วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 693081 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น มอยเจอร์ไรเซอร์ช่วยคุณได้

คงไม่มีสาว ๆ คนไหนไม่เคยได้ยินหรือไม่รู้จักมอยเจอร์ไรเซอร์อย่างแน่นอน เพราะมอยเจอร์ไรเซอร์นั้นถือได้ว่าเป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าระดับเบสิกพื้นฐานที่สาว ๆ จะต้องมีติดบ้าน 

แต่ถ้าหากสาว ๆ คนไหนที่ยังไม่รู้จักก็ไม่เป็นไรค่ะ วันนี้เราจะมาแนะนำให้ทุกคนได้รู้จักกับมอยเจอร์ไรเซอร์เองว่าคืออะไร มีคุณสมบัติอะไรบ้าง เท่านั้นยังไม่พอ เรายังมีคำแนะนำเกี่ยวกับการเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ให้เหมาะกับผิวหน้ามาฝากอีกด้วย เรียกได้ว่าอ่านบทความนี้จบก็สามารถเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ได้อย่างชำนาญเลยทีเดียว

 
ผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น มอยเจอร์ไรเซอร์ช่วยคุณได้

มอยส์เจอไรเซอร์ (Moisturizer) คืออะไร

มอยเจอร์ไรเซอร์ คือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่ได้ถูกคิดค้นขึ้นมาเพื่อช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า รวมถึงช่วยในการกักเก็บความชุ่มชื้นของผิว เพื่อป้องกันไม่ให้ผิวหน้าเกิดการแห้งลอกหรือระคายเคือง ซึ่งมอยเจอร์ไรเซอร์นั้นจะมีเนื้อสัมผัสให้เลือกใช้อยู่มากมาย ไม่ว่าจะเป็นเนื้อครีม เนื้อโลชั่น หรือเนื้อขี้ผึ้ง


โดยมอยเจอร์ไรเซอร์นั้นจะทำหน้าที่เคลือบผิวเพื่อกักเก็บความชุ่มชื้นและดูดซับความชื้นจากอากาศมาเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้า และแน่นอนว่าเมื่อผิวมีความชุ่มชื้นที่มากพอ ก็จะทำให้ผิวแลดูสุขภาพดี เต่งตึง แถมยังเรียบเนียนน่าสัมผัส

 

มอยเจอร์ไรเซอร์ (Moisturizer) คืออะไรคุณสมบัติของมอยเจอร์ไรเซอร์

หลังจากที่ได้รู้จักกับมอยเจอร์ไรเซอร์แบบคร่าว ๆ กันไปแล้ว ในหัวข้อนี้เราจะมาเน้นกันที่เรื่องคุณสมบัติของมอยเจอร์ไรเซอร์ ว่านอกจากจะให้ความชุ่มชื้นแล้ว ยังมีคุณสมบัติอะไรนอกจากนี้บ้าง


คุณสมบัติของมอยเจอร์ไรเซอร์

เพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื่น

การเพิ่มและกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเรียกได้ว่าเป็นคุณสมบัติอันโด่งดังของมอยเจอร์ไรเซอร์เลยก็ว่าได้ โดยสามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ส่วนด้วยกันคือ 1) ส่วนที่จะซึมเข้าสู่ผิว ซึ่งจะช่วยลดการสูญเสียน้ำในผิวและช่วยให้ผิวที่แห้งมีความนุ่มขึ้น 2) ส่วนที่จะช่วยเพิ่มน้ำให้แก่ผิว ซึ่งจะเป็นการดูดซับความชื้นจากอากาศมาเพิ่มให้กับผิว 3) ส่วนที่สร้างฟิล์มบนผิว ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้เสียความชุ่มชื้นของผิวไป

มีส่วนช่วยในการลดเลือนริ้วรอย

มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีการนำวิตามิน A เข้ามาเป็นส่วนผสม จะทำให้ผิวหน้าได้รับการกระตุ้นให้มีการสร้างคอลลาเจน และเมื่อผิวได้สร้างคอลลาเจนขึ้นมา ก็จะทำให้ผิวหน้ามีความยืดหยุ่นมากยิ่งขึ้น ส่งผลให้ริ้วรอยที่มีอยู่นั้นลดเลือนหรือจางลงไปนั่นเอง

ลดการอักเสบ

มอยเจอร์ไรเซอร์บางสูตรอาจมีการเพิ่มส่วนผสมบางอย่างเข้ามา เช่น วิตามินB3 สารสกัดจากใบบัวบก หรือว่านหางจรเข้ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะมีคุณสมบัติในการฟื้นฟูผิวหน้าที่เกิดการระคายเคือง รวมถึงช่วยลดการอักเสบ


การเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ ควรใช้ตามสภาพผิวหน้า

สำหรับมอยเจอร์ไรเซอร์นั้นไม่ใช่ว่าอยากจะใช้สูตรไหนยังไงก็ได้ แต่ควรเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่เหมาะกับสภาพผิวหน้าของตัวเองจะดีที่สุด เพราะหากเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิวหนา้ของตัวเอง อาจทำให้เกิดปัญหาอื่น ๆ ตามมาได้ ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าสภาพผิวแบบไหนควรใช้มอยเจอร์ไรเซอร์แบบใด 


การเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ ควรเลือกตามสภาพผิวหน้า

ผิวปกติ (Normal skin)

สำหรับผู้ที่มีสภาพผิวปกตินั้นจะสามารถเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์สูตรใดก็ได้ตามความต้องการ แต่จะดีที่สุดถ้าหากเลือกใช้ตามสภาพอากาศหรือช่วงเวลา เช่น เลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำในช่วงเวลาเช้าหรือกลางวัน เพื่อให้ผิวหน้ารู้สึกเบาสบาย และเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำมันในช่วงเวลากลางคืน เพื่อให้ผิวหน้าได้รับความชุ่มชื้นอย่างเต็มที่

ผิวแห้ง (Dry skin)

สำหรับผู้ที่มีสภาพผิวแห้งนั้นผิวหน้าจะขาดความชุ่มชื้นค่อนข้างมากกว่าสภาพผิวอื่น ๆ จึงควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำมัน ซึ่งจะสามารถเคลือบผิวหน้าและคงความชุ่มชื้นของผิวเอาไว้ได้อย่างดี รวมถึงช่วยลดการสูญเสียน้ำของผิวได้อย่างดีอีกด้วย

ผิวมัน (Oily skin)

สำหรับผู้ที่มีสภาพผิวมันนั้นมักจะมีปัญหารูขุมขนกว้างร่วมด้วย ซึ่งเป็นสภาพผิวที่มีโอกาสเกิดการอุดตันหรือเกิดสิวได้ง่าย จึงควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำ หรือมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อสัมผัสแบบเจล เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาสิวตามมาในภายหลัง

ผิวผสม (Combination skin)

สำหรับผู้ที่มีสภาพผิวผสมนั้นเป็นสภาพผิวที่ต้องใช้ความระมัดระวังในการเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เป็นพิเศษ เนื่องจากบนใบหน้าจะมีทั้งส่วนที่เป็นผิวแห้ง และส่วนที่เป็นผิวมันหรือบริเวณ T-zone นั่นเอง 


ซึ่งผู้ที่มีสภาพผิวผสมสามารถเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ได้ 2 แบบด้วยกัน คือ 1) เลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำในส่วนที่เป็นผิวมัน และใช้มอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำมันในส่วนที่เป็นผิวแห้ง 2) เลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีส่วนประกอบของน้ำและน้ำมันใกล้เคียงกัน โดยเลือกมอยเจอร์ไรเซอร์ที่มีเนื้อสัมผัสแบบเจลกึ่งครีม หรือโลชั่นกึ่งครีมวิธีเลือกมอยส์เจอไรเซอร์ให้เหมาะกับผิวหน้าของเรา

หลังจากที่รู้กันไปแล้วว่าสภาพผิวแบบไหนควรเลือกใช้มอยเจอร์ไรเซอร์ประเภทใด ในหัวข้อนี้เราจะมาทำความรู้จักกับประเภทของมอยเจอร์ไรเซอร์กันบ้าง โดยมอยเจอร์ไรเซอร์จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภทหลัก ๆ ด้วยกัน ซึ่งจะแบ่งออกตามองค์ประกอบหลัก

มอยเจอไรเซอร์เบสน้ำ

มอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำคือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อความชุ่มชื้นที่มีองค์ประกอบหลักคือน้ำ ซึ่งจะมีสัดส่วนน้ำมากกว่าน้ำมัน และส่วนมากมักจะมีเนื้อสัมผัสแบบเจลหรือโลชั่น โดยมอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำเมื่อใช้แล้วจะเบาสบายผิว แถมยังไม่เสี่ยงต่อการอุดตันรูขุมขน

มอยเจอไรเซอร์เบสน้ำมัน

มอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำมันคือผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อความชุ่มชื้นที่มีองค์ประกอบหลักคือน้ำมัน ซึ่งจะมีสัดส่วนน้ำมันมากกว่าน้ำ และส่วนมากมักจะมีเนื้อสัมผัสแบบครีมหรือขี้ผึ้ง โดยมอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำมันเมื่อใช้แล้วจะเคลือบผิวและกักเก็บความชุ่มชื้นของผิวได้ดีกว่ามอยเจอร์ไรเซอร์เบสน้ำ แต่ข้อเสียก็คือเสี่ยงต่อการอุดตันของรูขุมขนหรือทำให้เกิดสิว

สรุป

เมื่อผิวขาดความชุ่มชื้นมักทำให้เกิดปัญหาผิวอื่น ๆ ตามมามากมาย ไม่ว่าจะเป็นผิวแห้งแตก ผิวหยาบกร้าน หรือผิวเกิดความระคายเคือง และเพื่อแก้ปัญหาผิวเหล่านี้ จึงได้มีการคิดค้นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวเพื่อความชุ่มชื้นหรือที่เรียกกันว่ามอยเจอร์ไรเซอร์ออกมามากมาย


และถ้าหากใครที่กำลังสนใจอยากผลิตมอยเจอร์ไรเซอร์เป็นของตัวเอง ก็สามารถติดต่อที่ Derma Innovation ได้เลย เพราะที่นี่นั้นรับผลิตเครื่องสำอางและผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแบบครบวงจร อีกทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่ทันสมัยและมีความเชี่ยวชาญ 


โดยสามารถติดต่อปรึกษาได้ที่ Derma Innovation

เบอร์โทร : 02-962-3223 , 02-962-2177 , 095-982-9444 

E-mail : Sales@derma-innovation.com

Line : @derma-innovation 


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที