วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715554 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปลูกผม FUE ถาวรหมดห่วงเรื่องผมบาง ศีรษะล้าน

ปลูกผมแบบ FUE ถาวรหมดห่วงเรื่องผมบาง ศีรษะล้าน

ท่านใดที่กำลังกังวลเกี่ยวกับเรื่องผมบาง ศีรษะล้าน ตามอายุที่มากขึ้นหรือตามกรรมพันธุ์ รักษาด้วยวิธีต่าง ๆ นานาก็ยังไม่ค่อยเห็นผลลัพธ์ทำให้เครียด และเพิ่มสาเหตุของอาการผมร่วงไปอีก วันนี้ทาง SkinX ขอแนะนำ FUE ศัลยกรรมปลูกผมแบบถาวรซึ่งเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการรักษาที่เห็นผลลัพธ์ได้จริง และแก้ไขปัญหาขาดความมั่นใจในบุคลิกภาพของตัวเอง เสริมสร้างความมั่นใจ ผมห่วงเรื่องศีรษะล้าน ผมบาง ผมร่วง ไปได้เลย 

FUE คืออะไร จะช่วยแก้ปัญหาศีรษะล้านได้มากแค่ไหน

FUE ย่อมาจาก Follicular Unit Extraction เป็นการปลูกผมถาวรอีกวิธีหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมอย่างมาก โดยแพทย์จะนำรากผมของตัวคนไข้ย้ายไปไว้ยังพื้นที่ที่ต้องการจะแก้ไขปัญหา ด้วยเครื่องมือที่มีลักษณะเป็นหัวเจาะขนาดเล็ก 0.8 - 1.0 มิลลิเมตร เจาะเอาเซลล์รากผมที่สมบูรณ์ แข็งแรง ส่วนมากจะนิยมใช้บริเวณหลังศีรษะย้ายไปยังที่ที่ต้องการ

ซึ่งส่วนมากจะเป็นบริเวณที่ผมบาง ผมร่วงเป็นหย่อม ๆ หรือบริเวณที่ศีรษะล้าน การปลูกผมด้วยวิธีนี้เซลล์ผมจะติดกับเนื้อเยื่อบริเวณรอบทำให้ไม่เห็นรอยแผลเป็น ผมที่ขึ้นมาใหม่จะมีความแข็งแรงและไม่หลุดร่วงง่าย เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่จะอยู่อย่างถาวร

หลักการทำงานของ FUE ปลูกผมแบบไหน

หลักการทำงาน FUE ปลูกผมแบบไหน

หลักการทำงานของ FUE วิธีปลูกผมคล้ายกับการปลูกถ่ายอวัยวะ เป็นการนำเซลล์ผม จากตำแหน่งหนึ่งย้ายไปสู่ตำแหน่งหนึ่งบนศีรษะ เมื่อปลูกผมแล้วในระยะเวลาหนึ่ง เซลล์ผมจะยึดกับเนื้อเยื่อหนังศีรษะที่อยู่บริเวณนั้น ทำให้ผมที่งอกใหม่ติด และไม่หลุดร่วง

ศัลยกรรมปลูกผม fue ถาวรไม่ยุ่งยากเหมือนการปลูกถ่ายอวัยวะ เพราะการปลูกผมจะไม่มีอาการแทรกซ้อนหรือร่างกายปฏิเสธอวัยวะ เซลล์รากผมเป็นเซลล์ของคนไข้เอง โดยแพทย์จะเลือกเซลล์รากผมที่สมบูรณ์และแข็งแรงที่สุดมาใช้ โดยจะมีขั้นตอนการปลูกผม FUE ดังนี้

  1. แพทย์จะทำการออกแบบ และวาดแนวผมจากความต้องการของคนไข้เป็นหลัก โดยวาดแนวผมที่ต้องการจะปลูกผมให้คนไข้ได้เห็นถึงตำแหน่งและทิศทางในการปลูกผม
  2. โกนผมบริเวณท้ายทอยหรือที่แพทย์ต้องการนำไปใช้ให้สั้นเพื่อสะดวกในการปลูกผม FUE
  3. เมื่อเริ่มทำการปลูกผม แพทย์จะฉีดยาชาในบริเวณหนังศีรษะรอให้ยาชาออกฤทธิ์ และทำการเจาะกราฟผมด้วยเครื่องมือ Trivellini ทำให้สามารถเจาะได้ 1,000 - 1,500 กราฟต่อชั่วโมง เนื่องจากการปลูกผม FUE แพทย์จะต้องปลูกผมลงไปใหม่ทีละกราฟ โดยจะนำกราฟที่ได้ให้มีสภาพสมบูรณ์ที่สุด ไม่ขาด มาปลูกผมในขั้นตอนถัดไป 
  4. เมื่อนำรากผมออกมาแล้วแพทย์จะเก็บรักษาเซลล์ด้วยน้ำยา และควบคุมอุณหภูมิให้เหมาะสมในระหว่าง 4 - 8 องศาเซลเซียส เพื่อเก็บรักษาเซลล์รากผมให้สมบูรณ์ที่สุด 
  5. เมื่อแพทย์เตรียมทุกอย่างเสร็จแล้ว ขั้นตอนนี้แพทย์จะเจาะรูให้เกิดช่องว่างเล็ก ๆ ในตำแหน่งที่ต้องการปลูก เพื่อหาตำแหน่ง ทิศทางของแนวผม รวมถึงกำหนดความหนาแน่นของเซลล์รากผม แพทย์จะปลูกผม FUE ด้วยวิธีนำกราฟเซลล์ผมที่ถูกเจาะออกมา กลับเข้าสู่ร่างกายก่อนตามลำดับ เพื่อให้เซลล์ผมอยู่นอกร่างกายเป็นเวลาน้อยที่สุด ใช้ปากกาปลูกผมในการปลูกผมทีละกราฟโดยหนึ่งกราฟจะมีผมอยู่ 1 - 4 เส้น ลงไปในตำแหน่งที่คนไข้ต้องการ

ใครที่ควรทำ FUE แล้วจะได้ผลที่สุด

ใครที่ควรทำ FUE แล้วจะได้ผลที่สุด

FUE ใครที่ควรทำ แล้วจะได้ผลลัพธ์ที่เห็นชัดที่สุด ต้องบอกก่อนว่าการทำศัลยกรรมปลูกผม fue ถาวรจะช่วยแก้ไขปัญหาศีรษะล้าน ผมบาง ผมร่วง แก้ไขแนวผมธรรมชาติที่มีปัญหาผมร่นขึ้นไป และยังออกแบบแนวผมใหม่ให้เป็นที่นิยมตามเทรนด์ต่าง ๆ ได้แก้ปัญหาที่ใช้วิธีรักษาแบบเดิม ๆ ไม่ได้ เช่น การทานยา การทายาปลูกผม การทำเลเซอร์ การฉีดยารักษา โดยการปลูกผม FUE เป็นการแก้ไขปัญหาที่เห็นผลถาวรทำให้เหมาะแก่คนที่มีปัญหาหนักมาก ๆ เช่น ศีรษะล้านกรรมพันธุ์ คนที่ต้องการแก้ไขจุดบกพร่องทำให้ตัวเองไม่มั่นใจ

แต่การปลูกผม FUE ก็ไม่ได้เหมาะกับทุกคนเสมอไป โดยเฉพาะคนไข้ที่จะทำการรักษาด้วยวิธีชนิดนี้ต้องเป็นคนที่มีผมส่วนท้ายทอยด้านหลังเยอะ และรากผมแข็งแรง มีมากพอที่จะนำไปปลูกถ่าย หากรากผมไม่แข็งแรงอาจทำให้เห็นผลไม่เต็มได้ที่ได้ หรือถ้ารากผมมีจำนวนน้อยอาจทำให้รักษาได้ไม่ตรงจุด เห็นผลลัพธ์ไม่ชัดเจนเป็นต้น

FUE ข้อจำกัดจะมีอะไรบ้าง ทั้งก่อนและหลังทำการปลูกผม

FUE ข้อจำกัดจะมีอะไรบ้าง โดยอย่างที่ทราบกันตามข้างต้นว่าการปลูกผม FUE ไม่ได้เหมาะกับทุกคน คนไข้ที่จะปลูกผมด้วยวิธีนี้ได้ต้องมีผมจำนวนมากในบริเวณท้ายทอย และสมบูรณ์แข็งแรง เพราะต้องใช้ในการย้ายรากผม หากมีไม่เพียงพอผมที่ขึ้นมาใหม่ก็จะดูบางไม่เป็นธรรมชาติ และผมที่ท้ายทอยก็จะบางตาไปด้วยเช่นกัน 

อีกอย่างหนึ่งที่ต้องพิจารณากับแพทย์ก่อนทำการปลูกผม FUE หากผมไม่สมบูรณ์ ผมใหม่ที่ปลูกก็จะขึ้นมาบางและโอกาสการติดน้อยกว่านั่นเอง โดยข้อจำกัด ข้อควรระวังทั้งก่อนและหลังทำการปลูกผมจะมีอะไรบ้าง ดังนี้

ก่อนทำการปลูกผม FUE 

หลังทำการปลูกผม FUE

FUE อาการข้างเคียงมีอะไรบ้าง จะเป็นกันทุกคนไหม 

FUE อาการข้างเคียงมีอะไรบ้าง จะเป็นกันทุกคนไหม ต้องขอตอบไว้ก่อนว่าอาการข้างเคียงสามารถเกิดขึ้นได้ส่วนมาก แล้วแต่ร่างกายของคนไข้ ซึ่งคนไข้บางคนอาจจะไม่มีปัญหาอะไรเลยหลังจากการทำปลูกผมก็ได้ โดยอาการข้างเคียงจะมีหลัก ๆ ดังนี้

สรุป

สรุปการปลูกผม FUE ดียังไง

FUE เป็นการปลูกผมที่แน่นอนว่ามีราคาค่อนข้างสูงกว่าการ ปลูกผมทั่วไป แต่เป็นการรักษาที่เห็นผลลัพธ์ได้จริง และเส้นผมที่งอกขึ้นมาใหม่จะอยู่ได้อย่างถาวรทำให้เป็นการลงทุนระยะยาวที่อาจจะคุ้มค่า มากกว่าปกติ และจะไม่เห็นแผลเป็นหลังจากการปลูกผมด้วย ทำให้มั่นใจได้เลยว่าเส้นผมที่ขึ้นมาใหม่จะขึ้นตามแนวผมตามที่คนไข้ต้องการ เป็นธรรมชาติความหนากำลังดี แก้ไขปัญหาอย่างตรงจุดด้วยแพทย์มากประสบการณ์เชี่ยวชาญจาก SkinX ใครที่สนใจสามารถติดต่อได้ที่แอปพลิเคชันและเว็บไซต์ต่าง ๆ ได้เลย


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที