วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692768 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


สาเหตุของผมร่วง ผมบางเกิดจากอะไร รักษาผมร่วงยังไงให้ได้ผล

ปัญหาผมร่วงเยอะ ผมร่วงหนักมาก แต่ปล่อยไว้ไม่ใส่ใจ อาจนำไปสู่ปัญหาผมบาง หรือศีรษะล้านในที่สุด รีบค้นหาสาเหตุของผมร่วงเกิดจากอะไร วิธีรักษาผมร่วงยังไงให้ได้ผล

 

แม้ว่าคนที่ประสบปัญหาผมร่วงส่วนใหญ่จะเกิดขึ้นกับคนที่อายุมาก แต่ในปัจจุบัน กลับมีคนที่อายุน้อยหลายคนก็เริ่มประสบปัญหาผมร่วงด้วยเช่นกัน ดังนั้น คนที่กำลังประสบปัญหาผมร่วงเยอะมาก แต่ไม่รู้ว่าผมร่วงทำไงดี ทำไมผมถึงร่วง หรือจะสังเกตได้อย่างไรว่าเส้นผมที่ร่วงมาเป็นประจำทุกวัน ต้องเยอะแค่ไหนถึงเป็นอาการผมร่วงผิดปกติ หากอยากแก้ปัญหาผมร่วง ลองอ่านบทความนี้ เพื่อพิจารณาว่าผมร่วง ผมบางเกิดจากอะไร และจะมีวิธีรักษาผมร่วงอย่างไรได้บ้าง


ผมร่วงหรือผมบางเกิดจากอะไร

ผมร่วง (Hair Loss) มักมีลักษณะคือการสูญเสียเส้นผมบนศีรษะ ผมร่วงเยอะจนผิดปกติ จนทำให้เกิดปัญหาผมบาง ซึ่งตามปกติแล้ว คนเรามักจะมีผมร่วงได้ประมาณวันละ 50-100 เส้น แต่ถ้าหากมีผมร่วงมากกว่า 100 เส้นต่อวัน อาจทำให้เส้นผมเกิดใหม่ไม่ทัน รวมถึงวงจรของเส้นผมอาจจะหยุดการเติบโตและไม่สร้างเส้นผมใหม่ จนนำไปสู่สาเหตุของศีรษะล้านในที่สุด 


โดยอาการผมร่วงผิดปกติเหล่านั้น อาจมีสาเหตุผมร่วงแตกต่างกันไปได้หลากหลายปัจจัยตามแต่ละบุคคล บางสาเหตุก็สามารถรักษาด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมเพื่อแก้ปัญหาผมร่วงด้วยตัวเองได้ แต่ทว่า บางสาเหตุ ก็ไม่สามารถรักษาให้หายขาดได้เช่นกัน จึงทำให้ต้องมีการใช้การปลูกผมเข้ามาช่วย เพราะฉะนั้นแล้ว จึงควรทำความเข้าใจก่อนว่าสาเหตุผมร่วงของเราเกิดจากอะไร เพื่อค้นหาแนวทางการรักษาผมร่วงที่เหมาะสมต่อไป


สาเหตุที่ทำให้เกิดผมร่วงมีหลายปัจจัย

สาเหตุผมร่วง ผมร่วงเกิดจาก

1.กรรมพันธุ์โดยกำเนิด

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากกรรมพันธุ์ ซึ่งเป็นลักษณะที่ถ่ายทอดกันทางพันธุกรรม โดยเฉพาะคนที่มีประวัติคนในครอบครัวมีศีรษะล้าน ส่วนใหญ่มักเกิดขึ้นกับผู้ชาย เนื่องจากเมื่อฮอร์โมนเพศชาย DHT เข้าไปจับตัวกับแอนโดรเจน (Androgen) บริเวณรากผม ซึ่งจะทำให้ระยะเวลาในวงจรชีวิตของเส้นผมเปลี่ยนไป โดยพันธุกรรมจะทำให้แอนโดรเจนที่รากผมทำงานได้ดีมากขึ้น ส่งผลให้เส้นผมที่งอกมาใหม่ มีขนาดเล็กและสั้นลงเรื่อยๆ จนสุดท้ายรากผมก็จะฝ่อจนเป็นสาเหตุของศีรษะล้าน

2.ความเครียดและอาหาร

ความเครียดเป็นอีกหนึ่งสาเหตุผมร่วง ไม่ว่าจะเป็นความเครียดจากเรื่องงาน พักผ่อนไม่เพียงพอ ฯลฯ อาจส่งผลให้วงจรชีวิตเส้นผมเข้าสู่ระยะพักตัวนานกว่าปกติ ผมขาดร่วงง่าย อีกทั้งบางครั้งความเครียดอาจทำให้เกิดพฤติกรรมที่นำไปสู่สาเหตุผมร่วงได้โดยตรง เช่น หากเครียดเมื่อไหร่ก็จะดึงผมตัวเอง นอกจากนั้นแล้ว การดื่มแอลกอฮอล์ กินอาหารรสจัด รวมถึงการขาดสารอาหารบางประเภท เช่น โปรตีน ธาตุเหล็ก สังกะสี ฯลฯ ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เส้นผมไม่แข็งแรง ผมร่วงหนักมากเช่นกัน

3.โรคบางชนิดที่อาจทำให้ผมร่วง

อาการเจ็บป่วยจากโรคต่างๆ อาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงเยอะมาก โดยเฉพาะโรคที่เกี่ยวกับหนังศีรษะโดยตรง เช่น โรคผมร่วงทั่วศีรษะ โรคเชื้อราบนหนังศีรษะ โรคผมร่วงเป็นหย่อม โรคภูมิแพ้รากผม ฯลฯ นอกจากนี้ ยังมีโรคอื่นๆ ซึ่งอาจมีผลข้างเคียงของโรคทำให้ผมร่วงได้เช่นกัน ได้แก่ โรคติดเชื้อต่างๆ โรคทางผิวหนัง โรคทางภูมิคุ้มกัน โรคทางต่อมไทรอยด์ เป็นต้น

4.อาการแพ้ยา

อาการผมร่วงอาจเกิดจากอาการแพ้ยา รวมถึงผลข้างเคียงจากยาบางชนิด ก็อาจเป็นสาเหตุผมร่วงได้เช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นยาในรูปแบบรับประทาน ยาแบบฉีด หรือยาแบบใช้ทาภายนอก เช่น ยารักษาโรคซึมเศร้า ยาคุมกำเนิด (ทั้งแบบทานและแบบฉีด) ยากลุ่มฮอร์โมน ยาต้านการแข็งตัวของเลือด ยาลดความดัน ยารักษาสิวที่เป็นกลุ่มอนุพันธ์วิตามิน A อย่างไอโซเทรติโนอิน (Isotretinoin) เป็นต้น ซึ่งสาเหตุผมร่วงดังกล่าว สามารถแก้ปัญหาผมร่วงได้เมื่อหยุดยา ซึ่งก็จะทำให้อาการผมร่วงดีขึ้น


รู้ได้อย่างไรว่าผมร่วงมากผิดปกติ

ผมร่วงหนักมาก อาการผมร่วงผิดปกติ


ทำไมผมถึงร่วง? ผมร่วงเกิดจากอะไร ต้องเข้าใจก่อนว่าโดยปกติแล้ว เส้นผมบนศีรษะของคนเราจะมีประมาณ 100,000 เส้น และในแต่ละวัน เราสามารถมีผมร่วงได้ประมาณวันละ 50-100 เส้น ซึ่งเมื่อผมเก่าหลุดร่วงไปแล้ว ก็จะมีผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ผมเก่าที่ร่วงไปเรื่อยๆ เป็นเรื่องปกติ 


แต่เมื่อไหร่ก็ตาม หากเกิดอาการผมร่วงผิดปกติ ผมร่วงเยอะมากกว่า 100 เส้นขึ้นไป จนสามารถสังเกตได้ อาจทำให้ผมใหม่งอกขึ้นมาแทนที่ไม่ทัน หรือวงจรของเส้นผมอาจจะหยุดการเติบโตและไม่สร้างเส้นผมใหม่ ทำให้เส้นผมดูบางลง ซึ่งอาจเกิดผมบางเฉพาะบริเวณ หรือเกิดอาการผมบางทั่วทั้งศีรษะ จนอาจนำไปสู่อาการศีรษะล้านได้ในที่สุด


วงจรชีวิตของเส้นผม และการแบ่งชนชั้น 

ทำไมผมถึงร่วง ผมร่วงเกิดจากอะไร


หนังศีรษะของคนเราจะมีรูขุมขนอยู่ประมาณ 50,000 รูขุมขน โดยแต่ละรูขุมขนก็จะมีเส้นผมอยู่ประมาณ 1-4 เส้น ทำให้เรามีเส้นผมบนศีรษะเฉลี่ย 100,000 เส้น ซึ่งเส้นผมเหล่านี้สามารถเกิดอาการผมร่วงได้วันละ 50-100 เส้นเป็นเรื่องปกติ เนื่องจากเป็นไปตามวงจรชีวิตของเส้นผม โดยเราสามารถแบ่งวงจรชีวิตผม ได้เป็น 3 ระยะ ดังนี้


นอกจากนี้ ยังสามารถแบ่งชั้นของเส้นผม ออกได้เป็น 3 ชั้น โดยแต่ละชั้นก็จะมีลักษณะที่แตกต่างกันไป ดังนี้


วิธีรักษาผมร่วง ผมบางให้ได้ผล

รักษาผมร่วง แก้ปัญหาผมร่วง


เมื่อทราบถึงสาเหตุผมร่วงแล้ว ว่าผมร่วงเกิดจากอะไร ก็จะทำให้เราสามารถค้นหาวิธีรักษาผมร่วง ผมบางได้ เช่น การปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง หรือวิธีอื่นที่จะมาช่วยแก้ปัญหาผมร่วงให้ได้ผล ซึ่งสามารถทำได้โดย

1. ปลูกผมโดยแพทย์เฉพาะทาง

เมื่อประสบปัญหาผมร่วง ผมบาง แต่อาการผมร่วงเหล่านั้นเกิดจากสาเหตุที่ไม่สามารถใช้วิธีแก้ไขปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่างเพื่อให้ผมร่วงหายขาดเองได้ เช่น ผมร่วงจากกรรมพันธุ์ การปลูกผมโดยแพทย์เฉพาะทาง อาจเป็นวิธีที่จะช่วยรักษาผมร่วงได้ดีที่สุดอย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจน ทั้งนี้ แม้การปลูกผมสามารถทำได้หลากหลายรูปแบบ แต่การจะใช้วิธีปลูกผมรูปแบบใดนั้น ควรขอคำแนะนำและปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อนเสมอ


1. ฉีด PRP ผม

การฉีด PRP ผม (Platelet Rich Plasma) คือ การฉีดเกล็ดเลือดเข้มข้นบริเวณหนังศีรษะ เพื่อกระตุ้นให้เซลล์รากผมกลับมาทำงาน ทำให้เส้นผมกลับมางอกขึ้นอีกครั้ง โดยวิธีนี้เป็นวิธีธรรมชาติที่มีความปลอดภัย ไม่ทำให้เกิดแผล และเจ็บน้อยกว่าการผ่าตัดปลูกผมมาก
 

2. ฉีดสเต็มเซลล์ผม

การฉีดสเต็มเซลล์ผม คือ การนำสเต็มเซลล์ที่สกัดจากเซลล์รากผมของเราเอง กลับมาฉีดบนหนังศีรษะบริเวณที่มีผมร่วง เพื่อเข้าไปช่วยซ่อมแซมเซลล์ทำให้รากผมแข็งแรงขึ้น กระตุ้นการสร้างเส้นผม ทำให้เส้นผมที่ขึ้นมาใหม่มีความแข็งแรง ไม่ผมขาดร่วงง่าย


3. เลเซอร์ LLLT

LLLT (Low Level Laser Light therapy) คือ การใช้เลเซอร์คลื่นพลังงานความถี่ต่ำ ซึ่งมีความยาวคลื่นประมาณ 630-680 นาโนเมตร ยิงเข้าไปที่หนังศีรษะ เพื่อส่งพลังงานเข้าไปกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด รวมถึงกระตุ้นเซลล์รากผมให้ทำงาน ทำให้รากผมทำงานได้ดี เร่งการงอกใหม่ของเส้นผม และมีสารอาหารมาเลี้ยงรากผมมากขึ้น


4. ปลูกผม FUE

อีกหนึ่งวิธีที่สามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงคือการปลูกผม FUE (Follicular Unit Extraction) ซึ่งเป็นการปลูกผมโดยใช้เครื่องมือเจาะแล้วนำเซลล์รากผมที่แข็งแรงที่สุด ไปปลูกยังบริเวณและทิศทางที่ต้องการ โดยไม่ต้องผ่าตัด ไร้แผลเป็น ทำให้เซลล์รากผมเจริญเติบโตขึ้นมาเป็นผมเส้นใหม่


5. ปลูกผม FUT

การปลูกผม FUT (Follicular Unit Hair Transplant) คือการผ่าตัดนำเซลล์รากผมที่แข็งแรงบริเวณท้ายทอย ย้ายไปปลูกบริเวณด้านบนหรือด้านหน้าศีรษะทีละเส้น โดยการปลูกผมแบบ FUT นั้นนับเป็นทางเลือกหนึ่งในการปลูกผมถาวรที่มีผลข้างเคียงต่ำ แต่ได้ผลลัพธ์ที่ดีสูง

2. หลีกเลี่ยงการใช้สารเคมีและลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม

การใช้ความร้อนกับเส้นผมอยู่เป็นประจำ เช่น การหนีบผม ยืดผม ไดร์ผม นอกจากจะทำให้ผมแห้งเสีย ชี้ฟู เปราะขาดง่ายมากขึ้นแล้ว ความร้อนยังสามารถทำให้เกิดอาการผมร่วงผิดปกติได้อีกด้วย เนื่องจากความร้อนจะทำให้ผมแห้ง ขาดน้ำมันหล่อเลี้ยงที่โคนผม จึงควรหลีกเลี่ยงหรือลดการใช้ความร้อนกับเส้นผม นอกจากนี้ การใช้สารเคมีกับเส้นผมมากเกินไป ก็ทำให้ปัญหาผมร่วงได้เช่นกัน จึงควรปรับเปลี่ยนหันมาลองใช้ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ เช่น ชมพูมะกรูด แชมพูอัญชัน ฯลฯ ในการดูแลเส้นผมแทน

3. ทานอาหารที่มีประโยชน์ บำรุงเส้นผม

สาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงเกิดจากการรับประทานอาหารที่ไม่มีประโยชน์ รวมถึงการขาดสารอาหารบางชนิด ก็มีส่วนเกี่ยวข้องต่อการเติบโตและวงจรของเส้นผมด้วยเช่นกัน เพราะฉะนั้นจึงควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ มีสารอาหารที่ช่วยบำรุงผมร่วง เช่น อาหารที่มีโอเมก้า 3 โอเมก้า 6 รวมไปถึงอาหารเสริม เช่น ไบโอติน เหล็ก สังกะสี และวิตามินรวมอื่นๆ ทั้งวิตามิน A, B, D, C จะเป็นวิธีที่ช่วยบำรุงเส้นผมของเราได้

4. สระผมให้ถูกวิธี

ที่ผ่านมา ความเชื่อว่าการสระผมบ่อยๆ จะทำให้ผมสะอาด อาจเป็นความเชื่อที่ผิด เนื่องจากการสระผมทุกวันจะทำให้น้ำมันบนหนังศีรษะเสียสมดุล หนังศีรษะแห้งเกิดรังแค จนเกิดเป็นความระคายเคือง ซึ่งเป็นสาเหตุทำให้ผมร่วง ดังนั้นการสระผมให้ถูกวิธี จะมีส่วนช่วยในการลดปัญหาผมร่วงได้ โดยเริ่มจากการล้างผมด้วยน้ำที่อุณหภูมิไม่ร้อนเกินไป แล้วใช้แชมพูมานวดศีรษะเบาๆ แทนการเกาศีรษะแรงๆ จากนั้นล้างแชมพูออกแล้วใช้ครีมนวดผมด้วยวิธีเดียวกัน โดยต้องล้างแชมพูหรือครีมนวดออกให้สะอาดทุกครั้ง

สรุป

ดังจะเห็นได้ว่าสาเหตุของอาการผมร่วงผิดปกตินั้นสามารถเกิดได้จากหลายปัจจัย บางสาเหตุก็สามารถหาวิธีป้องกันและแก้ปัญหาผมร่วงด้วยตัวเอง แต่ผมร่วงบางสาเหตุที่ไม่สามารถแก้ด้วยตัวเองได้ คุณสามารถใช้วิธีรักษาผมร่วงด้วยการปลูกผมโดยแพทย์เฉพาะทาง ซึ่งเป็นวิธีที่จะช่วยรักษาผมร่วงได้อย่างมีประสิทธิภาพ สามารถเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนที่สุด

 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที