วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714531 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ฉีดฟิลเลอร์ปากทางเลือกใหม่ให้สาวๆหลายๆท่าน

ฉีดฟิลเลอร์ปาก

หลายท่านที่มองหาวิธีแก้ในเรื่องริมฝีปากแห้งบาง มีริ้วรอยเป็นร่องที่เห็นเด่นชัด รวมทั้งเริ่มเห็นถึงจุดปัญหาชัดเจนมากขึ้นในทุกๆวัน หรือบางท่านต้องการยกรูปปากให้มีความกระชับ เป็นกระจับสวย จึงมองหาอาหารเสริมที่ช่วยในการเปลี่ยนแปลง แต่กลับไม่ได้ผลตามที่หวัง ดังนั้นการฉีดฟิลเลอร์ปากจึงเป็นตัวเลือกอีกทางที่ช่วยในเรื่องของริมฝีปากกระชับ อวบอิ่ม หรือบางท่านรับการรักษาเพื่อฉีดปากกระจับให้ให้ได้รูปทรงตามแบบต้องการก็สามารถทำได้


ทำไมต้องฉีดฟิลเลอร์ แล้วฟิลเลอร์คืออะไร

การฉีดฟิลเลอร์ปาก (Lip Filler)  คือการนำสารเติมผิวประเภทไฮยาลูรอนิก (Hyaluronic Acid : HA) ฉีดเติมเข้าสู่ผิวในบริเวณปาก ใบหน้า หรือในบริเวณที่ต้องการอื่นๆ โดยการฉีดเข้าที่ใต้ผิวหนังตื้นๆ ที่เรียกว่า Dermal Fillers ( ฉีดฟิลเลอร์) นั้นเอง ในปัจจุบันเป็นการฉีดฟิลเลอร์ปากที่นิยมเพื่อให้ริมฝีปากดูอวบอิ่มเต่งตึง น่าดึงดูดสายตาและเพิ่มความมั่นใจ พร้อมทั้งปรับรูปทรงในบริเวณที่ฉีดให้เป็นตามที่ผู้ใช้บริการฉีดฟิลเลอร์ต้องการอีกด้วย

สารเติมเต็ม Dermal Fillers ที่เรียกกันว่าการฉีดฟิลเลอร์นั้น จะมีด้วยกันหลายชนิด ซึ่งสามารถแบ่งตามประเภทที่ฉีดได้ ดังนี้

1.ฟิลเลอร์ประเภทแรก คือ Temporary Dermal Fillers เป็นฟิลเลอร์ชนิดชั่วคราว ซึ่งเป็นชนิดที่เมื่อร่างกายได้รับสารชนิดนี้เข้าไปจะสามารถทำการสลายออกไปในระยะเวลาประมาณ 6 – 18 เดือน หรือท่านสามารถฉีดสารอีกตัวให้เข้าสลายฟิลเลอร์ชนิดนี้ได้

2.ฟิลเลอร์ประเภทสอง คือ Semi-Permanent Dermal Fillers เป็นฟิลเลอร์ชนิดกึ่งถาวรที่สามารถสลายได้เองเหมือนชนิดแรก แต่ต้องใช้ระยะเวลาในการสลายประมาณ 2 ปี ฟิลเลอร์ชนิดนี้มีเนื้อสารที่แข็งกว่าซึ่งเหมาะกับการเติมร่องในบริเวณที่ค่อนข้างลึกให้คงรูป (Polyalkylimide) ซึ่งฟิลเลอร์กึ่งถาวรที่กล่าวมานั้น ไม่ผ่านการรับรองจาก อย. เนื่องจากมีผลข้างเคียงที่ค่อนข้างอันตรายนั้นเอง

3.ฟิลเลอร์ประเภทสาม คือ Permanent Dermal Fillers เป็นฟิลเลอร์ชนิดถาวรมีเนื้อสารที่แข็งตัวมากที่สุด ใช้ในการเติมร่อง พร้อมทั้งคงสภาพในบริเวณที่ฉีดเข้าสู่ผิวไปตลอด ไม่สามารถทำให้สลายได้

นอกจากการใช้สารเติมเต็มแล้วนั้น ยังมีการฉีดปากอีกประเภทที่เรียกว่า Fat transfer (ฉีดไขมัน) จะมีผลคล้ายกับการฉีดฟิลเลอร์ชนิดถาวร ซึ่งจะแตกต่างกันที่กระบวนการคล้ายการปลูกถ่ายอวัยวะนั้นเอง การฉีดไขมันจะเป็นการนำเซลล์ไขมันที่มีชีวิตของผู้เข้ารับบริการเอง ฉีดเข้าสู่ผิวในบริเวณที่มีริ้วรอยต่างๆ ความหย่อนคล้อย เพื่อให้ร่างกายสร้างเส้นเลือดมาเชื่อมกับไขมันในบริเวณที่ทำการฉีดจนกลายเป็นเนื้อเยื่อของผิวหนัง


ทำไมหลายคนถึงต้องเลือกฉีดฟิลเลอร์ที่ปาก

ทำไมถึงต้องฉีดฟิลเลอร์ที่ปาก

การที่ริมฝีปากไม่อวบอิ่ม ผิวบริเวณต่างๆเริ่มมีริ้วรอย ริมฝีปากเล็กลงแห้งกร้านผิวไม่อุ้มน้ำอย่างเช่นเคย ส่งผลให้เกิดความวิตกกังวลจนกลายเป็นความเครียดสะสม จนทำให้ดูมีอายุที่มากขึ้นอีกด้วย การหาตัวเลือกที่ช่วยเพิ่มความมั่นใจ การฉีดฟิลเลอร์ปากจึงอีกทางเลือกโดยใช้กรดไฮยาลูรอนิค หรือคอลลาเจน ที่ช่วยลดสภาพผิวหนังหย่อนคล้อย ริมฝีปากแห้งเป็นขุย พร้อมทั้งช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นสุขภาพดีขอบปากมีความชัดเจนขึ้น อีกทั้งการฉีดฟิลเลอร์ปากยังช่วยให้ริมฝีปากกระจับ หรือการฉีดเพื่อยกมุมปากได้นั้นเอง

นอกจากการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วนั้น การฉีดฟิลเลอร์จึงเป็นที่นิยมกันอย่างแพร่หลายในการปรับเปลี่ยนสภาพผิว ตำแหน่งที่มีการฉีดฟิลเลอร์ที่ได้รับความสนใจ เช่น ฟิลเลอร์ขมับ ใต้ตา คาง ร่องแก้ม และหน้าผากเป็นต้น ในส่วนของการฉีดฟิลเลอร์จมูกจะยังไม่มีการยอมรับในประเทศไทย เนื่องจากจะทำให้ผลข้างเคียงที่อันตรายอีกด้วย

 


ฉีดฟิลเลอร์ปาก อันตรายไหม

ฉีดฟิลเลอร์ปาก ดีอย่างไร

 

การเลือกฉีดฟิลเลอร์ปากนั้น หลายท่านคงจะมีความกังวลก่อนที่จะใช้บริการ เนื่องจากบริเวณริมฝีปากจะมีเส้นเลือดฝอยขนาดเล็กอยู่ด้วยกันเป็นจำนวนมาก หากไม่ระมัดระวังในการทำฟิลเลอร์ปากจนเกิดการอุดตันของเส้นเลือด ทำให้เลือดไม่มาเลี้ยงก่อเกิดเนื้อตาย ซึ่งบางรายอาจจะขึ้นขั้นทำให้ตาบอดได้ 

 

ดังนั้นก่อนการติดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นท่านควรศึกษาคลินิกที่ผ่านมาตรฐานต่างๆ รวมทั้งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญในเฉพาะด้าน พร้อมทั้งได้รับคำปรึกษาในด้านนี้โดยได้ตรงจึงจะช่วยความเสี่ยงที่อาจจะขึ้นได้อีกครั้งนั้นเอง 

 


ขั้นตอนการดูแลตนเองหลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก ต้องทำอย่างไรบ้าง

การดูแลตนเองหลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก

 

ข้อควรปฏิบัติหลังการฉีดฟิลเลอร์ปาก เพื่อหลีกเลี่ยงผลลัพ์ที่ไม่ต้องการ มีดังต่อไปนี้

กรณีระยะแรก

กรณีในระยะที่สอง

กรณีในระยะที่ที่สาม 


ผลข้างเคียงที่มักพบได้จากการฉีดฟิลเลอร์

 

ก่อนที่ท่านจะตัดสินใจฉีดฟิลเลอร์ปากเพื่อเพิ่มความมั่นใจนั้น สิ่งที่ท่านควรต้องรู้ก่อนการฉีด filler เพื่อลดเหตุสุดวิสัยที่คาดไม่ถึง จนไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยตนเองได้ มีดังต่อไปนี้ 

จากอาการข้างเคียงข้างต้นที่ได้กล่าวมานั้น  ท่านสามารถลดความเสี่ยงที่เกิดขึ้นได้ โดยสามารถเลือกสถานพยาบาลหรือคลินิกที่ผ่านการรับรอง พร้อมทั้งมีความปลอดภัยตามมาตรฐาน รวมถึงต้องมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะทางที่สามารถให้คำปรึกษาต่างๆได้เป็นอย่างดีก่อนการตัดสินใจในการฉีดฟิลเลอร์
 


สรุป

จากข้อมูลข้างต้นจะสามารถช่วยให้ท่านตัดสินใจ ในการฉีดฟิลเลอร์ปาก หรือบริเวณอื่นๆ ที่ต้องการแก้ปัญหาที่ก่อกวนใจท่าน เพื่อให้กลับมาอวบอิ่ม เพิ่มความมั่นใจให้กับท่านในการดำเนินชีวิตได้ 

ดังนั้นก่อนตัดสินใจทำฟิลเลอร์ปาก หรือบริเวณที่อื่นๆ ท่านควรศึกษาข้อมูลรีวิวจากคลินิกที่ได้มาตรฐานผ่านการรับรอง พร้อมทั้งมีแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเฉพาะด้านที่พร้อมให้คำปรึกษา พร้อมกับสามารถดูแลรักษาท่านได้ทันท่วงทีไม่พบเจอผลลัพธ์ที่อันตรายอีกด้วย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที