วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692966 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ฉีดโบลดริ้วรอย นวัตกรรมเสริมความงามที่เห็นผลไวและปลอดภัยสูง

การฉีดโบลดริ้วรอยหรือโบท็อกลดริ้วรอยคืออะไร โบท็อกซ์ริ้วรอยมีหลักการทำงานอย่างไร  แล้วbotoxริ้วรอยสามารถเห็นผลได้ในกี่วัน มีอันตรายหรือไม่
 

 ฉีดโบลดริ้วรอย


ริ้วรอย ถือว่าเป็นปัญหาที่เราไม่อาจเลี่ยงได้ ด้วยอายุที่เพิ่มขึ้น หลายคนจึงเลือกเข้ารับการรักษาด้วยการฉีดโบลดริ้วรอย หรือการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ด้วยโบท็อกซ์ริ้วรอยนี้ จะช่วยคลายกล้ามเนื้อ ลดเลือนริ้วรอยร่องลึกต่าง ๆ ส่งผลให้ผิวเรียบเนียนและดูอ่อนเยาว์ แล้วการฉีดbotoxริ้วรอยมีข้อดีข้อจำกัดอย่างไร มีอันตรายหรือไม่ สามารถเห็นผลในกี่วัน เราไปดูกัน!!


ทำความรู้จัก ฉีดโบลดริ้วรอย คืออะไร 

การฉีดโบลดริ้วรอย (Botox for facial wrinkles) เป็นการฉีดสารโบทูลินัม ท็อกซิน ชนิดเอ (Botulinum Toxin A) หรือ โบท็อก (Botox) ซึ่งถือว่าเป็นโปรตีนที่สกัดได้จากการสร้างของแบคทีเรียที่ชื่อว่า Clostridium botulinum โดยมีฤทธิ์ในการคลายกล้ามเนื้อ ช่วยลดริ้วรอยต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี แต่ถ้าหากเราได้รับสารนี้มากเกินไป ก็จะทำให้เกิดอาการกล้ามเนื้ออ่อนแรงได้


ดังนั้น เราจึงควรจะได้รับโบท็อกซ์ริ้วรอยนี้ ในปริมาณที่เหมาะสมตามคำแนะนำของแพทย์ เพื่อให้กล้ามเนื้อคลายตัว ลดเลือนริ้วรอยในบริเวณต่าง ๆ ที่ต้องการได้ทั่วใบหน้า ไม่ว่าจะเป็นหน้าผาก ระหว่างคิ้ว ร่องแก้ม หรือบริเวณรอบดวงตา เป็นต้น ซึ่งในปัจจุบัน การฉีดโบลดริ้วรอยถือว่าเป็นวิธีที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการเสริมความงาม


ทำความเข้าใจหลักการ Botox ลดริ้วรอย ทำงานอย่างไร 

โบท็อกลดริ้วรอย


ก่อนอื่น เราต้องเข้าใจก่อนว่า ริ้วรอยบนใบหน้าของเราเกิดจากอะไร ซึ่งสาเหตุของริ้วรอยต่าง ๆ ก็มาจากหลากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเป็น…

โดยริ้วรอยต่าง ๆ เราสามารถแบ่งได้เป็น 2 ประเภท ดังนี้


จากปัญหาริ้วรอยที่เกิดขึ้น เราสามารถฉีดโบลดริ้วรอยได้ ด้วยหลักการทำงาน คือ สารโบท็อก Botulinum toxin A จะถูกฉีดเข้าไปยังบริเวณที่มีริ้วรอยและออกฤทธิ์ต่อระบบประสาท (Neurotoxin) ทำให้เซลล์ประสาทไม่สามารถหลั่งสารสื่อประสาทมาที่กล้ามเนื้อได้ ส่งผลให้กล้ามเนื้ออ่อนแรงลงชั่วคราว หรือเกิดการคลายตัว เกิดการคลี่ออกของริ้วรอยในบริเวณนั้น ซึ่งจะเห็นผลลัพธ์ได้อย่างชัดเจนสำหรับริ้วรอยร่องตื้น ภายใน 2 – 3 วัน และริ้วรอยร่องลึกจะเริ่มเห็นผลประมาณ 7 – 14 วัน


ใครบ้างเหมาะกับ ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย?

ฉีดโบลดริ้วรอยดีไหม


การฉีดโบลดริ้วรอยเหมาะสำหรับคนที่ปัญหาริ้วรอยในบริเวณต่าง ๆ ได้แก่


บริเวณใดบ้างนิยมทำฉีดโบลดริ้วรอย

จากที่ทราบไปแล้วว่า การฉีดโบลดริ้วรอยเป็นการแก้ปัญหาสำหรับผู้ที่มีริ้วรอยทั่วใบหน้า ดังนั้น บริเวณที่มักได้รับความนิยมจึงได้แก่

โบท็อกหน้าผาก 

ฉีดโบหน้าผากการฉีดโบหน้าผาก หรือการฉีดโบท็อกหน้าผากจะช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยเหี่ยวย่น ที่เกิดจากการแสดงอารมณ์ทางสีหน้า หากไม่รีบรักษาก็อาจจะเกิดเป็นร่องลึกได้ แต่สิ่งที่ควรระวัง คือ บริเวณเป็นบริเวณที่ใกล้กับดวงตา ดังนั้น จึงควรฉีดโบลดริ้วรอยภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ เพื่อลดโอกาสที่จะเกิดอันตรายกับดวงตา

โบท็อกหางตา/ตีนกา

โบท็อกหางตาการฉีดโบท็อกหางตา หรือโบท็อกตีนกา เป็นการแก้ปัญหาริ้วรอยเล็ก ๆ บริเวณรอบดวงตาที่ทำให้เราดูมีอายุ ดังนั้น ในการฉีดโบลดริ้วรอยจะช่วยให้กล้ามเนื้อเกิดการคลายตัวชั่วคราว ริ้วรอยดูจางลง ผิวเรียบเนียน และดูอ่อนเยาว์

โบท็อกระหว่างคิ้ว

ฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว


การฉีดโบท็อกระหว่างคิ้ว จะช่วยยับยั้งการหดตัวของผิวหนังหรือรอยย่นระหว่างคิ้วได้ แต่บริเวณนี้ก็มีเส้นประสาทเป็นจำนวนมาก ดังนั้น จึงเป็นอีกจุดหนึ่งที่ต้องระมัดระวังเป็นอย่างมาก เราจึงควรฉีดโบลดริ้วรอยกับแพทย์ผู้ที่มากประสบการณ์เท่านั้น
 

โบท็อกใต้ตา

ฉีดริ้วรอยใต้ตา


การฉีดริ้วรอยใต้ตาที่เกิดจากริ้วรอยร่องตื้นที่สามารถแก้ปัญหาด้วยการฉีดโบลดริ้วรอยได้ง่ายที่สุด แต่ข้อควรระวัง คือ หากมีการฉีดมากไป อาจทำให้ตาแข็ง ดูไม่เป็นธรรมชาติได้ ดังนั้น จึงควรฉีดกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญเท่านั้น

โบท็อกลิฟกรอบหน้า

 โบท็อกซ์ริ้วรอยการฉีดโบท็อกลิฟกรอบหน้า คือ การฉีดโบท็อก เพื่อยกกระชับกรอบหน้าให้หน้าคมขึ้น เป็นการเพิ่มมิติให้แก่ใบหน้า โดยมีเทคนิคในการฉีด คือ แบบ Dermolift และแบบ Nefertiti lift

โบท็อกร่องแก้ม

botoxริ้วรอย


การฉีดโบลดริ้วรอยร่องแก้ม ช่วยแก้ปัญหาร่องแก้มที่เกิดจากการยิ้มบ่อย ๆ แต่ก็ควรฉีดในปริมาณที่พอดี เพราะหากฉีดมากเกินไป ก็จะทำให้ยิ้มดูแข็ง ๆ ไม่เป็นธรรมชาติ โดยอาจจะใช้โบท็อกแก้ปัญหาประมาณ 50% และใช้เทคนิคอื่น ๆ ช่วยอีก 50% (การเติมฟิลเลอร์)


ฉีดโบลดริ้วรอยมี ข้อดี ข้อจำกัด

ฉีดโบท็อกหน้าผากตึงมาก


การฉีดโบลดริ้วรอยเองก็มีทั้งข้อดีและข้อจำกัดในการรักษาด้วยเช่นกัน ซึ่งก่อนที่จะรักษา เราควรจะศึกษาและเข้าใจทั้ง 2 ส่วนก่อน

ข้อดีของการฉีดโบลดริ้วรอย

ข้อจำกัดของการฉีดโบลดริ้วรอย


ขั้นตอนการเตรียมตัวก่อนฉีดโบลดริ้วรอย

ฉีดโบริ้วรอยกี่วันเห็นผลเมื่อเราตัดสินเข้าฉีดโบลดริ้วรอยสิ่งแรกที่เราจะต้องทราบ คือ แนวทางการปฏิบัติตัว หรือการเตรียมก่อนเข้ารับการรักษา ดังนี้


ขั้นตอนการฉีดโบท็อกลดริ้วรอย

สำหรับขั้นตอนการฉีดโบลดริ้วรอยเริ่มจาก…

  1. เลือกคลินิกที่ได้รับมาตรฐานและนัดพบแพทย์ เพื่อปรึกษาและวางแผนการรักษา
  2. เลือกยี่ห้อของโบท็อกที่จะใช้รักษา ไม่ว่าจะเป็นของอเมริกา อังกฤษ เกาหลีหรือเยอรมัน เพราะแต่ละยี่ห้อก็มีคุณสมบัติที่แตกต่างกันไป ส่งผลต่อบริเวณที่จะฉีดแตกต่างกันไปด้วย
  3. แพทย์จะทำการฉีดโบลดริ้วรอยในตำแหน่งที่ต้องการ และเลือกใช้โบท็อกในปริมาณที่เหมาะสมในแต่ละบุคคล โดยมีการทายาชาหรือประคบน้ำแข็งก่อนเพื่อให้คนไข้ไม่เจ็บ
  4. เมื่อฉีดเสร็จเรียบร้อย ก็ไม่จำเป็นต้องพักฟื้น สามารถใช้ชีวิตได้ตามปกติ

ขั้นตอนการเตรียมตัวหลังฉีดโบลดริ้วรอย

หลังฉีดโบลดริ้วรอยหลังฉีดโบลดริ้วรอยเรียบร้อยแล้ว แพทย์จะแนะนำแนวทางการปฏิบัติตัวหลังการฉีดโบลดริ้วรอย ดังนั้น เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีและลดโอกาสการเกิดผลข้างเคียง เราจึงควรปฏิบัติตามคำอย่างเคร่งครัด ดังนี้


เลือกคลินิกฉีดโบลดริ้วรอยที่ไหนดี? 

ฉีดโบลดริ้วรอยอันตรายไหมด้วยคลินิกเสริมความงามที่พร้อมให้บริการฉีดโบลดริ้วรอยนั้นมีหลากหลาย เราควรจะเลือกให้ดี โดยมีแนวทางในการพิจารณา ดังต่อไปนี้


สำหรับการฉีดโบลดริ้วรอย โบท็อกจึงเป็นองค์ประกอบหลักที่เราจะต้องให้ความสำคัญและเข้าใจเสียก่อน เพราะโบท็อกแต่ละแบรนด์ก็มีความเหมาะสมในการรักษาเฉพาะจุด เช่น


คำถามที่พบบ่อย 

หลาย ๆ คนอาจจะยังกังวลกับการฉีดโบลดริ้วรอย และมีคำถามที่ยังคาใจสงสัย ดังนั้น เราจึงได้สรุปคำถามยอดนิยมมาตอบไว้ให้ตรงนี้

1. ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยดีไหม? 

ฉีดโบลดริ้วรอยดีไหม ย่อมดีอย่างแน่นอน เพราะช่วยรักษาริ้วรอยต่าง ๆ ได้ทั่วใบหน้า โดยที่มีความปลอดภัยสูง โอกาสเกิดผลข้างเคียงต่ำ หากอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ของแท้

2. ฉีดโบลดริ้วรอยอันตรายหรือเปล่า?

ฉีดโบลดริ้วรอยอันตรายไหม ไม่อันตราย เพราะโบท็อกของแท้จะสามารถสลายได้เอง 100% ทำให้ไม่มีสารตกค้างในร่างกาย จึงมีความปลอดภัยสูง ประกอบกับแพทย์ผู้ฉีดมีความเชี่ยวชาญ จึงเรียกได้ว่า ไม่มีความอันตรายเลย

3. ฉีดโบลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล?

อีกหนึ่งคำถามยอดนิยม คือ ฉีดโบลดริ้วรอยกี่วันเห็นผล โดยปกติ จะเห็นผลในช่วง 3 - 7 วัน และเห็นผลเต็มที่ใน 14 วัน แต่ทั้งนี้ ก็ขึ้นอยู่ร่างกายของแต่ละคนด้วย

4. ฉีดโบท็อกลดริ้วรอย ราคาเท่าไหร่?

โดยปกติ การฉีดโบลดริ้วรอยราคาจะไม่สูง เพราะถือว่าเป็นหัตถการพื้นฐานของทุกคลินิก ทำให้มีการแข่งขันราคากันค่อนข้างสูง โดยราคาก็จะขึ้นอยู่กับบริเวณที่ฉีด โดยแบ่งเป็น


ฉีดโบท็อกลดริ้วรอยกับ Romrawin Clinic 

แต่ถ้าหากคุณยังกังวลว่า จะฉีดโบลดริ้วรอยที่ไหนดี เราขอแนะนำ Romrawin Clinic ซึ่งพร้อมด้วยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญและมากประสบการณ์ รวมถึงอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้เทคโนโลยีจากต่างประเทศ ซึ่งผ่านการรองรับจาก อ.ย. สหรัฐอเมริกา เพื่อให้เหมาะสำหรับการดูแลทุกสภาพผิวของคุณ รวมถึงผลิตภัณฑ์โบท็อกของแท้สำหรับการฉีดโบลดริ้วรอย โดยสามารถติดต่อขอรับคำปรึกษาจากผู้เชี่ยวชาญได้ฟรี หรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line หรือ เบอร์โทร 080 153 9000 และ 080 154 9000

 ขอขอบคุณข้อมูลจาก https://keedkean.com/webboard/25/P0039645.html

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที