วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 21 ก.พ. 2024 01.01 น. บทความนี้มีผู้ชม: 649755 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปัญหาคิ้วบางแก้ไขได้ ให้คุณมีคิ้วที่สวยงามเป็นธรรมชาติ

คิ้วบางเป็นปัญหากวนใจของใครหลายคนที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งกับผู้หญิง และผู้ชาย ซึ่งปัจจัยที่ทำให้ขนคิ้วบางก็มีหลายสาเหตุ และคงจะปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใครหลายคนก็อาจจะมีขนคิ้วที่ดกดำ และสวยงามเพื่อเพิ่มความมั่นใจให้กับตัวเอง ซึ่งคิ้วก็เปรียบเสมือนจุดเด่นของใบหน้าเช่นกันที่จะช่วยให้หน้าของคุณดูคมเข้ม หรือหวานขึ้นก็ได้     

เพื่อแก้ปัญหาขน คิ้วบาง ที่เกิดขึ้น เราจึงหาวิธีการต่าง ๆ เพื่อมาแก้ไขจุดบกพร่องตรงนี้ ความบางของคิ้วเป็นจุดที่เห็นได้ชัดเจนที่สุด เพราะเป็นเซนเตอร์ของใบหน้า วันนี้เราจึงจะมาแนะนำวิธีการแก้ไขปัญหาคิ้วบางกัน 

ขนคิ้วบาง

คิ้วบางเป็นเพราะอะไร

คิ้วบาง เป็นอาการที่ขนคิ้วร่วงสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ แต่ทั่วไปแล้วการที่คนเราคิ้วบางก็อาจทำให้สูญเสียความมั่นใจได้ เพราะคิ้วเปรียบเสมือนมงกุฎของใบหน้า จึงทำให้ต้องมีวิธีการแก้ไขจุดบกพร่องตรงนี้ ซึ่งปัจจุบันนี้มีการแก้ไขหลายวิธี แต่เราจะมาบอกก่อนว่ามีคิ้วบางสาเหตุมาจากอะไร

แก้ปัญหาคิ้วบาง

1.พันธุกรรม

สำหรับปัญหาคิ้วบางที่เกิดขึ้นจากพันธุกรรม อาจเกิดขึ้นจากพันธุกรรมที่มีการสืบทอดมาจากพ่อ, แม่ หรือบรรพบุรุษ หากพันธุกรรมของครอบครัวไหนมีการขึ้นของขนช้า หรือขนบางอยู่แล้ว ก็สามารถส่งผลให้เกิดขนคิ้วบาง หรือขนคิ้วขึ้นน้อยมาถึงลูกหลานได้เช่นกัน สำหรับใครที่มีปัญหาคิ้วบางเนื่องจากพันธุกรรมก็ไม่ต้องกังวลไป เพราะปัญหาเหล่านี้สามารถแก้ไขได้ไม่ยากสำหรับการแพทย์แผนปัจจุบัน 

2.ฮอร์โมน

ปัญหาขนคิ้วบางบางครั้งอาจมีสาเหตุมาจากความไม่สมดุลของภาวะระดับฮอร์โมนไทรอยด์ที่ลดลงได้เหมือนกัน ซึ่งฮอร์โมนตัวนี้เป็นสามารถเป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ขนคิ้วร่วง และขนคิ้วไม่งอกได้ รวมถึงผู้ป่วยที่มีอาการไทรอยด์เป็นพิษ หรือฮอร์โมน DNT ที่ลดลงก็สามารถส่งผลให้ศีรษะล้าน และขนคิ้วร่วงได้ แต่ถ้าฮอร์โมนไทรอยด์กลับมาสู่สภาวะปกติก็จะทำให้เส้นขนกลับมางอกได้เหมือนเดิมอีกครั้ง

3.อายุ

เมื่อคนเราอายุเพิ่มมากขึ้นก็อาจจะส่งผลให้ขนคิ้วร่วง หรือบางได้ เนื่องจากร่างกายเริ่มเข้าสู่วัยชราก็จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสภาพขน และรูขุมขน ซึ่งมีสาเหตุมาจากการทำงานของเซลล์ และร่างกายที่อ่อนแอลงตามอายุ โดยเซลล์ในร่างกายอาจจะเริ่มหยุดผลิตเส้นขน หรือทำให้สีของขนคิ้วเปลี่ยนไปเป็นสีเทา หรือขาวได้  

4.แผลเป็นที่คิ้ว

หากคุณมีแผลเป็นบริเวณไหนก็ตามโอกาสที่ขนจะขึ้นก็ยากด้วยเหมือนกัน ซึ่งขนคิ้วก็เหมือนกัน หากคุณมีแผลเป็นบริเวณคิ้วก็มีส่วนให้ขนคิ้วบริเวณนั้นไม่ขึ้นด้วย เพราะว่าขนคิ้วไม่สามารถเติบโตในบริเวณที่เป็นแผลเป็นได้จึงทำให้ขนคิ้วหายไป และอาจทำให้คิ้วของคุณดูแหว่งไปตามรอยแผล

5.ความเครียด

นี่ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ขนคิ้วบาง หรือร่วงเช่นกัน ถ้าคุณมีความเครียดสะสมมากเกินไปก็สามารถทำให้ขนคิ้วของคุณบางลง ซึ่งความเครียดค่อนข้างส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกายพอสมควร ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน หรือเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย ที่จะมาทำให้รากขน และการเจริญเติบโตของเส้นขนของคุณอ่อนแอลง 

ปัญหาคิ้วบางแก้อย่างไร

คุณสามารถแก้ไขปัญหาคิ้วที่บางของคุณได้ด้วยหลายวิธีมีทั้งวิธีแบบคนโบราณ และวิธีแบบคนปัจจุบัน ซึ่งวิธีแบบคนโบราณส่วนใหญ่ก็ไม่ได้เป็นวิธีที่มีอันตรายใด ๆ เพราะเป็นวิธีที่มาจากธรรมชาติซะส่วนใหญ่ แต่วันนี้เราจะมาแนะนำวิธีปัจจุบันที่คนส่วนใหญ่ทำกัน

1.กินวิตามินที่มีประโยชน์

คุณสามารถทานวิตามินที่ช่วยให้เกิดขนคิ้วขึ้นมาใหม่ได้ โดยที่คุณสามารถเสริมวิตามินต่าง ๆ ในร่างกายได้ ซึ่งส่วนใหญ่จะมาในรูปแบบของอาหารเสริม และวิตามินที่สามารถช่วยในเรื่องของการเกิดขนขึ้นมาใหม่ได้ มีดังนี้ สังกะสี (Zinc-ซิงค์), ไบโอติน (Biotin) หรือวิตามินบี 7,วิตามินเอ (Vitamin A), กรดไขมันโอเมกา-3 (omega-3) และธาตุเหล็ก (Iron) 

2.เลี่ยงการแต่งคิ้วแต่งที่ไม่จำเป็น

คนส่วนใหญ่ก็อยากที่จะมีคิ้วที่สวยจึงทำให้มีการดูแลคิ้วเกิดขึ้น แต่หากถ้าดูแลคิ้วมากเกินไปก็สามารถส่งผลเสียตามมาได้เช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น การถอนคิ้ว, การแว็กซ์คิ้ว, และการกันคิ้ว เป็นต้น ซึ่งอาจจะทำให้ขนคิ้วขึ้นไม่เท่ากัน หรือไม่เกิดเลยก็ได้ ดังนั้นคุณควรตกแต่งคิ้วของคุณอย่างพอดี หรือให้ผู้เชี่ยวชาญช่วยในการตกแต่งขนคิ้วให้คุณ

3.การสักคิ้ว

การสักคิ้วเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ใครหลายคนใช้แก้ปัญหาคิ้วบาง เมื่อคุณเริ่มมีอาการคิ้วบางคุณอาจจะเริ่มมีการหาร้านสักคิ้วเพื่อเสริมสร้างความมั่นใจให้กับตัวเอง หรือช่วยให้คุณลดเวลาของการแต่งหน้าลงได้ เพราะการสักคิ้วหนึ่งครั้งจะสามารถอยู่ได้นานหลายปี แต่อย่างไรก็ตามคุณอาจต้องระวังในเรื่องของอาการแพ้ที่เกิดจากสีที่ใช้ในการสักคิ้วด้วย

4.การปลูกคิ้ว

ในปัจจุบันมีนวัตกรรมทางการแพทย์ที่สามารถแก้ไขปัญหาคิ้วบางได้ด้วยการปลูกคิ้ว ซึ่งวิธีการปลูกคิ้วก็เหมือนกับวิธีการปลูกผม คือการที่แพทย์จะเซลล์รากผมมาปลูกคิ้วให้คุณ โดยคำนึงถึงความเป็นธรรมชาติที่คนไข้ต้องการมากที่สุด ซึ่งสามารถช่วยให้คิ้วที่บางกลับมาสวย ดกดำ และดูเป็นธรรมชาติได้จริง 

วิธีการปลูกคิ้วที่ทำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญถือว่าเป็นวิธีที่ปลอดภัย และโอกาสในการเกิดอาการแพ้ก็น้อยกว่าการสักคิ้วด้วย หากคุณสนใจจะปลูกคิ้วแบบถาวรคุณจะต้องปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ และคลินิกที่มีความน่าเชื่อถือ

ปลูกคิ้ว หรือสักคิ้ว แก้ปัญหาคิ้วบางได้ดีกว่ากัน

หลายคนอาจลังเลว่าตนเองจะเลือกแก้ปัญหาคิ้วบางอย่างไรดี ซึ่งวันนี้เราจะมาเปรียบเทียบให้คุณเห็นว่าระหว่างการสักคิ้ว กับการปลูกคิ้วว่าแตกต่างกันอย่างไร

อาการคิ้วบางเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์

อาการของคนคิ้วบางให้เริ่มจากสังเกตตัวเองว่า เริ่มประสบปัญหากับอาการคิ้วบาง ขนคิ้วร่วง ผมร่วงมากกว่าปกติตั้งแต่ตอนไหน หากเริ่มสงสัยให้เข้าไปขอคำปรึกษาจากแพทย์ที่เชี่ยวชาญทันที เพื่อให้แพทย์ได้วินิจฉัยอาการเหล่านี้ และทำการรักษาได้อย่างถูกต้องตรงจุด

สรุปปัญหาคิ้วบาง

เมื่อคุณเริ่มมีอาการคิ้วบาง และรู้สึกว่าอาการเหล่านี้ส่งผลต่อความมั่นใจของคุณเป็นอย่างมาก คุณสามารถให้เราช่วยแก้ไขปัญหาคิ้วบางของคุณได้ เรามีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเรื่องของการปลูกขนที่พร้อมจะให้คำปรึกษา และแนะนำวิธีการปลูกขนคิ้วที่ถูกต้อง และปลอดภัยให้กับคุณ ช่วยให้คุณไม่ต้องกังวลกับเรื่องขนคิ้วที่บางลงอีกต่อไป  


ขอบคุณข้อมูลจาก https://drtarinee.com/


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที