วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692896 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ผมร่วงจากวัคซีน ควรรักษาด้วยวิธีใด สิ่งที่น่ากังวลมีอะไรบ้าง ผลข้างเคียงที่น่าเป็นน่ามีไหม

ผมร่วงจากวัคซีนเยอะมาก

ผมร่วงจากวัคซีนยังคงเป็นปัญหาที่หลาย ๆ ท่านตั้งคำถามว่ามีโอกาสที่จะเกิดขึ้นจริงได้หรือไม่ เนื่องจากมีประชาชนจำนวนมากที่ออกมาบอกว่าหลังจากที่ได้รับวัคซีนก็เกิดอาการผมร่วง บางรายถึงขั้นผมร่วงเกือบทั้งศีรษะ โดยการที่ได้รับวัคซีนนั้นจะกลายเป็นสิ่งที่น่ากังวลหรือไม่ และควรรักษาด้วยวิธีใดถึงจะป้องกันได้ และอาการผมร่วงเป็นผลข้างเคียงจากการได้รับวัคซีนหรือเปล่า มาหาคำตอบในบทความนี้กัน 


สาเหตุของผมร่วงจากวัคซีนทำให้ผมร่วงได้จริงหรือไม่ เกิดมาจากอะไร ?

ทุกท่านทราบหรือไม่โดยปกติแล้วในหนึ่งวันมนุษย์ผมร่วงวันละกี่เส้นและผมร่วงแบบไหนถึงจะเรียกว่าผมร่วง โควิด ซึ่งปกติแล้วมนุษย์ผมร่วงวันละ 120-160 เส้นต่อวัน หากมากกว่านี้ให้ลองสังเกตตัวเองก่อนว่ามีโอกาสผมร่วงได้จากสาเหตุใดบ้าง เช่น ความเครียดสะสม พันธุกรรม ยาและอาหารเสริมบางชนิดที่ไประงับการเจริญเติบโตรากผมและส่งผลให้เกิดผมร่วง ฮอร์โมนไม่คงที่ เป็นต้น

 

แต่ถ้าสังเกตและคาดว่าไม่ได้เกิดจากปัญหาเหล่านี้ควรรีบไปพบแพทย์ทันที เพื่อเข้ารับการรักษาแต่เนิ่น ๆ เนื่องจากผมร่วงจากวัคซีนยังเป็นปัญหาที่ต้องได้รับการดูแลและตรวจสอบ เพื่อหาสาเหตุที่แท้จริงและรักษาตามกระบวนการทางการแพทย์ต่อไป


ผมร่วงจากวัคซีนจำเป็นต้องรักษาด้วยวิธีไหน

วิธีรักษาอาการผมร่วงหลังจากที่ได้รับวัคซีนโดยทั่วไปแล้วถ้าหากมีอาการผมร่วงไม่เยอะมากหรือมีอาการผมร่วงเป็นหย่อมสามารถหายเองได้แต่อาจจะต้องใช้เวลาสักระยะเพื่อรอให้อาการหายไปเอง แต่ถ้ามีความกังวลใจก็สามารถไปปรึกษากับแพทย์เฉพาะทางเพื่อเข้ารับการรักษาด้วยวิธีการทายาสตีรอยด์หรือฉีดยาสตีรอยด์ที่ศีรษะเพื่อกระตุ้นให้เกิดรากผมขึ้นมาใหม่

และในกรณีของผู้ป่วยที่มีอาการผมร่วงเป็นจำนวนมากหรือผมร่วงฉับพลัน แนะนำว่าให้เข้าพบแพทย์เพื่อตรวจสอบอย่างละเอียดและหาวิธีรักษาที่เหมาะสม เช่น การรักษาด้วยการทายาไดฟีนิลไซโคลโพรพีโนน เป็นต้น นอกจากนี้ยังมีวิธีแก้ผมร่วงที่อยากแนะนำ เช่น การทำเลเซอร์ปลูกผม การผ่าตัดปลูกผมถาวร หรือการใช้ยารักษาผมร่วง วันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จักวิธีการรักษาปัญหาข้างต้น ดังนี้

การทำเลเซอร์ปลูกผม

เลเซอร์ปลูกผมถือว่าเป็นวิธีการรักษาทางเลือกแรกสำหรับคนที่มีปัญหาผมร่วงหรือผมบาง ด้วยนวัตกรรมที่มีการพัฒนาอยู่เสมอและมีประสิทธิภาพมากพอที่ทำให้หลาย ๆ คนไว้วางใจในการรักษาด้วยวิธีนี้ ซึ่งวิธีการนี้จะเป็นการใช้เลเซอร์ในระดับพลังงานต่ำกระตุ้นเซลล์บริเวณต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นหนังศรีษะ หรือรากผม

 

เลเซอร์ที่ฉายไปนั้นจะส่งผลให้รากผมแข็งแรงมากขึ้น และช่วยเพิ่มจำนวนของหลอดเลือดฝอยทำให้เกิดการหมุนเวียนเลือดและกลายเป็นสารอาหารที่ไปหล่อเลี้ยงรากผมในที่สุด โดยนวัตกรรมการทำเลเซอร์ปลูกผมมีวิธีให้เลือกมากมายเช่น ปลูกผมด้วยเลเซอร์ LLLT และ Fotona Laser ก็เป็นอีกวิธีการรักษาที่น่าสนใจสำหรับคนผมร่วงหรือผมบาง

การผ่าตัดปลูกผมถาวร

ผมร่วงจากวัคซีนสามารถปลูกผมได้

 

การผ่าตัดปลูกผมถาวรก็ดูจะเป็นอีกหนึ่งวิธีที่ได้รับความนิยมและเป็นนวัตกรรมที่หลาย ๆ คนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้าง โดยวิธีการปลูกผมถาวรสามารถแบ่งวิธีการรักษาได้อย่างหลากหลายตามความต้องการหรือความเหมาะสมของผู้รักษา

 

ซึ่งวิธีการปลูกผม FUE จะไม่ปรากฏรอยแผลจากการเย็บ เนื่องจากเป็นการย้ายเซลล์ผมไปยังพื้นที่บริเวณผมร่วงหรือผมบาง ซึ่งจะทำให้มีเซลล์รากผมเกิดขึ้นในบริเวณนั้น และอีกวิธีคือการปลูกผม FUT คือ การย้ายเซลล์รากผมจากบริเวณที่มีเส้นผมหรือรากผมที่แข็งแรงไม่ว่าจะเป็นเส้นผมบริเวณขมับหรือบริเวณท้ายทอย นำไปปลูกในบริเวณที่ผมบางหรือผมร่วงซึ่งจะช่วยให้ผมขึ้นมาใหม่อย่างถาวรและมีความแข็งแรงเป็นอย่างมาก

การใช้ยารักษาผมร่วง

ยารักษาผมร่วงก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่นำมาใช้สำหรับการรักษาผมร่วงหรือผมบาง แต่ปฏิเสธไม่ได้ว่ามันเป็นเพียงแค่วิธีการรักษาเบื้องต้นเท่านั้น ซึ่งเราอาจจะเคยได้ยินในชื่อของยาแก้หัวล้าน แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นยาชนิดนี้ไม่สามารถช่วยปลูกผมได้แต่เป็นเพียงตัวช่วยสำหรับลดปัจจัยที่ก่อให้เกิดอาการผมร่วง เท่านั้นเอง


อาการของผมร่วงจากวัคซีนมีลักษณะอย่างไร

ภาวะผมร่วงจากฉีดวัคซีนสามารถเกิดขึ้นได้หลังจากที่ได้รับวัคซีน เนื่องจากร่างกายได้รับแรงกระตุ้นให้เกิดภูมิคุ้มกันตนเองขึ้นมาซึ่งจะเกิดอาการอักเสบบริเวณต่อมผม

ทำให้ผมร่วงได้ ถ้าหากท่านได้รับวัคซีนและเกิดอาการผมร่วงในลักษณะดังต่อไปนี้ อยากแนะนำให้สังเกตปัจจัยที่ทำให้เกิดอาการผมร่วงหรือเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาหนทางการรักษาทันที

ลักษณะของหนังศีรษะ

โดยทั่วไปแล้วลักษณะของหนังศีรษะจะไม่พบรอยแดง ไม่มีแผล ไม่มีขุยรังแคปรากฏ รวมไปถึงหนังศีรษะลอกก็ไม่ปรากฏเช่นกันแต่อาจจะพบอาการคันบริเวณที่เกิดผมร่วงแต่ในบางรายก็ไม่มีอาการคันเนื่องจากมีขนสีขาวขึ้นในบริเวณที่ผมร่วงแทน

ลักษณะของผมที่ร่วง

ลักษณะของผมร่วงจากวัคซีน คือ ผมจะร่วงออกจากศีรษะโดยสามารถสังเกตได้ว่ามีผมร่วงออกในลักษณะของวงกลมหรือวงรี มีขนาดตั้งแต่เหรียญสิบบาทหรือใหญ่กว่าเหรียญสิบบาทก็ได้ และในบางรายมีมากกว่า 2 วง วงผมที่ร่วงจะมีขอบที่ชัดเจนเนื่องจากมีลักษณะเป็นตอสั้น 

เกิดจากการอักเสบและขยายพื้นที่กว้างขึ้นเรื่อย ๆ จนส่งผลไปยังรากผมบริเวณอื่น ๆ ซึ่งผมที่จะงอกตามมานั้นจะบางกว่าปกติซึ่งเราจะเห็นได้ว่าโคนผมจะบางกว่าปลายผมเป็นอย่างมาก


ข้อสรุป

วิธีแก้ผมร่วงจากวัคซีน

อาการผมร่วงจากวัคซีน อาจจะเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะมีอาการมากหรือน้อยก็ตามควรหมั่นสังเกตบ่อย ๆ และถ้าหากพบลักษณะผิดปกติหรือเกิดอาการผมร่วงในลักษณะที่กล่าวไปข้างต้น ควรรีบปรึกษาแพทย์เฉพาะทางเพื่อหาวิธีการรักษาอย่างทันที

โดยวิธีการรักษาต่าง ๆ ที่ได้กล่าวไปนั้นจะช่วยกระตุ้นให้รากผมแข็งแรงและงอกเส้นผมออกมาใหม่ได้อย่างเต็มที่ และช่วยลดการเกิดอาการผมร่วงอีกด้วย  นอกจากนี้การรักษาผมร่วงจะช่วยเพิ่มความมั่นใจของคุณให้กลับมาเหมือนเดิมได้อีกครั้งหนึ่ง 


 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที