วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 701549 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


จัดฟันแบบใสหรือ invisalign คืออะไร? เหมาะกับใครบ้าง?

จัดฟันแบบใสที่ไหนดี

เพราะสุขภาพฟันส่งผลต่อรอยยิ้มสำหรับใครที่มีปัญหาเกี่ยวกับฟันทุกรูปแบบหรือเคยจัดฟันแล้วฟันล้ม เพราะไม่ชอบใส่รีเทนเนอร์ อยากจัดฟันเพื่อให้รอยยิ้มที่สดใสกลับมาอีกครั้งให้ลบภาพจำฟันเหล็กเด็กแนวไปก่อน ด้วยเทคโนโลยีจัดฟันแบบใส หรือInvisalign เป็นอีกทางเลือกหนึ่งของคนจัดฟันช่วยลดความเจ็บปวดจากเครื่องมือได้มากกว่าเดิม 

มาทำความรู้จักกับวิธีจัดฟันแบบใส หรือที่ดัดฟันแบบถอดได้ให้มากขึ้นกับคำถามที่พบบ่อย เช่นใครควรจัดฟันแบบใส? จัดฟันแบบใส ข้อเสีย-ข้อดีอะไรบ้าง? invisalign ราคาเท่าไหร่แพงหรือถูกกว่าการจัดฟันแบบอื่นเท่าไหร่? และคำถามอื่น ๆ ที่ทำให้คุณรู้จักกับอินวิสไลน์ได้มากยิ่งขึ้น


จัดฟันแบบใส (Invisalign) คือ

จัดฟันแบบใส invisalign คือการรักษาทางทันตกรรมจัดฟันอีกรูปแบบ ที่ใช้เครื่องมือจัดฟันแบบใสครอบบนฟันให้เคลื่อนไปยังตำแหน่งที่วางแผนไว้ โดยถูกออกแบบด้วยโปรแกรมคอมพิวเตอร์เพื่อฟันของคุณโดยเฉพาะ ภายใต้การดูแลของทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

โดยทั่วไปการจัดฟันจะแบ่งเป็น 2 ประเภท คือจัดฟันแบบติดเครื่องมือ และการจัดฟันแบบถอดได้ คือ จัดฟันแบบใส invisalign นั่นเอง ซึ่งเครื่องมือที่ใช้วัสดุชนิดพิเศษเป็นพลาสติกแบบใสส่งตรงจากแล็ปประเทศอเมริกาออกแบบเพื่อเคลื่อนฟันไปยังตำแหน่งที่เหมาะสม มีการพิมพ์ฟันเหมือนการจัดฟันแบบทั่วไปแต่ Invisalign จะเป็นการพิมพ์ฟันสแกนแบบ 3D ทำให้มองเห็นผลลัพธ์คร่าว ๆ หลังจัดฟันเสร็จ


จัดฟันแบบใส เหมาะกับใคร

จัดฟันแบบใส เหมาะกับใคร

จัดฟันแบบใสได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เด็กอายุตั้งแต่ 13 ปีขึ้นไปก็สามารถจัดฟัน invisalign ได้แล้ว ทั้งดารานักแสดงหลายคนที่เลือกการจัดฟันแบบใสเพราะไม่เห็นเครื่องมือจัดฟันทำให้ไม่เสียบุคลิก รวมถึงการจัดฟันแบบครอบใสสามารถถอดออกได้ และแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับฟันได้เหมือนกับการจัดฟันแบบติดเครื่องมือ เช่นฟันเก ฟันซ้อน ฟันห่าง ฯลฯ 


ข้อดี - ข้อจำกัด การจัดแบบใส 

จากข้างต้นการจัดฟันแบบใส invisalign เป็นการจัดฟันที่ไม่ต้องติดเครื่องมือสวมเครื่องมือจัดฟันและสามารถถอนออกได้ทุกเวลา ถึงแม้ว่าการจัดฟันแบบใสจะมีข้อดีอยู่หลายข้อก็มีข้อจำกัดเช่นกัน หากจะรักษาทางทันตกรรมแบบ Invisalign มีข้อดี-ข้อเสีย อะไรบ้าง ดังนี้

จัดฟันแบบใสดีไหม

ข้อดีของการจัดฟันแบบใส

ราคาจัดฟันแบบใสเท่าไหร่

ข้อเสียของการจัดฟันแบบใส


ขั้นตอนการจัดฟันแบบใส 

ขั้นตอนของการจัดฟันแบบใส invisalign สามารถแยกได้เป็น 6 ขั้นตอน ดังนี้

  1. พบคุณหมอเพื่อปรึกษาและซักประวัติ และตรวจสภาพภายในช่องปากเพื่อประเมินการรักษาว่าคุณเหมาะสำหรับการจัดฟันแบบใส invisalign หรือไม่
  2. เคลียร์ช่องปาก หากประเมินว่าคุณเหมาะกับการจัดฟันแบบใสแล้ว คุณหมอจะทำการเคลียร์ช่องปากให้เรียบร้อยก่อนจัดฟัน
  3. สแกนช่องปาก 3 มิติ ก่อนวางแผนการรักษาขึ้นตอนนี้คุณหมอจะสแกนช่องปากเพื่อนำไปสร้างเป็นโมเดล 3 มิติในโปรแกรมคอมพิวเตอร์และถ่ายรูปเพื่อเก็บข้อมูล
  4. ออกแบบ invisalign เป็นการออกแบบเคสต่อเคสคุณจะได้รับภาพสามมิติแสดงการเปลี่ยนแปลงของฟันของคุณตั้งแต่ขั้นตอนแรกจนถึงผลลัพธ์หลังการรักษาสำเร็จ
  5. ใส่เครื่องมือจัดฟัน Invisalign คุณจะได้รับเครื่องมือจัดฟัน Invisalign ชิ้นแรกและคำแนะนำวิธีการใส่เครื่องมือรวมถึงวิธีการปฏิบัติตัวอย่างถูกต้อง
  6. จัดฟันสำเร็จและใส่รีเทนเนอร์ การจัดฟัน Invisalign หลังจัดฟันสำเร็จต้องใส่รีเทนเนอร์เพื่อคงสภาพเหมือนกับวิธีการจัดฟันแบบอื่น ๆ แต่รีเทนเนอร์จะเป็นแบบใสที่เรียกว่า Vivera ซึ่งหน้าตาจะคล้ายกับอุปกรณ์จัดฟันแต่มีความหนา และคงทนมากกว่า

การดูแลตนเองหลังจัดฟันแบบใส 

การจัดฟันแบบ invisalign คืออะไร

หลังจัดฟันแบบใสควรดูแลเรื่องความสะอาดเป็นอับแรกควรทำความสะอาด Invisalign อย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง วิธีทำความสะอาด Invisalign ทำได้ 2 แบบดังนี้ แปรงสีฟันขนนุ่มและยาสีฟันทำความสะอาดเบา ๆ และสามารถแช่ Invisalign กับเม็ดฟู่สำหรับทำความสะอาดฟันปลอม หรือรีเทนเนอร์ประมาณ 10-15 นาที


จัดฟันแบบใส ราคาเท่าไหร่ 

การจัดฟันแบบใส invisalign ราคาขึ้นจะขึ้นอยู่กับปัญหาในช่องปากของแต่ละคน เพราะแต่ละคนจะมีขั้นตอนและระยะเวลาการรักษาแตกต่างกัน โดยจัดฟัน invisalign ราคาเริ่มตั้งแต่ 49,000 - 159,000 ราคาการจัดฟันสามารถผ่อนชำระได้


จัดฟันแบบใส ที่ไหนดี 

จัดฟันแบบใสเจ็บไหม

จัดฟันแบบใส ( invisalign ) มีราคาค่อนข้างสูงแต่ผลลัพธ์คุ้มค่าแน่นอน หากคุณเลือกคลินิกจัดฟันที่มีคุณภาพ รวมถึงประสบการณ์ของคุณหมอและคลินิก ต้องศึกษารีวิวจัดฟันแบบใสของคลินิกหากมั่นใจลองเข้าไปปรึกษาคุณหมอดูก่อนเพราะ Invisalign เป็นการลงทุนที่มีราคาค่อนข้างสูงจึงควรศึกษาให้ดีก่อน


สรุป

อย่างไรก็ตามการจัดฟันแบบใส (invisalign) เป็นอีกทางเลือกหนึ่งสำหรับการรักษาปัญหาฟันเพื่อคือรอยยิ้มที่สวยงามของคุณ แต่การดูแลของคนไข้เองก็สำคัญเช่นกัน หากต้องการจัดฟันแบบใสต้องมีวินัยเกี่ยวกับการใส่อุปกรณ์ invisalign อย่างสม่ำเสมอเพื่อผลลัพธ์ที่ดี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที