วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714543 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


อุดฟัน อุดเชื้อโรค เพื่อสุขภาพฟันที่ดี

อุดฟัน อุดเชื้อโรค เพื่อสุขภาพฟันที่ดี

โดยธรรมชาติแล้วทุก ๆ คนที่เกิดมาในโลกนี้จะมีฟันให้ใช้งานอยู่ 2 ชุดตลอดอายุขัย ชุดแรกคือฟันน้ำนม จนกระทั่งอายุ 6 ปี ขึ้นไปฟันแท้ซี่แรกจะเริ่มทยอยขึ้นจนครอบซี่สุดท้ายเมื่ออายุประมาณ 18 ปี ฉะนั้นถ้าหากฟันแท้เกิดปัญหาฟันผุ แล้วไม่ได้รับการรักษาจนกระทั่งต้องถอนฟันทิ้ง เราก็จะไม่มีฟันชุดใหม่ขึ้นมาทดแทนได้อีกแล้ว

ดังนั้นการอุดฟันจึงเป็นวิธีที่ดีในการช่วยรักษาฟันแท้ให้คงอยู่กับเราได้นานขึ้น เพราะแบคทีเรียจะไม่สามารถเข้าไปทำร้ายฟันแท้ที่เหลือได้ โดยเราจะมาทำความเข้าใจกับการอุดฟันว่ามีข้อดี ข้อจำกัดอย่างไร และการอุดฟันราคาประมาณเท่าไหร่


อุดฟัน

การอุดฟัน คือ วิธีหนึ่งในการรักษาฟันผุเป็นรู, เป็นโพรง, ฟันแตก, ฟันบิ่น, ฟันห่าง หรือฟันที่ถูกทำลายจากอุบัติเหตุจากการใช้ชีวิตประจำวัน โดยการรักษาด้วยวิธีอุดฟันเป็นการใช้วัสดุอุดฟันไปเติมเต็มและแทนที่เนื้อฟันเดิมที่เสียหายจากสาเหตุต่าง ๆ วัสดุอุดฟันที่ใช้จะเข้าไปช่วยยับยั้งผลเสียไม่ให้เกิดมากขึ้น พร้อมทั้งช่วยให้ฟันกลับมาทำหน้าที่เดิมได้อย่างมีประสิทธิภาพ

การอุดฟันเป็นการป้องกันไม่ให้แบคทีเรียเข้าไปทำลายเนื้อฟัน รวมทั้งแก้ไขปัญหาสุขภาพฟันไม่ให้ลุกลามจนเป็นเรื่องใหญ่

การอุดฟันสามารถแบ่งออกได้ตามชนิดของวัสดุอุดฟันที่ใช้ คือ


ใครที่ควรอุดฟัน

สำหรับคนที่มีปัญหาสุขภาพฟันที่กำลังจะกล่าวต่อไปนี้ ควรที่จะได้เข้ารับการตรวจรักษาจากทันตแพทย์

1. ผู้ที่มีปัญหาฟันสึก

เกิดจากการสูญเสียผิวฟัน ทำให้รูปร่างฟันเปลี่ยนไป อาจมีหลุมลึกที่ฟันหลัง รู้สึกเสียวฟัน เศษอาหารติดฟันง่าย สูญเสียประสิทธิภาพในการบดเคี้ยว โดยมากเกิดจากการใช้งานหนักหรือแปรงฟันผิดวิธี

2. ผู้ที่มีปัญหาฟันผุ

คนที่เนื้อฟันถูกทำลายจนเกิดเป็นรูหรือโพรงที่ตัวฟัน ถ้าไม่ได้รับการรักษาอย่างเร็ว รูก็จะขยายใหญ่และลึกขึ้นเรื่อย ๆ ตามด้วยอาการปวดฟันมาก ๆ จนสุดท้ายต้องถอนหรือรักษารากฟันแทน ส่วนใหญ่มักเกิดในคนที่แปรงฟันไม่สะอาด

ปัญหาฟันผุ

3. ผู้ที่วัสดุอุดฟันเก่าหลุด

เกิดจากวัสดุอุดฟันเก่าหลุดออกมา และหากปล่อยทิ้งไว้ฟันก็จะยิ่งผุลุกลามจนไม่สามารถแก้ไขด้วยการอุดฟันใหม่ได้

4. ผู้ที่ฟันแตก หัก บิ่น

เกิดความเสียหายที่ผิวฟันจากอุบัติเหตุกระแทกรุนแรงจนเนื้อฟันหลุดไป ฟันผิดรูป มีลักษณะแหลมคม ซึ่งควรได้รับการซ่อมแซมหรือรักษาอย่างเร่งด่วน เพื่อหลีกเลี่ยงปัญหาที่อาจตามมา เช่น เหงือกอักเสบ เป็นต้น

ปัญหาฟันบิ่น


ข้อดีของการอุดฟัน

การอุดฟันเป็นกระบวนการลดการผุของเนื้อฟันไม่ให้ลุกลามมากขึ้น จนกระทบไปถึงเส้นประสาทฟัน ช่วยลดอาการเสียวฟันและอาการปวดฟันทั้งยังช่วยเสริมเนื้อฟันในส่วนที่หายไปให้กลับมาเหมือนเดิมพร้อมใช้งานบดเคี้ยวอาหารได้อีกครั้ง นอกจากนี้ยังช่วยให้ฟันกลับมาดูสวยงามเป็นธรรมชาติอีกครั้งด้วยการใช้วัสดุอุดฟันแบบเรซินคอมโพสิต


ข้อจำกัดของการอุดฟัน

ถ้าฟันผุจนกระทั่งสูญเสียเนื้อฟันเป็นจำนวนมาก อาจทำให้ไม่สามารถรักษาฟันผุได้ เพราะไม่มีพื้นที่เพียงพอไว้รองรับวัสดุอุดฟัน จนต้องถอนฟันผุทิ้งเท่านั้น และมีโอกาสที่วัสดุอุดฟันจะหลุดหรือเสื่อมอายุตามสภาพการใช้งานได้


วิธีการอุดฟัน

วิธีการอุดฟัน

การอุดฟันเป็นเพียงขั้นตอนง่าย ๆ เราไม่จำเป็นต้องมีการเตรียมตัวแต่อย่างใด เพียงแค่นัดพบทันตแพทย์ ทำความสะอาดช่องปากให้สะอาดก่อนไปพบแพทย์ตามนัด หลังจากนั้นก็เป็นหน้าที่ของแพทย์ ดังต่อไปนี้

  1. แพทย์จะทำการตรวจเช็กสุขภาพฟัน เอกซเรย์ฟัน เพื่อประเมินปัญหาว่าสมควรรักษาด้วยการอุดฟันหรือไม่
  2. หากสามารถรักษาด้วยการอุดฟัน แพทย์ก็จะเริ่มขั้นตอนการเคลียร์ช่องปาก ทำความสะอาด ขจัดคราบ ขูดหินปูนก่อน และทำการฉีดยาชาในกรณีฟันผุเยอะ ใกล้โพรงประสาท
  3. หลังจากนั้นก็จะกรอฟันเป็นลำดับต่อมา เพื่อนำฟันผุที่โดยมากมักจะเป็นสีดำ ติดเชื้อ นิ่ม ยุ่ย เปลี่ยนสี ออกมาให้เหลือแต่เนื้อฟันที่ดี แข็งแรงเท่านั้น
  4. เสร็จแล้วก็จะนำวัสดุอุดฟันใส่เข้าไปบริเวณฟันที่ผุ 
  5. ปรับแต่งวัสดุอุดฟันให้เป็นเนื้อเดียวกับฟันที่ได้ขนาดและลักษณะธรรมชาติของฟัน

วิธีดูแลตัวเองหลังอุดฟัน

หลังผ่านขั้นตอนการอุดฟันแล้ว คนไข้ควรปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์ในการดูแลตัวเองเพื่อให้แน่ใจว่าฟันที่ผ่านการอุดนั้นจะมีอายุการใช้งานได้ยาวนานตามที่ควรจะเป็น


คำถามที่พบบ่อย

ต่อไปนี้เราจะมาตอบคำถามที่พบได้บ่อยในหัวข้อเรื่องการอุดฟันดังนี้

คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับการอุดฟัน

1. อุดฟันราคาเท่าไหร่ ?

โดยทั่วไปการอุดฟัน ราคาจะแตกต่างกันไปตามแต่ละคลินิก บ้างคิดเป็นซี่, บ้างคิดเป็นด้าน (ฟัน 1 ซี่จะมี 5 ด้าน), บ้างคิดตามวัสดุอุดฟันที่ใช้, ฯลฯ แต่ราคาจะตกอยู่ประมาณ 500-900 บาทเป็นอย่างน้อยสำหรับ 1 ซี่/ด้าน

2. ฟันแตกอุดได้ไหม ?

ฟันแตกก็เป็นอีกปัญหาของฟันผุ ดังนั้นถ้าเกิดฟันแตกจากการใช้งาน หรือ อุบัติเหตุที่ทำให้เกิดการกระแทก ให้รีบเข้าพบทันตแพทย์เพื่อทำการรักษาด้วยการอุดฟัน เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการผุลุกลามไปยังเนื้อฟันส่วนที่ดี

3. อุดฟันใช้เวลานานไหม ?

ระยะเวลาที่ใช้ในการอุดฟันจะมากหรือน้อยก็ขึ้นกับสภาพปัญหา และตำแหน่งของฟันผุของคนไข้ ปกติแล้วจะใช้เวลาประมาณ 15-30 นาทีในการอุดฟันแต่ละครั้ง

4. ฟันผุระหว่างซอกฟัน อุดฟันได้ไหม ?

ปัญหาฟันผุระหว่างซอกฟัน สามารถแก้ไขได้ด้วยการอุดฟัน

5. อุดฟันใช้ประกันสังคมได้ไหม ?

การอุดฟัน ประกันสังคมจะให้การซัพพอร์ตค่าใช้จ่ายในการอุดฟัน ในวงเงินครั้งละ 900 บาท


สรุป

การอุดฟันเป็นวิธีการรักษาปัญหาฟันผุที่ง่ายและเจ็บน้อยที่สุด อีกทั้งราคาก็ไม่แพง เหมาะสำหรับคนที่อยากได้สุขภาพช่องปากและฟันที่ดีเพื่อช่วยเสริมสร้างความมั่นใจในการมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างด้วยรอยยิ้มที่สดใส


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที