วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 693087 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


สิวอักเสบไม่มีหัว

สิวอักเสบไม่มีหัวเป็นสิวอักเสบประเภทหนึ่ง โดยมีการพัฒนามาจากสิวอุดตันที่มีเชื้อแบคทีเรียเข้ามาเจริญเติบโตอยู่ภายในตุ่มสิว ก่อให้เกิดอาการอักเสบตามมา สิวอักเสบไม่มีหัวถ้าหากไม่ได้รับการรักษาที่ถูกวิธี อาจกลายเป็นสิวอักเสบที่รุนแรงและก่อให้เกิดแผลเป็นได้ สิวอักเสบไม่มีหัวมีลักษณะโดยทั่วไปคือ เป็นตุ่มนูนแดงขนาดเล็กที่ไม่มีหัวสิว เมื่อสัมผัสโดนจะมีความเจ็บปวดเกิดขึ้นได้

สิวอักเสบไม่มีหัวอาจะเกิดได้หลายรูปแบบไม่ว่าจะเป็น สิวบวมไม่มีหัว, สิวอุดตันที่คางไม่มีหัว หรือสิวเม็ดใหญ่ไม่มีหัว ซึ่งการเป็นสิวไม่มีหัวมีข้อควรระวังคือ ไม่ควรบีบหัวสิวออก เนื่องจากอาจทำให้สิวเกิดการติดเชื้อ และเกิดแผลเป็นได้ หากเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวระยะเริ่มต้น ควรรักษาโดยการทำความสะอาดใบหน้าด้วยผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยนและงดสครับใบหน้าไประยะหนึ่ง

สิวอักเสบไม่มีหัว สิวบวมไม่มีหัว

 


สิวอักเสบคืออะไร มีกี่ประเภท

สิวอักเสบ (Inflammatory Acne) เป็นสิวประเภทหนึ่งที่มีความรุนแรงเพิ่มขึ้นมาจากสิวอุดตัน ซึ่งเกิดจากเชื้อแบคทีเรียที่อยู่ภายในรูขุมขน ได้รับการกระตุ้นให้มีการอักเสบขึ้น สิวประเภทนี้อาจสร้างความเจ็บได้ในบางกรณี สิวอักเสบจะมีลักษณะเป็นสิวขนาดใหญ่ที่บวมนูนขึ้นมาจากผิวพร้อมความแดง ในสิวอักเสบบางชนิดบริเวณหัวสิวจะมีหนองสีขาวขุ่นร่วมด้วย

สิวอักเสบสามารถแบ่งประเภทได้จากขนาดและความรุนแรงจากการอักเสบของสิว โดยจะแบ่งออกเป็นประเภทใหญ่ ๆ ได้ 4 ประเภท ได้แก่

สิวตุ่มนูนแดงหรือสิวอักเสบไม่มีหัว (Papule)

สิวอักเสบไม่มีหัวเป็นสิวหรือที่คุ้นเคยกันในชื่อสิวบวมไม่มีหัว เป็นสิวขนาดเล็กที่ยังไม่เกิดการอักเสบรุนแรง มักมีขนาดไม่เกิน 5 มม. สิวประเภทนี้จะเป็นสิวไม่มีหัวเช่นเดียวกับสิวหัวดำ มักเป็นสิวแดง ๆ ไม่มีหัว เนื่องจากสิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจากสิวอุดตันที่เปลี่ยนจากสิวอุดตันในระยะแรกจึงไม่สร้างความเจ็บปวดเมื่อสัมผัสโดน แต่หากไม่ทำการรักษาอาจกลายเป็นสิวเม็ดใหญ่ไม่มีหัวที่มีการอักเสบมากขึ้นในอนาคตได้

แม้สิวอักเสบไม่มีหัวเจ็บปวดน้อยกว่าสิวประเภทอื่นมาก แต่ถ้าหากปล่อยให้สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดขึ้นนานมากเท่าไหร่ ก็อาจทำลายชั้นผิวหนังและทำให้เกิดรอยแผลเป็นตามมาได้ จะเห็นได้ว่าการรักษาสิวจึงมีบทบาทสำคัญอย่างมากในการป้องกันความรุนแรงจากการอักเสบของสิว

สิวอักเสบคืออะไร กี่ประเภท

 

สิวหัวหนอง (Pustule)

เป็นสิวที่มีการอักเสบรุนแรงมากขึ้น มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงที่มีหัวหนองอยู่ด้านบน จะมีขนาดประมาณ 5-10 มม.  สิวประเภทนี้อาจพัฒนามาจากสิวตุ่มนูนแดง หรือเกิดจากการติดเชื้อแบคทีเรียอื่นแทรกซ้อน โดยการอักเสบจะหายใช้เวลาประมาณ 2-6 สัปดาห์ ขึ้นอยู่กับการดูแลรักษาใบหน้าและการใช้ผลิตภัณฑ์ที่เหมาะสม

สิวอักเสบไม่มีหัว สิวหัวหนอง

 

สิวอักเสบแดงเป็นก้อนลึก (Nodule)

เป็นสิวที่สร้างความเจ็บปวดค่อนข้างมากเมื่อเทียบกับสิวประเภทอื่น มีลักษณะเป็นตุ่มนูนแดงขนาดใหญ่บริเวณใต้ผิวหนัง สาเหตุมักเกิดจากการเป็นสิวตุ่มนูนแดงแล้วมีการบีบสิวเกิดขึ้น จึงทำให้แบคทีเรีย C. acnes และน้ำมันภายในตุ่มสิวเกิดการแตกกระจายอยู่ภายใต้ผิวหนัง ส่งผลให้สิวยิ่งเกิดการอักเสบและบวมแดงมากขึ้น จนกลายเป็นหัวสิวหลายหัวที่อยู่ติดกันจึงทำให้หายช้ายิ่งขึ้น

สิวอักเสบเป็นก้อนลึก

 

สิวซีสต์ (Acne Cyst)

เป็นถุงสิวขนาดใหญ่ที่มีการอักเสบบริเวณใต้ผิวหนัง มีขนาดใหญ่ได้หลายเซนติเมตร แต่มักพบได้ไม่บ่อยนัก สิวประเภทนี้มีลักษณะอ่อนนุ่ม เนื่องจากถุงน้ำภายในที่มีของเหลวเป็นหนองและเลือด สิวชนิดนี้แม้จะรักษาจนหายขาดแล้ว แต่ก็จะเกิดแผลเป็นก้อนนูนหรือหลุมสิวขนาดใหญ่ตามมาได้ จะเห็นได้ว่าเป็นสิวที่มีความรุนแรงและรักษาได้ยาก จึงควรที่จะเข้ารับการรักษาจากแพทย์เฉพาะทางเท่านั้น

สิวชีสต์ สิวอักเสบไม่มีหัว

 

สิวหัวช้าง (Acne Conglobata)

เป็นสิวอักเสบประเภทหนึ่งที่มีการอักเสบรุนแรงมาก มีสาเหตุเกิดจากการเป็นสิวอักเสบรุนแรงทุกชนิดขึ้นรวมกันอย่างหนาแน่น มีลักษณะนูนแดง เกิดการบวม และมีหัวหนองอย่างเห็นได้ชัด เป็นสิวที่รักษาได้ยาก และหากรักษาผิดวิธีอาจทำให้เกิดการติดเชื้อทำให้เกิดสิวลุกลามมากขึ้น รวมถึงเซลล์ผิวหนังถูกทำลายจนเกิดแผลเป็นขนาดใหญ่หรือหลุมสิวถาวรได้

สิวอักเสบไม่มีหัว สิวหัวช้าง

 


สิวอักเสบไม่มีหัว คืออะไร เกิดจากอะไร

สิวอักเสบไม่มีหัว เกิดจากอะไรบ้าง

 

สิวอักเสบไม่มีหัว (Papule) เป็นสิวประเภทหนึ่งในกลุ่มสิวอักเสบที่ไม่รุนแรงทำให้สิวมีขนาดเล็ก โดยสิวชนิดนี้จะมีลักษณะคือ จะมีการเกิดตุ่มที่ยื่นออกจากผิว โดยตุ่มดังกล่าวจะเป็นตุ่มสิวแดง ๆ ไม่มีหัวที่มีการอักเสบบริเวณรอบ ๆ หากสัมผัสจะไม่มีอาการเจ็บ แต่ถ้าหากทิ้งไว้เป็นระยะเวลานานโดยไม่รักษาสิวอักเสบไม่มีหัวจะเติบโตเป็นสิวอักเสบที่มีขนาดใหญ่ขึ้นได้

สิวอักเสบไม่มีหัวสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย โดยแบ่งได้เป็น 3 ปัจจัยหลัก ได้แก่

การพัฒนาของสิวอุดตัน

โดยทั่วไปสิวอักเสบไม่มีหัวเกิดจากสิวอุดตันที่มีเชื้อแบคทีเรีย Cutibacterium acnes หรือ C. acnes เข้ามาเจริญเติบโตอยู่ในตุ่มสิวเป็นระยะเวลาหนึ่ง เมื่อร่างกายได้รับสิ่งแปลกปลอมจะผลิตเซลล์เม็ดเลือดขาวขึ้นมาเพื่อกำจัดเชื้อแบคทีเรีย จึงทำให้สิวอุดตันได้รับการกระตุ้นให้เกิดการอักเสบขึ้น นอกจากนี้ C. acnes จะปล่อยเอนไซม์ที่ก่อให้เกิดการอักเสบของสิวอุดตัน ซึ่งนำไปสู่ต้นเหตุของการเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวตามใบหน้าและลำคอได้

ระดับฮอร์โมนที่เพิ่มมากขึ้น

ในการเจริญเติบโตของวัยรุ่นและวัยเจริญพันธุ์จะมีระดับฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนที่เพิ่มมากขึ้น (Testosterone) ซึ่งฮอร์โมนนี้เป็นส่วนสำคัญในกระบวนการเจริญเติบโต ในขณะเดียวกันก็จะกระตุ้นต่อมไขมันใต้ผิวหนังให้มีการผลิตไขมันมากขึ้น ส่งผลให้เกิดการอุดตันในรูขุมขนที่ทำให้เกิดการอักเสบ และห่อหุ้มสิ่งแปลกปลอมไว้จนเกิดเป็นก้อนสะสมใต้ผิวหนังจนเกิดเป็นสิวอักเสบไม่มีหัวได้

การอุดตันของเซลล์ผิว

สิวอักเสบไม่มีหัวเกิดได้จากการอุดตันของเซลล์ผิวได้เช่นกัน ส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับเซลล์ผิวหนังที่ตายแล้ว ที่ไม่ได้รับการดูแลอย่างเหมาะสมจนเกิดการสะสมของสิ่งสกปรกต่าง ๆ ซึ่งรวมไปถึงการใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวหน้าที่ไม่เหมาะสมกับสภาพผิว, การมีสุขอนามัยที่ไม่ดี, การใช้เครื่องสำอางค์ที่ทำให้เกิดการอุดตัน และการรับประทานอาหารที่อาจก่อให้เกิดสิว เป็นต้น

 


รักษาสิวอักเสบไม่มีหัว ด้วยวิธีเหล่านี้

วิธีรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวในปัจจุบันสามารถทำได้หลายวิธี โดยวิธีการรักษาที่ได้รับความนิยมแบ่งออกได้เป็น 5 วิธี ดังนี้

การกดสิว

สำหรับการรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวด้วยการกดสิว การกดสิวไม่ได้เหมาะสำหรับสิวอักเสบทุกรูปแบบ แต่จะเหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวตุ่มและสิวหนองเป็นเท่านั้น จะเห็นได้ว่าการกดสิวจะต้องใช้เครื่องมือเฉพาะทางการแพทย์ผิวหนัง และต้องรับการรักษาจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญจึงจะได้ผลลัพธ์ที่ดีไม่เสี่ยงต่อการติดเชื้อ และไม่ทำให้เกิดรอยดำหรือแผลเป็นตามมาได้

การรักษาด้วยยา

การรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวด้วยยา ส่วนใหญ่จะเป็นยาที่ใช้ทาภายนอก ตัวยาจะมีส่วนผสมสำคัญที่จะช่วยกำจัดเชื้อแบคทีเรีย C. acnes ช่วยลดอาการอักเสบของสิวให้น้อยลง รวมถึงทำให้สิวยุบตัวลงได้อีกด้วย โดยยาที่ใช้ในการรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวจะมีอยู่หลายกลุ่มด้วยกัน แต่ถ้าหากใช้แต่เพียงตัวเดียวอาจทำให้เกิดการดื้อยาได้ จึงควรใช้ร่วมกับยาทาในกลุ่มอื่น ๆ ยารักษาสิวส่วนใหญ่จะมักมีผลข้างเคียงทำให้เกิดการระคายเคืองต่อผิวหนังได้ จึงควรใช้อย่างระมัดระวัง

การเข้ารับการรักษาโดยการแพทย์สมัยใหม่

การรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวด้วยวิธีนี้ เป็นการนำการแพทย์สมัยใหม่มาประยุกต์ให้เข้ากับการรักษา เช่น การฉีดคอร์ติโคสเตียรอยด์ และการใช้แสงที่มีความเข้มข้นสูงในการลดการอักเสบของสิวและฆ่าเชื้อ C. acnes แม้จะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนและใช้เวลาไม่มาก แต่ด้วยการรักษาที่จะต้องทำอย่างต่อเนื่อง และราคาที่ค่อนข้างสูง จึงทำให้ผู้คนส่วนใหญ่จึงไม่สามารถเข้าถึงการรักษารูปแบบนี้ได้มากนัก

ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลดโอกาสการอักเสบของผิว

สำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวอักเสบไม่มีหัว ควรใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวเป็นสิวจะเหมาะสมมากกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไป เนื่องจากจะมีส่วนผสมที่จะช่วยดูแลผิวได้อย่างอ่อนโยน สามารถลดต้นตอของสิวอักเสบ พร้อมกับช่วยลดโอกาสการอักเสบของผิวได้

 

Bioderma Sebium Sensitive เป็นอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่จะช่วยลดการอักเสบของสิว พร้อมทั้งบำรุงให้ผิวมีความแข็งแรง ซึ่งจะช่วยลดการเกิดสิวในอนาคตได้ นอกจากนี้ Sebium Sensitive ยังมีส่วนผสมที่จะช่วยตอบโจทย์ปัญหาผิวได้อย่าครอบคลุม และยังมีคุณสมบัติพิเศษมากมาย ไม่ว่าจะเป็น ช่วยลดรอยแดงจากสิว ช่วยควบคุมความมัน และช่วยปรับสมดุงของผิวให้มีความชุ่มชื้นได้อย่างยาวนาน

สิวอักเสบไม่มีหัว ใช้ Bioderma Sebium Sensitive

การใช้แผ่นดูดสิว

การใช้แผ่นดูดสิวเป็นวิธีการรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวที่ได้รับความนิยมอย่างมาก เนื่องจากเป็นวิธีการรักษาที่ง่าย สะดวกต่อการใช้งาน และหาซื้อได้สะดวก สำหรับวิธีการใช้งานเพียงแค่แปะลงบนสิวอักเสบไม่มีหัว แผ่นดูดสิวก็จะดูดหนองออกมาจากผิวได้ โดยแผ่นดูดสิวจะมีทั้งหมด 3 รูปแบบ ได้แก่ ชนิดมีตัวยารักษา, ชนิดไม่มีตัวยา และชนิดหัวเข็มละลายสิว

 


สรุป

สิวอักเสบไม่มีหัว มีวิธีรักษาอย่างไรให้หายขาด

 

สิวอักเสบไม่มีหัวเป็นหนึ่งในสิวอักเสบที่ไม่รุนแรงแต่หากไม่ทำการรักษาอย่างถูกวิธีก็อาจจะสร้างปัญหาผิวที่ใหญ่ขึ้นตามาได้ ไม่ว่าจะเป็นการอักเสบไม่รุนแรงมากขึ้นหรือรอยแผลจากสิว ดังนั้นการรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวจึงเป็นสิ่งจำเป็นที่ไม่ควรมองข้ามไป

การรักษาสิวอักเสบไม่มีหัวมีหลากหลายวิธีให้เลือกสรร ไม่ว่าจะเป็นการรักษาด้วยการกดสิว, การรักษาด้วยยาทาภายนอก, การเข้ารับการรักษาโดยการแพทย์สมัยใหม่, การใช้แผ่นดูดสิว และการใช้ผลิตภัณฑ์ที่ลดโอกาสการอักเสบของผิว จากที่ได้กล่าวมาข้างต้นควรเลือกวิธีการรักษาที่มีความเหมาะสมกับแต่ละบุคคล เนื่องจากแต่ละคนจะมีปัญหาผิวและสภาพที่แตกต่างกันออกไปนั่นเอง

Sebium Sensitive เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่จะช่วยตอบโจทย์ในการ "ลดโอกาสการอักเสบของผิว"สำหรับผิวมันและผิวผสมที่บอบบางแพ้ง่าย เนื้อครีมมีความบางเบา เกลี่ยง่าย และใช้งานง่ายเพียงทาให้ทั่วใบหน้าเป็นประจำเช้า-เย็น นอกจากนี้ยังมีส่วนประกอบมากมาย ไม่ว่าจะเป็น

- Biomimetic Glycerin ที่จะช่วยปรับสมดุลให้ผิวมีความชุ่มชื้นนานถึง 12 ชั่วโมง

- Bakuchiol หรือสารที่สามารถต้านอนุมูลอิสระได้มากกว่า Vitamin C ถึง 2 เท่าที่จะช่วยลดแบคทีเรียที่เป็นสาเหตุทำให้เกิดสิว ช่วยให้รอยสิวจางลง และช่วยฟื้นบำรุงผิวได้

- Zinc ที่ช่วยควบคุมความมันให้ผิว โดยเฉพาะบริเวณ T - Zone

- InflaStop Complex ที่ช่วยปลอบประโลมผิว ลดการรอยแดงที่เกิดจากการแพ้ ลดระคายเคือง และทำให้ผิวสบายหลังใช้

- ไม่มีส่วนผสมของพาราเบน และแอลกอฮอล์

ลดสิวอักเสบไม่มีหัว พร้อมวิธีการรักษา

Sebium Sensitive นับว่าเป็นผลิตภัณฑ์ที่คุ้มค่าสำหรับผู้ที่มีปัญหาสิวอุดตันไม่มีหัว เนื่องจากสามารถคุมความมันได้ดี มีส่วนผสมที่จะช่วยลดการอักเสบของผิวได้ ช่วยให้ผิวหน้ามีความเรียบเนียน และลดปัญหาการเกิดสิวรวมไปถึงยังครอบคลุมทุกสภาพผิว ไม่ว่าจะผิวแห้ง ผิวผสม หรือผิวเป็นสิวรูปแบบอื่น ซึ่งช่วยตอบโจทย์ปัญหาผิวได้อย่างครอบคลุม มาพร้อมราคาที่สามารถจับต้องได้

 


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที