วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692850 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


เปลี่ยนเลนส์ตา รักษาปัญหาทางสายตาด้วยเลนส์เสริม Phakic IOL

การเปลี่ยนเลนส์ตาคืออะไร มีข้อดีและข้อจำกัดในการผ่าตัดใส่เลนส์ตาอย่างไร แล้วในการเปลี่ยนเลนส์ตาเทียม ราคาประมาณเท่าไร มีผลข้างเคียงหรือไม่ ไปดูกัน

เปลี่ยนเลนส์ตา


ดวงตา ถือว่าเป็นอวัยวะที่มีความสำคัญสำหรับทุกคน ด้วยการมองเห็นที่จำเป็นต่อทุกกิจกรรมในประจำวัน ดังนั้น เมื่อเกิดปัญหาทางสายตาที่กระทบต่อการมองเห็น หลายคนจึงเลือกที่จะเข้าพบจักษุแพทย์ทันที โดยเฉพาะปัญหาสายตาสั้น  สายตายาว หรือสายตาเอียง ที่ในปัจจุบัน มีเทคโนโลยีใหม่ ๆ อย่างการเปลี่ยนเลนส์ตาเข้ามาช่วยแก้ปัญหา แล้วการเปลี่ยนเลนส์ตานี้ คืออะไร มีข้อดี ข้อจำกัดอย่างไรบ้าง ขั้นตอนการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตา ความแตกต่างกับการทำเลสิค รวมถึงผลข้างเคียงมีอะไรบ้าง ไปดูกัน


การเปลี่ยนเลนส์ตา คืออะไร

การเปลี่ยนเลนส์ตา คือ กระบวนการทางการแพทย์ที่ใช้สำหรับแก้ไขปัญหาทางสายตาที่ผิดปกติ ทั้งสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด และสายตาเอียง ด้วยการฝังเลนส์ชนิดพิเศษที่ได้รับการออกแบบมาเฉพาะ เช่นเดียวกับคอนแทคเลนส์ แต่การผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตาแตกต่างตรงที่เป็นการรักษาสายตาด้วยเลนส์เสริมจะถูกนำไปใส่ไว้ในตาแบบถาวร


ทำความรู้จักกับเลนส์เสริม Phakic IOL

เลนส์เสริม Phakic IOL

 


เลนส์เสริม Phakic IOL เป็นเลนส์เทียมประเภทหนึ่งที่ผลิตจากพลาสติกหรือซิลิโคน ใช้ในการแก้ไขสายตาผิดปกติ เช่น สายตาสั้น  สายตายาว หรือสายตาเอียง ซึ่งแตกต่างจากการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตาต้อกระจกที่จะใช้เลนส์ตามาตรฐาน แต่ในการเปลี่ยนเลนส์ตาจะใช้เลนส์เสริม Phakic IOL ที่ได้รับการออกแบบโดยเฉพาะให้อยู่ระหว่างกระจกตากับม่านตา


ซึ่งเลนส์เสริม Phakic IOL ทำหน้าที่เปลี่ยนทิศทางแสงที่เข้าสู่ดวงตา และแก้ไขทิศทางการหักเหของแสง เหมาะสำหรับคนไข้ที่มีการหักเหของแสงสูง จนไม่สามารถรักษาด้วยการเลเซอร์ เช่น LASIK หรือ PRK โดยเลนส์เสริม Phakic IOL แบ่งออกเป็นหลายประเภท ได้แก่

การเปลี่ยนเลนส์ตาของเลนส์เสริม Phakic IOL เป็นการผ่าตัดใส่เลนส์ตาเข้าไปในดวงตา โดยใช้ยาชาเฉพาะที่และต้องพักฟื้นร่างกายในระยะสั้น ทำให้คนไข้มองเห็นได้อย่างเป็นธรรมชาติและไม่เกิดอาการระคายเคือง


ข้อดีและข้อจำกัดของการเปลี่ยนเลนส์ตา

ในการเปลี่ยนเลนส์ตาเอง ก็มีทั้งข้อดีและข้อจำกัดที่เราจะต้องรู้และเข้าใจว่า การผ่าตัดใส่เลนส์ตาสามารถช่วยรักษาความผิดปกติทางสายตาได้มากน้อยแค่ไหน อีกทั้งเหมาะสมกับตัวเราหรือไม่

ข้อดีของการเปลี่ยนเลนส์ตา

ข้อดีของการเปลี่ยนเลนส์ตา ได้แก่

ข้อจำกัดของการเปลี่ยนเลนส์ตา

สำหรับข้อจำกัดของการเปลี่ยนเลนส์ตา ได้แก่


เปลี่ยนเลนส์ตากับเลสิคต่างกันอย่างไร

ผ่าตัดใส่เลนส์ตา


การเปลี่ยนเลนส์ตากับเลสิคต่างก็เป็นขั้นตอนการผ่าตัด เพื่อแก้ไขปัญหาทางสายตาเกี่ยวกับการมองเห็น แต่ทั้งคู่มีความแตกต่างกันในรายละเอียด ดังต่อไปนี้
 

1.ลักษณะการแก้ไขปัญหา

2.วิธีการผ่าตัด

3.ลักษณะปัญหาที่สามารถแก้ไขได้

ดังนั้น ในการเลือกระหว่างการเปลี่ยนเลนส์ตาและเลสิค ก็ขึ้นอยู่กับปัจจัยต่าง ๆ เช่น สุขภาพตาของแต่ละคน ลักษณะการมองเห็นที่ต้องการ และคำแนะนำของจักษุแพทย์ เราจึงควรปรึกษากับจักษุแพทย์ เพื่อประเมินปัญหาและเลือกแนวทางการรักษาที่เหมาะสมที่สุด


วิธีเปลี่ยนเลนส์ตา

ขั้นตอนการผ่าตัดใส่เลนส์ตา เพื่อใส่เลนส์เสริม Phakic IOL มีขั้นตอน ดังนี้

  1. เราต้องเข้ารับการตรวจสุขภาพตาอย่างละเอียด ซึ่งรวมถึงการวัดรูปร่าง ขนาด และค่าสายตาผิดปกติของดวงตา เพื่อกำหนดค่าเลนส์เสริม Phakic IOL ได้อย่างเหมาะสม
  2. ในวันผ่าตัด เราจะได้รับยาชาเฉพาะที่ ในรูปของยาหยอดตาหรือยาฉีด เพื่อให้ตาชาและไม่รู้สึกในระหว่างผ่าตัด
  3. จักษุแพทย์จะทำการเปิดแผลที่กระจกตาประมาณ 3 มิลลิเมตร เพื่อนำเลนส์เสริม Phakic IOL ที่สามารถพับได้ใส่เข้าไปวางอยู่หน้าเลนส์แก้วตา โดยการสอดผ่านรอยบากเล็ก ๆ แล้วคลี่ออกหรือจัดตำแหน่งให้ถูกต้องเมื่อเข้าไปในดวงตา
  4. แผลเล็ก ๆ ที่กระจกตาจะสามารถสมานได้ด้วยตัวเอง โดยไม่จำเป็นต้องเย็บแผลแต่อย่างใด อีกทั้งการเปลี่ยนเลนส์ตามีความเสี่ยงต่ำ และใช้เวลาประมาณ 10 - 15 นาทีเท่านั้น
  5. หลังการผ่าตัด เราจะได้รับการพักฟื้นเป็นระยะเวลาสั้น ๆ พร้อมคำแนะนำในการดูแลตัวเอง เช่น การใช้ยาหยอดตาเพื่อป้องกันการติดเชื้อ การนัดติดตามผลหลังการผ่าตัด เป็นต้น

หลังเปลี่ยนเลนส์ตาดูแลตัวเองอย่างไร

ผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตา


หลังจากเข้ารับการผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตาแล้ว สิ่งสำคัญ คือ ต้องปฏิบัติตามคำแนะนำการดูแลตัวเองหลังการผ่าตัดอย่างเคร่งครัด ดังต่อไปนี้


เปลี่ยนเลนส์ตาราคาเท่าไร

สำหรับผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตา ราคาค่าใช้จ่ายอาจจะมีความแตกต่างกัน ด้วยสภาพปัญหาทางสายตาของแต่ละคน การปรับค่าเลนส์เสริม Phakic IOL ค่ารักษาพยาบาลอื่น ๆ รวมถึงสถานพยาบาลที่เราเข้ารับการรักษา โดยสถานพยาบาลในเครือภาครัฐจะมีราคาเริ่มต้นที่ประมาณ 80,000 บาท และสถานพยาบาลเอกชนจะมีราคาเริ่มต้นที่ 150,000 บาท


ผลข้างเคียงที่อาจเกิดขึ้นจากเปลี่ยนเลนส์ตา

แม้ว่า การผ่าเปลี่ยนเลนส์ตาจะช่วยรักษาการมองเห็นให้ดีขึ้น แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะปราศจากความเสี่ยง ด้วยการผ่าตัดก็อาจจะเกิดผลข้างเคียงหรือภาวะแทรกซ้อนขึ้นได้ เช่น


ข้อสรุปเรื่องเปลี่ยนเลนส์ตา

การเปลี่ยนเลนส์ตา คือ การผ่าตัดเพื่อแก้ไขปัญหาทางสายตาที่ผิดปกติ ทั้งสายตาสั้น สายตายาวโดยกำเนิด และสายตาเอียง เป็นการใส่เลนส์เสริม Phakic IOL ไว้ในตาอย่างถาวร ช่วยแก้ไขปัญหาการมองเห็นในระยะยาว มีความปลอดภัยสูง ใช้เวลาในการผ่าตัดและพักฟื้นน้อย แต่ทั้งนี้ แม้ว่า การผ่าตัดเปลี่ยนเลนส์ตาจะเกิดความเสี่ยงหรือผลข้างเคียงต่ำ อย่างไรก็ตาม เราควรปรึกษาจักษุแพทย์ เพื่อประเมินปัญหาทางสายตาและเลือกวิธีการรักษาที่เหมาะสมต่อไป

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที