วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692847 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปลูกคิ้ว ซัพพอร์ตความสวยให้ใบหน้า ดึงความมั่นใจได้เต็มร้อย

การปลูกคิ้ว หนึ่งในเรื่องปกติ เพราะ เรื่องจริงที่ไม่สามารถโต้แย้งได้ก็คือ คิ้วนั้นเปรียบเสมือนมงกุฎของใบหน้า ซึ่งจะเป็นจุดดึงดูดสายตา เมื่อเราต้องพบปะกับผู้คน ทำให้หลาย ๆ คนยอมสละเวลา ในการเขียนคิ้วทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน แสดงให้เห็นถึงความสำคัญของคิ้ว

ซึ่งสาเหตุของคิ้วบาง หรือไม่มีคิ้ว อาจเกิดจาก กรรมพันธุ์ ฮอร์โมนทำงานผิดปกติ หรือเคยได้รับบาดเจ็บต่าง ๆ และคิ้วบางนั้นอาจส่งผลต่อความมั่นใจของคน ๆ นั้น ทำให้มีความจำเป็นต้องหาวิธีแก้ไขเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตนเองเวลาที่อยู่ในสังคมร่วมกับผู้อื่น และหนึ่งในวิธีแก้ปัญหาคิ้วบาง คิ้วบกพร่อง ไร้คิ้ว ก็คือ การ ปลูกคิ้ว

 

ปลูกคิ้ว

 

รู้จักศัลยกรรมปลูกคิ้ว

การแก้ไขปัญหาคิ้วทำได้หลายวิธี เช่น เขียนคิ้วเองด้วยดินสอเขียนคิ้ว หรือการสักคิ้ว แต่ยังมีวิธีแก้ปัญหารูปทรงคิ้วที่มีประสิทธิภาพกว่า และช่วยให้คิ้วดูเป็นธรรมชาติมากกว่า ก็คือ “การศัลยกรรมปลูกคิ้ว” ที่จะทำให้เราได้ทรงคิ้วที่สวยแบบถาวร นั่นเอง

ศัลยกรรมปลูกคิ้วจะทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ที่จะให้คำแนะนำรูปทรงคิ้วเหมาะสมกับโครงหน้าของผู้รับการปลูกคิ้ว และปลูกคิ้วได้สวยงามตามแบบที่เลือกไว้ และเป็นคิ้วที่ดูเป็นธรรมชาติ ซึ่งไม่ว่าจะแต่งหน้าหรือไม่ก็ตาม สีคิ้วที่ได้จากการปลูกคิ้วจะเหมือนสีคิ้วดั้งเดิมของเรา

ปลูกคิ้วแล้วแต่งทรงคิ้วได้ไหม

แน่นอน เพราะการปลูกคิ้วถาวรเป็นวิธีการปลูกคิ้วแนบไปกับผิวหนังให้เหมือนธรรมชาติด้วยการใช้กราฟผมของคนที่มารับการปลูกคิ้ว แพทย์ต้องใช้ความชำนาญในการทำให้คิ้วดูมีมิติ มีองศาเหมือนคิ้วจริง และสามารถตัดแต่งรูปทรงคิ้วได้ตามความต้องการของผู้รับการปลูกคิ้ว

ปลูกคิ้วจะเห็นผลลัพธ์เมื่อไหร่

การปลูกคิ้วนั้น จะเห็นผลลัพธ์ได้ทันทีโดยไม่ต้องรอพักฟื้น เพียงแต่ขนคิ้วที่ได้จากการปลูกนั้นจะค่อย ๆ ขึ้นอย่างเต็มที่ และจะอยู่ถาวรเมื่อเข้าเดือนที่ 8-12 โดยในระหว่างนั้นอาจต้องมีการตัดแต่งเป็นระยะ ๆ

การปลูกคิ้วถาวรเหมาะกับใคร

คนที่เหมาะจะใช้วิธีการปลูกคิ้วถาวรก็คือกลุ่มคน ดังต่อไปนี้

 

การปลูกคิ้วถาวรเหมาะกับใคร

 

จุดเด่นและข้อจำกัดของการปลูกคิ้ว

การปลูกคิ้วถาวรนั้นมีให้ทั้งข้อดีและข้อจำกัด แต่โดยมากจะให้ข้อดีมากกว่า จึงทำให้คนนิยมแก้ปัญหาเกี่ยวกับคิ้วด้วยวิธีการศัลยกรรมปลูกคิ้วมากกว่าทางเลือกอื่น ๆ

จุดเด่นของการปลูกคิ้ว

ข้อจำกัดของการปลูกคิ้ว

กระบวนการปลูกคิ้วทำอย่างไร

การปลูกคิ้วต้องทำโดยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทาง ถึงพร้อมด้วยประสบการณ์ในการออกแบบโครงสร้างหน้าได้อย่างลึกซึ้ง

เทคนิคการปลูกคิ้ว สามารถทำได้โดยใช้เทคนิค FUE และ DHI ซึ่งแพทย์จะเป็นผู้ตัดสินใจเลือกใช้เทคนิคที่เหมาะสมเป็นราย ๆ ไป 

1. เทคนิคการปลูกคิ้วถาวร ด้วยเทคนิค FUE 

กระบวนการจะเริ่มจาก ย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณท้ายทอยออกมาทีละกราฟโดยใช้เครื่องมือเจาะที่มีขนาด 0.8-1.0 มิลลิเมตร แล้วนำไปแช่น้ำยาเฉพาะประมาณ 1-3 ชั่วโมง น้ำยาชนิดนี้ช่วยเพิ่มอัตราอยู่รอดและเจริญเติบโต 

2. เทคนิคการปลูกขนคิ้วถาวร ด้วยเทคนิค DHI 

กระบวนการจะเริ่มจากการโกนผมบริเวณท้ายทอยเล็กน้อย แล้วฉีดยาชา เพื่อลดความปวด และเพิ่มความสะดวกในการเจาะกราฟผมโดยใช้เครื่องมือขนาดเล็กเพียง 0.6-0.8 มิลลิเมตร แพทย์จะเลือกเส้นผมชนิดเส้นเดียวที่มีทิศทางตรงกันกับเส้นขนคิ้วตามธรรมชาติ แยกไขมันออก หลังจากนั้นก็นำไปแช่น้ำยาเฉพาะประมาณ 1-3 ชั่วโมงเพื่อเพิ่มอัตราอยู่รอดและเจริญเติบโต

สำหรับขั้นตอนหลังจากนี้ ไม่ว่าจะเลือกเป็นแบบ FUE หรือ DHI ขั้นตอนถัดไปจะเหมือนกัน โดยขั้นตอนจะมีดังต่อไปนี้

 

กระบวนการปลูกคิ้วทำอย่างไร

 

ความแตกต่างระหว่างการปลูกคิ้วและสักคิ้ว

วิธีแก้ไขคิ้วบาง หรือ ไร้คิ้วนั้นเป็นได้ทั้งหมด 3 ทางคือ การเขียนคิ้ว การสักคิ้ว และ การปลูกคิ้ว แต่เราจะมาศึกษาถึงความแตกต่างระหว่างการสักคิ้ว และการปลูกคิ้วถาวร เพราะว่า 2 วิธีนี้ไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้ ต้องให้ผู้ชำนาญทำเท่านั้น ดังนั้นเราควรจะหาข้อมูล รายละเอียดให้มากที่สุดเพื่อเลือกวิธีที่เหมาะสมก่อนตัดสินใจทำ

 

 

สักคิ้ว

ปลูกคิ้วถาวร

วิธีการ

เป็นการฝังเม็ดสีตรงบริเวณคิ้วที่ต้องการทำ

เป็นการย้ายกราฟเส้นผมตรงท้ายทอย (ที่ไม่มีต่อมรับฮอร์โมนเพศ DHT) มาปลูกบริเวณคิ้วที่เตรียมไว้

ทรงคิ้ว

รูปคิ้วจะดูแบนราบไม่เป็นธรรมชาติ ไม่มีมิติ

สามารถเลือกทรงคิ้วได้ และดูเป็นธรรมชาติเสมือนคิ้วที่มีมาแต่เกิด

ช่วงเวลาเห็นผลลัพธ์

ต้องรอคิ้วลอกประมาณ 3-4 วัน

เห็นผลลัพธ์ได้ทันที เพียงแต่ภายใน 4 เดือนแรกคิ้วจะทยอยร่วงประมาณ 70% หลังจากนั้นก็จะเข้าสู่วงจรใหม่คิ้วจะขึ้นเต็มที่และอยู่ถาวรในช่วงเดือน 8-12

ผลลัพธ์ในระยะยาว

สีคิ้วจะค่อย ๆ จางลงจนเป็นสีเขียว จำเป็นต้องเขียนคิ้วเพิ่ม หรือ สักใหม่เรื่อย ๆ

คิ้วที่ปลูกดูเป็นธรรมชาติเพราะใช้รากผมของตนเองมาปลูกคิ้ว การแก้ไขนั้นทำได้ด้วยการตัด หรือ กันตามแต่ต้องการ

การแก้ไข

หากไม่ถูกใจและต้องการแก้ไข ต้องใช้เลเซอร์ลบออก เพราะเป็นการลบรอยสักทำให้ต้องทำมากกว่าหนึ่งครั้ง เสียทั้งเวลา เจ็บตัว ค่าใช้จ่ายก็สูง

เนื่องจากการปลูกขนคิ้วถาวรนั้นสามารถแก้ไขได้ด้วยการกันให้เป็นทรงต่าง ๆ ได้ แต่หากต้องการแก้ไขทั้งหมด ก็สามารถปลูกคิ้วใหม่เปลี่ยนทรงได้

อายุการใช้งาน

ประมาณ 2-3 ปีแล้วแต่คุณภาพของสีหมึกที่ใช้ในการสัก ในระหว่างนั้นต้องคอยเติมสีเป็นประจำ

อยู่ถาวร แต่สามารถตัดแต่งแก้ไขทรงคิ้วได้ตามต้องการ

อันตรายที่อาจตามมา

อาจเกิดอาการแพ้น้ำยาที่ใช้สัก เพราะไม่ได้ทำที่คลินิกเวชกรรมที่มีการฆ่าเชื้อ และถูกสุขลักษณะ จนทำให้เกิดการติดเชื้อที่ผิวหนัง จนทำให้เน่าได้

ไม่มีอันตรายถ้าทำกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญ

 

ความแตกต่างระหว่างการปลูกคิ้วและสักคิ้ว

สรุป

การปลูกคิ้วถาวรนั้นไม่ยากเลย เพราะใช้เทคนิคเดียวกับที่ใช้ในการปลูกผม แต่ใช้จำนวนกราฟผมน้อยกว่า เวลาน้อยกว่าเพียงแต่ต้องเลือกทำกับแพทย์ที่เชี่ยวชาญเฉพาะทาง ที่จะช่วยรักษาให้มีความเจ็บปวดน้อยที่สุด และได้ทรงคิ้วที่ตรงตาม


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที