วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715849 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปลูกผม FUE คืออะไร? วิธีการแก้ปัญหาเส้นผมบาง อยากปลูกผมไร้รอยแผลเป็นทำอย่างไร

ปลูกผม FUE

ปลูกผม FUE ดีอย่างไร สามารถทำให้ผมกลับมาหนาได้จริงไหม วิธีแก้ปัญหาผมร่วงทำอย่างไรได้บ้าง

อาการผมร่วงสามารถเกิดขึ้นได้ทั้งผู้หญิงและผู้ชาย อาการผมร่วงหากไม่รีบรักษาอาจเป็นปัญหาใหญ่ถึงขั้นศีรษะล้าน บทความนี้จะมาแนะนำวิธีแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน และการปลูกผม FUEเป็นการศัลยกรรมปลูกผม fue ถาวร มาดูกันว่าการปลูกผม FUE สามารถทำให้ผมกลับมาหนาได้จริงไหม 

1. การใช้ยาแก้ผมร่วง

ผู้คนส่วนใหญหากเกิดอาการผมร่วงวิธีรักษาผมร่วงที่ง่ายที่สุดคือ การใช้ยา หรือซื้อน้ํายาปลูกผมที่ดีที่สุด โดยอาจเห็นผล หรือไม่เห็นผลแตกต่างกันออกไป 


การใช้ยาแก้ผมร่วงควรปรึกษาแพทย์ก่อน เนื่องจากมีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างรุนแรงหากใช้ผิดวิธี นอกจากนี้การใช้ยายังใช้เวลานานกว่าจะเห็นผล แพทย์อาจจะแนะนำให้รักษาด้วยวิธีการอื่นร่วมด้วยเพื่อให้เห็นผลการรักษาเร็วขึ้น เช่น  ปลูกผม FUT และปลูกผม FUE

2. การรักษาแบบทางเลือก

การรักษาแบบทางเลือกโดยไม่ต้องใช้ยา ซึ่งการรักษาดังกล่าวมี 3 วิธี ดังนี้
 

การรักษาทางเลือกนิยมใช้ในกรณีที่ผู้เข้ารับการรักษาไม่ต้องการใช้ยาสำหรับทาน อยากเห็นผลการรักษาไวขึ้น หรือนิยมทำควบคู่กับการทานยา และทำหลังจาศัลยกรรมปลูกผมfue ถาวรด้วย

ศัลยกรรมปลูกผมถาวร

3. ศัลยกรรมปลูกผมถาวร

ารศัลยกรรมปลูกผมถาวร เป็นการผ่าตัดเพื่อย้ายรากผมจากตำแหน่งเดิมซึ่งมักจะเป็นบริเวณท้ายทอยหรือหลังกกหู ไปยังตำแหน่งที่ไม่มีผม หรือต้องการให้ผมหนาขึ้น โดยการศัลยกรรมปลูกผมถาวรนี้มีด้วยกันหลายวิธี วิธีการหลัก ๆ ที่ใช้กันจะมี 2 วิธี ได้แก่ปลูกผม FUT และปลูกผม FUE


วิธีปลูกผมแบบFUT เป็นการปลูกผมถาวรวิธีนี้จะย้ายรากผม โดยการตัดหนังศีรษะชั้นบนบางส่วนออกพร้อมรากผม แล้วนำชิ้นหนังศีรษะไปแยกเป็นกอรากผม แล้วจึงนำมาปลูกทีละกอ 


ส่วนศัลยกรรมปลูกผม fue ถาวรจะทำเหมือนกับวิธีปลูกผมแบบ FUT ทุกประการ แต่จะต่างกันตรงวิธีการย้ายรากผมออกมาจากหนังศีรษะ การปลูกผม FUE จะใช้เครื่องเจาะทันสมัยเจาะรากผมออกมา ทำให้ไม่ทิ้งแผลเป็นไว้หลังการรักษา


ส่วนวิธีอื่น ๆ จะเป็นวิธีการที่แยกย่อยออกมาจากการปลูกผม FUE เช่น วิธีปลูกผมแบบ DHI คือการปลูกผม FUE ที่จะปลูกกอรากผมด้วยเครื่องมือ Implanter pen ส่วนการปลูกผม Long Hair DHI หรือ การปลูกผม FUE จะเป็นการปลูกผม FUE ที่จะใช้กอรากผมที่มีผมยาวในการปลูกผมนั่นเอง


คลินิกที่ปลูกผม FUE ที่ต้องแนะนำเลยก็คือ Absolute Hair Clinic เพราะการปลูกผมให้ดูดี เป็นธรรมชาติตั้งแต่ครั้งแรกที่ทำ ย่อมดีกว่าการที่ต้องแก้หลายครั้ง เป็นคลินิกมีทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญสายตรงด้านเส้นผม หรือปรึกษาแพทย์เพื่อขอคำแนะนำและเลือกวิธีการปลูกผมที่เหมาะกับตนเองที่สุด
 

4. การปรับเปลี่ยนพฤติกรรม

เป็นวิธีรักษาผมร่วงด้วยตนเอง สิ่งที่ควรทำคือปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต้นเหตุอาการผมร่วง เช่น ลดการใช้สารเคมีกับเส้นผม ไม่มัดผมตึงเกินไป ฯลฯ


ปลูกผม FUE ดีต่ออาการผมร่วงอย่างไร

วิธีปลูกผม FUE เป็นการปลูกผมถาวรแก้ปัญหาผมบาง ศีรษะล้านที่ปลายเหตุ และนิยมทำให้กรณีที่หัวล้านจนต่อมผมเสียหาย และผมไม่สามารถกลับมางอกได้อีก ซึ่งสาเหตุอาการผมร่วง ผมบางมีดังนี้

ผมร่วงจากฮอร์โมน

ในผู้ชายฮอร์โมนที่ทำให้ผมร่วงได้คือฮอร์โมนในกลุ่มฮอร์โมนแอนโดรเจน ทำให้ผมงอกได้น้อยลง ผมร่วงไวขึ้น ท้ายที่สุดจะทำให้ผมร่วง หัวล้านอย่างถาวร และต้องแก้ปัญหาด้วยการปลูกผม FUE หรือการปลูกผมถาวรวิธีอื่นต่อไป 

ผมร่วงกรรมพันธุ์

ในเพศชายจะพบโรคนี้ได้มากกว่าเพศหญิง โรคนี้จะทำให้ตัวรับฮอร์โมนบริเวณรากผมทำงานได้ดีมากขึ้น จนผมถูกรบกวนจากฮอร์โมน ทำให้ผมงอกได้น้อยลง ร่วงไวขึ้น ท้ายที่สุดจะทำให้หัวล้านถาวรโดยเฉพาะบริเวณผมด้านหน้าและกลางศีรษะ จำเป็นต้องแก้ไขด้วยการปลูกผมถาวรอย่างการปลูกผม FUE

ผมร่วงจากโรคต่าง ๆ

โรคที่ทำให้ผมร่วงในทางตรงส่วนใหญ่จะเป็นโรคเกี่ยวกับหนังศีรษะ เช่น โรคผมร่วงฉับพลันทั่วศีรษะ, โรคผมร่วงเป็นหย่อม ส่วนโรคผมร่วงทางอ้อม มักเป็นโรคที่ทำให้ร่างกายเข้าสู่ภาวะวิกฤติ อย่างเช่นมีไข้สูงมาก ขาดเลือดระยะหนึ่ง ขาดสารอาหาร หรืออื่น ๆ 


การรักษา หากผมเริ่มขึ้นมาเองหลังจากผมร่วงไป ไม่ต้องรักษา ในกรณีนี้จะต้องรักษาด้วยการปลูกผมถาวรลงในแผลเป็นเท่านั้น โดยวิธีที่นิยมทำกันคือการปลูกผม FUE เนื่องจากเป็นการปลูกในพื้นที่เล็ก ไม่ต้องใช้รากผมมาก และยังไม่ทำให้เกิดแผลเป็นเพิ่มอีกด้วย

ปลูกผม FUE คืออะไร

ผมร่วงจากความเครียด

ความเครียดเป็นสภาวะทางจิตใจ บางครั้งความเครียดอาจทำให้ระบบร่างกายเสียสมดุล โดยเฉพาะระบบฮอร์โมน เมื่อระดับฮอร์โมนบางตัวอย่างเทสโทสเตอโรนหรือเอสโตรเจนเปลี่ยนไป ก็สามารถทำให้ผมร่วงชั่วคราวได้

ผมร่วงจากยา

ยาหรือวิธีการรักษาโรคอื่นๆ สามารถทำให้ผมร่วงได้ จากการทำให้ต่อมผมหรือผิวหนังโดยรอบอักเสบ, ความดันเลือดสูงจนเส้นเลือดฝอยเสียหาย, หรือส่งผลกับฮอร์โมนจนทำให้ผมร่วงได้ในที่สุด

ผมร่วงจากพฤติกรรม

พฤติกรรมต่าง ๆ ทำให้ผมร่วงได้โดยไม่รู้ตัวอย่างเช่น การทานอาหารไม่มีประโยชน์จนขาดสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเส้นผมไป, การสูบบุหรี่ที่จะไปเพิ่มฮอร์โมน DHT ต้นเหตุของผมร่วง เป็นต้น


 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที