วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 702333 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ยาพารา บรรเทาอาการปวด กินอย่างไรให้ปลอดภัย

ยาพารา มีสรรพคุณช่วยในเรื่องใด ข้อจำกัดของการใช้ยาพารามีอะไรบ้าง ยาพารายีห้อไหนดี กินพาราเซตามอลได้วันละกี่เม็ดถึงปลอดภัย ไม่ส่งผลข้างเคียงต่อร่างกาย

ยาพารา


เมื่อมีอาการปวดหัว ตัวร้อนหรือมีไข้ทำไมหลาย ๆ คนจะคิดถึงยาพารา และทำไมต้องมียาพาราติดบ้าน ก็เพราะโรคภัยไข้เจ็บเป็นสิ่งที่คาดการณ์ล่วงหน้าไม่ได้และมักเกิดขึ้นได้เสมอ สิ่งแรกที่ทำคือการหายามาทานเพื่อบรรเทาอาการก่อน เลยทำให้ทุกคนคิดถึงยาพาราเซตามอล ซึ่งเป็นยาสามัญประจำบ้าน หาซื้อได้ง่าย แต่เคยสงสัยบ้างไหมยาพารามีกลไกการออกฤทธิ์อย่างไรถึงช่วยให้หายปวดได้ การทานยาพาราให้ถูกวิธีและปลอดภัย ควรทานอย่างไร เรามาไขข้อข้องใจ ที่หลาย ๆ คนอยากทราบพร้อมกันเลย


ยาพารา คือ

ยาพารา หรือยาพาราเซตามอล (Paracetamol) คือยาที่ใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดและช่วยลดไข้ มักใช้เพื่อรักษาอาการปวดศีรษะ ปวดเมื่อย หรือไข้หวัด และยาพาราสามารถใช้เพื่อบรรเทาอาการปวดของโรคข้ออักเสบ อาการปวดจากข้อเสื่อม ได้ด้วย เป็นยาที่หาซื้อได้ทั่วไปโดยไม่ต้องมีใบสั่งยาของแพทย์ 

การออกฤทธิ์ของยาพารา 

ยาพาราเซตามอลออกฤทธิ์โดยการยับยั้งการสร้างสารโพรสตาแกลนดิน (Prostaglandin) ในระบบประสาทส่วนกลางและเพิ่มระดับกั้นความเจ็บปวด (Pain threshold)ในสมองของมนุษย์ ซึ่งทำหน้าที่เกี่ยวกับอาการปวด และทำให้เกิดกลไกการลดอุณหภูมิหรือลดไข้ของร่างกายลง ยาพาราจะออกฤทธิ์ภายใน 30 นาทีโดยประมาณหลังจากรับประทาน และออกฤทธิ์ต่อเนื่องได้นาน 4-6 ชั่วโมง 


สรรพคุณยาพารา ช่วยเรื่องอะไรบ้าง

ยาพาราเซตามอล สรรพคุณ

ยาพาราเซตามอล (Paracetamol หรือ Acetaminophen) มีสรรพคุณยาพาราใช้เป็นยาลดไข้ แก้ตัวร้อน ช่วยแก้อาการปวดระดับน้อยไปจนถึงระดับปานกลาง เช่น ปวดศีรษะ, ปวดประสาท (Neuralgia), ปวดฟัน ปวดหลัง ปวดกล้ามเนื้อ ปวดประจำเดือน ปวดเนื่องจากโรคข้อเข่าหรือข้อสะโพกเสื่อม รวมทั้งอาการปวดที่เกิดจากโรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ เป็นต้น 

แต่ไม่ช่วยลดการอักเสบของร่างกาย เช่น การอักเสบจากถูกกระแทกฟกช้ำ อาการบวม และไม่สามารถช่วยระงับอาการปวดระดับรุนแรงได้ ข้อดีของยาพาราเซตามอล คือไม่ระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร สามารถรับประทานพร้อมอาหารหรือขณะท้องว่างได้


วิธีกินยาพาราให้ปลอดภัย 

ยาพาราเซตามอล ใช้บรรเทาอาการปวดทั่วไปในระดับเล็กน้อยถึงปานกลาง โดยขนาดการใช้ยาจะอยู่ที่ 10 – 15 มิลลิกรัม ต่อน้ำหนักตัว (กิโลกรัม) ต่อ 1 ครั้ง โดยรับประทานทุก 4-6 ชั่วโมง หรือเมื่อมีอาการ ดังนั้นการรับประทานยาพาราจึงควรให้เหมาะสมกับน้ำหนักตัว ทั้งนี้ไม่ควรรับประทานเกินขนาดเพราะอาจทำให้เกิดพิษร้ายแรงต่อตับได้

สำหรับเด็ก 

ในเด็ก ผู้ที่มีน้ำหนักตัวน้อย หรือมีโรคประจำตัวเป็นโรคตับ อาจจำเป็นต้องปรับขนาดยา ดังนั้นแนะนำให้ปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรทุกครั้งก่อนกินยา เพื่อจะได้กินยาในขนาดที่ถูกต้อง เหมาะสม ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ยาลดไข้เด็ก พาราเซตามอล เป็นยาที่มีความปลอดภัยสำหรับเด็ก 

หากใช้ในปริมาณที่เหมาะสม คือ น้ำหนักตัว 1 กิโลกรัม ต่อปริมาณยาพาราเซตามอล 10 มิลลิกรัม หรือ ยาพาราเซตามอลแบบน้ำเชื่อมมีวิธีการใช้ ดังนี้

โดยให้ป้อนยาเด็กทุก 4–6 ชั่วโมงตามความเหมาะสม ห้ามป้อนเกิน 5 ครั้งต่อวัน และที่สำคัญคุณแม่ควรอ่านฉลากยาก่อนใช้ทุกครั้ง

สำหรับผู้ใหญ่ 

ในผู้ใหญ่ แนะนำให้รับประทานยาพาราเซตามอลครั้งละ 1 – 2 เม็ด ทุก 4 – 6 ชั่วโมง โดยไม่ควรรับประทานเกิน 8 เม็ดต่อวัน หรือ 4,000 มิลลิกรัม/วัน ไม่ควรรับประทานยาต่อเนื่องเกิน 5 วัน และในการใช้ยาผู้ที่ดื่มสุราเป็นประจำ หรือเป็นโรคตับ โรคไต ควรปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกรก่อนใช้ยา


ข้อควรระวังก่อนใช้ยาพารา

ถึงแม้ว่ายาพาราจะเป็นยาแก้ปวดที่ทานแล้วมีความปลอดภัยในปริมาณที่พอเหมาะ แต่ถ้าใช้ในปริมาณที่มากเกินไปก็ทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายได้ ดังนี้ในหัวข้อนี้ขอแนะนำข้อควรระวังในการใช้ยาพาราเซตามอล ดังต่อไปนี้


ยาพารายี่ห้อไหนดี 

ยาพารายี่ห้อไหนดี

ยาพารายี่ห้อไหนดี ในปัจจุบันยาพาราในท้องตลาดมีมากมายหลากหลายยี่ห้อไม่ว่าจะเป็นยาบาคามอล ไทลินอล ซาร่า พาราแคป ซีมอล เป็นต้น มาดูกันว่ายาพาราเซตามอลใครเป็นผู้ผลิตบ้าง และใครที่ทานเป็นประจำ ต้องทำความรู้จักกับยาพาราให้มากขึ้น ทานอย่างถูกวิธีจะได้ไม่มีผลเสียต่อร่างกาย ในหัวข้อนี้อธิบายเกี่ยวกับยาพาราที่นิยมใช้กันมาก มีดังนี้ คือ

1. ยาพารา บาคามอล

ยาพารา บาคามอล ผลิตโดยโรงงานในเครือของโรงพยาบาลกรุงเทพฯ เป็นยาพาราเม็ดสีเหลือง ซึ่งมีคุณภาพมาตรฐานการผลิตทัดเทียมยาต่างประเทศ

2.ยาพารา ไทลินอล

ยาพารา ไทลินอล จำหน่ายโดยจอห์นสัน แอนด์ จอห์นสัน (ไทย) จํากัด เป็นยาจากต่างประเทศที่มีชื่อเสียงมานาน และนิยมใช้โดยทั่วไปเป็นยาในรูปแบบออกฤทธิ์นาน 8 ชั่วโมง

3. ยาพารา ซาร่า

ยาพารา ซาร่าเป็นยาพาราเซตามอลที่ผลิตโดยบริษัทไทยนครพัฒนา บรรเทาอาการปวดลดไข้ มีตัวยาสำคัญคือ พาราเซตามอล (Paracetamol) มีทั้งชนิดเม็ดสำหรับผู้ใหญ่และชนิดน้ำสำหรับเด็ก


สรุป

ยาพาราเซตามอล จัดเป็นยาสามัญประจำบ้าน มีสรรพคุณช่วยในการลดไข้และบรรเทาอาการปวด ใช้ได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ หาซื้อได้ง่าย ยาพาราเซตามอลราคาไม่แพงมีผลข้างเคียงน้อยกว่ายาแก้ปวดในกลุ่มอื่น ๆ ถึงแม้ว่ายาพารา จะปลอดภัย แต่การใช้ยาที่ไม่ถูกต้องก็จะส่งผลเสียต่อการทำงานของตับ ทำให้ตับอักเสบได้ ดังนั้นควรใช้อย่างเหมาะสม ถ้ามีอาการปวดรุนแรง แนะนำให้ไปพบแพทย์ ทำการรักษาให้ถูกวิธีเพื่อความปลอดภัยของตนเอง


 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที