสัมผัสแบบ Smooth Waterให้ความนุ่มลื่นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ ลดแรงเสียดสีผิว Double Micellar สลายคราบเครื่องสำอางและครีมกันแดดกันน้ำหมดจด ลดโอกาสการอุดตัน อ่อนโยนด้วยสูตร 5-FREE (ไม่มีน้ำมัน น้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน และสีสังเคราะห์) และไม่มีสารก่อฟอง (foaming agent)

ผ่านการทดสอบการแพ้ระคายเคืองจากแพทย์ผิวหนัง (Dermatologically Tested) ให้ความชุ่มชื่นผิว ไม่แห้งตึงหลังใช้ ด้วยสารสกัดจาก Broccoli, Chicory, และ Celery

ปริมาณ : 500 ml

ราคา : 490 บาท

อันดับที่ 3 Ganier - Micellar Cleansing Water

 

อ่อนโยนแม้บริเวณรอบดวงตา และปาก

 

ครั้งแรกของสุดยอดประสบการณ์การทำความสะอาดเครื่องสำอางที่รวมทุกคุณสมบัติในหนึ่งเดียว พิเศษด้วยไมเซล่าเทคโนโลยี ทำหน้าที่เสมือนแม่เหล็ก ที่ช่วยดึงเครื่องสำอาง แม้เครื่องสำอางกันน้ำ สิ่งสกปรก และความมัน ออกจากผิวหน้าได้อย่างหมดจด และอ่อนโยนแม้บริเวณรอบดวงตา และปาก เนื้อสัมผัสแบบน้ำ

จึงไม่เหนียวเหนอะหนะ และยังปราศจากน้ำหอม จึงเหมาะสำหรับทุกสภาพผิว แม้ผิวบอบบาง พร้อมคงความชุ่มชื้น โดยไม่ทำให้ผิวแห้งตึง สูตรเพื่อผิวสะอาดใสหมดจด ดูผิวสุขภาพดี เนื้อสัมผัสแบบน้ำ ไม่เหนียวเหนอะหนะ พร้อมคงความชุ่มชื้น สำหรับผิวธรรมดา รวมไปถึงผิวที่มีแนวโน้มแพ้ง่าย
ปริมาณ : 400 ml
ราคา : 249 บาท

อันดับที่ 4 Biore Makeup Remover

 

สูตรสำหรับผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย

 

คลีนซิ่งน้ำเกลือลดสาเหตุสิว จะสิวจากเมคอัพหรือสิวหน้ากากอนามัย สิวจากมาสก์ก็เอาอยู่! เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางและผิว สูตรสำหรับผิวบอบบาง เป็นสิวง่าย ลดการสะสมของแบคทีเรีย ต้นเหตุการเกิดสิว ผสานน้ำเกลือธรรมชาติและสารสกัดจากใบชิโซะมินท์ อ่อนโยน ไม่ทำร้ายผิว สะอาดล้ำลึกกว่า จัดการทั้งสิวมาสก์และสิวเมคอัพด้วยนวัตกรรมล่าสุดจากญี่ปุ่น อุดมด้วย Micellar ดูดจับคราบเมคอัพ และสิ่งสกปรกอุดตันถึงร่องรูขุมขน เช็ดเมคอัพหมดจดง่ายดาย ไม่ต้องออกแรงถูแม้รอบดวงตา

ปริมาณ : 400 ml

ราคา : 249 บาท

อันดับที่ 5 Ganier - Skin Naturals Micellar Cleansing Water Vitamin C

 

เนื้อสัมผัสแบบน้ำ ไม่เหนียวเหนอะหนะ

 

เพื่อผิวสะอาดกระจ่างใส เนื้อสัมผัสแบบน้ำ ไม่เหนียวเหนอะหนะ เพิ่มพลังทำความสะอาดสิ่งสกปรกและสารตกค้าง เหนือกว่าด้วย ไมเซล่า เทคโนโลยี ดูดจับเมคอัพและสิ่งสกปรกเสมือนแม่เหล็ก ไม่ต้องถู สะอาดหมดจดแม้เมคอัพกันน้ำ สิ่งสกปรก และความมันส่วนเกิน คุณค่าจากวิตามินซี ช่วยขจัดความหมองคล้ำ

เพื่อผิวดูกระจ่างใสขึ้นทันที อ่อนโยน  ปราศจากส่วนผสมของน้ำหอมและแอลกอฮอล์ ไม่ทำให้ผิวแห้งตึง ใช้ได้แม้บริเวณรอบดวงตา และริมฝีปาก ผลลัพธ์ ผิวหน้าสะอาดใสไร้คราบเมคอัพตกค้าง ผิวดูกระจ่างใสขึ้นทันทีที่ใช้

ปริมาณ : 400 ml

ราคา : 299 บาท

 

อันดับที่ 6 NIVEA - Caring Micellar Water

 

สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย

 • NIVEA - Caring Micellar Water

คลีนซิ่งสูตรน้ำ เช็ดทำความสะอาดเครื่องสำอางอย่างอ่อนโยนเป็นพิเศษ แม้ผิวบอบบางและแพ้ง่ายก็มั่นใจ พร้อมให้ผิวแลดูนุ่มชุ่มชื้นและอิ่มน้ำ สุขภาพดีคงความอ่อนเยาว์ ผ่านการทดสอบจากผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนังและจักษุแพทย์ ว่าอ่อนโยน ไม่ระคายเคือง แม้ผิวบอบบาง ตอบโจทย์สำหรับผู้ที่มีผิวแพ้ง่าย เพื่อผิวสะอาด ผสานวิตามินอี บำรุงให้ผิวหน้านุ่ม ชุ่มชื้น ดูอิ่มน้ำ

ปริมาณ : 200 ml

ราคา : 239 บาท

อันดับที่ 7 Smooth E - Extra Sensitive Makeup Cleansing Water

 

ช่วยรักษาสมดุลผิว อย่างเป็นธรรมชาติ

 • Smooth E - Extra Sensitive Makeup Cleansing Water

สมูทอี เอ็กซ็ตร้า เซนซิทีฟ เมคอัพ คลีนซิ่ง วอเทอร์ เวชสำอางทำความสะอาดผิวหน้าและเครื่องสำอาง สูตรน้ำ สะอาดหมดจด พร้อมช่วยลดโอกาสการเกิดสิว และริ้วรอย: ด้วยนวัตกรรมไมเซลล์ (Micelle) ขนาดเล็ก ชนิด non-ionic อนุภาคพิเศษที่มีการทำงานคล้ายกับแม่เหล็กในการจับ และเก็บสิ่งสกปรกและน้ำมันจากเครื่องสำอางไว้ภายในอนุภาค

ทำให้สามารถทำความสะอาดผิวได้หมดจดล้ำลึก ไม่หลงเหลือสิ่งสกปรกหรือสารเคมีใดๆตกค้างบนผิวหน้า อันเป็นสาเหตุหนึ่งของสิว การอุดตัน ริ้วรอยและความหมองคล้ำ พร้อมช่วยรักษาสมดุลผิว อย่างเป็นธรรมชาติ

ปริมาณ : 300 ml

ราคา : 480 บาท

อันดับที่ 8 NIVEA Acne Care Micellair Oxygen Boost

 

ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน

 • NIVEA Acne Care Micellair Oxygen Boost

ช่วยสลายสิ่งสกปรกและคราบเครื่องสำอางจากเมคอัพจัดหนัก เพราะซิลิโคนในเมคอัพกันน้ำ ล้างออกยากกว่าที่คิด จึงสะสมและบล็อกผิวต้นเหตุหนึ่งของผิวหมอง สิวอุดตันสะสม ไม่มีสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองและอุดตัน 5 ชนิด (สีสังเคราะห์, น้ำหอม, แอลกอฮอล์, พาราเบน และซิลิโคน) ด้วยพลังอนุภาคไมเซลล่า ออกซิเจน บูสท์ ลงลึกถึงร่องรูขุมขน เพื่อดูดจับเมคอัพติดทน เช่น รองพื้น บีบี อายไลเนอร์ เคมีเมคอัพ และสิ่งสกปรกตกค้างให้หลุดออกอย่างง่ายดาย

เติมออกซิเจนสู่ผิวและสารสกัดจากเมล็ดองุ่น ช่วยลดปัญหาสิวอุดตัน ลดการสะสมของแบคทีเรีย สาเหตุหนึ่งของสิว และฟื้นบำรุงเซลล์ในชั้นผิว ทำความสะอาดเครื่องสำอางให้ผิวดูเนียนใส ไกลสิบปัญหาสิวและผิว

ปริมาณ : 200 ml

ราคา : 189 บาท

อันดับที่ 9 NIVEA - Micellair Expert Micellar Water

 

ช่วยลดการเกิดริ้วรอยจากแสงแดด และเพิ่มความสดชื่นให้แก่ผิว

 • NIVEA - Micellair Expert Micellar Water

คลีนซิ่งเช็ดเครื่องสำอาง สูตรพิเศษสำหรับเมคอัพติดทนและกันน้ำ ล้างเครื่องสำอางสะอาดหมดจด แม้ซิลิโคนตกค้างจากเครื่องสำอางที่มองไม่เห็น ไม่ทิ้งคราบมันบนใบหน้า เหนือกว่าด้วยไมเซลแอร์ คอมเพล็กซ์ ทำหน้าที่ดูจับเครื่องสำอางกันน้ำที่ติดทนนานและมาสคาร่าที่เสมือนแม่เหล็ก โดยไม่ทิ้งสารตกค้างสารสกัดแบล็คที ที่เป็นสารแอนตี้ ออกซิเดนท์ ช่วยลดการเกิดริ้วรอยจากแสงแดด และเพิ่มความสดชื่นให้แก่ผิวพร้อมบำรุงผิวรอบดวงตา สารสกัดบิลเบอร์รี่ ช่วยให้ผิวหน้าดูกระจ่างใส


ปริมาณ : 125 ml

ราคา : 129 บาท

อันดับที่ 10 GARNIER - Micellar Oil-Infused Cleansing Water

 

ช่วยบำรุงผิวให้คงความชุ่มชื้นไม่แห้งตึง

 

 • GARNIER - Micellar Oil-Infused Cleansing Water

ผลิตภัณฑ์ล้างเครื่องสำอางในรูปแบบน้ำ ด้วยนวัตกรรมไมเซล่าเทคโนโลยี ที่มีเนื้อสัมผัสใสสะอาดดุจน้ำผสานพลังกับอาร์แกน ออยล์ ที่ช่วยเพิ่มพลังเข้าจัดการเมคอัพติดทนแน่นและกันน้ำได้อย่างหมดจด เผยผิวสะอาดใสได้ในขั้นตอนเดียว และใช้สำลีเพียงแผ่นเดียวเท่านั้นก็จัดการคราบได้ถึง 97%++ จัดการเมคอัพได้สะอาดหมดจด

เพียงแค่เชคๆ ไมเซล่า เสริมพลังด้วยอาร์แกน ออยล์ช่วยกันดุจแม่เหล็กดูดจับเมคอัพได้แม้จะเป็นเมคอัพกันน้ำติดทนก็ตาม และถึงแม้จะมีออยล์แต่ก็ไม่ทิ้งคราบความมันให้เหนอะหนะรำคาญใจ พร้อมมีส่วนผสมช่วยบำรุงผิวให้คงความชุ่มชื้นไม่แห้งตึง ดูมีสุขภาพดี สูตรอ่อนโยน จึงเหมาะกับทุกสภาพผิว ด้วยผลลัพธ์ที่พิสูจน์ได้*

ปริมาณ : 400 ml

ราคา : 229 บาท

 


คลีนซิ่ง คนไม่แต่งหน้าก็ใช้ได้

การใช้คลีนซิ่งนั้น ยังเป็นสิ่งจำเป็น แม้บางท่านอาจไม่แต่งหน้าหรือใช้เครื่องสำอาง แต่หลายๆท่านยังคงทาครีมกันแดดก่อนออกนอกบ้านอยู่เป็นประจำ และภายในช่วงเวลา 1 วัน บนใบหน้าของท่านอาจมีการสะสมของสิ่งสกปรกมากมาย จนทำให้เกิดสิวตามมาได้ การใช้คลีนซิ่งทำความสะอาดใบหน้าอยู่เป็นประจำ จะช่วยลดปัญหาบนใบหน้าของท่านได้เป็นอย่างดี 


 

 

 
 

 

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที