วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 702610 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปลูกผมอย่างไรให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีมีประสิทธิภาพ

การปลูกผมถาวรแก้ปัญหาได้ตรงจุดเป็นการลงทุนที่คุ้มค่า

บุคลิกภาพ ความสวยความงาม คือสิ่งสำคัญที่ทุกคนย่อมตระหนักถึง สำหรับผู้ประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ศีรษะเถิกแล้ว การส่องกระจกทุกครั้งก่อนออกจากบ้าน เปรียบเสมือนเข็มทิ่มแทงหัวใจความเจ็บปวดนั้นช่างยาวนาน การปลูกผมมีหลายวิธีที่จะช่วยให้คุณกลับมามีความมั่นใจได้อีกครั้ง

การปลูกผม คือวิธีการแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ศีรษะเถิกได้ตรงจุด การผ่าตัดปลูกผมช่วยเสริมสร้างบุคลิกภาพ ทำให้เกิดความมั่นใจ ช่วยให้ผมอยู่บนหนังศีรษะมีความแข็งแรง ไม่ร่วงง่าย สามารถทำซ้ำได้ ได้ผมที่สวยงามเป็นธรรมชาติ แผลผ่าตัดหายเร็วกว่าแผลอื่น ๆ ช่วยสร้างความมั่นใจมากขึ้น หมดปัญหาผมร่วงผมบางเกิดซ้ำ และมีผลข้างเคียงน้อยเพราะเป็นผมของตนเอง 

หลายคนอาจสงสัยว่าการปลูกผมจะมีความปลอดภัยไหม และจะประสบผลสำเร็จหรือเปล่า ก่อนอื่นควรศึกษาวิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปลูกผม และการดูแลรักษาตนเอง เพื่อให้ผมที่ปลูกใหม่กลับมาแข็งแรงสวยงามอีกครั้ง ศัลยกรรมปลูกผมมีกี่แบบอะไรบ้าง ไปดูกันเลย


รู้จักศัลยกรรมปลูกผม

ศัลยกรรมปลูกผมคือยาทิพย์ชโลมใจผู้ประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ศีรษะเถิก

การปลูกผม (Hair Transplant) คือ การนำรากผมของคนไข้มาปลูกลงบนหนังศีรษะในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน หรือศีรษะเถิก เพื่อกระตุ้นให้รากผมเกิดการเจริญเติบโตขึ้นมาใหม่ ช่วยทำให้ผมดูหนาขึ้นและแข็งแรงขึ้น ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะทำภายในสถานพยาบาล โดยแพทย์ผู้มีความเชี่ยวชาญและใช้ยาเฉพาะทางในการปลูกผมถาวร 

การปลูกผม มีอันตรายไหม

การทำศัลยกรรมปลูกผมนั้นไม่เจ็บเลย เนื่องจากจากแพทย์ใช้ยาชาระหว่างการผ่าตัด จะมีอาการปวดบวมบ้าง แต่ก็ไม่ได้มากทานยาแก้ปวดก็หาย ยกเว้นว่าคนไข้ไม่ได้ปฏิบัติตัวให้ถูกต้องขณะที่ทำการรักษา จนเกิดอาการแทรกซ้อน ทำให้เกิดการติดเชื้อ ซึ่งเมื่อมีอาการผิดปกติควรรีบพบแพทย์ทันที


วิธีเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปลูกผมมีอะไรบ้าง

การผ่าตัดปลูกผมกับสถานพยาบาลที่มีความน่าเชื่อถือ มีศัลยแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะทางทำการรักษา ผลที่ได้จากการปลูกผมก็จะได้ผลลัพธ์ที่ดีมีประสิทธิภาพ และมีความปลอดภัย โดยแพทย์จะประเมินอาการและแนะนำให้คนไข้เตรียมตัวก่อนเข้ารับการรักษาอย่างถูกต้อง เพื่อหลีกเลี่ยงอาการผิดปกติต่าง ๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการผ่าตัด คนไข้จึงควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัดก่อนเข้ารับการรักษาดังนี้


วิธีปลูกผมมีกี่แบบ

วิธีปลูกผมมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบผ่าตัดและแบบไม่ผ่าตัด

เมื่อคนไข้ได้ปรึกษาแพทย์ในการปลูกผม แพทย์จะประเมินอาการลักษณะเส้นผมและบริเวณผิวหนังที่ผิดปกติ และวางแผนในการรักษาอย่างเหมาะสม ซึ่งวิธีปลูกผมมีหลายรูปแบบ ทั้งแบบผ่าตัดและแบบไม่ผ่าตัด โดยคนไข้สามารถปรึกษาแพทย์เพื่อตัดสินใจเลือกวิธีการรักษาในแบบที่ตนเองต้องการ และสามารถยอมรับผลที่อาจจะเกิดขึ้นได้ ซึ่งแต่ละวิธีมีจุดเด่นและลักษณะเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป โดยมีรายละเอียดดังนี้

ปลูกผมแบบ Strip FUT

วิธีปลูกผมแบบ FUT คือการผ่าตัดหนังศีรษะพร้อมรากผมจากบริเวณท้ายทอย จากนั้นแพทย์จะแยกหนังศีรษะออกจากรากผมแต่ละกอด้วยเทคโนโลยีขั้นสูง จุดเด่นของวิธีนี้คือจะทำให้ได้รากผมที่แข็งแรงสมบูรณ์ ปลูกผมได้ดีมีประสิทธิภาพ แต่ก็ต้องแลกกับการมีรอยแผลเป็นจากรอยกรีด

ปลูกผมแบบ FUE

วิธีปลูกผม FUE คือการเจาะรากผมที่มีความแข็งแรงสมบูรณ์ทีละกอนำมาปลูกใหม่ในบริเวณที่ต้องการรักษา ทำให้เกิดแผลจากการเจาะเพียง 1 มิลลิเมตรเท่านั้น ไม่เห็นรอยแผลเป็น แต่โอกาสที่จะปลูกผมติดมีน้อยกว่าแบบ FUT เพราะกอผมที่ย้ายมาอาจเกิดความเสียหายหรือปลูกไม่ติด


วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าตัดปลูกผมต้องทำอย่างไร

หลังจากที่แพทย์ทำการผ่าตัดปลูกผมสำเร็จเสร็จสิ้นเรียบร้อยแล้วจะปล่อยให้คนไข้กลับบ้านไปพักฟื้นต่อที่บ้าน เพื่อรอให้รากผมที่ปลูกใหม่ค่อย ๆ เจริญเติบโต ในช่วงแรกคนไข้จะมีอาการปวดบวมมาก และอาจต้องใช้ยาแก้ปวดจนกว่าอาการปวดจะทุเลาลง ส่วนผ้าปิดศีรษะจะถูกปิดไว้ 1 - 2 วัน และใช้เวลากว่า 7 วัน ถึงจะสามารถใช้ชีวิตตามปกติได้ โดยมีวิธีการดูแลตัวเองหลังผ่าตัดดังต่อไปนี้


สรุป

การปลูกผมคือวิธีที่แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ศีรษะเถิกที่ได้ผลดีที่สุด มีวิธีการรักษา 2 แบบ คือแบบผ่าตัด (FUT) และแบบไม่ผ่าตัด (FUE) หลังจากผ่าตัดแล้วคนไข้จะต้องพักฟื้นประมาณ 1 สัปดาห์ หลังจากนั้นรากผมที่ปลูกใหม่จะค่อย ๆ เจริญเติบโตและแข็งแรงขึ้น โดยใช้ระยะเวลาประมาณ 6 - 9 เดือน ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับสภาพของแต่ละบุคคล ซึ่งการปลูกผมอาจต้องทำซ้ำ 3 - 4 ครั้งถึงจะเห็นผล


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://drtarinee.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที