วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 687120 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่าย ๆ ด้วย 10 วิธีสุดปัง!

ลดริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่าย ๆ ด้วย 10 วิธีสุดปัง

 

เมื่ออายุเริ่มเข้าช่วง 20 ตอนปลาย หนึ่งในปัญหาผิวหน้าที่จะพบเจอได้มากขึ้นก็คือปัญหาริ้วรอยนั่นเอง ในตอนแรกอาจจะเป็นเพียงแค่ริ้วรอยร่องตื้นที่มองเห็นได้ไม่ชัดเจนมากนัก แต่เมื่อปล่อยทิ้งไว้ ไม่ดูแลรักษาอย่างถูกวิธี ก็จะทำให้ริ้วรอยร่องตื้นกลายเป็นริ้วรอยร่องลึกที่แก้ไขได้ยาก

ดังนั้นในบทความนี้เราจะพาคุณมาทำความรู้จักกับริ้วรอยให้มากขึ้น เพื่อให้รู้ถึงสาเหตุต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้า และสามารถหลีกเลี่ยงได้อย่างถูกจุด นอกจากนี้เรายังได้รวบรวมวิธีการลดริ้วรอยบนใบหน้ามากมายมาให้กับผู้ที่กำลังเผชิญปัญหาริ้วรอยอีกด้วย

 

ริ้วรอย (Wrinkles) คืออะไร 

ริ้วรอย คือปัญหาผิวหน้าที่พบได้มากในผู้ที่มีอายุตั้งแต่ 25 ปีขึ้นไป โดยปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าจะมีลักษณะเป็นร่องเส้นที่เกิดได้มากตามจุดที่มีการเคลื่อนไหวอยู่บ่อย ๆ ซึ่งริ้วรอยนั้นจะมีความตื้นลึกของร่องเส้นแตกต่างกันไปตามช่วงอายุและพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน

 

ริ้วรอยบนผิวหน้าเกิดจากอะไร 

ริ้วรอยบนใบหน้าเกิดจากอะไร

 

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้านั้นถึงแม้ว่าสาเหตุหลักที่ทำให้เกิดจะเป็นการผลิตสารบนใบหน้าที่ลดลงตามช่วงอายุที่มากขึ้น แต่ความจริงแล้วปัญหาริ้วรอยสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นพฤติกรรมในชีวิตประจำวัน การดูแลและการป้องกันผิวหน้าอย่างเหมาะสม โดยสาเหตุที่สามารถทำให้เกิดริ้วรอยได้มีดังนี้

 

ริ้วรอยมีกี่ประเภท

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้านั้นสามารถแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทด้วยกัน คือ ริ้วรอยร่องตื้น และริ้วรอยร่องลึก ซึ่งริ้วรอยทั้ง 2 ประเภทนี้จะมีความตื้นลึกของร่องเส้นไม่เท่ากัน อีกทั้งยังมีสาเหตุและการดูแลที่แตกต่างกัน

1. ริ้วรอยร่องตื้น

ริ้วรอยร่องตื้นนั้นจะมีลักษณะเป็นร่องเส้นบาง ๆ ที่เกิดจากผิวหน้าแห้งและขาดความชุ่มชื้น ซึ่งสามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน เช่น การล้างหน้าด้วยน้ำร้อน การเผชิญมลภาวะจากสิ่งแวดล้อม การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ไม่เหมาะกับสภาพผิว หรือผิวหน้าขาดการบำรุง โดยสามารถให้การดูแลริ้วรอยร่องตื้นได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีสรรพคุณช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว

2. ริ้วรอยร่องลึก 

ริ้วรอยร่องลึกนั้นจะมีลักษณะเป็นร่องลึก ที่เกิดจากการลดลงของคอลลาเจนและอีลาสติน ซึ่งมีสาเหตุมาจากการผลิตสารบำรุงผิวตามธรรมชาติที่ลดน้อยลงตามอายุที่มากขึ้น โดยริ้วรอยร่องลึกสามารถแก้ไขได้ด้วยเทคนิคทางการแพทย์เท่านั้น แต่ก็สามารถป้องกันได้ด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอย่างสม่ำเสมอ และเลือกรับประทานอาหารเสริมที่มีส่วนช่วยต้านอนุมูลอิสระ

 

ริ้วรอยมักเกิดบริเวณใด

ริ้วรอยสามารถเกิดขึ้นได้ทั่วทั้งร่างกาย โดยจะพบในบริเวณที่มีการเคลื่อนไหวบ่อย ๆ เช่น ลำคอ หรือข้อพับในส่วนต่าง ๆ แต่บริเวณที่เมื่อเกิดริ้วรอยขึ้นแล้วจะสร้างความกังวลใจให้กับผู้คนมากที่สุดก็คือริ้วรอยบนใบหน้านั่นเอง ซึ่งจุดที่มักเกิดริ้วรอยบนใบหน้าจะได้แก่

 

ลดริ้วรอยบนใบหน้าด้วยวิธีเหล่านี้ 

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้านั้นควรต้องเลือกใช้วิธีรักษาอย่างถูกต้องและเหมาะสมกับความรุนแรงของริ้วรอยหรือบริเวณที่เกิดริ้วรอย เพื่อให้สามารถลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด โดยวิธีลดริ้วรอยบนใบหน้าจะมีอยู่ด้วยกัน 10 วิธี ดังนี้

 

1. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะสม

เลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่เหมาะสม

 

การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าก็เป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าด้วยเช่นกัน โดยครีมลดริ้วรอยหรือเซรั่มลดริ้วรอยที่เหมาะสมควรมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เพิ่มความยืดหยุ่น และช่วยฟื้นฟูผิวได้ดี ซึ่งคุณสมบัติเหล่านี้จะช่วยให้ริ้วรอยดูตื้นขึ้นหรือลดเลือนไป

 

2. นวดหน้าอย่างถูกวิธี

นวดหน้าอย่างถูกวิธี

 

การนวดหน้าเพื่อลดริ้วรอยนั้นจะต้องทำเป็นประจำ และนวดครั้งละประมาณ 15 นาที ซึ่งการนวดหน้านั้นจะช่วยให้ผิวหน้ามีเลือดมาหล่อเลี้ยงมากขึ้น และส่งผลให้ริ้วรอยลดเลือนลง ทั้งยังทำให้ผิวหน้าดูเปล่งปลั่งอีกด้วย แต่ทั้งนี้การนวดหน้าเพื่อลดริ้วรอยก็จะต้องนวดอย่างถูกวิธี เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่น่าพอใจ

 

3. ทรีตเมนต์ยกกระชับ

ทรีตเมนต์ยกกระชับ

 

การทำทรีตเมนต์เพื่อลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าจะเป็นการทำทรีตเมนต์แบบยกกระชับ ซึ่งจะช่วยให้ผิวหน้ามีความกระชับและเต่งตึงยิ่งขึ้น รวมถึงช่วยให้ริ้วรอยบนใบหน้าดูลดเลือนลง

 

4. เลเซอร์ลดริ้วรอย

เลเซอร์ลดริ้วรอย

 

การทำเลเซอร์เพื่อลดเลือนริ้วรอยบนใบหน้าจะเป็นการเลือกใช้เลเซอร์ที่มีคุณสมบัติช่วยกระตุ้นให้ผิวเกิดการสร้างคอลลาเจน ซึ่งจะส่งผลให้ริ้วรอยบนใบหน้าดูลดเลือนลง และถึงแม้ว่าการเลเซอร์จะช่วยลดริ้วรอยได้เร็ว แต่ก็ส่งผลให้ผิวต้องใช้เวลานานในการฟื้นฟู

 

5. ฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอย

ฉีดฟิลเลอร์ลดริ้วรอย

 

การฉีดฟิลเลอร์เป็นวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยร่องลึกได้เป็นอย่างดี เนื่องจากฟิลเลอร์นั้นเป็นสารเติมเต็มที่ได้ถูกผลิตโดยเลียนแบบสารธรรมชาติที่มีอยู่ในร่างกาย เพื่อใช้ทดแทนสิ่งที่จะค่อย ๆ ลดลงเมื่ออายุมากขึ้น เช่น คอลลาเจน ไฮยาลูรอน และส่วนสำคัญต่าง ๆ ของโครงสร้างผิว ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์จะทำให้ริ้วรอยร่องลึกที่มีอยู่ถูกเติมเต็มและจางลงได้ในทันที

 

6. ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย

ฉีดโบท็อกซ์ลดริ้วรอย

 

การฉีดโบท็อกซ์เป็นวิธีที่ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยอันเกิดมาจากการใช้งานกล้ามเนื้อบริเวณใบหน้าได้เป็นอย่างดี เนื่องจากโบท็อกซ์นั้นจะช่วยทำให้กล้ามเนื้อในบริเวณที่ฉีดเกิดการคลายตัว ซึ่งเมื่อกล้ามเนื้อในส่วนนั้นคลายตัวออก ก็จะส่งผลให้รอยพับหรือริ้วรอยคลายตัวออกและดูเลือนหายไปนั่นเอง

 

7. พักผ่อนให้เพียงพอ

พักผ่อนให้เพียงพอ

 

ในขณะที่กำลังหลับพักผ่อน ร่างกายจะมีการดึงสารอาหารที่จำเป็นมาเพื่อฟื้นฟูหรือซ่อมแซมผิวหน้าและส่วนอื่น ๆ ของร่างกาย นอกจากนี้ยังช่วยกระตุ้นการผลิตคอลลาเจนอีกด้วย การพักผ่อนได้อย่างเพียงพอจึงสามารถช่วยป้องกันและลดเลือนริ้วรอยได้นั่นเอง

 

8. เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิว

เลือกรับประทานอาหารที่ช่วยบำรุงผิว

 

การเลือกรับประทานอาหารไม่เพียงแค่ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยเท่านั้น แต่ยังมีส่วนช่วยลดเลือนริ้วรอยได้อีกด้วย โดยสารอาหารที่สามารถช่วยบำรุงผิวนั้นได้แก่ วิตามินซี-ช่วยสร้างคอลลาเจนและช่วยกระตุ้นสารต้านอนุมูลอิสระ , วิตามินอี-ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นและกระตุ้นการสร้างเซลล์ใหม่ , โอเมก้า3-ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นและช่วยเพิ่มความแข็งแรงแก่ผิว ป้องกันไม่ให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย

 

9. ป้องกันผิวหน้าจากแสงแดด

ป้องกันผิวหน้าจากแสงแดด

รังสียูวีที่มากับแสงแดดจะทำให้คอลลาเจนในผิวเสื่อมสภาพหรือถูกทำลาย ซึ่งจะส่งผลให้ผิวขาดความยืดหยุ่น จนก่อให้เกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้ง่าย โดยสามารถป้องกันรังสียูวีจากแสงแดดได้ด้วยการทาครีมกันแดดเป็นประจำก่อนออกจากบ้าน

 

10. พอกหน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

พอกหน้าเพิ่มความชุ่มชื้น

การเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวหน้าด้วยการบำรุงภายนอกนั้น นอกจากการใช้ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวแล้ว การพอกหน้าด้วยวัตถุดิบต่าง ๆ จากธรรมชาติก็สามารถช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นข้าวโอ๊ต แตงกวา น้ำผึ้ง หรือมะเขือเทศ ซึ่งเมื่อพอกเป็นประจำก็จะทำให้ผิวหน้ามีความชุ่มชื้น และสามารถลดเลือนริ้วรอยให้จางลงได้นั่นเอง

 

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับริ้วรอย

แต่งหน้าแล้วเห็นริ้วรอยชัดขึ้น ทำอย่างไรดี?

เพื่อไม่ให้ริ้วรอยถูกมองเห็นได้ชัดจากการแต่งหน้า จึงควรบำรุงผิวหน้าด้วยครีมหรือซีรัมที่ช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวเป็นประจำ และใช้วิธีลงรองพื้นกับแป้งแบบบางเบาที่สุด เพื่อไม่ให้หนาเกินไปจนกลายเป็นการเน้นให้ริ้วรอยดูชัดเจนขึ้น

ริ้วรอยเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุเท่าไหร่?

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าสามารถเกิดขึ้นได้ตั้งแต่อายุ 25 ปีขึ้นไป แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันด้วยเช่นเดียวกัน เพราะถ้าหากมีพฤติกรรมที่กระตุ้นให้เกิดริ้วรอย ก็อาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัยได้

ผิวแห้งทำให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายจริงหรือ? 

ผู้ที่มีสภาพผิวแห้งหรือสภาพผิวที่ขาดความชุ่มชื้น จะทำให้สามารถเกิดปัญหาริ้วรอยได้ง่ายกว่าสภาพผิวอื่น ๆ เนื่องจากผู้ที่มีสภาพผิวแห้งนั้นจะมีการสร้างคอลลาเจนและโปรตีนที่ใต้ชั้นผิวค่อนข้างน้อย จึงทำให้ผิวมีความยืดหยุ่นน้อยกว่า และส่งผลให้เกิดริ้วรอยได้ง่ายนั่นเอง

 

ข้อสรุป 

ปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าเป็นปัญหาที่ปกปิดได้ยาก แม้แต่การแต่งหน้าก็ยังไม่สามารถปกปิดได้ แถมถ้าแต่งออกมาหนาไปก็ทำให้เห็นริ้วรอยชัดขึ้นไปอีก ดังนั้นจึงควรปรับพฤติกรรมในชีวิตประจำวันเพื่อลดความเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดริ้วรอยก่อนวัย ไม่ว่าจะเป็นการบำรุงและปกป้องผิวหน้า การเลือกรับประทานอาหาร และการนอนหลับพักผ่อน

ทั้งนี้ปัญหาริ้วรอยก็ใช่ว่าจะหลีกหนีได้ตลอดไป เมื่ออายุมากขึ้น การผลิตสารบำรุงผิวตามธรรมชาติเริ่มลดลง ก็ส่งผลให้เกิดริ้วรอยขึ้นมาได้ แต่ถึงอย่างนั้นปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าก็มีหนทางในการลดเลือนได้หลากหลายวิธีด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นวิธีทางการแพทย์ หรือวิธีการบำรุงผิวหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที