วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 683861 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


เด็กหลอดแก้ว IVF คืออะไร มารู้จักคำตอบของผู้หญิงยุคใหม่

ทำ IVF

ปัจจุบัน มีเทคโนโลยีผสมเทียมคนมากมายที่จะช่วยให้คุณผู้หญิงสามารถมีบุตรได้ ไม่ว่าจะเป็นการทำ IVF การทำ หรือแม้การทำ IUI ซึ่งนวัตกรรมเหล่านี้จะช่วยตอบโจทย์ผู้หญิงหลายคนที่มีปัญหาภาวะมีบุตรยาก หรือผู้ที่ยังไม่พร้อมมีลูกเนื่องจากหน้าที่การงาน แต่ได้วางแผนอนาคตไว้แล้ว 

แต่สำหรับคุณผู้หญิงที่ยังไม่รู้ว่า IVF คืออะไร ไม่เป็นไรค่ะ ในบทความนี้มีคำตอบ มาลองดูกันเลยค่ะ

เด็กหลอดแก้ว IVF คืออะไร

การทำเด็กหลอดแก้ว IVF หรือ In-Vitro Fertilization คือหนึ่งในเทคโนโลยีที่ช่วยแก้ปัญหาภาวะมีบุตรยากของคุณผู้หญิง เริ่มจากการฉีดยากระตุ้นไข่ตกและดูดไข่ออกมาผสมกับอสุจิ ภายนอกร่างกาย

ในส่วนอสุจิ จะคัดอสุจิที่แข็งแรงมาจำนวนหนึ่งแล้วปล่อยลงไปผสมกับตัวไข่ โดยให้เหล่าอสุจิแข่งกันเจาะไข่ ซึ่งกระบวนการจะเหมือนธรรมชาติเพียงแต่เกิดขึ้นนอกร่างกาย เมื่อปฏิสนธิแล้วจึงส่งกลับเข้าไปภายในร่างกาย เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์

ตอบข้อสงสัยทำไมถึงต้องทำ IVF

ผู้หญิงในยุคปัจจุบันนั้นมีโอกาสประสบปัญหาภาวะต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็นภาวะการมีบุตรยากปัญหาด้านพันธุกรรม หรือปัญหาสุขภาพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น โรคเนื้องอกในโพรงมดลูก ซึ่งปัญหาเหล่านี้นำไปสู่การที่ตัดโอกาสการมีบุตรคุณผู้หญิงหลายท่าน 

แต่ต้องขอบคุณเทคโนโลยีในปัจจุบัน ที่ช่วยให้ผู้หญิงที่ประสบปัญหาข้างต้น ได้สามารถมีบุตรเหมือนคนอื่นได้ ด้วยการทำกิฟท์ ทำเด็กหลอดแก้ว IVF เพราะเป็นเทคโนโลยีที่ทำให้เกิดการปฏิสนธิภายนอกร่างกาย ทำให้เราสามารถลบข้อจำกัดของการมีบุตรยากได้ในบางกรณี เรียกได้ว่า เป็นเหมือนความหวังของคนที่อยากมีลูกแต่ไม่สามารถมีได้เลยทีเดียว

ไขข้อแตกต่าง IVF ต่างจาก ICSI อย่างไร

การทำ IVF การทำเด็กหลอดแก้ว เป็นการคัดไข่และอสุจิมาปฏิสนธิที่ภายนอกร่างกาย โดยเหล่าอสุจิจำนวนหนึ่งจะแย่งกันเพื่อเจาะเข้าไปในไข่ที่คัดมา จนเมื่อไข่ได้รับการปฏิสนธิและกลายเป็นตัวอ่อนแล้ว จะถูกฉีดกลับเข้าไปในโพรงมดลูกฝ่ายหญิง เพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์แบบปรกติ

ส่วนการทำ ICSI คือการคัดไข่และอสุจิของฝ่ายชายและหญิงมา โดยในขั้นตอนนี้จะเหมือนกับการทำ IVF แต่ตอนปฏิสนธินั้นจะใช้เข็มฉีดอสุจิที่แข็งแรงที่สุดเข้าไป เพื่อให้ไข่เกิดการปฏิสนธิ ซึ่งจะต่างจาก IVF ที่อสุจิจะต้องแย่งกันเจาะไข่นั้นเอง 

มีโอกาสสำเร็จมากแค่ไหนสำหรับการทำ IVF

การที่เราจะทำ ICSI หรือ IVF ถึงแม้จะเป็นตัวเลือกในการช่วยเหลือผู้หญิงที่มีบุตรยากแต่ไม่ได้หมายความว่าจะมีโอกาสสำเร็จ 100% โดยอัตราสำเร็จของ ICSI นั้นจะมีสูงกว่า IVF ซึ่งมีอัตราสำเร็จดังนี้

โดยข้อมูลนี้นำมาจาก American pregnancy association

การเตรียมตัวสำหรับการทำ IVF

ก่อนที่คุณผู้หญิงจะเริ่มการทำ IVF จะต้องมีการเตรียมตัวโดยการเข้าไปรับคำปรึกษาในศูนย์ผู้มีบุตรยาก โดยขั้นตอนนี้จะเรียกว่าการ Pre-Screening โดยจะใช้เวลาประมาณ 2-3 สัปดาห์ในการเตรียมตัว โดยในช่วงขั้นตอนนี้แพทย์จะทำการตรวจสอบร่างกายเราหลายอย่าง เพื่อให้มั่นใจว่าร่างกายเราพร้อมทำ IVF โดยมีดังนี้

ฝ่ายหญิง 

โดยสิ่งเหล่านี้ที่กล่าวมามีความจำเป็น ที่จะต้องตรวจ ไม่ว่าเราจะใช้วิธีการผสมเทียมคนแบบไหน ไม่ว่าจะเป็น การทำกิฟท์ ทำกิฟท์ลูกแฝด หรือ วิธีทำเด็กหลอดแก้ว และ ICSI เพราะวิธีเหล่านี้ความพร้อมภายในร่างกายของผู้หญิงเป็นสิ่งชี้วัดว่า เหมาะสมกับการทำวิธีใด หรืออัตราสำเร็จเท่าใด นอกจากนี้ยังมีตรวจเพิ่มเติม ดังนี้

ฝ่ายชาย

ขั้นตอนการทำ IVF

หลังจากที่คุณผู้หญิงใช้เวลา 2-3 สัปดาห์ ทำการ Pre-Screening เพื่อเช็กความพร้อมก่อนทำ IVF แล้ว ก็ถึงขั้นตอนจริง ๆ ในการทำ IVF ซึ่งอาจจะเป็นช่วงที่ลำบากที่สุดของคู่รักเลยเพราะต้องอาศัยทั้งแรงกายและแรงใจ เพื่อให้ประสบความสำเร็จ โดยขั้นตอนจะแบ่งเป็น 5 ขั้นตอนดังนี้

หลักการในการทำ IVF

Ovulation Induction (OI)

การทำ OI คือการกระตุ้นรังไข่ แพทย์ผู้ดูแลจะให้ยาเพื่อให้ไข่ของผู้หญิงมีการเจริญเติบโต โดยการฉีดยากระตุ้นรังไข่ หรือฉีดฮอร์โมนร่วมด้วย จนไข่ของเราตกได้ที่ โดยขั้นตอนนี้ทำเพื่อให้ในร่างกายมีไข่ที่มากพอ และมีคุณภาพ เพื่อเพิ่มโอกาสสำเร็จในการทำ IVF

Egg Retrival

เมื่อการกระตุ้นชักนำให้ไข่ตก เป็นไปด้วยดี แพทย์จะเริ่มการนำไข่ออกมาจากรังไข่ โดยใช้เครื่องมือพิเศษที่มีลักษณะเป็นเข็มสอดผ่านเครื่องอัลตราซาวน์ เพื่อดูดไข่ออกมาจากช่องคลอด จากนั้นจะพักไข่สุกที่ดึงออกมาแล้ว ไว้ในของเหลวสำหรับเพาะเลี้ยงเพื่อรอการนำอสุจิมาผสม 

การเก็บ Sperm

แพทย์จะทำการเก็บสเปิร์มจากท่านชาย โดยจะมีวิธีทั้งหมด 2 วิธีคือ

  1. การสำเร็จความใคร่ด้วยตัวเอง - โดยวิธีนี้จะใช้กับท่านชายที่สามารถหลั่ง sperm ได้ตามปกติ โดยจะสามารถทำในเช้าวันที่ทำการดูดไข่ออกมาได้เลย
  2. การทำ TESA (Testicular Sperm Aspiration) - วิธีนี้จะใช้กับท่านชายที่ไม่สามารถหลั่ง sperm ได้ตามปกติ โดยแพทย์จะใช้เข็มเจาะเข้าอัณฑะเพื่อดูดอสุจิออกมาโดยตรง

Fertilization

เป็นขั้นตอนที่เกิดขึ้นในห้องปฏิบัติการ เพื่อนำไข่และอสุจิที่มีความแข็งแรง มาปฏิสนธิกัน แต่หากอสุจิที่นำมามีจำนวนน้อยไปหรือไม่แข็งแรง แพทย์จะคัดมาแค่ตัวเดียวเพื่อฉีดเข้าไป เปลี่ยนเป็นการทำ ICSI แทน

Embryo Transfer

เป็นขั้นตอนสุดท้ายหลังจากที่ไข่ได้รับการปฏิสนธิแล้ว แพทย์จะทำการเพาะเลี้ยงตัวอ่อนเป็นเวลา 5-6 วัน เพื่อรอจนสามารถฝังตัวในมดลูกได้ จากนั้นแพทย์จะสอดตัวอ่อนที่เพาะกลับเข้าไปในช่องคลอดเพื่อให้เกิดการตั้งครรภ์โดยธรรมชาติ จากนั้นแพทย์จะนัดมาอีกทีภายใน 6-10 วัน เพื่อเช็กตรวจผลว่าสำเร็จหรือไม่

ข้อดีของการทำ IVF มีดีอย่างไร

ข้อจำกัดการทำ IVF

ค่าใช้จ่าย

IVF มีราคาค่อนข้างสูง และมีราคาที่แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับสถานให้บริการ โรงพยาบาล และค่าใช้จ่ายเพิ่มเติมระหว่างขั้นตอน โดยราคาอยู่ที่ประมาณ 100,000-165,000 บาท ถึงแม้จะมีราคาที่สูง แต่โอกาสสำเร็จก็ถือเป็นอันดับต้นๆ เลยทีเดียว


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที