วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692016 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ก่อนทำควรรู้ Hifu ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง เรามีมาบอก

Hifu ผลข้างเคียงที่ต้องระวังมีอะไรบ้าง

ในปัจจุบันการทำ Hifu ได้รับความนิยมในหมู่สาว ๆ เป็นอย่างมาก เพราะสามารถช่วยลดเลือนริ้วรอย ความหย่อนคล้อย รวมไปถึงช่วยให้ใบหน้ามีความกระชับมากยิ่งขึ้น ถึงแม้ว่า Hifu จะมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย 

แต่คุณรู้หรือไม่ hifu มีผลข้างเคียงเช่นกัน โดย Hifu ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง hifuข้อเสียที่ควรรู้มีอะไรบ้าง การทำไฮฟู่เจ็บไหม ? ในบทความนี้เรามีคำตอบให้คุณค่ะ

รู้หรือไม่ ? Hifu ผลข้างเคียง มีอะไรบ้าง

ก่อนคิดจะไปทำ hifu เราอยากให้คุณรู้ก่อนว่า Hifu ผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง โดยส่วนใหญ่แล้วหลังทำ hifu จะมีอาการ 5 อย่าง ดังต่อไปนี้

1.หลังทำ hifu มีอาการเจ็บไหม?

ทำ hifuเจ็บไหม? เราบอกเลยว่าอาจมีอาการเจ็บเพียงเล็กน้อย เพราะถ้าหลังทำ hifu ไปแล้ว ไม่รู้สึกมีอาการเจ็บใด ๆ เลย แสดงว่าเครื่องมือไม่ได้มาตรฐาน หรือใช้พลังงานในการยิงต่ำเกินไป ดังนั้นคนไข้จึงไม่มีความรู้สึกเจ็บในบริเวณที่ยิง 

หากต้องการทำ Hifu ให้ได้ผลลัพธ์ที่ชัดเจน ในการยิงต้องใช้พลังงานระดับพอดี โดยเมื่อทำ Hifu ไปแล้วอาจมีผลข้างเคียง คือรู้สึกปวดๆ ตึงๆ บริเวณใต้ชั้นผิว เพราะมีการยิงคลื่นเสียงเข้าไปที่ชั้นเยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) เพื่อยกกระชับที่บริเวณนั้น ๆ นั่นเอง

2.หลังทำ hifu มีอาการบวมไหม?

หลังทำhifuหน้าบวมกี่วัน? โดยการทำ hifu อาจทำให้เกิดผลข้างเคียงอย่างอาการบวมได้ โดยเกิดจากปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้งนี้ทั้งนั้นถ้าใช้เครื่อง hifu งานสูง เกรดดี จะมีอาการบวมอยู่เพียงแค่ 1-2 สัปดาห์ เท่านั้น

3.หลังทำ hifu มีรอยแดงไหม ?

หลักการทำงานของ Hifu คือการยิงคลื่นอัลตร้าซาวด์ความเข้มข้นสูงไปที่เยื่อหุ้มกล้ามเนื้อ (SMAS) เพื่อทำให้ผิวหนังชั้น SMAS มีการหดตัวลง กระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ช่วยทำให้ผิวแลดูกระจ่างใส อ่อนเยาว์ ช่วยยกกระชับผิว อีกทั้งเมื่อทำ hifuผลข้างเคียงไม่ทำเกิดรอยแดง รอยช้ำแน่นอน 

4.ทำไมหลังทำ hifu แล้วไม่เห็นผล ? 

หากหลังทำ hifu ไปแล้วไม่เห็นผล อาจเกิดมาจาก 2 สาเหตุหลัก ดังนี้

4.1.เครื่อง hifu ที่ใช้มีเกรดต่ำ

เครื่อง hifu นั้นมีมากมายหลายเกรด หลายยี่ห้อ โดนในแต่ละรุ่นมีคุณภาพที่แตกต่างกัน ซึ่งถ้าใช้เครื่อง hifu ที่เกรดต่ำและไม่มีคุณภาพอาจทำให้เมื่อยิงพลังงานจะออกมาไม่คงที่ ไม่สม่ำเสมอ ดังนั้นจึงทำให้เมื่อหลังทำ hifu ไปแล้วไม่เห็นผลนั่นเอง

4.2.สภาพผิวของแต่ละคน

โดยแต่ละเคสอาจมีปัญหาผิวที่ไม่เท่ากัน สำหรับบางคนที่มีปัญหาผิวหน่อยคล้อยมากการทำ hifu อาจไม่เห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรก

5.หลังทำ hifu หน้าเบี้ยวไหม ?

ในกรณีที่หลังทำ Hifu มีอาการหน้าเบี้ยวเกิดขึ้นอาจเกิดขึ้นมาจากการเข้ารับบริการกับคลินิกที่ไม่ได้รับการรับรองไม่มีมาตรฐาน แพทย์ไม่เชี่ยวชาญในการใช้เครื่อง หรือเครื่อง Hifu เป็นเกรดต่ำจึงทำให้ปล่อยพลังงานออกมาอย่างไม่สม่ำเสมอกัน 

โดยถ้ายิง Hifu ด้วยพลังงานสูงเกินไปอาจทำให้เกิดผลข้างเคียงได้ เช่น ผิวไหม้ หน้าบวม และอาจโดนเส้นประสาททำให้หน้าเบี้ยว เพราะฉะนั้นหลายคลินิกจึงพยายามยิง hifu ด้วยพลังงานต่ำ เพื่อลดความเสี่ยงที่อาจจะเกิดขึ้น แต่การทำเช่นนี้ส่งผลให้ Hifu ไม่เห็นผลเช่นกัน 

ทำ Hifu อันตรายไหม? เรามีคำตอบ

Hifu ผลข้างเคียงโดยปกติเป็นอย่างไร

หลังทำ hifu ผลข้างเคียงโดยส่วนใหญ่ที่พบ คือหน้าแดง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องปกติเพราะมีการใช้พลังงานสูงยิงไปที่บริเวณผิวจึงสามารถทำให้รู้สึกร้อนและเกิดอาการแดงได้ โดยอาการหน้าแดงอาจหายไปได้ภายใน 24 ชั่วโมง ดังนั้นถ้าคลินิกมีการใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐานและแพทย์มีความชำนาญในการใช้เครื่องมือ 

หลังทำ Hifu ไม่เกิดอันตรายอย่างแน่นอน ทั้งนี้ถ้ารู้สึกมีอาการแสบร้อนร่วมด้วยควรรีบเข้าพบแพทย์ เพราะอาจมีอาการผิวไหม้จากการโดนความร้อนของพลังงาน หรือการถูกแสงแดดโดยตรง โดยเราแนะนำว่าก่อนออกแดดควรทาครีมกันแดด หรือถ้าเป็นไปได้หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดจะดีที่สุด

หลังทำ Hifu ควรดูแลตัวเองอย่างไร เพื่อป้องกันผลข้างเคียงไม่ให้เกิดขึ้น?

Hifu ผลข้างเคียงที่ควรระวัง

หากคุณมีการเตรียมตัวก่อนทำ Hifu เป็นอย่างดี เมื่อทำ Hifu ผลข้างเคียงจะเกิดขึ้นได้น้อยมาก ดังนั้นเราจึงมีวิธีการเตรียมตัวก่อนทำ Hifu เบื้องต้นมาให้กับคุณ ซึ่งมีดังต่อไปนี้

 1. ปฏิบัติตามคำแนะนำของแพทย์อย่างเคร่งครัด เช่น ทานยาตามที่แพทย์สั่งให้ครบ 
 2. ทานยาเพื่อบรรเทาอาการปวดได้ หากมีอาการปวดหลังทำ hifu
 3. งดกิจกรรมที่มีการใช้แรงหรือยกของหนัก
 4. งดการโดนแสงแดดโดยตรงและทาครีมกันแดดก่อนออกไปข้างนอก เพื่อป้องกันการแสบร้อนและลดอาการหน้าแดง
 5. หากมีอาการหน้าชา อาการบวมเพิ่มขึ้น ควรรีบแจ้งแพทย์เพื่อทำการวินิจฉัยและรักษาต่อไป

ข้อควรระวังก่อนทำ และ หลังทำ Hifu มีอะไรบ้าง?

สาว ๆ หลายคนเริ่มสนใจการทำ Hifu กันมากขึ้น เพราะเป็นนวัฒกรรมที่ช่วยกระชับหน้าโดยไม่ต้องผ่าตัด หรือใช้เข็ม ซึ่ง Hifu จะใช้คลื่นเสียงที่มีความปลอดภัยยิงไปที่ผิว ดังนั้นหลังทำ Hifu ผลข้างเคียงไม่เกิดอันตรายต่อผิวและไม่มีอาการบาดเจ็บแน่นอน หากใช้เครื่องมือที่ได้มาตรฐานและแพทย์มีความเชี่ยวชาญในด้านการทำ hifu

อย่างไรก็ตามถ้าต้องการทำ hifu ให้เห็นผลลัพธ์ สิ่งที่สำคัญที่สุด คือการเตรียมความพร้อมและการดูแลรักษาตัวเอง สำหรับผู้ที่ยังไม่รู้ว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เราได้รวบรวมข้อควรระวังทั้งก่อนทำและหลังทำ hifu มาไว้ในหัวข้อนี้แล้ว

ข้อควรระวังก่อนทำ Hifu

 1. หลีกเลี่ยงไม่ให้ผิวโดนแสงแดดหรือความร้อนก่อน Hifu 
 2. งดการเลเซอร์ผิวในบริเวณที่จะทำ Hifu 3-5 วัน เพราะการเลเซอร์จะทำให้ผิวได้รับความร้อน และเมื่อทำ hifu ซ้ำในจุดนั้น อาจทำให้ผิวเกิดการไหม้ได้ 
 3. งดสูบบุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
 4. ก่อนทำ Hifu ควรงดรับประทานยากลุ่มแอสไพริน วิตามินต่าง ๆ เป็นเวลา 1 สัปดาห์
 5. ควรกินอาหารให้ครบ 5 หมู่และดื่มน้ำให้เพียงพอ เพื่อร่างกายจะสามารถสร้างและซ่อมแซมคอลลาเจน รวมไปถึงสร้างเซลล์ใหม่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ
 6. นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

ข้อควรระวังหลังทำ Hifu

 1. หลีกเลี่ยงการโดนแสงแดดโดยตรงอย่างน้อย 1-2 สัปดาห์ เพื่อป้องกันไม่ให้คอลลาเจนที่กำลังสร้างถูกทำลาย
 2. ควรทาครีมกันแดดเป็นประจำ
 3. สามารถทานยาแก้ปวดได้ หากมีอาการปวดหรือเมื่อยตึงที่ผิวชั้นใน
 4. ในช่วง 2 สัปดาห์แรกควรงดการสูบบุหรี่และดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เนื่องจากของเหล่านี้สามารถไปทำลายคอลลาเจนที่กำลังสร้างขึ้นได้
 5. เลี่ยงการขัด นวด หรือถูใบหน้าอย่างรุนแรง

ไปทำ Hifu ที่ไหนปลอดภัย ต้องดูอย่างไร?

Hifu ผลข้างเคียงน้อย ต้องไปทำคลินิกไหน

อย่างที่หลายคนคงทราบจากหัวข้อก่อน ๆ ไปแล้วว่าการทำ Hifu ผลข้างเคียงโดยส่วนใหญ่จะมีเพียงแค่อาการหน้าแดงเท่านั้น แต่สำหรับผลข้างเคียงอื่น ๆ ที่เกิดขึ้นหลังทำ hifu อาจมาจากการเข้ารับบริการกับคลินิกที่ไม่ได้มาตรฐาน และเครื่อง hifu ก็ไม่ได้มาตรฐานเช่นเดียวกัน 

ดังนั้นควรทำ hifu กับคลินิกที่มีการรับรองอย่างถูกต้อง และยี่ห้อเครื่อง hifu ต้องมีคุณภาพอยู่ในเกรดที่ดี รวมไปถึงต้องทำโดยแพทย์ผู้มีประสบการณ์ นอกจากนี้ไม่ควรดูเพียงแค่ราคาและโปรโมชั่นการทำ Hifu เพียงอย่างเดียว ต้องรู้ด้วยว่าที่คลินิกนั้น ๆ ใช้เครื่องยี่ห้ออะไรในการทำเพื่อนำข้อมูลไปตรวจสอบได้ว่าเครื่อง hifu มีมาตรฐานหรือไม่ 

ในทุกครั้งก่อนจะทำ Hifu ควรมีการศึกษาข้อมูลให้ดีเสียก่อน ไม่เช่นนั้นหลังทำ Hifu ผลข้างเคียง เช่น อาการผิวไหม้ ปากเบี้ยว หน้าบวมอาจเกิดขึ้นได้ เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่พึงพอใจสูงสุด ควรให้แพทย์ทำการประเมินใบหน้าก่อนทำ Hifu

สรุป

Hifu สามารถช่วยยกกระชับใบหน้าได้โดยไม่จำเป็นต้องมีการฉีดยาหรือผ่าตัด มีความปลอดภัยสูง และไม่ต้องพักฟื้นให้เสียเวลา อีกทั้งการทำ Hifu ผลข้างเคียงน้อยโดยจะมีเพียงแค่อาการหน้าแดงหรือหน้าบวม แต่ทั้งนี้อาการเหล่านี้สามารถหายไปเองได้ 

สำหรับกรณีที่มีอาการผิวไหม้หรืออาการชาที่ใบหน้าควรรีบนัดหมายแพทย์เพื่อเข้าไปทำการปรึกษาและวินิจฉัยอาการเพื่อที่จะได้รักษาอย่างถูกวิธี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที