วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 702543 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


รวม 10 วิตามินบำรุงผมสำหรับรักษาอาการผมร่วงควรกินวิตามินอะไรบ้าง

วิตามินบำรุงผม Absolute Hair Clinic

อาการผมร่วงหลายคนในทุกวัยเคยเจอปัญหานี้แต่รู้ไหมว่าเราสามารถทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงผมเพื่อลดอาการและช่วยบำรุงสุขภาพผมของเราให้ดีขึ้น วิตามินเหล่านี้จะช่วยให้เส้นผมของเราหนาขึ้น ไม่ขาดหลุดร่วงง่าย และแข็งแรงขึ้นและเป็นวิธีที่มีความปลอดภัยอีกทั้งยังเป็นการบำรุง ซ่อมแซมร่างกายส่วนอื่นๆ นอกจากผมของเราด้วย


วิตามินบํารุงผมมีประโยชน์อย่างไร

วิตามินบำรุงผมแต่ละตัวจะมีความสำคัญและให้ประโยชน์แก่เส้นผมต่างกัน การรับประทานอาหารหรืออาหารเสริมที่มีวิตามินบำรุงผมที่จำเป็นนั้นมีประโยชน์หลักๆ ดังนี้


10 วิตามินบํารุงผมที่สามารถช่วยให้ผมแข็งแรง

อาการผมร่วงแก้ได้จากวิตามินบำรุงผม Absolute Hair Clinic

การขาดวิตามินบางชนิดอาจจะทำให้ผมร่วงหรือผมเปราะบางได้ ดังนั้น การรับประทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงผมร่วงที่จำเป็นนั้นจะช่วยรักษาสุขภาพของเส้นผมทำให้ผมแข็งแรงและหนาขึ้น เรามากันว่า วิตามินบำรุงผม 10 ชนิดนั้นมีอะไรบ้าง อยู่ในอาหารประเภทไหน และช่วยเรื่องอะไรของผมเราได้บ้าง 

1. วิตามินเอช (Vitamin H) หรือ ไบโอติน (Biotin)

วิตามินบำรุงผมที่ดีที่สุดและสำคัญมากคือ วิตามินเอช หรือไบโอติน และเป็นที่รู้จักกันมากว่าสามารถใช้แก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ไบโอตินบำรุงผมนั้นสำคัญมากต่อเส้นผม ใช้ในการสร้างเคราติน (โปรตีนสายยาว) ที่เป็นส่วนประกอบหลักของเส้นผมเราอีกทั้งไบโอตินสามารถช่วยเผาผลาญสารอาหารอย่างไขมัน กรดอะมิโนและคาร์โบไฮเครตได้ด้วย

การเสริมวิตามินเอช หรือไบโอตินสามารถเพิ่มได้จากการทานอาหารเช่น ตับวัว ไข่แดง ถั่วเหลือง นม เนยถั่ว ปลาแซลม่อน มันหวาน เห็ด กล้วย บรอกโคลี อะโวคาโด้ และโฮลเกรนเป็นต้นอีกทั้งยังสามารถทานไบโอตินแบบชนิดเม็ดที่เป็นวิตามินเสริมได้ด้วย

2. วิตามินเอ (Vitamin A)

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่ช่วยเรื่องการเจริญเติบโตของเซลล์ บำรุงผิวหนัง เส้นผม และเสริมภูมิต้านทานให้ร่างกายได้ดี พร้อมทั้งช่วยเรื่องการมองเห็น ลดรอยดำ เสริมสร้างให้กระดูก ฟัน ผม และเล็บแข็งแรงขึ้น เราสามารถทานอาหารหลายชนิดที่มีวิตามินเอ เช่น ผักใบเขียว ใบเหลือง ไข่แดง ผลไม้ มะเขือเทศ พริกหยวก ตับ น้ำมันจากปลา นม และเนย เพื่อเพิ่มวิตามินเอในร่างกายของเรา

3. วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่สำคัญและช่วยเพิ่มภูมิคุ้มกัน ต่อต้านอนุมูลอิสระ อีกทั้งเป็นสารที่ขาดไม่ได้ในการสร้างคอลลาเจนซึ่งเป็นส่วนสำคัญของโครงสร้างของเส้นผมของเรา ทำให้วิตามินซีมีส่วนช่วยซ่อมแซมผมที่เสียหายและเสริมสร้างรากผมให้แข็งแรงขึ้น

แหล่งวิตามินซีที่ดีนอกจากอาหารเสริมชนิดเม็ดหรืออมที่หากันซื้อกันได้ง่ายอยู่ในอาหารพวกผักเช่น ต้นหอม ผักกาดขาว ผักโขม ผักคะน้าและผลไม้โดยเฉพาะผลไม้ที่มีรสเปรี้ยวเช่น ฝรั่ง ส้ม มะนาว มะขามป้อม สตรอเบอร์รี่ เป็นต้น

4. วิตามินอี (Vitamin E)

อีกหนึ่งวิตามินบำรุงผมที่ดีคือ วิตามินดีอี ซึ่งสามารถบำรุงผมให้แข็งแรง ป้องกันและต้านอนุมูลอิสระได้ดี อีกทั้งยังช่วยในการสร้างเคราตินในผมและเล็บ เป็นอีกหนึ่งวิตามินที่สามารถซื้อหาในรูปแบบเม็ดเพื่อรับประทานได้หรือรับประทานอาหารพวกถั่ว นม ไข่ เนื้อสัตว์ ไขมันสัตว์ หรือธัญพืชก็ได้เพราะอาหารพวกที่กล่าวนั้นเต็มไปด้วยวิตามินอี

5. วิตามินดี (Vitamin D)

วิตามินดีเป็นวิตามินที่มีส่วนเกี่ยวข้องกับผมร่วงจากงานวิจัยหลายงานแล้ววิตามินตัวนี้ช่วยเรื่องการดูดซึมแคลเซียมส่งผลให้กระดูกและฟันแข็งแรงขึ้น ร่างกายของเราสามารถสร้างวิตามินดีจากการตากแดดวันละ5 - 10 นาที วิตามินดีพบได้ในอาหารที่มีส่วนประกอบจากไข่และนมหรืออาหารที่เป็นปลามีไขมันสูงเช่น ปลาทูหรือปลาแซลม่อน

6. วิตามินบีรวม (B Vitamins)

วิตามินบีรวมทั้งหมด มีสรรพคุณช่วยบำรุงผมและเล็บ พร้อมทั้งสามารถป้องกันเรื่องผมหงอกและช่วยปรับสมดุลของร่างกายเรา ทำให้เป็นอีกหนึ่งวิตามินบำรุงผมที่ควรรับประทาน วิตามินบีรวมนั้นพบได้ในอาหารจำพวกเนื้อสัตว์ ปลา ไข่ ถั่ว และผักใบเขียว

7. วิตามินบี 12 (Vitamin B12)

วิตามินบี 12 ถึงแม้ว่าจะไม่ใช่วิตามินที่บำรุงผมโดยตรงแต่ถ้าร่างกายของเราขาดวิตามินตัวนี้อาจจะทำให้ผมร่วงอย่างรุนแรงได้ จากการทำงานของระบบไหลเวียนโลหิตที่ผิดปกติ วิตามินบี 12 นั้นพบได้มากในอาหารพวกเนื้อสัตว์ เช่น เนื้อแดงต่างๆ ชีส ไข่แดง ปลา ตับ และไต 

8. ซิงค์ หรือสังกะสี (Zinc)

ซิงค์ หรือสังกะสีเป็นแร่ธาตุที่สำคัญเพราะมีส่วนช่วยในการสร้างเคราติน เส้นผมนั้นจะแข็งแรงขึ้นไม่ขาดและร่วงง่าย แล้วยังช่วยให้รากผมแข็งแรงอีกด้วย ทำให้เป็วิตามินบำรุงผมที่ควรหารับประทาน สามารถเจอในอาหารทะเล ตับ ไข่ เมล็ดพืช และเนื้อสัตว์ไม่ติดมัน

9. ซีลีเนียม (Selenium)

ซีลีเนียม เป็นแร่ธาตุที่ช่วยเรื่องการสร้างเส้นผม อีกทั้งยังสามารถช่วยให้ผมงอกได้ไวขึ้นแต่เป็นแร่ธาตุที่ไม่ควรทานเกินขนาดเพราะจะส่งผมเสียต่อระบบประสาท สามารถทานอาหารพวกเนื้อสัตว์ เนื้อปลา ไข่ ธัญพืช และอาหารที่ทำมาจากนมเพื่อเพิ่มซีลีเนียมในร่างกายของเรา

10. ธาตุเหล็ก (Iron)

ธาตุเหล็ก เป็นแร่ธาตุที่เป็นส่วนประกอบในเม็ดเลือดแดงดังนั้นถ้าร่างของเราขาดธาตุเหล็ก เม็ดเลือดแดงจะทำงานผิดปกติทำให้รากผมและร่างกายส่วนอื่นๆ ขาดอากาศและสารอาหาร ก่อให้เกิดอาการผมร่วงได้เพราะผมไม่แข็งแรงและบางลง ธาตุเหล็กอยู่มากในอาหารทะเลและอาหารพวกเนื้อสัตว์ที่มีเนื้อแดง


ปรึกษาปัญหาผมร่วงกับคุณหมอที่ Absolute Hair Clinic

วิตามินบำรุงผมนั้นเป็นแค่ส่วนหนึ่งที่จะช่วยเรื่องสุขภาพของผมให้แข็งแรงและลดปัญหาผมร่วงได้แต่ยังมีปัจจัยอื่นที่ไม่เกี่ยวกับการขาดวิตามินที่ทำให้ผมของเราร่วง บาง และไม่แข็งแรงได้ ถ้าเราได้ลองทานวิตามินบำรุงผมแล้วไม่เห็นผล สามารถติดต่อแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ Absolute Hair Clinic เพื่อรักษาอาการเกี่ยวกับผมต่างๆ ของเราได้


ข้อสรุป

การเสริวิตามินบำรุงผมสู่ร่างกายนั้นมีประโยชน์ไม่ใช่แค่เฉพาะเรื่องผมของเราแต่ยังสามารถช่วยส่วนอื่นๆ ของร่างกายเราอีกด้วย แต่การทานวิตามินมากจนเกินไปนั้นก็ไม่ดีวิตามินบ้างชนิดอาจจะตกค้างในร่างกายทำให้เกิดอันตรายได้ อีกทั้งอาการผมร่วงอาจจะเกิดขึ้นจากสาเหตุอื่นนอกจากการขาดวิตามิน

ถ้าเราไม่มั่นใจว่าวิธีรักษานั้นถูกต้องหรือไม่ ควรปรึกษากับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเพื่อจะได้รักษาอาการได้อย่างมีประสิทธิภาพและแก้จากต้นเหตุ นัดเวลาปรึกษาหรือสอบถามแพทย์ได้ที่ Absolut Hair Clinic หรือติดต่อได้ที่ Line: @Absolutehairclinic


 

 
 
 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที