วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 670053 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ฉีดฟิลเลอร์ (Filler) คืออะไร ดีหรือไม่ มีวิธีการอย่างไร

การฉีดฟิลเลอร์

ในปัจจุบันปัญหาริ้วรอยบนใบหน้าเป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะผู้คนต้องพบปะผู้คนในสังคม โดยจากปัญหาดังกล่าว ทำให้เราต้องมาวิธีทำให้ริ้วรอยลดลง และช่วยบำรุงผิวหน้าให้ดูดีขึ้นทั้งรูปร่างและสภาพผิว หนึ่งในวิธีที่เป็นที่นิยมในปัจจุบันคือการฉีดฟิลเลอร์ (filler)

การฉีดฟิลเลอร์ (Filler) เป็นนวัตกรรมที่นิยมใช้สำหรับลดริ้วรอย ผิวหย่อนยาน หลุมรอยแผลเป็นปรับทรงหน้าและเครื่องหน้า รวมถึงทำให้ใบหน้าชุ่มชื้นขึ้นได้อีกด้วย

โดยการฉีดฟิลเลอร์ ยังนิยมฉีดเพื่อแก้ไขโครงสร้างใบหน้าในจุดต่าง ๆ ซึ่งสามารถฉีดได้หลายที่ เช่น ปาก, ใต้ตา, ร่องแก้ม, คาง, ขมับ, จมูก และหน้าผาก เป็นต้น


ทำความรู้จัก “ฟิลเลอร์”

โดยการฉีดฟิลเลอร์ คือ สารเติมเต็มประเภทไฮยาลูรอนิค แอซิด Hyaluronic Acid หรือที่เรียกสั้น ๆ ว่า HA ผลิตขึ้นเพื่อเลียนแบบสารที่มีอยู่ในร่างกายตามธรรมชาติ ใช้ทดแทนส่วนสำคัญของโครงสร้างผิว คอลลาเจนและไฮยาลูรอน ที่ร่างกายจะสูญเสียไปเมื่ออายุมากขึ้น ซึ่งหากใยคอลลาเจนเหล่านี้ลดลง จะทำให้ผิวบาง เกิดริ้วรอยเหี่ยวย่นได้ง่าย ทำให้ริ้วรอยตื้นขึ้น ผิวเต่งตึงขึ้น

ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์จะไม่ได้ให้ผลการรักษาที่ถาวร เนื่องจากร่างกายของเราจะสลายฟิลเลอร์ไปเอง จนทำให้ผลการรักษาหายไปภายในเวลาประมาณ 6 เดือน – 2 ปี ขึ้นอยู่กับพันธะในฟิลเลอร์ที่ฉีดไป และระบบเผาผลาญ (Metabolism) ในร่างกาย


ฉีดฟิลเลอร์ดีอย่างไร?

โดยการฉีดฟิลเลอร์มีข้อดีอยู่หลายอย่าง เช่น


ฉีดฟิลเลอร์อันตรายไหม?

โดยการฉีดฟิลเลอร์นั้น หากเป็นฟิลเลอร์ที่นิยมใช้กันมากที่สุดอย่างสารไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) หรือ HA เป็นโพลีแซคคาไรด์ (Polysaccharide) สร้างเลียนแบบสารที่มีในร่างกายมนุษย์ตามธรรมชาติ ซึ่งมีความปลอดภัยที่สูงมาก ฉีดแล้วสามารถสลายหมด 100% ไม่มีสารตกค้าง ฉีดใหม่ได้เรื่อย ๆ โดยไม่เป็นอันตราย 

แต่สิ่งที่ต้องระวังคือเทคนิคการฉีดของแพทย์ โดยต้องเลือกฉีดกับแพทย์มีประสบการณ์มีความรู้ในเรื่องกายวิภาคเป็นอย่างดี ใช้เทคนิคการฉีด และเทคนิคการใช้เข็มที่ถูกต้อง เพื่อระวังไม่ให้ฉีดเข้าเส้นเลือดจนเกิดภาวะ Hematoma (ภาวะเลือดคั่ง)


ตำแหน่งที่นิยมฉีดฟิลเลอร์

ตำแหน่งที่นิยมฉีดฟิลเลอร์

โดยตำแหน่งที่นิยมฉีดฟิลเลอร์ มีอยู่หลายที่ เช่น ใต้ตา ปาก คาง ร่องแก้ม ขมับ หน้าผาก จมูก แก้ม

โดยมีรายละเอียดดังนี้

1. ฟิลเลอร์ใต้ตา

การฉีดฟิลเลอร์ใต้ตา เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เพื่อเข้าฟื้นฟูบริเวณรอบดวงตา หรือบริเวณที่มีริ้วรอยหมองคล้ำ สามารถแก้ปัญหาใต้ตาได้หลากหลาย และแก้ปัญหาได้ตรงตามสาเหตุในแต่ละชั้นผิว โดยเมื่ออายุมากขึ้นแนวกระดูกเบ้าตา ไขมันใต้ตาชั้นลึกทรุดตัวลงทำให้ตาโบ๋ รวมถึงผิวบริเวณใต้ตาเกิดความหย่อนคล้อย ขาดคอลลาเจน เห็นเป็นลักษณะถุงใต้ตา และริ้วรอยใต้ตา ซึ่งการฉีดฟิลเลอร์ใต้ตาสามารถช่วยแก้ไขปัญหาใต้ตาลึกโบ๋ ตาคล้ำ ถุงใต้ตา เหล่านี้ได้อย่างดี

2. ฟิลเลอร์ปาก

การฉีดฟิลเลอร์ปาก เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปเติมเต็มริมฝีปากให้ดูอวบอิ่ม แก้ปัญหาปากบาง หรือจัดแต่งให้เป็นรูปทรงตามที่ต้องการ รวมไปถึงแก้ปัญหาริ้วรอยบนริมฝีปากที่เป็นร่อง ปัญหาการทาลิปสติกแล้วตกร่องได้ ช่วยให้ริมฝีปากอิ่มเอิบ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับริมฝีปากไม่มีรอยแตกแห้ง ปากดูสุขภาพดี อ่อนเยาว์

3. ฟิลเลอร์คาง

การฉีดฟิลเลอร์คาง เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าบริเวณคาง เพื่อแก้ปัญหาคางบุ๋ม คางตัด คางสั้น หน้ากลม คางเบี้ยวไม่สมมาตร หน้าเหลี่ยม คางไม่เท่ากัน คางย้อย ช่วยปรับรูปหน้าทำให้รูปหน้าไม่เรียว หน้าสั้น หน้าดุ ให้สมส่วนมากขึ้น แบบไม่ต้องพักฟื้นหลังการรักษา

4. ฟิลเลอร์ร่องแก้ม

การฉีดฟิลเลอร์ร่องแก้ม เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปที่บริเวณร่องแก้ม ที่มีรอยพับลงมาเป็นร่องแก้ม ไขมันและกระดูกบริเวณร่องแก้มฝ่อตัวลง แก้มห้อยย้อย เป็นเหตุให้ใบหน้าดูแก่กว่าวัย โดยฟิลเลอร์จะช่วยกักเก็บน้ำไว้ใต้ชั้นผิว ช่วยปรับใบหน้าให้ดูอ่อนเยาว์ ไม่โทรม ไม่เสียเวลาในการพักฟื้น ฉีดง่ายและมีผลกระทบน้อย

5. ฟิลเลอร์ขมับ

การฉีดฟิลเลอร์ขมับ เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าบริเวณขมับ ทำให้โหนกแก้มที่เด่นดูเหมือนยุบลง ทำให้หน้าหวานขึ้น แก้ปัญหาขมับตอบ หางตาตก หางคิ้วตก ปรับใบหน้าให้เรียวสวย รวมถึงสามารถยกหางคิ้วและหางตาตกให้เปิดขึ้นได้อย่างเป็นธรรมชาติได้รูป เป็นที่นิยมสำหรับคนที่ต้องการเสริมโหงวเฮ้ง

6. ฟิลเลอร์หน้าผาก

การฉีดฟิลเลอร์หน้าผาก เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid ฉีดเข้าไปบริเวณหน้าผาก เพื่อปรับแก้รูปหน้าให้ได้สัดส่วน ช่วยแก้ไขปัญหาหน้าผากบุ๋ม แบน ยุบ หรือมีริ้วรอยร่องลึก หรือผู้ที่ต้องการให้หน้าผากยกนูนสวย ผิวดูอ่อนเยาว์ เป็นที่นิยมในการฉีดเพื่อเสริมโหงวเฮ้ง และเป็นวิธีที่เหมาะกับคนไข้ที่ไม่อยากผ่าตัด

7. ฟิลเลอร์จมูก

การฉีดฟิลเลอร์จมูก เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปที่บริเวณสันจมูก เพื่อเสริมปลายจมูก เสริมแต่งบริเวณจมูก และช่วยปรับรูปทรงจมูกให้โด่งขึ้นและยกปลายจมูกให้เชิดอย่างเป็นธรรมชาติ การฉีดฟิลเลอร์ปลอดภัย ไม่เสียเวลาในการพักฟื้น ง่าย สะดวก รวดเร็ว และมีผลกระทบน้อย

8. ฟิลเลอร์แก้มตอบ

การฉีดฟิลเลอร์แก้มตอบ เป็นการใช้ฟิลเลอร์ประเภท Hyaluronic Acid เข้าไปเติมเต็มในบริเวณแก้มที่หายไป จะช่วยลดความเด่นของกระดูกโหนกแก้ม ปรับใบหน้าให้ได้รูป มีมิติมากยิ่งขึ้น อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์ในตำแหน่งนี้เป็นจุดที่สามารถทำให้ใบหน้าส่วนล่าง และกระเปาะแก้มดูยกกระชับขึ้น


ข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ 

โดยข้อควรรู้ก่อนฉีดฟิลเลอร์ มีดังนี้


วิธีการฉีดฟิลเลอร์ 

ปรึกษาแพทย์ ก่อนตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์

โดยขั้นตอนวิธีการฉีดฟิลเลอร์ สามารถทำได้ดังนี้


หลังฉีดฟิลเลอร์ดูแลตัวเองอย่างไรดี 

โดยหลังจากการฉีดฟิลเลอร์แล้ว ต้องมีการดูแลตัวเองให้ดี เพื่อลดผลข้างเคียงและได้ผลลัพธ์ตามที่ต้องการ ซึ่งมีวิธีการปฏิบัติ เช่น


อาการข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์ 

วิงเวียนศีรษะ อาการข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์

โดยอาการข้างเคียงหลังฉีดฟิลเลอร์นั้น อาจเกิดอาการต่อไปนี้


อันตรายของการฉีดฟิลเลอร์ปลอม 

อาการแพ้ อันตรายของการฉีดฟิลเลอร์ปลอม

โดยอันตรายของการฉีดฟิลเลอร์ปลอม ตัวอย่างเช่น

ซึ่งวิธีสังเกตฟิลเลอร์ปลอม ทำได้ดังนี้


ฉีดฟิลเลอร์ที่ไหนดี

สำหรับผู้ที่มีความสนใจที่จะฉีดฟิลเลอร์ แล้วมีความกังวลต้องการที่ปรึกษาและให้คำแนะนำ รวมถึงสนใจโปรแกรมยกกระชับผิวหน้าด้วย HIFU ที่ทำแล้วเห็นผลจริงตั้งแต่ครั้งแรก ติดต่อ รมย์รวินท์ คลินิก เบอร์โทร. 080-1539000 และ 080-1549000 หรือทาง Line@: @Romrawinclinic


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที