วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715541 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


เลือกฝากครรภ์ที่ไหนดี สำหรับคุณแม่มือใหม่

เลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีสำหรับคุณแม่มือใหม่

สำหรับท่านที่เพิ่งได้รับรู้ถึงการมีอยู่บุตรน้อยในครรภ์ คงมีคำถามมากมายต่อการเริ่มต้นในการปฏิบัติตัวในการเป็นคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ไม่น้อย วันนี้เรามาไขข้อสงสัยเพื่อเป็นการเลือกฝากครรภ์ที่ไหน เลือกฝากครรภ์หมอไหนดี หรือแม้แต่การเลือกคลินิกฝากไหนดีที่สามารถให้การรักษา พร้อมการดูแลที่สะดวกสบายต่อตัวท่านกันเลย 


ทำไมคุณแม่มือใหม่ถึงต้องฝากครรภ์ ?

การฝากครรภ์ 

: คือการที่สตรีมีครรภ์ได้รับการดูแลทั้งด้านร่างกาย อารมณ์ รวมถึงทารกในครรภ์เองก็จะได้รับการดูแลจากคุณหมอผู้เชี่ยวชาญ พร้อมกับคำแนะนำในการปฏิบัติตัวตลอดระยะเวลาตั้งครรภ์ เพื่อเป็นการเฝ้าระวัง ลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในระหว่างการตั้งครรภ์ รวมถึงของทั้งคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ ซึ่งถือว่ามีความจำเป็นในการปรับตัวในการดำเนินชีวิตนั้นเอง  

ดังนั้นการฝากครรภ์ที่ไหนดีท่านจึงต้องศึกษาข้อมูลให้ดีก่อนเข้ารับการฝากครรภ์ ซึ่งสิ่งเหล่านี้จะเป็นการวางแผนร่วมกันกับคุณหมอผู้เชี่ยวชาญในด้านนี้โดยเฉพาะนั้นเอง


ท่านควรฝากครรภ์เมื่อไหร่?

เมื่อคุณแม่ได้รับรู้ว่าตนเองตั้งครรภ์คงมีคำถามว่าเราต้องทำอย่างไรต่อไปดี ต้องฝากครรภ์ที่ไหนดี ฝากครรภ์หมอไหนดี และฝากครรภ์เมื่อไหร่ดี จริงๆแล้วการฝากครรภ์จะสามารถทำได้ตั้งแต่คุณแม่ได้ทราบทันทีว่าตนเองตั้งครรภ์ โดยอายุครรภ์ไม่เกิน 12 สัปดาห์ (นับจากวันแรกของประจำเดือนรอบสุดท้าย) ซึ่งทางคุณหมอที่ได้รับการดูแลจะทำการตรวจยืนยันการตั้งครรภ์ พร้อมทั้งตรวจสอบการตั้งครรภ์เสี่ยงหรือไม่ เพื่อให้คุณแม่รวมทั้งทารกได้รับการดูแลจากคุณหมอได้อย่างปลอดภัยนั้นเอง


ขั้นตอนฝากครรภ์ครั้งแรกมีอะไรบ้าง?

หลังจากที่คุณพ่อคุณแม่ได้พิจารณาการเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีได้แล้วนั้น จึงจะเป็นขั้นตอนการฝากครรภ์ให้คุณพ่อคุณแม่มือใหม่ได้เตรียมตัวกันค่ะ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

การสอบถามข้อมูลเบื้องต้น และคัดกรองความเสี่ยง  

การให้คำแนวทางการปฏิบัติหลังฝากครรภ์


มีการตรวจอะไรบ้างในการฝากครรภ์ครั้งแรก

การตรวจอะไรบ้างในการฝากครรภ์ครั้งแรก

หลังจากเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีและทำการฝากครรภ์ครั้งแรก ทางแพทย์ที่ดูแลจะมีการตรวจอะไรบ้าง เพื่อทำการประเมิน การคัดกรองความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้นในอนาคต เพื่อวางแนวทางการรับมือได้อย่างทันท่วงที 


ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ครั้งแรกเท่าไหร่กันนะ

ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์จะขึ้นอยู่กับคุณพ่อคุณแม่ที่ได้เลือกพิจารณาฝากครรภ์ที่ไหนดี ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลรับ เอกชน หรือคลินิกเอง เพื่อให้เกิดความอุ่นใจต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์ได้นั้นเอง สามารถแบ่งได้ดังต่อไปนี้ค่ะ 


ท่านควรเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีนะ

คุณแม่ควรเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีนะ

การเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีนั้น ท่านควรเลือกสถานที่โรงพยาบาลทั้งรัฐทั้งเอกชน หรือคลินิกที่ท่านสามารถเดินทางไปได้สะดวก พร้อมทั้งอยู่ไม่ไกลจากที่พักอาศัยของท่านมากนัก หากเกิดกรณีสถานการณ์ฉุกเฉินท่านสามารถเดินทางเข้าสู่มือคุณหมอได้อย่างรวดเร็วนั้นเอง ซึ่งในส่วนนี้เองที่ไม่ต้องเสียเวลาในการซักถามประวัติอื่นๆ เนื่องจากได้เคยมีประวัติการฝากครรภ์ไว้เรียบร้อยแล้วนั่นเอง 

1. เลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐานพร้อมทั้งมีใบอนุญาต

เลือกสถานพยาบาลฝากครรภ์ที่ได้มาตรฐานมีใบอนุญาต

สถานพยาบาลที่ท่านได้เลือกเข้ารับบริการฝากครรภ์นั้น จะต้องเป็นสถานที่ที่ต้องมีใบประกอบกิจการที่ถูกต้องจากกระทรวงสาธารณสุขไม่ว่าจะเป็นป้ายชื่อสถานพยาบาลใบอนุญาตเลขที่ 11 หลัก รวมไปถึงแสดงรูปถ่ายของ ผู้ประกอบวิชาชีพหรือผู้ประกอบโรคศิลปะ พร้อมชื่อ และเลขที่ใบประกอบวิชาชีพที่สามารถแสดงให้เห็นได้ชัดเจน เป็นต้น

การเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีนั้น ท่านควรตรวจสอบว่าสถานพยาบาลที่ท่านได้เลือกทำการฝากครรภ์นั้น มีความสะอาดปลอดภัยต่อผู้เข้าใช้บริการไหม เพื่อจะได้ลดความเสี่ยงต่อการติดเชื้อโรคที่ไม่สามารถมองเห็นได้นั้นเอง

สถานพยาบาลที่ท่านได้เลือกฝากครรภ์นั้น ควรมีอุปกรณ์ที่ได้มาตรฐาน เครื่องมือที่ทันสมัย ที่ผ่านการรับรองความปลอดภัยที่สามารถช่วยชีวิตกรณีฉุกเฉิน หากเกิดปัญหาขึ้น เช่น การแพ้ยาในเบื้องต้นได้ นั้นเอง

2. การเลือกสถานพยาบาลที่สามารถเดินทางได้สะดวก

การเลือกสถานพยาบาลที่สามารถเดินทางได้สะดวก

ก่อนการตัดสินใจเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีนั้น การเลือกสถานพยาบาลที่สะดวกต่อการเนทางเข้าพบแพทย์ก็เป็นอีกปัจจัยหนึ่งที่ท่านควรคำนึกเนื่องจากหากท่านได้ทำการฝากครรภ์แล้วนั้นจะมีการนัดตรวจจากแพทย์ที่ได้รับการดูแลรักษาติดตามอาการตลอดการตั้งครรภ์ เพื่อให้สูติแพทย์ได้ทำการประเมินอาการ ภาวะแทรกซ้อนต่างๆที่อาจจะเกิดขึ้นได้ พร้อมทั้งการติดตามการพัฒนาการเติบโตของทารกในครรภ์อีกด้วย ซึ่งจะมีการนัดพบสูติแพทย์ ดังนี้

3. การเข้าพบสูตินรีแพทย์เชี่ยวชาญเฉพาะทาง

การเข้าพบสูตินรีแพทย์เชี่ยวชาญ

การพิจารณาเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดี สามารถฝากครรภ์หมอไหนดี ท่านควรเลือกสถานที่ที่มีสูติ – นรีเวช แพทย์ที่มากด้วยประสบการณ์ ที่สามารถให้การวินิจฉัย กาตรวจรักษาทางสูติ - นรีเวช การตรวจคัดกรอง วินิจฉัยโรคต่างๆ สามารถผ่าตัดรักษาโรคอย่างมีประสบการณ์ การฝากครรภ์ รวมทั้งการคลอดได้นั้นเอง

4. ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์เป็นอย่างไรบ้าง

ค่าใช้จ่ายในการฝากครรภ์ครั้งแรก

หากท่านยังอยู่ในช่วงตัดสินใจเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีนั้น เรามาดูข้อมูลที่สามารถช่วยพิจารณาในการเข้าฝากครรภ์เพื่อความปลอดภัยต่อตัวคุณแม่และทารกในครรภ์กันเถอะ

ส่วนใหญ่การฝากครรภ์กับทางโรงพยาบาลรัฐ จะมีค่าใช้จ่ายจำนวนมากในการฝากครรภ์ครั้งแรก เนื่องจากจะมีการตรวจอัลตราซาวด์ (Ultrasound) การตรวจเลือด ยาบำรุงร่างกายต่างๆ ซึ่งในส่วนของครั้งถัดจากนี้ไปจะมีค่าใช้จ่ายที่ลดลงตามลำดับ ค่าใช้จ่ายต่างๆจนถึงคลอดบุตรจะอยู่ที่ประมาณ 10,000 – 20,000 บาทนั้นเอง

ในส่วนจ่ายกับทางโรงพยาบาลเอกชน หรือคลินิกเฉพาะทางนั้น ค่าใช้จ่ายโดยส่วนใหญ่จะเป็นแบบเหมาจ่ายตามแพ็คเกจนั้นเอง ซึ่งในส่วนนี้ทางโรงพยาบาลเอกชน/คลินิก จะทำการดูแลตั้งแต่การฝากครรภ์จนถึงการคลอดบุตรที่ท่านสามารถเลือกการคลอดแบบธรรมชาติ/ทำการผ่าคลอด รวมถึงหากท่านมีการตรวจคัดกรองพิเศษจะไม่สามารถรวมในค่าใช้จ่ายที่เหมาไปแล้วได้ ดังนั้นค่าใช้จ่ายต่างๆที่ต้องใช้จะอยู่ที่ประมาณ 30,000 บาทเป็นต้นไปนั้นเอง

5. การให้บริการของสถานพยาบาลที่เข้ารับการดูแล

การบริการของสถานพยาบาล

หากท่านพิจารณาเลือกฝากครรภ์ที่ไหนดีนั้น การสำรวจว่าสถานพยาบาลที่ท่านสนใจนั้นมีการบิการผู้เข้าใช้บริการเป็นอย่างไร การให้บริการในราคาที่เหมาะสมกับคุณภาพที่ได้มาตรฐานความปลอดภัยหรือไม่ ทางสถานพยาบาลมีบุคลากรแพทย์ที่มีความเชี่ยวชาญเฉพาะมากน้อยเพียงใด พร้อมทั้งอุปกรณ์เครื่องมือที่มีความทันสมัยที่สามารถเพิ่มอัตราการดูแลรักษาให้ประสบความสำเร็จได้นั้นเอง


ข้อสรุป

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าข้อมูลข้างต้น จะเป็นตัวเลือกในการพิจารณาการฝากครรภ์ที่ไหนดี ควรฝากครรภ์กับหมอไหนดี หรืออาจจะเป็นตัวช่วยในการฝากครรภ์คลีนิคไหนดี ที่สามารถช่วยให้ท่านไว้วางใจต่อการเข้าใช้บริการต่างจากสถานพยาบาลที่ท่านสนใจ เพื่อให้สุขภาพของคุณแม่มือใหม่ พร้อมทั้งทารกในครรภ์ได้รับการดูแลอย่างปลอดภัยและแข็งแรง หากท่านมีต้องการสอบถามข้อมูลการฝากครรภ์สามารถติดต่อมาได้ที่ Line : @beyondivf อีกช่องทางคือ www.beyondivf.com เราพร้อมบริการทุกข้อสงสัยให้กับคุณพ่อคุณแม่มือใหม่


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที