วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 693024 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปลูกผม DHI คืออะไร แตกต่างจากแบบ FUI และ FUE หรือเปล่า

ผมร่วง ปลูกผม DHI

หากคุณเป็นคนที่กำลังประสบปัญหาหัวล้าน หัวเถิก หรือผมบางก็ตาม อันเป็นสาเหตุที่ก่อให้เกิดความไม่มั่นใจในรูปลักษณ์ของตัวเองและกำลังหาวิธีการรักษาปัญหาดังกล่าวอยู่ โดยการรักษาปัญหาผมร่วง ผมบางมีวิธีการหลากหลายเช่นการกินยา การทายา และการปลูกผม โดยคลินิกและผู้ที่เคยผ่านการรักษาปัญหาเหล่านี้คงจะแนะนำการรักษาที่ได้ผลที่สุดอย่างการปลูกผมอย่างแน่นอน เนื่องจากเป็นวิธีการรักษาที่ตรงจุดและเห็นผลได้รวดเร็ว

โดยในบทความนี้เราจำมาทำความรู้จักกับการปลูกผม DHI ให้มากขึ้นผ่านความหมาย กระบวนการต่างๆ รวมไปถึงข้อแตกต่างระหว่างการปลูกผม DHI กับ FUE กัน ถ้าพร้อมกันแล้วมาอ่านกันได้เลยครับ


ศัลยกรรมปลูกผม DHI คือ

การปลูกผม DHI คือการปลูกผมที่นำกราฟผมออกมาด้วยเครื่องเจาะไฟฟ้าเพื่อนำรากผมออกมา จากนั้นจะใช้ปากกาปลูกผมเพื่อฝังรากผมในบริเวณที่ต้องการ วิธีการแบบนี้จะช่วยให้สามารถฝังรากผมในมุม ความลึก และทิศทางเส้นที่เฉพาะ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยสร้างผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ 

ส่วนการปลูกผม FUE คือการปลูกผมที่จะเก็บกราฟผม โดยใช้เครื่องเจาะไฟฟ้า เจาะเฉพาะกราฟผมออกมาจากหนังศีรษะ แล้วปลูกลงไปในตำแหน่งใหม่ โดยจะปลูกโดยใช้คีมหรือใช้ปากกาปลูกผม ส่วนข้อดีของการปลูกผม DHI คือไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น แผลมีขนาดเล็ก สามารถหายได้รวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนาน ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับความชำนาญคุณหมอที่ทำการรักษาเองด้วย

ดังนั้นจะเห็นได้ว่าการปลูกผม DHI กับ FUE นั้นแทบไม่แตกอะไรกันเลย การเลือกวิธีที่ดีที่สุดสำหรับการรักษาทั้งสองแบบคือให้แพทย์ที่ทำการรักษาเป็นผู้ตัดสินใจดีที่สุดว่าจะใช้วิธีการรักษารูปแบบไหนจึงจะเหมาะสมกับคนไข้มากที่สุด

กระบวนการรักษาด้วยวิธีปลูกผม DHI

ก่อนและหลังการปลูกผม DHI

  1. ขั้นตอนแรก คุณหมอจะทำการเจาะกราฟผมจาก บริเวณศีรษะด้านหลัง ซึ่งเป็นบริเวณดังกล่าวได้รับผลกระทบจากฮอร์โมนที่ทำให้ผมบางน้อยมาก จากนั้นคุณหมอจะใช้เครื่องเจาะชนิดพิเศษสำหรับการปลูกผม DHI ที่มีขนาดเล็กมากเพียง 0.6 – 0.8 mm ทำการเจาะเพื่อนำรากผมออกมา โดยคงสภาพของกราฟผมให้มากที่สุด เพื่อไม่ให้เซลล์รากผมที่เจาะออกมาเกิดความเสียหาย
     
  2. หลังจากได้รับกราฟผมเส้นผมออกมาแล้ว คุณหมอจะทำการแยกรากผม ออกจากแถบเนื้อเยื่อ และไขมันอย่างระมัดระวัง ตัดแต่ง และคัดแยกกราฟผมที่มีจำนวนเส้นผมต่างกัน เพื่อนำไปใช้ปลูกในบริเวณต่างๆ โดยแช่ไว้ในน้ำยาแช่กราฟที่มีสูตรเฉพาะ ช่วยเพิ่มอัตราการอยู่รอดของรากผม และเพิ่มอัตราการเจริญเติบโตของเส้นผมได้ดีหากเสร็จสิ้นหากย้ายเส้นผมแล้ว
     
  3. ขั้นตอนสุดท้าย ขั้นตอนการปลูกกราฟผมที่ตัดแต่งเรียบร้อยจะถูกนำไปใส่ในอุปกรณ์ DHI Implanter และแพทย์จะนำอุปกรณ์นี้ไปปักบริเวณที่ต้องการ วิธีการดังกล่าวจะไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น แผลมีขนาดเล็ก สามารถหายได้รวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนานเหมือนการปลูกผมแบบ FUE

Implanter Pen คืออะไร

Implanter Pen เป็นเครื่องมือเฉพาะที่ใช้ในการปลูกผม DHI (Direct Hair Implantation) โดยปากกาปลูกผมแบบนี้ทำหน้าที่ดึงรากผมแต่ละเส้นออกจากบริเวณหลังศีรษะของคนไข้เอง เพื่อฝังรากผมลงไปในบริเวณที่ต้องการ ปากกาปลูกผมได้รับการออกแบบมาเพื่อให้ศัลยแพทย์สามารถปลูกถ่ายรากผมในมุม ความลึก และทิศทางที่ต้องการ ซึ่งเชื่อว่าจะช่วยให้ได้ผลลัพธ์ที่ดูเป็นธรรมชาติ Implanter pen เป็นเครื่องมือที่แม่นยำซึ่งต้องใช้ทักษะและการฝึกฝนในระดับสูงจึงจะใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ

ในระหว่างขั้นตอนการปลูกผม DHI คุณหมอจะใช้ Implanter Pen เพื่อแยกรากผมออกจากบริเวณหลังศีรษะ จากนั้นจึงค่อยสอดใส่รากผมเข้าไปในบริเวณที่คนไข้ต้องการ โดยทั่วไปขั้นตอนจะดำเนินการหลังจากฉีดยาชาเฉพาะที่และอาจใช้เวลาหลายชั่วโมงจึงจะเสร็จสมบูรณ์ ขึ้นอยู่กับบริเวณที่สูญเสียเส้นผมและจำนวนรากผมที่คนไข้ต้องการปลูก หรือกราฟเส้นผมที่ต้องการปลูกถ่าย


ปัญหาแบบไหนควรปลูกผมแบบ DHI

โดยทั่วไปถือว่าการปลูกผม DHI เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้านเนื่องจากปัญหาที่เกิดจากปัจจัยทางพันธุกรรมหรือสาเหตุอื่น ๆ และผู้ที่ต้องการฟื้นฟูเส้นผม โดยทั่วไปคุณหมอจะแนะนำการปลูกผม DHI สำหรับผู้ที่มีผมเพียงพอ เช่น ผมที่หนาและแข็งแรงพอที่จะปลูกถ่ายไปยังบริเวณที่เกิดปัญหา และผู้ที่มีความคาดหวังที่เห็นผลลัพธ์ได้จริง

ปัญหาผมร่วง ผมบางที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปลูกผม DHI มีดังนี้


ความแตกต่างของการปลูกผม DHI กับ FUE 

ความแตกต่างปลูกผม dhi กับ fue 

ความแตกต่างของปลูกผม DHI กับ FUE นั้นจะขึ้นอยู่กับวิธีการต่างๆ และรอยแผลหลังการรักษา ดังนั้นคุณหมอแต่ละคลินิกจะแยกทั้งสองวิธีการเพื่อตอบสนองความต้องการของคนไข้เอง โดยท่านสามารถตัดสินใจจากความแตกต่างระหว่างสองเทคนิคตามที่เราลิสไว้ได้เลย ดังนี้


สรุปปลูกผม DHI

การปลูกผม DHI คือการปลูกผมที่นำกราฟผมออกมาด้วยเครื่องเจาะไฟฟ้าเพื่อนำรากผมออกมา จากนั้นจะใช้ Implanter Pen เพื่อฝังรากผมในบริเวณที่ต้องการ โดยกระบวนการปลูกผม DHI คือการเจาะกราฟผมจากบริเวณศีรษะด้านหลัง จากนั้นคุณหมอจะทำการแยกรากผม ออกจากแถบเนื้อเยื่อไขมันตกแต่งรากผม สุดท้ายคือฝังรากผมด้วย Implanter Pen 

วิธีการแบบนี้มีข้อดีคือ ไม่ทำให้เกิดรอยแผลเป็น แผลมีขนาดเล็ก สามารถหายได้รวดเร็ว ไม่ต้องพักฟื้นนาน เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาผมบางหรือหนังศีรษะล้านเล็กน้อย ผู้ที่ไม่ต้องการรอยแผลเป็นหลังการรักษา


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที