วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 690780 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปลูกผมผู้หญิงอวดโฉมความสวยอย่างเป็นธรรมชาติ

 ปลูกผมผู้หญิง ที่ไหนดีที่ปรับกรอบหน้าให้สวยงามลดปัญหาศีรษะเถิก ศีรษะล้าน

ปัญหาศีรษะล้าน ศีรษะเถิก หน้าผากกว้างที่ทำให้ความสวยความงามลดลง เกิดในผู้หญิงได้ไม่แตกต่างจากผู้ชาย ไม่ว่าจะสาเหตุจากกรรมพันธุ์ การขาดสารอาหารที่มีความจำเป็นต่อเส้นผม หรือเกิดจากพฤติกรรมที่ชอบมัดผมรวบตึงอยู่เสมอ วิธีการแก้ไขปัญหาก็คือการปลูกผมผู้หญิง

เพราะเส้นผมดุจดั่งชีวิตสาว ๆ หลายคนจึงไม่อยากตัดผมหรือโกนหัวเพื่อปลูกผมผู้หญิง แต่ก็อยากจะมีกรอบหน้าได้รูปสวยงาม พร้อมอวดโฉมสู่สายตาผู้คน วิธียอดนิยมที่ผู้หญิงปลูกผมก็คือแบบ Long Hair FUE ที่เจ็บน้อย ไร้รอยแผล ปรับกรอบหน้าใหม่ให้หวานละมุน โดยไม่ต้องตัดผมออกเลย

ปลูกผมผู้หญิง (Female Hair Transplant) คือการปลูกผมสำหรับผู้หญิงโดยเฉพาะ ด้วยการย้ายรากผมจากผิวหนังศีรษะบริเวณท้ายทอยไปปลูกใหม่บริเวณที่ต้องการโดยไม่ต้องตัดผม ช่วยให้ใบหน้าดูอ่อนกว่าวัย ปรับโหงวเฮ้ง ดูมีมิติ สวยอย่างเป็นธรรมชาติ เสริมความมั่นใจได้มากขึ้น เทคนิคนี้มีดีอย่างไร คอลัมน์นี้รวบรวมข้อมูลไว้ให้คุณแล้ว


ปลูกผมผู้หญิง ทำได้กี่แบบอะไรบ้าง

ลักษณะการแก้ปัญหาผมร่วงผมบางของผู้หญิงแบ่งออกเป็น 2 กรณี คือ ผมบางทั้งศีรษะ และแนวผมกรอบด้านหน้าสูง รักษาได้ด้วยการทานยาปลูกผม ผู้หญิง ทั้งแบบกินและแบบทาเพื่อรักษาอาการผมร่วงผมบาง ใช้เวลา 3 - 6 เดือนขึ้นไปถึงจะเห็นผล ส่วนผู้มีผมกรอบด้านหน้าสูง หรือหน้าผากกว้าง ใช้วิธีปลูกผมผู้หญิงมี 2 แบบ คือแบบ FUT และแบบ FUE โดยมีรายละเอียดดังนี้

Strip FUT

เทคนิคการปลูกผมผู้หญิงที่นำกอรากผม แล้วนำไปคัดแยกกอรากผมด้วยกล้องจุลทรรศน์กำลังขยายสูง ก่อนนำมาปลูกในตำแหน่งที่ต้องการ มีจุดเด่นคือกอรากผมมีความแข็งแรง โอกาสสำเร็จสูง ข้อเสียคือจะมีรอยแผลเป็นเล็ก ๆ ที่ท้ายทอย

Longhair FUE 

เทคนิคการปลูกผมผู้หญิงที่เจาะนำเอากอรากผมออกมาด้วยเครื่องมือที่ทันสมัย และคัดแยกกอรากผมที่มีความสมบูรณ์ก่อนจะนำไปปลูก มีข้อดีคือปลูกแล้วผมจะยาวเลย หายเร็ว ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น ไม่ต้องตัดผมสั้น ผมที่ปลูกใหม่ดูเป็นธรรมชาติ แต่มีวิธีทำที่ยากกว่า ราคาจึงแพงกว่า


ปลูกผมผู้หญิง เหมาะกับใคร

สาเหตุหนังศีรษะล้านหรือศีรษะเถิกอาจเกิดขึ้นได้ทั้งเพศหญิงและเพศชาย ซึ่งการปลูกผมผู้หญิงเหมาะกับผู้ที่มีปัญหาศีรษะเถิก กรอบหน้าผากสูงแต่กำเนิดหรือกรรมพันธุ์ ผมบางตรงแสกกลาง แต่ผมด้านหลังยังมีความหนาอยู่ ผู้ต้องการปลูกผมทับรอยแผลเป็นหรือรอยแผลที่เกิดจากการทำศัลยกรรม ตลอดจนผู้ที่อยากปรับกรอบหน้าตกแต่งแนวผมให้มีความสวยงาม เพื่อเสริมสร้างบุคลิกภาพที่ดี เพิ่มความมั่นใจในการใช้ชีวิต


การเตรียมตัวก่อนผ่าตัดปลูกผมผู้หญิง

การปลูกผมผู้หญิงจะต้องมีการเตรียมการปรึกษาแพทย์ก่อนดำเนินการผ่าตัด หลังจากที่วางแผนตกลงกับคนไข้เรียบร้อยแล้ว แพทย์จะอธิบายรายละเอียดในการรักษารวมถึงข้อปฏิบัติในการเตรียมตัวก่อนผ่าตัดอย่างเคร่งครัด โดยผู้หญิงปลูกผมจะต้องมีการเตรียมตัวดังนี้


ขั้นตอนการผ่าตัดปลูกผมผู้หญิง

วิธีการปลูกผมจะดำเนินการโดยศัลยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะ ทำแล้วเห็นผลเลย ไม่มีความเสี่ยงผมร่วงในระยะยาว โดยการปลูกผมผู้หญิงในคลินิกทั่วไปมีอยู่ 2 วิธี คือ แบบ Strip FUT ที่เป็นการผ่าตัดผมส่วนท้ายทอยนำมาปลูกใหม่ และแบบ Long hair FUE หรือ Non shaven FUE ที่ไม่ต้องผ่าตัด เป็นวิธีที่ได้รับความนิยมมาก เนื่องจากไม่มีรอยแผลและหายเร็ว โดยมีขั้นตอนในการดำเนินการดังนี้

  1. แพทย์จะวาดแนวผมที่ต้องการปลูกบนศีรษะตามที่คนไข้ต้องการ เพื่อวางแผนการปลูกผมผู้หญิง
  2. ตรวจเช็กสภาพความแข็งแรงของเส้นผมที่จะนำมาปลูกใหม่โดยไม่ตัดผม
  3. ในวันผ่าตัด แผนจะทำการฉีดยาชาบริเวณที่ต้องรักษา เมื่อยาชาออกฤทธิ์จึงเจาะกอรากผมออกมาด้วยเครื่องเจาะไฟฟ้าที่มีประสิทธิภาพสูง (Trivellini)
  4. นำกอรากผมที่ได้มาเก็บรักษาในน้ำยาพิเศษเพื่อรักษาเชลล์รากผมให้มีสภาพแข็งแรงสมบูรณ์ที่สุดก่อนปลูกผม
  5. นำกอรากผมปลูกลงบนพื้นที่ที่วางแผนการรักษาเอาไว้ โดยใช้ปากกาปลูกผม (Implanter) เพื่อถนอมเส้นผมไม่ให้ช้ำ 

การดูแลตัวเองหลังปลูกผมผู้หญิง

หลังจากผ่านการผ่าตัดปลูกผมผู้หญิงแล้ว กว่าแผลจะหายต้องใช้เวลา 2 - 4 วัน ในระหว่างนี้จึงควรระมัดระวังในการดำเนินกิจกรรมในชีวิตประจำวัน และรักษารากผมที่ปลูกใหม่ไว้ให้นานที่สุด ไม่ให้ผมได้รับความเสียหายจนปลูกไม่ขึ้น เพราะผมอาจไม่ขึ้นอีกเลย นำไปสู่ความล้มเหลวจนต้องปลูกผมใหม่อีกครั้ง เพื่อป้องกันปัญหาดังกล่าวจึงควรดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดดังนี้


ปลูกผมผู้หญิงจะอยู่ถาวรไหม

ผมที่ปลูกขึ้นมาใหม่จะอยู่ได้นานแค่ไหนก็ขึ้นอยู่กับสาเหตุของอาการ โดยส่วนมากการปลูกผมผู้หญิงจะอยู่ถาวร ยกเว้นผู้มีปัญหาผมร่วงผมบางจากสาเหตุทางพันธุกรรม เนื่องจากสาเหตุดังกล่าวส่งผลให้ผมร่วงผมบางได้ทั้งศีรษะแม้กระทั่งผมบริเวณท้ายทอยที่ใช้ในการปลูกผม จึงไม่สามารถนำเส้นผมบริเวณดังกล่าวมาปลูกใหม่ได้ หรือนำมาปลูกแล้วรากผมไม่แข็งแรงทำให้ปลูกไม่ขึ้น


สรุปการปลูกผมผู้หญิง

การปลูกผมผู้หญิงจะช่วยแก้ปัญหาศีรษะเถิก ผมบาง ปกปิดรอยแผล สร้างไรผมที่สวยงามเป็นธรรมชาติ โดยมีวิธีการรักษาอยู่ 2 วิธี คือ แบบ Strip FUT ที่เป็นการผ่าตัด และแบบ Long hair FUE ที่ไม่ต้องผ่าตัด ทั้งนี้ผู้หญิงปลูกผมใช้เวลาการปลูกนานมากกว่าผู้ชายเนื่องจากผมยาวกว่า โดยการปลูกผมแบบ Long hair FUE ใช้เวลาทำมากกว่า 6 ชั่วโมง แต่เพื่อให้ได้กรอบหน้าที่สวยงามก็ถือว่าคุ้มค่าที่จะลงทุน 


ขอบคุณข้อมูลจาก

https://drtarinee.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที