วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 670061 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปลูกผม FUE แก้ปัญหาผมร่วง ผมบางสร้างความมั่นใจได้จริงหรือ

การปลูกผม FUE คืออะไร มีกระบวนการและขั้นตอนในการทำอย่างไร มีหลักเกณฑ์อะไรในการเลือกคลินิกปลูกผม FUE  และต้องปฏิบัติตัวอย่างไรระหว่างการปลูกผม

 

ปลูกผม FUE


โดยทั่วไปแล้วอวัยวะร่างกายคนเราย่อมมีการเปลี่ยนแปลงไปตามวัย โดยเฉพาะเส้นผม เมื่อมีผมร่วง ผมบาง ศีรษะล้าน ทำให้ขาดความมั่นใจ สร้างความรู้สึกที่ไม่ดีต่อบุคลิกภาพของตนเอง ปัญหาเหล่านี้เกิดได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากพันธุกรรม ฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลง และอาจเกิดจากปัญหาสุขภาพ ความเครียดสะสม เป็นต้น


ไม่ว่าจะเป็นปัญหาผมร่วง ผมบางจะเกิดจากสาเหตุใดก็ตาม ในปัจจุบันมีนวัตกรรมเพื่อช่วยให้เส้นผมสามารถกลับมาหนาและดกดำอีกครั้งได้ด้วยการปลูกผม FUE (Follicular Unit Extraction) ที่จะสามารถแก้ไขปัญหาบนศีรษะตามที่กล่าวมาแล้วได้อย่างถาวร โดยเป็นนวัตกรรมการปลูกผมที่ได้รับความนิยมอย่างมาก บทความนี้ได้รวบรวมข้อมูลอย่างละเอียดมาฝากก่อนการตัดสินใจ ไปดูพร้อมกันเลย


ปลูกผม FUE คืออะไร

การปลูกผม FUE (Follicular Unit Extraction) เป็นการปลูกผมแบบย้ายรากผมด้วยเทคนิค FUE Hair Transplant คือไม่ต้องผ่าตัด โดยแพทย์จะทำการย้ายเซลล์ผมออกมาด้วยเครื่องมือพิเศษที่มีหัวเจาะทำจากโลหะไททาเนียมขนาดเล็กมาก (เล็กกว่า 0.8 มิลลิเมตร) ซึ่งเจาะเอาเซลล์รากผมที่แข็งแรงและสมบูรณ์ที่สุดบริเวณท้ายทอย โดยจะเจาะทีละกอผม (1 กอ มีเซลล์รากผมประมาณ 1-4 เส้น) จะไม่มีบาดแผลเหมือนวิธีอื่น จากนั้นนำเซลล์รากผมที่ได้ไปปลูกตรงตำแหน่งใหม่ที่ศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบางหรือตามบริเวณที่ต้องการ


การปลูกผม FUE ช่วยแก้ปัญหาเรื่องการปลูกผมถาวรแล้วเกิดรอยแผลเป็น มั่นใจได้เลยว่าการปลูกผมด้วยนวัตกรรมนี้ไม่ต้องกังวลเรื่องรอยแผลเป็นที่ยาวและไม่เป็นธรรมชาติ รวมทั้งเส้นผมที่ขึ้นมาใหม่ก็จะเป็นเส้นผมที่แข็งแรงเหมือนเดิม สามารถอยู่ได้ตลอดชีวิต การปลูกผม FUE เป็นเทคนิคปลูกผมที่เป็นมาตรฐานสากลที่ใช้กันทั่วโลก


นอกจากนี้วิธีปลูกผม FUE ยังสามารถย้ายเซลล์เส้นขนจากส่วนอื่นของร่างกาย เช่น หนวด เครา ขนหน้าอก ย้ายมาปลูกบริเวณศีรษะก็สามารถทำได้ด้วย


กระบวนการทำงานของปลูกผม FUE

กระบวนการทำงานของการปลูกผม FUE มีความคล้ายคลึงกับการปลูกถ่ายอวัยวะ เพราะเป็นการนำเซลล์รากผม (Stem Cell) จากตำแหน่งหนึ่งย้ายไปปลูกถ่ายลงบนตำแหน่งใหม่บนหนังศีรษะ เมื่อปลูกถ่ายผมได้ในระยะหนึ่ง เซลล์ผมจะยึดอยู่กับเนื้อเยื่อรอบ ๆ บริเวณนั้น ทำให้ผมที่งอกขึ้นมาใหม่จากเซลล์ต้นกำเนิดติดอยู่ในบริเวณตำแหน่งผมร่วง ผมบางที่ต้องการ การปลูกผม FUE เป็นวิธีที่ปลอดภัย เพราะเซลล์รากผมที่นำมาใช้ปลูกผมเป็นเซลล์จากร่างกายของผู้เข้ารับการรักษาเอง ทำให้ไม่เกิดอาการร่างกายปฏิเสธเซลล์ปลูกถ่าย


ปลูกผมแบบ FUE, FUT และ DHI แตกต่างกันอย่างไร


ปลูกผมแบบ FUE, FUT และ DHIการปลูกผมถาวรเป็นการแก้ไขปัญหาศีรษะล้าน ผมร่วง ผมบาง หัวข้อนี้จะพูดถึงวิธีการปลูกผมแบบหลัก ๆ 3 วิธีด้วยกัน คือ ปลูกผม FUE, FUTและ DHI โดยแต่ละวิธีจะมีวิธีการปลูกที่แตกต่างกันดังนี้


การปลูกผม FUE นับว่าเป็นนวัตกรรมใหม่ในการปลูกผมถาวรที่ได้รับความนิยมสูงสุด มีความเป็นธรรมชาติ ไม่ต้องผ่าตัด ไม่ทิ้งรอยแผลเป็น เป็นการย้ายเส้นผมที่แข็งแรงไปปลูกในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง ผมบาง หรือศีรษะล้าน ใช้เวลา 6 - 8 ชั่วโมง แม้ว่าอัตราการสำเร็จจะมีน้อยกว่าการปลูกแบบ FUT แต่ดูเป็นธรรมชาติมากกว่าปลูกผมถาวรแบบอื่น


การปลูกผม FUT การปลูกผมด้วยวิธีนี้ แพทย์จะทำการตัดหนังศีรษะด้านหลังออกมาทั้งชิ้น แล้วเย็บยาวประมาณ 1 - 2 เซนติเมตรนำมาแบ่งเป็นกราฟท์ ไปปลูกในบริเวณที่มีอาการผมร่วงเยอะ ผมบาง  เป็นลักษณะตัดเย็บจะรู้สึกปวดมากกว่า FUE ที่เจาะรูขนาดเล็กเท่านั้น แต่มีประสิทธิภาพสูงมาก ทำให้ได้ผลลัพธ์ที่แน่นอนมากกว่าการปลูกผมด้วยวิธีอื่น ๆ 


การปลูกผม DHI เป็นวิธีที่มีเทคนิคคล้าย ๆ กับการปลูกผม FUE จะต่างกันตรงขั้นตอนของการปัก การปลูกผมถาวรเทคนิค DHI นั้น ใช้เครื่องมือเฉพาะทางที่ชื่อว่า DHI Implanter คล้ายปากกาในการปักและปลูกภายในครั้งเดียว สามารถควบคุมความลึก มุม และทิศทางของรากผมได้อย่างแม่นยำ วิธีนี้จะเจ็บน้อยกว่า FUE  และได้เส้นผมที่แน่นถี่ มีความเป็นธรรมชาติมากกว่า อาจใช้เวลา 8-10 ชั่วโมง ในขณะที่ FUE จะใช้เวลา 6-8 ชั่วโมง การปลูกผมแบบ DHI เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาศีรษะล้านเถิก


จากข้อมูลเราพอจะทราบถึงความแตกต่างการปลูกผมทั้ง 3 วิธีแล้วว่าปลูก ผม FUE กับ FUT ต่างกันอย่างไรและการปลูกผม DHI คล้าย ๆ กับปลูกผม FUE ตรงไหน ดังนั้นสามารถใช้เป็นข้อเปรียบเทียบในการเลือกแบบที่จะปลูกผมได้ตามความเหมาะสมและความต้องการของแต่ละบุคคลได้เป็นอย่างดี


ขั้นตอนการปลูกผม FUE


ปลูกผม fue ไม่ขึ้น

ต่อไปเราลองมาดูวิธีปลูกผม FUE กันบ้าง ว่าในการปลูกผมถาวรด้วยเทคนิคนี้ มีขั้นตอนอย่างไรบ้าง มาศึกษารายละเอียดกันเลย


  1. แพทย์จะทำการออกแบบให้เข้ากับรูปหน้าคนไข้ และวาดแนวผมที่จะปลูกในบริเวณที่มีปัญหาผมร่วง ผมบางหรือจากความต้องการของคนไข้เป็นหลัก  โดยวาดแนวผมให้คนไข้ได้เห็นถึงตำแหน่งและทิศทางในการปลูกผม รวมถึงทรงผมให้เข้ากับรูปหน้า 
  2. คำนวณจำนวนกอผมที่ต้องใช้และจำนวนกราฟท์ที่ต้องการปลูก ซึ่งไม่ควรเกิน 2,000 กราฟท์ เพราะการนำเส้นผมจากท้ายทอยมาใช้มากเกินไป อาจทำให้เกิดภาวะผมร่วง ผมบางที่บริเวณด้านหลังแทนได้
  3. โกนผมบริเวณที่จะเจาะเอาเซลล์รากผมออก  เพื่อความสะดวกในการผ่าตัดปลูกผม FUE เมื่อโกนเสร็จแพทย์จะฉีดยาชาหรือให้ยานอนหลับอย่างอ่อนแก่คนไข้ แล้วฆ่าเชื้อบริเวณนั้น
  4. หลังยาชาออกฤทธิ์ แพทย์จะคัดเซลล์รากผม และเริ่มเจาะกราฟท์ผมด้วยเครื่องมือพิเศษทางการแพทย์ที่เรียกว่า Trivellini ใช้ร่วมกับหัวเจาะรูปคล้ายปากแตรขนาดเล็กมาก เพื่อให้เกิดจุดแผลเป็นขนาดเล็กที่สุด เจาะได้ 1,000 - 1,500 กราฟท์ต่อชั่วโมง
  5. แพทย์จะทำการเจาะผ่านผิวหนังตามแนวขนานกับเซลล์รากผม ดึงเซลล์รากผมที่แข็งแรงออกมา และนำไปเก็บไว้ในน้ำเลี้ยงเซลล์ ควบคุมอุณหภูมิ 4-8 องศาเซลเซียส เพื่อให้เซลล์รากผมอยู่ในสภาพที่สมบูรณ์ที่สุด 
  6. ในขั้นตอนการปลูกผม FUE แพทย์จะฉีดยาชาหรือให้ยานอนหลับอย่างอ่อนบริเวณที่จะปลูกผม FUE   พร้อมทั้งฉีดยาห้ามเลือดที่ผสมน้ำเกลือ เพื่อให้หนังศีรษะพองตัวขึ้น เพื่อให้ง่ายต่อการใส่รากผมลงไป 
  7. แพทย์จะทำการเจาะรูบริเวณที่ต้องการปลูกผม เพื่อกำหนดตำแหน่ง ทิศทาง และความหนาแน่นของผมให้ธรรมชาติมากที่สุด จากนั้นแพทย์จะปลูกกราฟท์ผมที่เจาะออกมาก่อนใส่กลับเข้าไปในในรูที่เจาะไว้จนครบ
  8. สุดท้ายแพทย์จะปิดผ้าพันแผลที่บริเวณปลูกผม โดยจะพันไว้ประมาณ 1-2 วันก็เป็นอันจบขั้นตอน

วิธีการเลือกคลินิกปลูกผม FUE ที่ไหนดี

เลือกคลินิกปลูกผม FUE ที่ไหนดี? มีอยู่หลากหลายข้อที่ต้องพิจารณา ซึ่งส่วนใหญ่จะเกี่ยวกับความเชี่ยวชาญของแพทย์ การบริการ และการมีมาตรฐานของคลินิก ถ้าหากไม่ผ่าน Checklist เหล่านี้ ภาระจะตกอยู่ที่ผู้เข้ารับการรักษาเอง อาจจะต้องเจอกับความเสี่ยงต่าง ๆ ได้


แต่ในปัจจุบันมีสถานบริการปลูกผมเปิดให้บริการหลายแห่ง ไม่ว่าจะเป็น คลินิกเฉพาะทาง คลินิกผิวหนัง โรงพยาบาล รวมไปถึงสถาบันเสริมความงาม ดังนั้นก่อนที่จะตัดสินใจว่าควรปลูกผมที่ไหนดี แนะนำให้พิจารณาจากปัจจัยต่อไปนี้ 

ความเชี่ยวชาญของแพทย์เป็นปัจจัยสำคัญที่ต้องคำนึงถึงคือเป็นแพทย์เฉพาะทางจบเกี่ยวกับการปลูกผม หรือด้านเส้นผมและหนังศีรษะมา มีประสบการณ์สูง มีเคสปลูกผมมาแล้วหลายเคสผลลัพธ์ต้องการันตีได้ สามารถให้คำแนะนำคนไข้ได้เช่น ปลูกผม fueไม่ขึ้น ควรเปลี่ยนใช้วิธีไหน และการออกแบบผมให้เหมาะกับรูปหน้าด้วย เนื่องจากการออกแบบที่ดี นำไปสู่การปลูกผมที่สวยงามและเป็นธรรมชาติ และแพทย์จะต้องอัปเดทความรู้อยู่เสมอ

สถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานเป็นปัจจัยที่สำคัญอย่างหนึ่งที่ต้องพิจารณา เนื่องจากมีผลต่อความเสี่ยงที่ผู้เข้ารับบริการต้องเผชิญ สถานพยาบาลที่ดีต้องมีปัจจัยดังนี้ มีอุปกรณ์ที่ครบครัน สะอาด ปลอดภัย และเทคโนโลยีที่ทันสมัยมีความสำคัญต่อทางการแพทย์อย่างมาก 

ค่าใช้จ่ายจำเป็นที่ต้องพิจารณาก่อนการปลูกผมคือราคาปลูกผมที่เหมาะสม เพราะการปลูกผมมีค่าใช้จ่ายที่ค่อนข้างสูง และอาจจะมีค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆ เช่น ค่ายาหรือ ค่าจิปาถะอื่นๆ  ดังนั้นก่อนตัดสินใจเลือกสถานที่ทำควรศึกษารายละเอียดด้านราคาทำความเข้าใจให้ตรงกันเลือกบริการต่างๆที่เหมาะกับคุณมากที่สุด ทำให้ไม่ต้องเสียเงินมากเกินความจำเป็น

สถานพยาบาลควรอยู่ในส่วนที่เข้าถึงง่าย เอื้อต่อการรับส่งคนด้วยรถโดยสารส่วนตัว และรถแท็กซี่ มีที่จอดรถ เพื่อให้สะดวกในการเดินทาง เพราะการปลูกผมจำเป็นต้องเข้าไปพบแพทย์หลายครั้งทั้งก่อนและหลังทำ จะต้องมีการนัดตรวจติดตามอาการหลังทำ ดังนั้นการเดินทางจึงเป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ต้องนำมาประกอบการพิจารณา

การรับประกันหลังปลูกผมเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่จะทำให้ผู้ที่เข้ารับการปลูกผมไม่ต้องเสียเงินซ้ำซ้อน หลังปลูกผมมีโอกาสที่ผมขึ้นได้ไม่ดีเท่าที่ควร อาจด้วยการดูแลตัวเองของผู้ที่ปลูกผมหลังการผ่าตัด หรือจากแพทย์ สถานพยาบาลจะรับผิดชอบโดยการทำให้ผลการรักษา เป็นที่น่าพอใจมากที่สุด ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสถานพยาบาลนั้นๆว่าจะรับประกันอย่างไร 


นอกจากนี้อาจจะตรวจสอบข้อมูล ดูรีวิวจากโซเชียลมีเดียจะช่วยได้มาก ถึงอัตราความสำเร็จของการปลูกผมที่ผ่านมา ปัญหาที่เกิดขึ้นและการแก้ไข รวมไปถึงการดูแลหลังผ่าตัด เพื่อนำมาประกอบการตัดสินใจ


การปฏิบัติตัวในระหว่างการปลูกผม FUE

fue hair transplant คือ


การปฏิบัติตัวหลังการปลูกผม FUE เป็นสิ่งสำคัญเพื่อไม่ให้ผมที่ปลูกมาหลุดร่วง ผมบางอีก ดังนั้นควรปฏิบัติตนเองอย่างเคร่งครัดตามขั้นตอนดังต่อไปนี้


สรุป

ปัญหาผมร่วง ผมบางแก้ไขได้ด้วยการปลูกผม FUE คือการปลูกผมโดยการย้ายตำแหน่งเส้นผม เลือกเอาเซลล์ผมที่แข็งแรงและสมบูรณ์ที่สุดมาใช้ในการปลูก ซึ่งเป็นการปลูกผมแบบไร้แผล มีระยะเวลาการทำที่ไม่นานมาก โอกาสประสบผลสำเร็จในการปลูกผมค่อนข้างสูง ไม่มีรอยแผลดูเป็นธรรมชาติ มีกระบวนการขั้นตอนและข้อปฏิบัติอย่างเคร่งครัด โดยศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนตัดสินใจ เพื่อผมที่สวยงามเป็นธรรมชาติ

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที