วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715874 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


แพ้ครีม อาการแพ้ที่สร้างปัญหาให้ผิว สามารถแก้ได้ แค่รู้ทัน

แพ้ครีม

ในปัจจุบัน ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวมีมากมายหลากหลายยี่ห้อในท้องตลาดให้เราได้เลือกใช้ แต่ไม่ใช่ว่า เราจะสามารถใช้ได้ทุกยี่ห้อ เพราะสภาพผิวของเรานั้น มีความอ่อนไหวที่แตกต่างกัน โดยเฉพาะบางคนที่เกิดอาการระคายเคืองผิวหนังหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวที่ไม่เคยใช้มาก่อน เช่น มีผื่นแดง แสบ และคัน ซึ่งสิ่งเหล่านี้ คือ อาการแพ้ครีม

การแพ้ครีมทาผิวอาจเกิดจากการแพ้สารเคมีในผลิตภัณฑ์ หรือระดับความเข้มข้นของสารเคมีนั้น สูงเกินไป ก่อให้เกิดการอุดตันที่ผิว ซึ่งทำให้เกิดอาการแพ้ที่แตกต่างกัน โดยบทความนี้ ได้รวบรวม 7 ลักษณะสัญญาณของการแพ้ครีม รวมถึงการอธิบายปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้เหล่านี้ และแถมด้วย 4 เคล็ดลับในการดูแลผิวที่แพ้อีกด้วย


ลักษณะอาการแพ้ครีม ที่ควรระวัง

ลักษณะอาการแพ้ครีม

แล้วเราจะรู้ได้อย่างไรว่า เรากำลังแพ้ครีมที่กำลังใช้อยู่ โดยบทความนี้ ได้รวบรวม 7 ลักษณะอาการแพ้ที่อาจจะเกิดขึ้นได้มาไว้ให้ตรงนี้แล้ว

สิวเห่อหลังเปลี่ยนครีม 

เมื่อเราลองครีมที่ใช้ ก็ปรากฏสิวเห่อกันขึ้นมา ขอให้ทราบเลยว่า นั่นคือสัญญาณเตือนแรก ๆ ที่บอกว่า คุณกำลังแพ้ครีมที่ใช้อยู่เสียแล้ว ถึงแม้ว่า การเกิดสิวจะเป็นเรื่องธรรมชาติที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะฮอร์โมน การสะสมของคราบสิ่งสกปรก ความมันส่วนเกิน เป็นต้น แต่ถ้าหากเกิดสิวหลังจากที่คุณลองใช้ครีมตัวใหม่ ก็มั่นใจได้เลยว่า คุณกำลังแพ้ครีมนั่นอยู่

เกิดตุ่มบนใบหน้า

นอกจากสิวที่อาจจะเกิดขึ้นได้ หากเราแพ้ครีมที่ใช้ ก็อาจจะเกิดตุ่มขาวหรือตุ่มแดงเม็ดเล็ก ๆ ขึ้นบนใบหน้าแทน โดยครีมที่ใช้อาจจะมีสาร Emollient หรือสารไขมันที่ช่วยทำให้ผิวนุ่มลื่น หรือมี Mineral Oil ในปริมาณมาก ทำให้ครีมอุดตันอยู่ในรูขุมขนบนใบหน้า จนทำให้เกิดตุ่มเล็ก ๆ เหล่านี้ขึ้น

ผิวแห้งลอก

ปกติแล้ว ครีมบำรุงผิวหรือสกินแคร์จะช่วยเพิ่มความนุ่มชุ่มชื้นให้กับผิว แต่ถ้าคุณได้ลองใช้แล้ว ปรากฏว่า ผิวแห้ง ผิวแตก แถมยิ่งใช้ อาการเหล่านี้ก็ยิ่งเพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ แถมยังมีอาการแสบ ๆ คัน ๆ บนใบหน้าด้วย แสดงว่า คุณกำลังแพ้ครีมที่ใช้อยู่

มีอาการคันแสบที่ผิว

อีกสัญญาณของการแพ้ครีม คือ อาการคัน ๆ แสบ ๆ ที่ผิว โดยเกิดจากการระคายเคืองหรือแพ้ส่วนผสมตัวใดตัวหนึ่ง จนทำให้ผิวแพ้ และคันบนใบหน้า หรือว่า ผลิตภัณฑ์นั้น ๆ อาจจะแรงเกินไปสำหรับสภาพผิวของเรา

ผื่นขึ้น

เมื่อเกิดการแพ้ครีม อีกอาการหนึ่งที่อาจจะเกิดขึ้นได้ คือ ผื่นแดงขึ้นเป็นปื้น ไม่ว่าจะเป็นการทาครีมตั้งแต่ก่อนนอน หรืออาจจะเป็นการทาแล้วเกิดขึ้นเลย ก็ล้วนแต่เป็นสัญญาณชัดเจนว่าคุณแพ้ครีมเข้าให้แล้ว

ผิวตึงแน่น

หากคุณกำลังใช้ครีมใหม่ แต่ไม่มีสิว ไม่มีรอยผื่นแดง แต่กลับรู้สึกตึงที่บริเวณผิวหน้า สลับกับอาการร้อน ๆ ผิว แม้ว่าจะไม่ได้ออกไปโดนแดดก็ตาม นี่ก็เป็นอีกสัญญาณของการแพ้ครีมนั่นเอง เพราะในครีมนั้น อาจจะมีสารบางอย่างที่ทำให้ผิวแพ้ได้

ผิวไวแดดมากกว่าปกติ

หากคุณออกแดดแล้วพบว่า มีอาการแสบผิวในบริเวณที่เพิ่งลองใช้ครีมตัวใหม่ ก็สามารถสันนิษฐานได้เลยว่า คุณอาจจะแพ้ครีมที่กำลังใช้อยู่ เพราะครีมนั้น มีโอกาสที่จะมีส่วนผสมอย่างเช่นสาร AHA และสาร Benzoyl Peroxid ที่ทำให้ผิวของคุณแพ้และบอบบางขึ้นสูงมาก จนกลายเป็นคนที่มีผิวไวต่อแดด


ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ครีมทาผิว

ปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการแพ้ครีมทาผิว

แต่ละคนก็มีสภาพผิวที่แตกต่างกัน จึงทำให้อาจจะเกิดอาการแพ้ครีมทาผิวจากสาเหตุที่แตกต่างกันก็เป็นได้ โดยเราสามารถแบ่งประเภทปัจจัยที่ทำให้เกิดการแพ้ครีมได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้

การแพ้ครีมจากสารออกฤทธิ์

อาการแพ้ครีมที่เกิดจากการสัมผัสกับสารออกฤทธิ์ (Active Chemical) ในครีมบำรุงผิว ซึ่งโดยส่วนใหญ่จะเป็นสารออกฤทธิ์ที่มีความเป็นกรด เช่น กรด AHA และ BHA น้ำมันหอมระเหยอย่างทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) หรือยารักษาสิวบางชนิด เป็นต้น โดยอาจจะทำให้บางคนเกิดการระคายเคืองผิวได้ โดยบางคนอาจจะเกิดอาการแพ้ครีม ภายในไม่กี่นาทีหลังใช้ครีมทาผิว ไปจนถึงหลายชั่วโมงจึงจะเริ่มเกิดอาการ

การแพ้ครีมจากสารก่อภูมิแพ้

อาการแพ้ครีมที่เกิดจากการสัมผัสสารก่อภูมิแพ้ เกิดจากการที่ผิวได้รับสารเคมีอย่างน้ำหอมและสารกันเสียที่ผสมในผลิตภัณฑ์ไปกระตุ้นการทำงานของระบบภูมิคุ้มกัน ทำให้ร่างกายตอบสนองโดยการปล่อยสารฮิสตามีน (Histamine) ออกมา ทำให้เกิดอาการแพ้และคันผิวหนัง ดวงตา จมูก และปาก

ในบางรายอาจจะร้ายแรง จนทำให้ใบหน้าบวม หายใจมีเสียงหวีด หายใจไม่สะดวก และอาจทำให้เกิดอาการแพ้รุนแรง (Anaphylaxis) ซึ่งอาจเป็นอันตรายถึงชีวิต


ตัวอย่างสารที่ก่อให้เกิดอาการแพ้มีอะไรบ้าง?

หากเราเป็นคนที่มีอาการแพ้ง่าย ดังนั้น ก่อนที่จะใช้ผลิตภัณฑ์ใดก็ควรจะต้องตรวจสอบส่วนผสมต่าง ๆ เพื่อระวังและป้องกันตัว ไม่ให้เกิดอาการแพ้ครีมขึ้นมา โดยสารที่เราอาจจะเกิดการแพ้ มีดังต่อไปนี้


สิ่งที่ควรทำทันที เมื่อเกิดอาการแพ้ครีม

สิ่งที่ควรทำ เมื่อแพ้ครีม

เมื่อคุณมีอาการแพ้ครีมตาม 7 ลักษณะที่กล่าวไปแล้วข้างต้น คุณก็ควรจะรีบดูแลตัวเองและรักษาอาการแพ้ที่เกิดขึ้นด้วยวิธีการต่าง ๆ ดังนี้

1. หยุดใช้ครีมที่สงสัยว่าแพ้ทันที

แม้ว่าจะเป็นครีมกระปุกใหม่แกะกล่องที่มีราคาแพงมากก็ตาม แต่ถ้าหากเรามีอาการแพ้ครีมก็ควรจะรีบหยุดใช้ทันที เพื่อไม่ให้เกิดปัญหาผิวลุกลาม และควรศึกษาเพิ่มเติมว่า ภายในครีมนั้น มีส่วนผสมชนิดใดที่เราแพ้ เพื่อป้องกันและหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดเหตุการณ์นี้ซ้ำอีก

2. ล้างหน้าให้สะอาด ใช้ของอ่อนโยนในการล้างหน้า

ในช่วงที่เรากำลังแพ้ครีม เราควรจะทำความสะอาดใบหน้าที่ผิวกำลังอ่อนแอด้วยการล้างหน้าให้สะอาด โดยการใช้น้ำเปล่าหรือน้ำเกลือก็ได้ เนื่องจากทั้งน้ำเปล่าและน้ำเปล่าต่างก็มีค่า pH เป็นกลางทั้งคู่ จึงไม่ก่อให้เกิดการระคายเคืองใด ๆ กับผิว

3. ไม่เกา แกะ สัมผัส พอกหน้า อาจรบกวนผิวมากกว่าเดิม

เมื่อผิวหน้าของเรากำลังแพ้ครีม ควรหลีกเลี่ยงการเกา แกะ สัมผัส และพอกหน้า เพราะจะทำให้มีการเร่งการผลัดเซลล์ผิว ทำให้ผิวหน้าเกิดการแห้ง ลอก และระคายเคืองมากขึ้น

4. ใช้เฉพาะผลิตภัณฑ์สูตรอ่อนโยน

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวสูตรอ่อนโยน บำรุงผิวที่กำลังแพ้ครีม เพื่อไม่ให้ผิวมีอาการแย่ลง โดยในปัจจุบัน มีการวิจัยและพัฒนาสูตรสำหรับผิวแพ้ง่าย หลากหลายสูตร หลากหลายสภาพผิว หรือให้มองหาผลิตภัณฑ์ที่มีคำเหล่านี้ ติดอยู่บนฉลากสินค้า

เพียงเท่านี้ ก็จะช่วยรักษาอาการแพ้ครีมที่เกิดขึ้น ค่อยบำรุงและฟื้นฟูให้ผิวกลับมาสวยใสเหมือนเดิม และที่สำคัญ คือ ต้องหมั่นสังเกตส่วนผสมที่เราแพ้และหลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่ผสมสารเหล่านั้น


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที