วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715556 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ยาปลูกผมสามารถแก้ปัญหาผมร่วงผมบางได้จริงหรือไม่? และอันตรายมากไหม?

ยาปลูกผมช่วยแก้ปัญหาผมร่วง

ปัจจุบันคงไม่มีใครกล้าปฏิเสธได้เลยว่าปัญหาผมร่วงผมบางเป็นอีกหนึ่งปัญหากวนใจของหลาย ๆ คนที่อาจทำให้ท่านหมดความมั่นใจในตัวเองในการออกไปใช้ชีวิตประจำวันได้เลย จึงทำให้ ยาปลูกผม ได้เข้ามามีบทบาทในการแก้ปัญหาเหล่านี้มากขึ้น แต่ยาปลูกตามท้องตลาดทั่วไปที่เราเห็นกัน สามารถใช้งานได้จริงหรือไม่ อันตรายหรือเปล่า และจะเห็นผลจริงหรือไม่? ในบทความนี้เราจะมาแนะนำยาปลูกผมที่ดีที่สุดและคลายข้อสงสัยต่าง ๆ กัน


ยาปลูกผม คือ

ยาปลูกผม คือ ยาที่ใช้สำหรับแก้ไขอาการผมร่วงผมบาง หากยาออกฤทธิ์ได้ดีจะทำให้ผมในบริเวณที่มีผมเส้นเล็กบางจนเกือบมองไม่เห็น กลับมาขึ้นหนาอย่างเห็นได้ชัด หลายคนจึงเรียกยาดังกล่าวว่ายาปลูกผม ซึ่งในความเป็นจริงแล้วยาเหล่านี้จะออกฤทธิ์ปรับปรุงปัจจัยบางอย่างในร่างกาย ทำให้ผมที่เส้นเล็กบางหนาขึ้น แต่ยากินปลูกผมไม่สามารถแก้หัวล้านหรือทดแทนการปลูกผมจริง ๆ ได้ เนื่องจากในกรณีที่หัวล้าน รากผมจะฝ่อไปแล้ว ไม่สามารถปรับปรุงแก้ไขใด ๆ ที่จะทำให้ผมกลับมาขึ้นได้ ทางรักษาเดียวคือการผ่าตัดปลูกผมจริงโดยการย้ายรากผมจากบริเวณอื่นมาปลูกเท่านั้น


ยาปลูกผม ไมนอกซิดิล (Minoxidil)

ยาปลูกผมไมนอกซิดิล

ยาปลูกผมชนิดไมนอกซิดิล (Minoxidil) เป็นยาที่ใช้ในการรักษาโรคความดันโลหิตสูง มีกลไกการทำงานคือช่วยขยายหลอดเลือดเพื่อให้ความดันโลหิตลดลง แต่ผลข้างเคียงที่เกิดจากยาก็คือ เมื่อทานยาไประยะหนึ่งจะทำให้ผมหรือขนตามร่างกายหนาขึ้น สาเหตุก็เพราะเมื่อเลือดไหลเวียนได้ดีขึ้น รากผมจึงได้รับสารอาหารมากขึ้นไปด้วย ผลข้างเคียงที่ว่านี้เลยกลายเป็นประโยชน์ที่นำมาใช้ในการรักษาภาวะผมร่วงผมบาง เพียงแต่ปริมาณยา (Dosage) ที่ใช้จะน้อยกว่า เพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบในด้านอื่น ๆ กับผู้ใช้นั่นเอง

ผลข้างเคียง


ยาปลูกผม ยาฟิแนสเทอไรด์ (Finasteride)

ยาปลูกผมฟิแนสเทอไรด์

ยาปลูกผมชนิดยาฟิแนสเทอไรด์ (Finasteride) เป็นยาที่ไปช่วยยับยั้งฮอร์โมนเพศชายที่ชื่อว่า DHT ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้เกิดผมร่วงตามกรรมพันธ์ุ จะช่วยให้ผมที่เส้นบางลงกลับมาเส้นใหญ่ขึ้น รวมถึงยับยั้งการร่วงของเส้นผมด้วย แต่อย่างไรก็ตาม เหรียญมีสองด้านเสมอ ตัวยา Finasteride นั้นจะใช้ได้ผลในผู้ชายและยังมีผลข้างเคียง เช่น ประมาณ 2% ของผู้ที่ทานยา Finasteride จะมีอาการเสื่อมสมรรถภาพทางเพศ

ผลข้างเคียง


ใช้ยาปลูกผมแล้วไม่ได้ผล เกิดจากอะไร

ในกรณีใช้ยาปลูกผมแล้วไม่ได้ผลนั้น เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการใช้ยาไม่ตรงกับสาเหตุของอาการผมร่วง ผมบาง อาทิเช่น ในผู้ชายอาจจะผมร่วงด้วยสาเหตุอื่นที่ไม่ใช่ฮอร์โมน อย่างการขาดธาตุเหล็ก สูบบุหรี่จนความดันสูงหรือเส้นเลือดฝอยน้อยเกินไป หากใช้ยาฟิแนสเทอไรด์ที่ช่วยลดฮอร์โมน ก็จะรักษาผมร่วงไม่ได้ผล และในส่วนของกรณีที่ไม่สามารถรักษาได้ด้วยยาปลูกผม จะเป็นกรณีที่รากผมฝ่อไปแล้ว ซึ่งเกิดได้จากหลายสาเหตุ โดยมีสาเหตุหลัก ๆ ได้แก่ ฮอร์โมน DHT และ การขาดเลือดเป็นเวลานาน

และหากว่ารากผมฝ่อไม่สามารถสร้างเส้นผมได้แล้ว ยาปลูกผมก็จะไม่สามารถใช้รักษาอาการผมร่วงหัวล้านได้ ซึ่งจำเป็นจะต้องปลูกผมจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในด้านเส้นผมและหนังศีรษะ โดยการย้ายรากผมจากท้ายทอยมาปลูกในจุดที่ต้องการเท่านั้น

แล้วยาปลูกผมที่เห็นผลจริง มีหรือไม่? คำตอบคือแม้แต่แพทย์ก็ไม่สามารถรับประกันได้ เนื่องจากร่างกายของแต่ละคนตอบสนองกับตัวยาแตกต่างกัน แพทย์ทำได้เพียงเลือกใช้ยาให้ตรงกับสาเหตุผมร่วง และหลีกเลี่ยงผลข้างเคียงที่จะเกิดกับผู้เข้ารับการรักษาให้ได้มากที่สุด แต่ในทางกลับกันนั้น การรักษากับแพทย์จะดีกว่าการซื้อยามาใช้เองอย่างแน่นอน เพราะหากว่ารักษาไม่ได้ผล แพทย์เฉพาะทางด้านเส้นผมและหนังศีรษะจะยังสามารถแนะนำการรักษาวิธีอื่น ๆ ที่สามารถช่วยรักษาอาการผมร่วงผมบางได้โดยที่ไม่ต้องผ่าตัด


ยาปลูกผมยี่ห้ออื่น ใช้ได้ไหม

ยาปลูกผมยี่ห้ออื่นอันตรายไหม

น้ำยาปลูกผม โลชั่น สเปรย์หรืออาหารเสริมปลูกผมใด ๆ ก็ตามที่อยู่ในท้องตลาด ทางเราอยากแนะนำผู้ใช้งานให้ดูส่วนผสมมากกว่าแนะนำยี่ห้อ ไม่ว่าจะเป็น ชนิดสมุนไพร หรือ ไม่ใช่สารสกัดจากสมุนไพร เนื่องจากสภาพเส้นผมและหนังศีรษะที่แตกต่างกันไป หากว่าผมร่วงผมบางในระยะแรกสามารถซื้อยาปลูกผมผู้ชายและยาปลูกผมผู้หญิงมาทดลองใช้ได้ เพราะถึงแม้ว่าจะใช้ไม่ได้ผลแต่ก็ไม่ได้มีผลกระทบมากนัก แต่หากว่าผมร่วงในระยะกลางหรือระยะรุนแรง ควรปรึกษาแพทย์ เพราะถ้าพลาดโอกาสการรักษาก่อนที่รากผมจะฝ่อไปแล้ว จะไม่สามารถรักษาอาการหัวล้านผมบางด้วยวิธีการที่ไม่ต้องผ่าตัดได้อีก


การรักษาแบบอื่นควบคู่กับยาปลูกผม

รักษาแบบอื่นควบคู่ไปกับยาปลูกผม

นอกจากยาปลูกผมแล้ว ยังมีการรักษาแบบอื่น ๆ อีกที่สามารถใช้รักษาอาการผมบางผมร่วงควบคู่ไปกับการใช้ยาปลูกผมที่เห็นผลจริงได้ โดยการรักษาควบคู่ดังกล่าวมีดังนี้

ฉีด PRP ผม

การฉีด PRP ผม เป็นการฉีดสาร PRP หรือ Platelet Rich Plasma เข้าไปที่หนังศีรษะเพื่อกระตุ้นการทำงานของเซลล์ ซ่อมแซมส่วนที่เสียหาย ฟื้นฟูให้รากผมที่เสียหายจากฮอร์โมนหรือการขาดเลือดให้กลับมาทำงานได้มีประสิทธิภาพอีกครั้ง

โฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser)

โฟโตน่าเลเซอร์ (Fotona Laser) เป็นเลเซอร์พลังงานต่ำที่ใช้ในการปลูกผม ซึ่งเดิมทีแล้วเลเซอร์ตัวนี้ถูกพัฒนาขึ้นเพื่อใช้กำจัดขน แต่ในปัจจุบันงานวิจัยพบว่าเลเซอร์ตัวดังกล่าวหากใช้ในพลังงานที่ต่ำลง จะสามารถกระตุ้นรากผมได้ดีมาก เนื่องจากเป็นการกระตุ้นหนังศีรษะให้เซลล์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น รากผมจะถูกกระตุ้นให้สร้างผมได้มากขึ้น มีการสร้างเส้นเลือดฝอยมากขึ้น ทั้งยังเป็นการรักษาที่ปลอดภัยมาก เนื่องจากต้องควบคุมดูแลทุกขั้นตอนโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

ฉีดสเต็มเซลล์รากผม

การฉีดสเต็มเซลล์รากผม เป็นการนำสเต็มเซลล์ที่ยังไม่โตเต็มวัยมาปั่นแยกให้เป็นเซลล์ขนาดเล็กโดยเครื่อง Rigenera Activa แล้วฉีดกลับเข้าไปที่หนังศีรษะเพื่อให้รากผมสร้างผมได้ดีขึ้น และจะไม่มีผลข้างเคียงอย่างแน่นอน เนื่องจากสารที่ฉีดเข้าไปเป็นเซลล์จากหนังศีรษะของผู้เข้ารับการรักษานั่นเอง ทำให้สารที่ฉีดเข้าไปไม่มีสารเคมีอันตรายใด ๆ อยู่เลย

เลเซอร์ LLLT

เลเซอร์ LLLT เป็นเลเซอร์สีแดงพลังงานต่ำ เมื่อฉายลงที่หนังศีรษะ เลเซอร์จะให้พลังงานกับเซลล์ในบริเวณนั้น ทำให้เซลล์ทำงานได้ดีขึ้น รากผมงอกผมได้ดีขึ้น ในระยะยาวจะทำให้เส้นผมหนาขึ้น เส้นเลือดฝอยบนศีรษะมากขึ้น แต่ใช้เวลาเห็นผลค่อนข้างนาน และต้องทำที่บ้านเป็นประจำอีกด้วย 


สรุปเรื่องยาปลูกผม

การที่ยาปลูกผมผ่านเกณฑ์ อย.แล้ว ผู้ใช้งานสามารถซื้อนำมาทดลองใช้ได้หากเริ่มมีอาการผมร่วงผมบาง อาจมีส่วนผสมที่ทำให้ผมร่วงน้อยลงได้โดยไม่มีอันตรายอะไร แต่หากผมร่วงผมบางค่อนข้างมากจนเห็นได้ชัดจากภายนอก การปรึกษาแพทย์เพื่อทำการรักษาก็เป็นทางออกที่ดีที่สามารถประเมินได้อย่างแม่นยำว่าปัญหาผมร่วงผมบางในลักษณะไหนควรดูแลหรือรักษาด้วยวิธีไหน และสามารถมั่นใจในคุณภาพผลิตภัณฑ์ว่ามีความปลอดภัยผ่านการรับรองมาตรฐานใช้แล้วมีประสิทธิภาพและเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที