วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 670562 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ขูดหินปูนคืออะไร ทำแล้วดีอย่างไร ทำไมเราต้องขูดหินปูน

ขูดหินปูนมีความจำเป็นแค่ไหน ทำไมต้องขูด มีข้อดีอย่างไร ขูดหินปูนนานไหม ประกันสังคมจ่ายเท่าไร และใครบ้างที่ควรต้องพบทันตแพทย์เพื่อขูดหินปูน

 

ขูดหินปูน


ก่อนอื่นเรามาทำความรู้จัก “หินปูน” กันก่อน มีต้นกำเนิดจากคราบแบคทีเรียที่เกิดจากการทานอาหาร จำพวกคาร์โบไฮเดรต แป้ง และน้ำตาล แบคทีเรียที่อยู่ในปากจะเปลี่ยนน้ำตาลที่ติดอยู่ตามซอกฟันของเราเป็นแหล่งพลังงานเพื่อสร้างกรด และสารพิษทำให้เกิดหินปูนเกาะฟันเรียกคราบหินปูน (Dental Tartar)  เมื่อเกิดคราบหินปูนขึ้นมาก็จำเป็นต้องทำการ ขูดหินปูน ออก

การขูดหินปูน (Dental Scaling) คือ การใช้เครื่องมือทางทันตกรรม เพื่อขจัดคราบหินปูนที่เกาะอยู่ตามบริเวณฟันและซอกฟันให้หลุดออกไป เป็นการป้องกันโรคเหงือกและฟันที่อาจเกิดขึ้น เพื่อคงไว้ซึ่งสุขภาพช่องปากที่แข็งแรง

บทความนี้จะพาทุกคนไปเจาะลึกถึงเรื่องราวเกี่ยวกับการขูดหินปูน ขั้นตอน ราคา และข้อดีของการขูดหินปูน ไปดูรายละเอียดกันดีกว่า


ทำไมต้องขูดหินปูน 

เพราะหินปูนเป็นศัตรูอันตรายของสุขภาพฟัน หากเราปล่อยให้เกิดคราบหินปูนที่เหงือก หรือฟันไปนานๆ อาจทำให้เกิดฟันผุ มีกลิ่นปาก หรือโรคเหงือกอักเสบได้ ซึ่งจะเป็นสาเหตุต้นๆ ของสุขภาพฟันที่แย่ลงเรื่อยๆ ในภายหลัง ดังนั้นควรรีบไปขูดคราบหินปูนออกจากฟันตั้งแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า


หินปูนในช่องปาก เกิดจากอะไร 

ขูดหินปูนราคา


หินปูนในช่องปาก สามารถเกิดได้จากหลายสาเหตุ ดังต่อไปนี้


ข้อดีของการขูดหินปูน

เมื่อเกิดคราบหินปูนจากเชื้อแบคทีเรียรวมตัวกับโปรตีนหรือเศษอาหาร กลายเป็นแผ่นจุลินทรีย์เกาะแน่นจนทำให้ฟันเหลือง มันเป็นสิ่งที่บั่นทอนความมั่นใจของเราได้ หากปล่อยไว้นานไปจะทำให้เกิดปัญหาสุขภาพช่องปากได้ ดังนั้นจึงจำเป็นต้องขูดหินปูนก่อน ถ้าใครยังไม่รู้ว่าการขูดหินปูนดีอย่างไร เราไปดูข้อดีเหล่านี้กันเลย


ข้อดีของการขูดหินปูน


ข้อเสียของการขูดหินปูน

ขูดหินปูนใกล้ฉัน


การขูดหินปูน ในบางคนก็มีข้อจำกัดในการทำทันตกรรม  เราดูซิว่าคนกลุ่มไหน หรือผู้ป่วยเป็นโรคใดบ้างที่ต้องระมัดระวังเป็นพิเศษในการทำฟัน มีดังต่อไปนี้
 

          1. ผู้ที่มีเกล็ดเลือดต่ำหรือผู้ป่วยมะเร็งเม็ดเลือดขาวที่มีภาวะเลือดออกง่าย หยุดยาก มีจ้ำเลือดหรือจุดเลือดตามร่างกาย

          2. คนที่มีประวัติผ่าตัดเปลี่ยนลิ้นหัวใจ โรคหัวใจ โรคไต และใช้ยาละลายลิ่มเลือด

          3. โรคหอบหืด ลมชัก ที่มีอาการหอบเหนื่อย ต้องพ่นยาประจำและได้รับยาสเตียรอยด์

          4. โรคความดันโลหิตสูง ซึ่งอาจเกิดอาการความดันโลหิตสูงขึ้นขณะทำฟัน

          5. โรคเบาหวาน เพราะแผลอาจหายยากจากการขูดหินปูน

          6. ผู้ป่วยที่รับประทานยาละลายลิ่มเลือดอยู่ ไม่ควรขูดหินปูน เพราะอาจทำให้เลือดไหลไม่หยุด
 

ผู้ป่วยที่มีความเสี่ยงเหล่านี้ควรแจ้งทันตแพทย์ทุกครั้งก่อนรับบริการ เพื่อป้องกันและเตรียมความพร้อมหากอาการกำเริบระหว่างทำฟัน หรือขูดหินปูน เพื่อลดความเสี่ยงต่อตัวผู้ป่วยเอง


วิธีการขูดหินปูน 

หัวข้อนี้จะอธิบายถึงขั้นตอนการขูดหินปูน  บางคนถามขูดหินปูนนานไหม บอกได้เลยใช้เวลาไม่นาน มีอาการเจ็บบ้าง รู้สึกเสียวฟันเล็กน้อย แต่ไม่มากใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมงก็เสร็จแล้ว สำหรับขั้นตอนการขูดหินปูนจะมีวิธีการอย่างไร เราไปดูพร้อมกัน

  1. พบทันตแพทย์เพื่อตรวจสุขภาพช่องปากก่อนว่ามีปัญหาอย่างอื่นที่นอกเหนือจากคราบหินปูนหรือไม่ เช่น อาจมีฟันผุหรือเหงือกอักเสบในช่องปาก

  2. เมื่อพบว่ามีคราบหินปูน ก็ทำการขูดทันที โดยใช้เครื่องมือทางการแพทย์ขูดหินปูนและกำจัดคราบแบคทีเรียในบริเวณใกล้เคียงออก ซึ่งในช่วงนี้อาจจะรู้สึกเสียวฟันเล็กน้อย เพราะเป็นอาการปกติ และสามารถหายได้เอง

  3. หลังจากที่ขูดหินปูนออกหมดแล้ว ทันตแพทย์จะทำการใช้แปรงสีฟันไฟฟ้าควบคู่กับใช้ยาสีฟัน สำหรับการขัดฟันทำความสะอาดและกำจัดคราบหินปูนที่ตกค้าง

  4. ตรวจสอบยังมีหินปูนหลงเหลืออยู่หรือไม่ ทันตแพทย์จะทำการใช้ไหมขัดฟัน เพื่อกำจัดคราบหินปูนออกจากซอกฟันออกให้หมด ในขั้นตอนนี้อาจจะมีเลือดออก ตามไรฟันบ้างเล็กน้อย

  5. เมื่อใช้ไหมขัดฟันเสร็จแล้ว ให้บ้วนปากเพื่อล้างคราบหินปูนเล็ก ๆ ที่อาจหลงเหลืออยู่

  6. เคลือบฟลูออไรด์เพื่อป้องกันการก่อให้เกิดฟันผุ โดยการเอาสารเคลือบฟันเทใส่พิมพ์ที่มีลักษณะคล้ายพิมพ์ฟัน หลังจากนั้นให้กัดไว้ประมาณ 1 – 2 นาที เป็นอันเสร็จ


ขูดหินปูน ราคากี่บาท 

ขูดหินปูนประกันสังคม


สถานพยาบาลแต่ละแห่งการขูดหินปูนราคาจะต่างกันไป หากเป็นโรงพยาบาลภาครัฐจะมีราคาที่ถูกกว่าคลินิกทันตกรรม ซึ่งราคาจะอยู่ที่ ประมาณ 700 – 900 บาท ส่วนโรงพยาบาลเอกชนราคาขูดหินปูนจะอยู่ที่ประมาณ 800 – 2000 บาท


คำถามที่พบบ่อย

1. ขูดหินปูนเจ็บไหม 

อาการเจ็บขึ้นอยู่กับแต่ละบุคคล สำหรับคนที่ไม่มีปัญหาสุขภาพช่องปากอาจมีอาการเจ็บหรือเสียวฟันบ้างเล็กน้อย แต่อาการเหล่านี้จะหายเองได้  แต่ถ้าคนไข้มีหินปูนมากอาจจะรู้สึกเจ็บบริเวณเหงือกบ้าง แต่อาการจะหายไปเองหลังจากทำการขูดหินปูนเสร็จ หากอาการเป็นมาก แพทย์จะให้ยาชาเพื่อลดอาการเสียวฟัน

2. ขูดหินปูนกินอะไร ได้บ้าง

หลังจากขูดหินปูนสามารถทานอาหารทุกอย่างได้ตามปกติ แต่ควรหลีกเลี่ยงอาหารที่มีรสจัดและเครื่องดื่มประเภทชา กาแฟ น้ำอัดลม เพราะอาจจะทำให้ฟันเหลืองเร็ว

3. ขูดหินปูนใช้เวลานานไหม กี่นาที 

โดยทั่วไปการขูดหินปูนใช้เวลาประมาณ 30 นาที – 1 ชั่วโมง ขึ้นอยู่กับปริมาณคราบหินปูนและลักษณะการเรียงตัวของซี่ฟันของแต่ละคน หรือสุขภาพช่องปากมีปัญหาอื่นนอกเหนือจากหินปูนหรือไม่

4. ขูดหินปูนใช้ประกันสังคมได้ไหม 

การทำหัตถการเกี่ยวกับทันตกรรมสามารถใช้ประกันสังคมได้ แต่จะต้องส่งเงินสมทบเข้ากองทุนอย่างน้อย 3 เดือนถึงจะเบิกได้ การขูดหินปูนสามารถเบิกได้ในวงเงินไม่เกิน 900 บาท/ปี โดยไม่ต้องสำรองจ่าย แต่หากค่ารักษาสูงกว่า 900 บาท ผู้ประกันตนจะต้องจ่ายเงินส่วนเกินนั้นเอง


สรุป

การขูดหินปูนเป็นสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม หากปล่อยให้คราบหินปูนเกาะฟันเป็นเวลานาน จะส่งผลให้เหงือกอักเสบ ฟันผุ ฟันโยก และอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้สูญเสียฟันไปแบบถาวรได้ มาเริ่มดูแลสุขภาพฟันกันตั้งแต่วันนี้ ด้วยการเข้ารับบริการขูดหินปูนกับทันตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทุก ๆ 6 เดือน รวมถึงดูแลสุขภาพช่องปากให้สะอาดอยู่เสมอด้วยตนเอง เพื่อจะได้ไม่มีหินปูนมาทำให้กังวลใจอีกต่อไป

 

บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที