วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 712630 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


โบท็อกลิฟกรอบหน้า เพื่อใบหน้าสวยปัง เรียวกระชับได้รูป

ทักทายรูปหน้าเรียวสวย ด้วยโบท็อกลิฟกรอบหน้า

 

อยากมีใบหน้าเล็ก ดูเรียวสวย ต้องทำอย่างไรบ้าง จำเป็นต้องเข้ารับการผ่าตัดไหม? สำหรับผู้ที่มีความกังวลในเรื่องใบหน้าของตนเอง การทำโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะเป็นหนึ่งในวิธีที่จะช่วยเติมเต็มความปรารถนาเหล่านั้นได้เป็นอย่างดีโดยที่ไม่จำเป็นต้องใช้ใบมีดในการรักษา

ซึ่งการทำโบลิฟกรอบหน้า คืออะไร จะช่วยให้ใบหน้าดูเรียวกระชับ มีมิติขึ้นจริงไหม ทำแล้วได้ผลดีอยู่นานมากน้อยแค่ไหน และมีความปลอดภัยในการรักษาหรือไม่ ในบทความนี้จะมีคำตอบให้กับผู้อ่านค่ะ


ฉีดโบท็อกลิฟหน้า คือ อะไร?

โบท็อกลิฟกรอบหน้า (Botox Face Lifting) หรือที่เรียกกันว่า การลิฟหน้า เป็นการฉีดโบท็อกซ์บริเวณแนวกรอบหน้า ใต้คาง เพื่อช่วยแก้ปัญหาให้กับผู้ที่มีใบหน้ามีรอยเหี่ยวย่น หย่อนคล้อย โดยโบท็อกซ์ที่ฉีดเข้าไปจะทำให้เซลล์บริเวณที่ฉีดหดตัวลง และคอยกระตุ้นให้เกิดการผลิตคอลลาเจนในผิว และหลังจากการฉีดประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะช่วยทำให้ผิวหน้าดูเต่งตึง กรอบหน้าดูกระชับ เรียวและเห็นขอบชัด ดูมีมิติมากขึ้นอย่างชัดเจน 


โดยการฉีดลิฟกรอบหน้าจะเหมาะกับ…

สำหรับผู้ที่สงสัยว่ากรามใหญ่คืออะไร กรามใหญ่ คือลักษณะโครงหน้าประเภทหนึ่ง ซึ่งกรามใหญ่ก็จะทำให้ใบหน้าดูใหญ่และบาน สำหรับบางคนที่มีกรามใหญ่มากเป็นพิเศษก็อาจจะทำให้สูญเสียความมั่นใจในใบหน้าไปได้ โดยปัญหากรามใหญ่นั้นจะเกิดจาก 2 สาเหตุด้วยกัน คือ

  1. กระดูกขากรรไกรใหญ่ - เกิดจากลักษณะโครงสร้างในร่างกาย ซี่งจะแก้ปัญหานี้ได้เฉพาะการผ่าตัด หรือ ศัลยกรรมเท่านั้น
  2. กล้ามเนื้อกรามใหญ่ - เกิดจากพฤติกรรมที่ทำในชีวิตประจำวัน เช่น การเคี้ยวอาหารที่มีความแข็ง เหนียว ซึ่งทำให้กล้ามเนื้อกรามมีไขมันสะสม รวมถึงเมื่อกล้ามเนื้อกรามถูกใช้ซ้ำ ๆ ก็จะทำให้กล้ามเนื้อกรามส่วนนั้นใหญ่ขึ้นมา ในกรณีนี้สามารถรักษาได้ด้วยการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าเพื่อช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อกราม ทำให้กรามดูเล็กลงได้

ในการรักษาด้วยการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะมีอยู่ 2 เทคนิคด้วยกัน คือ เทคนิค Dermolift และ เทคนิค Nefertiti lift

เป็นเทคนิคที่ใช้โบท็อกซ์ฉีดเข้าไปในชั้นผิวหนังตามแนวกรอบหน้าขึ้นไปด้านบน ซึ่งจะทำให้ผิวหนังตามกรอบหน้าหดตัวลง ส่งผลให้กรอบหน้ามีความกระชับเต่งตึงมากขึ้น โดยผลจะอยู่ราว 2 เดือนเท่านั้น

หมายเหตุ เทคนิคนี้จะเหมาะกับผู้ที่ต้องการให้หน้ากระชับสวยอย่างเร่งด่วนเท่านั้น  ไม่ควรทำบ่อย ๆ เนื่องจากจะทำให้มีโอกาสที่ดื้อโบท็อกมากขึ้น

เทคนิคนี้จะแบ่งกล้ามเนื้อใบหน้าออกเป็น 2 ส่วน คือ กล้ามเนื้อส่วนที่ดึงหน้าลง และกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงหน้าขึ้น โดยในกรณีผู้ที่มีใบหน้าหย่อนคล้อย จะเกิดจากการที่กล้ามเนื้อ Platysma ดึงผิวบริเวณปากและคอลง ทำให้ใบหน้าดูมีความเหี่ยวย่น ซึ่งเมื่อฉีดโบท็อกซ์เข้าไปในกล้ามเนื้อบริเวฯที่ดึงหน้าลงแล้ว จะทำให้กล้ามเนื้อที่ดึงผิวคลายตัวลง และกล้ามเนื้อส่วนที่ดึงผิวขึ้นมีแรงมากกว่าดึงผิวหน้าขึ้นมา ทำให้ใบหน้าดูมีความกระชับ ได้รูปมากขึ้น 
 

หลังจากทำลิฟกรอบหน้าด้วยเทคนิค Nefertiti lift แล้วจะอยู่ได้นานราว 3-4 เดือน นับว่านานกว่าการทำลิฟกรอบหน้าด้วยเทคนิค Dermolift ดังนั้นส่วนใหญ่แล้วหมอจึงจะแนะนำให้เข้ารับการรักษาด้วยเทคนิค Nefertiti lift มากกว่า แต่ถ้าต้องการให้ใบหน้าเรียวกระชับอย่างเร่งด่วน ก็สามารถทำ Dermolift ควบคู่ไปกับการทำ Nefertiti lift ได้ด้วยเช่นกัน


ทำลิฟกรอบหน้าช่วยอะไรได้บ้าง?

ลิฟกรอบหน้า ทำแล้วทำให้ใบหน้ามีความเปลี่ยนแปลงอย่างไรบ้าง

การทำโบท็อกลิฟกรอบหน้า จะนำโบท็อกซ์มาฉีดบริเวณกรอบหน้าและผิวใต้คาง เพื่อที่จะดึงแก้มให้ดูน้อยลง และช่วยทำให้เนื้อบริเวณกรอบหน้ายกกระชับ รูปหน้าก็จะดูมีความเรียวและคมชัดมากขึ้น โดยการฉีดโบท็อกซ์ลิฟต์กรอบหน้ามักจะนิยมทำควบคู่กับการฉีดโบท็อกซ์ลดกรามเพื่อผลลัพธ์ที่ดีมากขึ้น

นอกจากนี้แล้วการทำลิฟกรอบหน้ายังมีข้อดีอื่น ๆ อีกมากมาย เช่น


ลิฟกรอบหน้า ฉีดแล้วจะเห็นผลภายในกี่วัน?

หลังจากฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าแล้ว ส่วนมากจะเริ่มเห็นผลในช่วงวันที่ 3-4 โดยจะเห็นว่าใบหน้าจะค่อย ๆ เริ่มมีความเปลี่ยนแปลง และหลังจากฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้าประมาณ 1-2 สัปดาห์ก็จะเห็นผลอย่างชัดเจน ว่าใบหน้าหลังฉีดจะดูมีความกระชับมากขึ้น กรอบหน้าดูคมชัดเรียวสวยอย่างเป็นธรรมชาติ


ลิฟกรอบหน้า ทำแล้วอยู่ได้กี่เดือน?

หากถามว่าผลลัพธ์ที่ได้หลังจากการฉีดโบลิฟกรอบหน้าจะอยู่ได้นานเท่าไหร่นั้น ขึ้นอยู่กับเทคนิคที่ใช้ในการฉีดโบท็อกซ์ ดังนี้

โบท็อกลิฟกรอบหน้า ทำแล้วสามารถอยู่ได้นานแค่ไหน

ทั้งนี้ผลจะอยู่ได้อย่างดีมีประสิทธิภาพมากแค่ไหนนั้นจะขึ้นอยู่กับการดูแลตนเองหลังจากฉีดโบท็อกเข้าไป ซึ่งจะพูดในหัวข้อถัดไปค่ะ


หลังลิฟกรอบหน้าควรดูแลตนเองอย่างไรบ้าง?

ถ้าอยากให้โบลิฟกรอบหน้ามีประสิทธิภาพอย่างเต็มที่ ทำให้ใบหน้าเรียวสวยได้นาน ควรปฏิบัติตามข้อควรปฏิบัติ และข้อห้ามต่าง ๆ ดังนี้


สรุป

การทำโบท็อกลิฟกรอบหน้า คือ การฉีดโบท็อกซ์บริเวณแนวกรอบหน้า ใต้คาง เพื่อให้ตัวยาไปคลายเซลล์ตามแนวหน้าหกตัวลง ส่งผลให้ใบหน้ามีความตึง เรียว กระชับได้รูปมากขึ้นได้โดยไม่จำเป็นต้องผ่าตัด อีกทั้งยังใช้เวลาไม่นานเพียง 1-2 สัปดาห์ แต่ได้ใบหน้าเรียวมากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการแก้ปัญหากรามใหญ่ หรือ มีความไม่พึงพอใจในรูปหน้าของตนเองได้

สำหรับผู้ที่ต้องการคำปรึกษาจากหมอเพิ่มเติมว่าจะทำวิธีไหนดี หรือต้องการคำปรึกษาเกี่ยวกับผิวหนังอื่น ๆ เพิ่มเติมแต่ไม่มีเวลาพบหมอ สามารถดาวน์โหลดแอป SkinX ซึ่งเป็นแอปที่ไม่ว่าจะเมื่อไหร่ก็สามารถพบกับหมอผู้เชี่ยวชาญทางด้านผิวหนังทางออนไลน์ เพื่อรูปหน้าที่เรียวสวย กระชับอย่างเป็นธรรมชาติ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที