วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 687110 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้ดีขึ้น

สิวขึ้นคางเกิดจากอะไร รักษาอย่างไรให้ดีขึ้น

 

 

ปัญหาสิว ๆ วลีที่กำลังเปรียบเทียบว่าปัญหาเล็ก ๆ สามารถแก้ไขง่าย ๆ แต่การเป็นสิวไม่ได้เป็นปัญหาสิว ๆ เลยแม้แต่น้อย ทั้งสร้างความรำคาญบนใบหน้าและผิวหนัง บางครั้งก็สร้างความเจ็บปวดบริเวณที่สิวขึ้น แถมยังสร้างบุคลิกที่ไม่ดี และยังทำให้ผู้ที่เป็นสิวสูญเสียความมั่นใจอีกด้วย

 

และจากสถานการณ์โรคติดต่ออย่างโควิด-19 ทำให้การใส่แมสก์ปิดจมูกและปากเป็นสิ่งจำเป็นไปแล้ว ถึงการใส่แมสก์จะช่วยป้องกันเราจากโรค แต่แมสก์ก็มีข้อเสียที่มำให้ใบหน้าเกิดสิวจากการสะสมสิ่งสกปรกบนผิวหน้านั่นเอง โดยเฉพาะสิวที่คาง ซึ่งเป็นบริเวณที่สัมผัสแมสก์เยอะและมีการเสียดสีบ่อยที่สุด

 

แต่จะบอกว่าการเป็นสิวที่คางนั้นเกิดจากการใส่แมสก์อย่างเดียวก็คงจะไม่ใช่ ยังมีสาเหตุอื่น ๆ ที่มำให้สิวขึ้นคางอีกหลายสาเหตุ ในบทความนี้จะพาไปดูว่าสิวที่คางเกิดจากอะไร มีวิธีป้องกันและรักษาสิวขึ้นคางอย่างไรบ้าง

สิวที่คาง เกิดจากอะไร 

สิวที่คางเกิดจากอะไร

 

 

สิวที่คางเกิดจากหลาย ๆ สาเหตุ โดยสาเหตุที่มักทำให้เกิดเป็นสิวที่คางมีดังนี้

อาการ PMS (Premenstrual Syndrome)

อาการ PMS เป็นอาการที่พบก่อนรอบประจำเดือนจะมาประมาณ 1-2 สัปดาห์ โดยมีสาเหตุมาจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนเพศหญิง ในแต่ละคนอาจมีอาการ PMS ที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะอารมณ์แปรปรวน ปวดกล้ามเนื้อ เจ็บเต้านม หรือเกิดสิวตามในหน้าและสิวขึ้นคาง และอาการอื่น ๆ เป็นต้น

มลพิษจากสภาวะแวดล้อม ฝุ่นและมลภาวะต่างๆ

สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อมในปัจจุบัน เรียกได้ว่ามีความสกปรกอยู่มาก ไหนจะฝุ่น มลภาวะต่าง ๆ ที่อยู่ในอากาศ เมื่อสิ่งสกปรกเหล่านี้ถูกสะสมในรูขุมขนที่คาง หรือตามใบหน้า และทำความสะอาดหน้าไม่เพียงพอ ก็จะทำให้สิ่งสกปรกเหล่านั้นอุดตันและกลายเป็นสิวที่คางได้

ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) สูงกว่าปกติ

ฮอร์โมนแอนโดรเจน (Androgen) เป็นฮอร์โมนเพศชายที่ส่งผลให้สรีระร่างกายมีความเป็นชายมากขึ้น นอกจากนี้ฮอรฺโมนแอนโดรเจนยังทำให้ต่อมไขมันทำงานมากและผลิตน้ำมันส่วนเกิน ทำให้ผิวมันและก่อให้เกิดสิวฮอร์โมนขึ้น โดยสิวฮอร์โมนนี้มักจะพบได้ในวัยรุ่นซึ่งเป็นวัยที่ฮอร์โมนกำลังพุ่งพล่าน

นอกจากฮอร์โมนแอนโดรเจนแล้ว ยังมีฮอร์โมนอื่น ๆ ที่กระตุ้นให้ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ จนเกิดการอุดตันที่รูขุมขนและเกิดสิวต่าง ๆ ขึ้นไม่ว่าจะสิวที่คาง สิวที่หน้าผาก เช่น เทสโทสเตอโรน(testosterone) โปรเจสเตอโรน (Progesterone) เป็นต้น

ชอบบีบสิวและสัมผัสใบหน้าโดยไม่จำเป็น

มือที่ใช้จับสิ่งของต่าง ๆ นั้นมักจะมีเชื้อโรคติดตามมือมาด้วย และหากมือสกปรกนี้ไปสัมผัสใบหน้าหรือกดสิวออก เชื้อโรคที่อยู่บนมือก็อาจทำให้คางเกิดสิว หรือหากเป็นสิวอยู่แล้วก็ทำให้สิวที่คางเกิดการอักเสบมากขึ้น

สิวที่คาง อาจบ่งบอกถึงโรคผิวหนังชนิดอื่น

 

สิวที่คาง อาจเป็นขนคุด

 

 

 

 

สิวบริเวณคางที่เราเห็นนั้น มั่นใจได้อย่างไรว่าเป็นสิวที่คางจริง ๆ เพราะในความเป็นจริง ตุ่มคล้ายสิวขึ้นคางนั้นอาจไม่ใช่สิวก็ได้ แต่อาจเป็นอาการของโรคผิวหนังอื่น ๆ ได้แก่

ขนคุด

ขนคุดที่บริเวณคางมักพบในผู้ชายมากกว่าผู้หญิง ปกติแล้วขนบริเวณคางมักจะพบในผู้ชายหรือที่เรียกหว่าหนวดเครานั่นเอง และเมื่อโกนหนวดเครานั้นเกิดไปตัดขนใต้ชั้นผิวหนัง หรือมีดโกนทื่อเกินไป ทำให้เกิดการอักเสบ และขนที่ขึ้นมาใหม่กลายเป็นขนคุด โดยขนคุดนั้นจะมีลักษณะเป็นตุ่มแดง ๆ ตามรูขุมขน และในบางครั้งอาจเกิดการอักเสบและเป็นหนองคล้ายสิวที่คางได้

โรคผิวหนัง Rosacea

โรค Rosacea เป็นโรคทางผิวหนังที่มีลักษณะเป็นตุ่มแดง หรือตุ่มหนอง ที่คล้ายกับสิวที่คางหรือสิวตามใบหน้า แต่สาเหตุของการเกิดโรค Rosasea นั้นต่างจากการเกิดสิวปกติ ซึ่งไม่เกิดจากการอุดตันของไขมันในรูขุมขน แต่เป็นโรคที่ยังไม่มีสาเหตุแน่ชัด แต่มีการสันนิษฐานว่าอาจเกิดจากความผิดปกติของระบบภูมิคุ้มกับหรือระบบเลือด

สิวที่คาง มีลักษณะไหนบ้าง

สิวที่คางมีหลายลักษณะเช่นเดียวกันกับสิวที่ขึ้นบริเวณอื่น ๆ ดังนี้

สิวอักเสบที่คาง

สิวอักเสบที่คางเกิดได้หลาย ๆ สาเหตุ อาจเป็นการพัฒนามาจากสิวอุดตันที่ถูกรบกวนด้วยการกดสิว แกะสิว หรืออาจเกิดจากการเจริญของเชื้อแอคเน่ หรือเชื้อประจำถิ่นที่มีจำนวนมากกว่าปกติ จึงทำให้เกิดการอักเสบขึ้น หรืออาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมนก็ได้เช่นกัน

สิวอุดตันที่คาง

สิวอุดตันที่คางอาจเกิดจากการที่ต่อมไขมันทำงานมากกว่าปกติ ทำให้ผลิตไขมันออกมามากและรูขุมขนไม่สามารถระบายน้ำมันออกมาได้ทัน จนเกิดการอุดตันเป็นสิวอุดตันที่คาง โดยบริเวณคางเป็นจุดที่มีต่อมไขมันค่อนข้างมาก ทำให้เกิดสิวอุดตันที่คางได้ง่าย

สิวขึ้นคางไม่มีหัว

สิวที่คางไม่มีหัวก็คือสิวอุดตันชนิดไม่มีหัวนั่นเอง โดยสิวขึ้นคางไม่มีหัวนี้ก็เกิดขึ้นจากการที่น้ำมันอุดตันในรูขุมขนเช่นเดียวกันกับสิวอุดตันที่คาง แต่สิวที่คางไม่มีหัวนั้นสามารถพัฒนากลายเป็นสิวอักเสบที่คางได้ หากมีสิ่งกระตุ้น หรือเกิดการติดเชื้อ

สิวผดที่คาง

สิวผดที่คางเกิดจากหลานสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็นการแพ้และระคายเคืองผิวหนังจากสารเคมีหรือแสงแดดความร้อน เมื่อผิวหนังจะระบายเหงื่อเพื่อลดความร้อน แต่เมื่อการระบายเหงื่อออกมารูขุมขนไม่หมด จึงทำให้เกิดสิวผดที่คาง และที่อื่น ๆ บนผิวได้ 

สิวฮอร์โมนคาง

สิวฮอร์โมนคางอาจเกิดจากการเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนในร่างกาย หรืออาจเกิดจากระดับฮอร์โมนในร่างกายสูง ส่งผลให้การผลิตน้ำมันของต่อมไขมันมากผิดปกติ และก่อให้เกิดสิวฮอร์โมนคางได้นั่นเอง

วิธีรักษาสิวที่คาง

วิธีรักษาสิวที่คาง กดสิว

 

 

สิวขึ้นคาง มีวิธีรักษาอย่างไรบ้าง ? หัวข้อนี้จะมาบอกถึงวิธีรักษาสิวที่คางที่สามารถช่วยให้สิวทีี่คางลดลงได้

การรักษาสิวที่คางด้วยการทายา

ยาที่ใช้รักษาสิวที่คางมีหลายตัว การใช้ยาขึ้นกับลักษณะของสิวที่คางด้วยว่าสิวนั้นเป็นสิวประเภทไหน โดยยาทาที่นิยมใช้รักษาสิว ได้แก่ ยาทาที่ออกฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิว (benzoyl peroxide, adapalene, retinoic acid etc.) ยาทาที่มีฤทธิ์ฆ่าเชื้อหรือยาปฏิชีวนะ (clindamycin, erythromycin)

การรักษาสิวที่คางด้วยการรับประทานยา

ยารับประทานที่ใช้รักษาสิวที่คางมีหลายตัวเช่นเดียวกับยาทา โดยปกติยารับประทานและยาทารักษาสิวที่คางมักจะใช้ร่วมกัน เพื่อให้สิวที่คางหายเร็วขึ้น

 

ยารับประทานที่ใช้รักษาสิวมีที่ออกฤทธิ์เป็นยาปฏิชีวนะ (tetracycline, doxycycline) ยารับประทานกลุ่มอนุพันธฺวิตามินเอ ที่จะช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน หรือยากลุ่มฮอร์โมนชนิดฮอร์โมนรวม หรือยาคุมกำเนิด ก็ช่วนปรับสมดุลฮอร์โมนได้

การรักษาสิวที่คางด้วยการดูแลความสะอาดผิวอย่างถูกวิธี

ถึงแม้การใช้ยารักษาสิวที่คางจะช่วยรักษาสิวได้ดีแล้ว แต่หากการทำความสะอาดหน้ายังไม่ถูกวิธี ก็ทำให้สิวที่คางหายช้าลง หรืออาจไปกระตุ้นให้เกิดสิวขึ้นขางมากขึ้นด้วย โดยวิธีการดูแลความสะอาดที่ถูกต้องมีดังนี้

การรักษาสิวที่คางด้วยการทำหัตถการ

หากเข้าคลีนิกรักษาสิว นอกจากการจ่ายยาทา ยารับประทานรักษาสิวแล้ว แพทย์อาจแนะนำการทำหัตถการที่ช่วยให้สิวที่คางหายเร็วขึ้น เช่นการฉีดสิว การกดสิว เลเซอร์สิว เป็นต้น

วิธีป้องกันสิวที่คาง

วิธีป้องกันสิวที่คาง

 

 

ใครไม่อยากเป็นสิวที่คางดูทางนี้ ! วิธีป้องกันสิวขึ้นคางที่ช่วยลดโอกาสการเกิดสิวมีดังนี้

การทำความสะอาดใบหน้าที่ถูกวิธี

ผิวหน้าที่มีสิ่งสกปรกอุดตันน้อยที่สุดก็จะทำให้โอกาสเกิดสิวที่คางหรือสิวที่อื่น ๆ บนใบหน้าลดลงได้ โดยนอกจากการล้างหน้าเช้าเย็นทุกวันแล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสมกับสภาพผิวก็เป็นจุดสำคัญที่ช่วยให้ใบหน้าสะอาดยิ่งขึ้น

 

ใครที่ชอบแต่งหน้า หรือว่าใช้สกินแคร์ต่าง ๆ สิ่งที่ต้องทำก่อนล้างหน้าคือการใช้คลีนซิ่ง รีมูฟเวอร์เช็ดทำความสะอาดใบหน้าก่อน เพราะสกินแคร์และเครื่องสำอางสามารถไปอุดตันและก่อให้เกิดสิวที่คางได้

 

 

ผลิตภัณฑ์คลีนซิ่งลดโอกาสสิวขึ้นคาง

 

BIODERMA SEBIUM H2O คลีนซิ่งไบโอเดอร์มา ซีเบี่ยม เอชทูโอ ที่อ่อนโยนต่อผิวที่แพ้ง่ายเป็นสิวง่าย ผิวมัน และผิวผสม โดยสามารถทำความสะอาดใบหน้าได้อย่างหมดจด ลดไขมันส่วนเกินบนใบหน้า แต่ยังคงความชุ่มชื้นให้ผิว พร้อมบำรุงด้วยสารสกัดจากธรรมชาติให้ผิวแข็งแรง

 

หลังจากเช็ดหน้าด้วยคลีนซิ่งไปแล้ว อันดับต่อไปของการทำความสะอาดหน้าคือการล้างหน้า สำหรับผู้ที่ผิวเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายควรเลือกผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่อ่อนโยน หรือเป็นสูตรสำหรับผิวเป็นสิว ผิวแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

เจลล้างหน้าลดความัน ป้องกันสิวที่คาง

 

BIODERMA SEBIUM GEL MOUSSANT เจลทำความสะอาดผิวล้ำลึกและอ่อนโยน ป้องกันรูขุมขนอุดตัน พร้อมช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิว ช่วยลดความมันและแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดสิว แถมยังมีจุดเด่นคือใช้เป็นโฟมสำหรับโกนหนวดหรือโกนขนได้อีกด้วย

บำรุงผิวหน้าให้แข็งแรง

การทำความสะอาดใบหน้าอย่างเดียวคงจะไม่เพียงพอ หากผิวหน้าไม่แข็งแรงก็อาจทำให้ผิวเกิดอาการแพ้ หรือเกิดสิวได้ง่าย ดังนั้นหลังล้างหน้าควรบำรุงผิวด้วยผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรับสภาพผิว เหมาะกับผู้ที่เป็นสิวง่าย ให้ผิวกลับมาแข็งแรง

 

โลชันบำรุงผิวชุ่มชื้น ผิวแข็งแรงสิวที่คางไม่ขึ้น

 

BIODERMA SEBIUM LOTION โลชั่นน้ำตบ สำหรับผิวมัน-ผิวผสม ผิวเป็นสิวง่าย ช่วยปรับสมดุลให้ผิว คืนความชุ่มชื้นผิว เมื่อผิวหน้าชุ่มชื้นก็สามารถลดการผลิตน้ำมันส่วนเกินจากต่อมไขมัน ลดการอุดตันของไขมันได้

พักผ่อนให้เพียงพอ

การพักผ่อนที่เพียงพอจะช่วยให้ผิวไม่เสียสมดุล จึงสามารถลดการเกิดสิวได้ โดยนอนให้ได้วันละประมาณ 6-8 ชั่วโมง

รับประทานอาหารที่มีประโยชน์ งดอาหารที่อาจทำให้เกิดสิว

หากร่างกายได้รับสารอาการที่มีประโยชน์เพียงพอก็จะข่วยให้ผิวแข็งแรง ลดโอกาสการเกิดสิวได้ยิ่งขึ้น

ดื่มน้ำให้เพียงพอ

การดื่มน้ำสำคัญต่อผิวอย่างมาก ร่างกายที่ขาดน้ำจะส่งผลให้ผิวเสียสมดุล และกระตุ้นให้สร้างไขมันส่วนเกินก่อให้เกิดสิวได้

ทำความสะอาดสิ่งของที่มีการสัมผัสใบหน้า

โทรศัพท์มือถือ หมอน ผ้าห่มจำเป็นต้องทำความสะอาดบ่อย ๆ เพราะสิ่งของเหล่านี้มักจะสัมผัสใบหน้าโดยตรง หากสกปรกก็จะทำให้เกิดสิวที่คางและที่อื่น ๆ ง่าย


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที