วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 669838 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


สิวหัวดำ วิธีกำจัดสิวหัวดํา พร้อมเคล็ดลับทำให้หน้าเนียนใส

สิวหัวดำ ปัญหาผิวที่ยากจะมองข้าม

 

เมื่อลูบใบหน้าแล้วรู้สึกไม่เรียบ แถมยังมีสีดำทำให้หน้าดูไม่สะอาด สิ่งนี้เรียกว่าสิวหัวดำ หรือสิวอุดตันหัวเปิดนั่นเอง ถึงแม้เจ้าสิวหัวดำนี้อาจไม่ได้ทำให้เรารู้สึกเจ็บ หรือก่อโรคใด ๆ แต่เจ้าสิวหัวดํานี้ก็มักจะสร้างความรำคาญเป็นอย่างมาก หลายคนอาจทนไม่ไหวจึงไปแคะ แกะ เกาสิวหัวดำและอาจเกิดการอักเสบติดเชื้อ ยิ่งทำให้เกิดปัญหาที่ใหญ่กว่าหรือก็คือสิวอักเสบ ที่สามารถรักษาได้ยากกว่าและสร้างความเจ็บปวดได้

 

แล้วเราสามารถกำจัดสิวหัวดําได้หรือไม่ ? สิวหัวดํารักษาได้อย่างไร ? ไม่อยากมีสิวหัวดำจะมีวิธีป้องกันหรือลดการเกิดสิวหัวดำอย่างไร ในบทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลที่เป็นประโยชน์ให้คุณผู้อ่านสามารถนำไปประยุกต์ใช้ได้ง่าย ๆ

 

สิวหัวดำ คือ

สิวหัวดำ หรือ สิวอุดตันหัวดำ คือ ก้อนไขมันบริเวณบนผิวหนังเกิดจากการอุดตันของรูขุมขน โดยสิวหัวดํานี้เป็นสิวประเภทไม่อักเสบ เมื่อสัมผัสจะไม่รู้สึกเจ็บ แต่จะรู้สึกถึงตุ่มแข็งเล็ก ๆ ที่นูนอยู่บนผิวหนัง เนื่องจากสิวหัวดำนี้มีสีดำ และสามารถมองเห็นได้ด้วยตาเปล่า ดังนั้นจึงสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่มีสิวหัวดำเป็นอย่างมาก


สิวหัวดำนี้สามารถเกิดได้หลาย ๆ จุดบนผิวหนัง และมักจะขึ้นบริเวณที่มีต่อมไขมันค่อนข้างมาก เช่น ใบหน้า หน้าอก หลัง เป็นต้น

สิวหัวดำ เกิดจากสาเหตุใด 

สิวหัวดำเกิดจากการที่ต่อมไขมันใต้ผิวหนังได้สร้างน้ำมันออกมามากเกินความจำเป็น และไปคั่งค้างอยู่ภายในรูขุมขน จากนั้นหากในรูขุมขนเกิดการผลัดเซลล์ผิดปกติ หรือมีการอุดตันของเซลล์ที่ตายแล้วในรูขุมขน หือมีสิ่งสกปรกใด ๆ อุดตันในรูขุมขน มาเจอกับน้ำมันจากต่อมไขมันอีก ก็จะก่อให้เกิดสิ่งที่เรียกว่า
สิวอุดตันนั่นเอง


และเจ้าสิวอุดตันหัวดำนี้เมื่อโผล่ขึ้นไปบนผิวหนัง และเจอกับอากาศภายนอกจะเกิดการออกซิไดซ์ จนหัวสิวมีสีดำ เกิดเป็นสิวหัวดํานั่นเอง

 

บริเวณที่มักเกิด สิวหัวดำ

บริเวณที่มักเกิด สิวหัวดำ

 

สิวหัวดำสามารถขึ้นได้หลาย ๆ จุด โดยบริเวณที่มักจะชอบเกิดสิวหัวดำมีดังนี้

สิวหัวดําที่จมูก 

บริเวณที่สามารถมองเห็นได้ชัดที่สุดคือจมูกนั่นเอง เพราะจมูกเป็นอวัยวะที่อยู่บริเวณกึ่งกลางใบหน้า ดังนั้นสิ่งแรกที่มองเห็นได้ง่ายคือจมูก และหากจมูกมีสิวหัวดํามาก ๆ ก็จะเป็นที่สังเกตได้ง่ายมากเช่นกัน


บริเวณจมูกเป็นบริเวณที่มีต่อมไขมันอยู่เป็นจำนวนมาก และยิ่งไปกว่านั้นรูขุมขนบริเวณจมูกจะค่อนข้างกว้างกว่าบริเวณอื่น ๆ บนใบหน้า และเมื่อรูขุมขนนั้นเกิดการอุดตันอาจทำให้เกิดสิวหัวดำเม็ดใหญ่กว่าบริเวณอื่น ๆ 


แต่อย่างไรก็ตาม จุดสีดำบริเวณจมูกอาจไม่ได้เป็นเพียงสิวหัวดํา แต่อาจเป็นสิวเสี้ยนซึ่งเป็นความผิดปกติของรูขุมขนที่มีขนเล็ก ๆ กระจุกอยู่ในรูขุมขนเดียวแทรกอยู่กับสิวหัวดำ

 

สิวหัวดำที่แก้ม

อีกหนึ่งจุดที่มักจะเกิดสิวหัวดําและสามารถมองเห็นได้ค่อนข้างชัดคือสิวหัวดำที่แก้ม โดยสาเหตุของการเกิดสิวหัวดำที่แก้มก็เหมือนกับสิวหัวดำตำแหน่งอื่น ๆ คือเกิดจากการอุดตันของไขมันและสิ่งสกปรก

 

แต่ที่ทำให้เกิดสิวหัวดำได้มากกว่าบริเวณอื่นคือบริเวณแก้มมักเป็นบริเวณที่อาจสัมผัสกับสิ่งของบ่อย ๆ ไม่ว่าจะหมอน ผ้าห่ม ที่นอน โทรศัพท์มือถือ แม้กระทั่งแมสก์ที่ต้องใส่เป็นประจำ ก็สามารถทำให้เกิดการอุดตันได้ทั้งนั้น และแก้มเป็นบริเวณที่สัมผัสกับอากาศได้มาก จึงทำให้สิวอุดตันที่เจอกับอากาศออกซิไดซ์ไปเป็นสิวหัวดำนั่นเอง

สิวหัวดำที่หน้าผาก

หน้าผากเป็นจุดที่มีต่อมไขมันและต่อมเหงื่ออยู่มาก เป็นอีกหนึ่งจุดเมื่อเจออากาศร้อนเหงื่อก็จะถูกระบายออกผ่านรูขุมขน และนั่นอาจเกิดการสะสมสิ่งสกปรกจากเหงื่อ เมื่อรูขุมขนอุดตันจากสิ่งสกปรกนี้จึงเกิดเป็นสิวอุดตันหัวดำได้

 
 
สิวหัวดำที่หลัง

หลังเป็นจุดที่มีต่อมไขมันอยู่มาก และเป็นอีกหนึ่งจุดที่การทำความสะอาดผิวหนังอาจไม่ทั่วถึง โดยปกติแล้วเซลล์ผิวหนังมักจะถูกผลัดออกและมีเซลล์ผิวหนังใหม่เข้ามาแทนที่ ในบางครั้งเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วอาจไม่หลุดลอกไปเองได้ง่าย และยิ่งไปกว่านั้นการทำความสะอาดที่ไม่ทั่วถึงจึงทำให้เซลล์ผิวหนังที่ตายแล้วนั้นไปอุดตันอยู่ในรูขุมขน จนเกิดเป็นสิวหัวดำขึ้น

 

วิธีรักษาสิวหัวดำ

รักษาสิวหัวดำ

เกิดสิวหัวดำขึ้นมาแล้วจะรักษาสิวหัวดำให้หายไปได้อย่างไร ? สิ่งที่สร้างความรำคาญอย่างสิวหัวดำเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็อยากกำจัดให้หมดไป แต่การรักษาสิวหัวดำนั้นก็มีวิธีรักษาอยู่ หากกำจัดสิวหัวดําไม่ถูกวิธี นอกจากสิวหัวดำจะไม่ลดแล้ว ยังอาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ กลายเป็นสิวอักเสบที่รักษาได้ยากกว่าเดิมแทน ดังนั้นในหัวข้อนี้จะมาแนะนำวิธีรักษาสิวหัวดำที่ถูกต้อง ดังนี้

การใช้ยารักษาสิวหัวดำ

สิวหัวดำเป็นสิวอุดตันชนิดไม่อักเสบ และยิ่งไปกว่านั้นสิวหัวดำมักจะโผล่ขึ้นมาบริเวณบนผิวหนังแล้ว การใช้ยารักษาสิวหัวดำด้วยการใช้ยาจะเน้นไปถึงการผลัดเซลล์ผิวเก่าเพื่อเร่งให้สิวหัวดำหลุดง่ายขึ้น การป้องกัน ลดการอักเสบ และต้านเชื้อเพื่อไม่ให้สิวหัวดำนั้นพัฒนาไปเป็นสิวอักเสบได้

 

ตัวยารักษาสิวหัวดำที่นิยมใช้ เช่น

เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ : ยารักษาสิวแทบจะทุกตัวมักมีส่วนผสมของเบนโซอิลเพอร์ออกไซด์ ช่วยลดการบวม การอักเสบ และต้านเชื้อสิว ถึงแม้เบนโซอิลเพอร์ออกไซด์จะไม่ได้ช่วยรักษาอาการสิวหัวดําโดยตรงแต่ก็สามารถไม่ให้สิวหัวดำกลายเป็นสิวอักเสบได้จากการติดเชื้อ

กรดซาลิไซลิก : กรดซาลิไซลิกสามารถลดการอุดตันของสิ่งสกปรกในรูขุมขน เมื่อการอุดตันลดลงการเกิดสิวหัวดำก็จะลดลงเช่นกัน ดังนั้นกรดซาลิไซลิกจึงสามารถรักษาและแก้ไขปัญหาสิวหัวดำได้อย่างตรงจุด แต่กรดซาลิไซลิกสามารถก่ออาการระคายเคืองผิวได้ ควรระมัดระวังในการใช้ยา


เรตินอยด์ : สิวอุดตันหัวดำเกิดจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากและไปอุดตันที่รูขุมขน ดังนั้นยาเรตินอยด์ ซึ่งเป็นยากลุ่มอนุพันธุ์วิตามินเอ จะช่วยลดการทำงานของต่อมไขมัน จึงทำให้ปัญหาน้ำมันคั่งข้างอุดตันในรูขุมขนลดลง จึงลดสิวอุดตันหัวดำได้ แต่ยาเรตินอยด์เป็นยาอันตราย จึงมักใช้ในการดูแลของแพทย์เท่านั้น

พบแพทย์ผิวหนัง

เมื่อเกิดสิวหัวดำขึ้นมาแล้ว สิ่งที่ทำให้สิวหัวดำนั้นหายไปได้คือการทำให้สิวหัวดำนั้นหลุดออก ในบางครั้งไม่ว่าจะผลัดเซลล์ผิวก็แล้ว ทำอะไรก็แล้วสิวอุดตันหัวดำก็ไม่ยอมหลุดออกไปเอง ดังนั้นสิ่งที่ต้องทำคือการไปพบแพทย์เพื่อทำหัตถการกดสิวหัวดำออก 


การกดสิวเป็นวิธีรักษาที่ช่วยให้สิวหัวดำหลุดออกจากผิวหนังเร็วขึ้น เพราะหากสิวหัวดำไม่ยอมหลุดไปเองและอุดตันอยู่ในรูขุมขนเป็นเวลานาน อาจทำให้กลายเป็นหลุมสิวในภายหลังได้ แต่การกดสิวนี้หากไม่ทำโดยแพทย์หรือผู้เชี่ยวชาญ อาจทำให้เกิดการติดเชื้อและกลายเป็นสิวอักเสบขึ้นได้เช่นกัน 


ดังนั้นหากเกิดสิวหัวดำขึ้นควรไปพบแพทย์ผิวหนังเพื่อให้แพทย์กดสิวออกให้ และแพทย์อาจจ่ายยารักษาสิวเพื่อป้องกันการเกิดสิวหัวดำซ้ำ

ลดการเกิดสิวหัวดำ ได้อย่างไร 

ผิวหน้าใสไร้สิวเป็นสิ่งที่ไม่ว่าใครก็อยากจะเป็น แต่ส่วนหนึ่งของการเกิดสิวหัวดำมักจะเป็นปัจจัยภายในที่เราไม่สามารถควบคุมได้อย่างฮอร์โมน หรือลักษณะผิวหนังเดิมของเราว่าเป็นคนหน้ามัน ผิวผสม เป็นต้น ถึงแม้ว่าเราจะควบคุมปัจจัยเหล่านี้ไม่ได้แต่เราสามารถลดปัจจัยอื่น ๆ ที่ทำให้เกิดสิวหัวดำได้ ดังนี้

ไม่บีบสิวรบกวนผิวหน้า

สิวหัวดำเป็นสิวอุดตันที่ไม่ได้เกิดจากการติดเชื้อก็จริง แต่การไปบีบสิวหัวดำ กดสิวหัวดําด้วยตนเองนั้นอาจไปกระตุ้นให้เกิดการอักเสบและติดเชื้อ ส่งผลให้เกิดสิวที่รักษาได้ยากกว่าเดิมหรือสิวอักเสบนั่นเอง ดังนั้นเพื่อไม่ให้สิวหัวดำพัฒนาไปเป็นสิวที่ร้ายแรงกว่าเดิมจึงไม่ควรไปบีบสิวกดสิวเอง แต่หากรำคาญมาก ๆ สามารถไปพบแพทย์เพื่อกำจัดสิวหัวดำได้

 

ล้างเครื่องสำอางให้สะอาด

คลีนซิ่งลดสิวหัวดำ

สำหรับสาว ๆ ที่ชอบแต่งหน้า เครื่องสำอางหลาย ๆ ตัวอาจมีส่วนผสมน้ำมัน หรือส่วนผสมใด ๆ ที่ช่วยให้เครื่องสำอางหลุดได้ยาก เพื่อไม่ให้เครื่องสำอางหลุดไประหว่างวัน แต่เมื่อถึงเวลาล้างเครื่องสำอางออกจึงทำให้ล้างออกให้หมดได้ยากขึ้นเช่นกัน และหากทำความสะอาดเครื่องสำอางออกไม่หมดก็อาจทำให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนและก่อให้เกิดสิวหัวดำขึ้นมาได้ ดังนั้นเพื่อลดโอกาสการเกิดสิวอุดตัน ก่อนล้างหน้าต้องเช็ดทำความสะอาดหน้าให้สะอาดก่อนทุกครั้ง 


BIODERMA SEBIUM H2O คลีนซิ่งเวชสำอางที่อ่อนโยนพ่อผิวเป้นสิวและผิวแพ้ง่าย สามารถทำความสะอาดเครื่องสำอางได้อย่งหมดจดพร้อมกับยังกักเก็บความชุ่มชื้นให้กับผิวได้ด้วย นอกจากนี้ยังสามารถควบคุมความมันบนใบหน้า ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดสิวอุดตันหัวดำอีกด้วย

 

ล้างหน้าให้สะอาด

 
เจลล้างหน้าลดสิวอุดตัน

การทำความสะอาดหน้าเป็นประจำจะช่วยกำจัดสิ่งสกปรกที่อาจไปอุดตันในรูขุมขน นอกจากนี้ยังกำจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า ซึ่งเป็นต้นตอของการเกิดสิวหัวดํา 


BIODERMA SEBIUM GEL MOUSSANT เจลทำความสะอาดผิวล้ำลึกและอ่อนโยน ป้องกันรูขุมขนอุดตัน และลดน้ำมันส่วนเกิดบนผิวหนังซึ่งเป็นสาเหตุของการเกิดสิวหัวดำ พร้อมช่วยคืนความชุ่มชื้นให้ผิว ไม่ทำให้ผิวแห้ง ผิวขาดน้ำ เหมาะอย่างยิ่งกับผู้ที่มีผิวเป็นสิวและผิวบอบบางแพ้ง่าย

 

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ดูแลรูขุมขน

ครีมบำรุงกระชับรูขุมขนกว้างจากสิวหัวดำ

รูขุมขนที่กว้างนอกจากจะทำให้หน้าดูไม่เรียบเนียนแล้วยังทำให้สิ่งสกปรกไปอุดตันในรูขุมขนได้ง่ายขึ้นจนเกิดเป็นสิวอุดตันหัวดำได้ หรือหากเคยเป็นสิวหัวดำแล้วไม่รีบกำจัดออกก็อาจทำให้รูขุมขนกว้างขึ้นได้เช่นกัน ดังนั้นการบำรุงผิวกระชับรูขุมขนจึงสามารถป้องกันการเกิดสิวหัวดำ และยังสามารถแก้ไขปัญหาหลังจากเกิดสิวหัวดำได้อีกด้วย 


BIODERMA SEBIUM PORE REFINER ครีมบำรุงผิวมัน กระชับรูขุมขน ช่วยปรับสมดุลน้ำมันบนผิวและลดการอุดตันจากน้ำมันและสิ่งสกปรกภายนอก ช่วยให้เรียบเนียน ห่างไกลสิวหัวดำมากขึ้น

 

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนต่อผิวหน้า

โลชั่นบำรุงผิวลดสิวหัวดำ

ผิวที่ชุ่มชื้นจะทำให้การผลิตน้ำมันจากต่อมไขมันกลับมาอยู่ในสภาวะปกติ จึงลดการอุดตันของน้ำมันในรูขุมขนได้ ดังนั้นการบำรุงผิวให้ชุ่มชื้นอยู่เสมอจึงสามารถลดสิวอุดตันหัวดำได้นั่นเอง


BIODERMA SEBIUM LOTION โลชั่นน้ำตบ สำหรับผิวมัน-ผิวผสม ผิวเป็นสิวง่าย ช่วยปรับสมดุลผิวลดอาการผิวแห้ง ผิวขาดน้ำจนทำให้ต่อมไขมันต้องไปผลิตน้ำมันมากกว่าปกติ นอกจากนี้ยังปรับสมดุลค่า pH ของผิวหนัง ลดการเจริญของเชื้อที่ทำให้เกิดสิวได้อีกด้วย

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที