วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 690705 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปัญหาหัวเหม็น

หัวเหม็น หนังศีรษะมัน หากรู้สาเหตุสามารถรักษาด้วยตัวเองได้

หัวเหม็น ปัญหาที่ใครหลายคนเจออยู่ในขณะนี้ที่แก้เท่าไหร่ก็ไม่หายขาดสักที ไม่เพียงแต่ผู้หญิงที่หัวเหม็น ปัจจุบันผู้ชาย หัวเหม็นมีเยอะเช่นกัน ถึงแม้ว่าคุณพึ่งจะสระผมก็ตาม แต่ผ่านไปแป๊บเดียวหัวเหม็นไวอีกแล้ว ปัญหาเหล่านี้เกิดจากภายในร่างกายและสภาพแวดล้อมรอบตัว เช่น มลภาวะ สภาพอากาศ การใช้ชีวิต ฮอร์โมนความเครียด โรคผิวหนังอักเสบ และอาหารการกิน เป็นต้น หากคุณกำลังสงสัยว่า แล้วการสระผมทุกวันดีไหม จะสามารถลดอาการหนังหัวเหม็นได้หรือไหม วันนี้เรามีคำตอบ 

คุณเคยเจอปัญหา ผมหอมแต่หนังหัวเหม็น เกิดจากการสระผมทุกวัน เพราะจะยิ่งทำให้หนังหัวเหม็นง่าย เนื่องจากจากน้ำมันบนหนังศีรษะถูกกำจัดออกมากเกินไป หนังศีรษะขาดความสมดุลของน้ำ ต่อมไขมันใต้หนังศีรษะจึงเกิดการผลิตน้ำมันขึ้นมาทดแทนส่วนที่เสียไปเกินความจำเป็น

ทำให้หนังศีรษะมันง่ายและมีกลิ่นเหม็น เพราะความมันบนหนังศีรษะจะดูดซับมลภาวะสิ่งสกปรกต่างๆรอบตัวคุณ หากคุณไม่อยากหัวเหม็นง่าย เรามีวิธีการป้องกันหัวเหม็นและวิธีการรักษาหัวเหม็นมาฝาก


สาเหตุของอาการหัวเหม็นมักเกิดจากอะไร

หัวเหม็นเกิดจาก 2ปัจจัยหลักคือ สภาวะภายในร่างกายที่ผิดปกติ อาจเกิดจากความเครียดหรือผลข้างเคียงของยารักษาโรคบางตัว ส่วนสภาพแวดล้อมภายนอก อาจเกิดจากมลภาวะ การใช้ชีวิตและอาหาร หากคุณเป็นอีกคนที่กำลังเผชิญกับปัญหาหัวเหม็น แต่ยังไม่ทราบสาเหตุที่แน่ชัด วันนี้เรามีคำตอบ

หนังศีรษะมัน

หนังศีรษะมันเกิดจากต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันและหนังศีรษะผลิตต่อมเหงื่อมากเกินไป ยิ่งทำให้หัวเหม็นอับง่าย หากคุณปล่อยไว้โดยไม่รีบสระผมหรือทำความสะอาดหนังศีรษะ จะทำให้หนังศีรษะอักเสบ เกิดสิวที่หัวและเป็นต้นเหตุของเชื้อราบนหนังศีรษะ

ปัญหารังแคหรือหนังศีรษะลอก

รังแคมีทั้งหมด 2ประเภทคือ รังแคแห้งกับรังแคเปียก เราเริ่มที่รังแคแห้งกันก่อน หากคุณเป็นคนที่หนังศีรษะแห้ง ขาดน้ำจะทำให้ต่อมไขมันใต้ผิวหนังผลิตน้ำมันออกมาหล่อเลี้ยงหนังศีรษะไม่ทัน เป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะลอกและเกิดรังแค

รังแคเปียกเกิดขึ้นกับคนที่มีหนังศีรษะมัน เนื่องจากต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมาเยอะเกิน ทำให้หนังศีรษะมีความชื้นอยู่ตลอดเวลา และความชื้นความมันนี้เป็นตัวดึงดูดมลภาวะสิ่งสกปรกต่างๆเข้ามาที่เส้นผมและหนังศีรษะจนทำให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดรังแคในที่สุด

การรักษาความสะอาดบนหนังศีรษะ

หากคุณออกไปเจอมลภาวะสิ่งสกปรก ความร้อน ความชื้น กลับมาไม่รีบสระผมและเป่าผมให้แห้งสนิท ปล่อยให้ศีรษะของคุณเหม็นอับและมีน้ำมันเกาะ เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดเชื้อราและแบคทีเรียสะสมจนกลายเป็นปัญหาหัวเหม็นเรื้อรัง และอาจจะทำให้เกิดสภาะวะผมร่วงเนื่องจากหนังศีรษะมีการอักเสบ 

เหงื่อมากกว่าปกติ

หากคุณเป็นอีกคนที่ทำกิจกรรมเรียกเหงื่อ เช่น ออกกกำลังกาย ทำงานบ้าน หรืออยู่ในสภาพอากาศร้อนจนทำให้มีเหงื่อ จะยิ่งทำให้หนังศีรษะของคุณเกิดการสะสมความชื้นมากยิ่งขึ้น หากคุณไม่รีบทำความสะอาดหนังศีรษะ จะทำให้เกิดสภาวะหัวเหม็น เชื้อราและแบคทีเรียถามหา

สภาพอากาศและสิ่งแวดล้อม

ประเทศไทยเป็นเมืองร้อน และมีมลภาวะที่เกิดจาก ควันรถ กลิ่นอาหารข้างทาง ฝุ่น และสิ่งสกปรกต่างๆที่ลอยอยู่บนอากาศ ดังนั้นเป็นเรื่องยากที่จะออกไปทำกิจกรรมนอกบ้านโดยที่เหงื่อไม่ออกและไม่มีสิ่งสกปรกติดตามร่างกาย หากคุณปล่อยสิ่งสกปรกบนหนังศีรษะไว้นาน จะทำให้เกิดสภาวะหัวเหม็นเรื้อรังได้ง่าย

ทานอาหารมีกลิ่นเป็นประจำ

นอกจากมลภาวะรอบตัวแล้ว อาหารก็มีส่วนในการทำให้เกิดสภาวะหัวเหม็นได้เช่นกัน หากคุณเป็นคนที่ชอบทานอาหารที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศเยอะๆ กลิ่นจากเครื่องเทศที่คุณทานเข้าไปจะถูกขับออกมาทางรูขุมขนพร้อมเหงื่อ หรือหากคุณเป็นสายชาบูปิ้งย่างหรือสายทำอาหาร กลิ่นอาหารและละอองของน้ำมันจะเกาะติดตามเส้นผม เสื้อผ้า และผิวหนังของคุณทำให้เกิดกลิ่นไม่พึงประสงค์ตามมา

ผลข้างเคียงจากโรคอื่น

อีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดสภาวะหัวเหม็นคือ กลุ่มคนที่เป็นโรคผิวหนังอักเสบ หรือที่เรียกอีกชื่อนึงว่าโรคเซบเดิร์ม และกลุ่มคนที่มีอาการผมร่วงที่เกิดจากแผลบนหนังศีรษะ ซึ่งจำเป็นต้องใช้วิธีรักษาหนังศีรษะอักเสบร่วมด้วย


สิ่งที่หลายๆคนมักเข้าใจผิดเกี่ยวกับเรื่องหัวเหม็น

หลายคนคิดว่าที่หัวเหม็นง่ายเกิดจากภาวะ Smelly Hair Syndrome หรือที่เรียกกันว่า ภาวะผมเหม็น ซึ่งจริงๆแล้วภาวะผมเหม็นนี้เป็นความเชื่อที่ผิด เพราะหัวจะเหม็นได้นั้นเกิดจากมลภาวะสิ่งสกปรกต่างๆรอบตัว สภาพอากาศที่ทำให้มีเหงื่อ อาหาร โรคผิวหนังอักเสบและฮอร์โมนความเครียด ดังนั้น หากคุณจัดการกับปัจจัยดังกล่าวได้และรู้วิธีทำความสะอาดหนังศีรษะและเส้นผมอย่างถูกวิธี คุณก็จะไม่เจอกับปัญหาหัวเหม็นอีกต่อไป


วิธีรักษาหัวเหม็น

ก่อนหน้านี้เรารู้ถึงสาเหตุที่ทำให้หัวเหม็นกันไปแล้ว ดังนั้นเราจะมาบอกวิธีการรักษาหัวเหม็นให้กับคุณ

อยู่ในที่เย็นและไม่มีกลิ่นไม่พึงประสงค์

หัวเหม็นเกิดจากการที่เหงื่อออก หนังศีรษะมัน ทำให้ความชื้นบนหนังศีรษะดูดซับกลิ่นและสิ่งสกปรกรอบตัวคุณ ดังนั้นคุณควรอยู่ในที่ที่มีอากาศถ่ายเท อากาศเย็นสบาย และปราศจากกลิ่นไม่พึงประสงค์ต่างๆ

งดทานอาหารที่ทำให้เกิดกลิ่นเหงื่อ

อาการที่มีส่วนผสมของเครื่องเทศ เมื่อคุณอยู่ในที่ที่มีอากาศร้อนและเหงื่อออก จะทำให้กลิ่นเหล่านี้ถูกขับออกมาตามรูขุมขนพร้อมเหงื่อ และอาหารที่ต้องใช้ความร้อนอยู่ตลอดเวลาขณะทานเช่น ชาบู ปิ้งย่าง จะทำให้ไอร้อนที่จับตัวกับกลิ่นอาการเกาะตามเส้นผม เพราะฉะนั้นหลังทานเสร็จควรรีบทำความสะอาดหนังศีรษะเผื่อไม่ให้กลิ่นและความมันติดนานเกินไป

เพิ่มความชุ่มชื้นให้หนังศีรษะ

หัวเหม็นเกิดจากคนที่มีหนังศีรษะแห้งได้เช่นกัน เพราะจะทำให้ต่อมไขมันผลิตน้ำมันออกมามากเกิน ยาสระผมสำหรับคนหนังศีรษะและเส้นผมแห้งจะต้องเป็นแชมพูที่มีส่วนผสมของ Moisturizer โปรตีนเคราติน และออยล์จากธรรมชาติ สำคัญที่สุดไม่ว่าคุณจะมีสภาพหนังศีรษะและเส้นผมแบบใด หลังสระผมเสร็จคุณควรใส่สารอาหารบำรุงผมและเป่าผมให้แห้งสนิทโดยไม่ใช้ไดร์ลมร้อน

รักษาความสะอาดและสระผมให้ถูกวิธี

การรักษาความสะอาดผมคือ พยามอย่าให้เหงื่อออก อย่าไปอยู่บริเวณที่มีมลวะสิ่งสกปรกเยอะ และที่สำคัญพยามเลี่ยงอาหารที่มีกลิ่น ส่วนวิธีการทำความสะอาดผมที่ถูกต้องคือ อย่างแรกต้องเลือกยาสระผมและครีมนวดผมที่เหมาะกับสภาพหนังศีรษะและเส้นผมของตัวเอง ต่อมาก่อนลงแชมพูควรล้างผมด้วยน้ำเปล่าเยอะๆเพื่อเป็นการขจัดสิ่งสกปรกออกอย่างแรก

จากนั้นให้ลงยาสระผม 2รอบเพื่อให้มั่นใจว่าได้ขจัดสิ่งสกปรกออกหมดแล้ว หลังจากล้างยาสระผมจนหมด ให้ลงครีมนวดผมบริเวณปลายผมเท่านั้น ระวังอย่าให้โดนหนังศีรษะ หลังจากล้างผมเสร็จแล้วสามารถลงอาหารบำรุงผมต่างๆและตามด้วยการเป่าผมให้แห้งสนิท

ใช้แชมพูลดความมัน ขจัดรังแค

การเลือกใช้แชมพูให้เหมาะกับหนังศีรษะและเส้นผมเป็นเรื่องที่สำคัญมากๆเช่น หากคุณเป็นคนที่หนังศีรษะมัน ต้องใช้แชมพูที่ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน พาราเบน และออยล์ ซึ่งเป็นสาเหตุที่ทำให้หนังศีรษะและเส้นผมมันไว หรือหากคุณเป็นคนที่หนังศีรษะแห้ง ควรใช้แชมพูที่มีส่วนผสมของ Moisturizer โปรตีนเคราติน และออยล์จากธรรมชาติ  

ถ้าคุณเลือกใช้แชมพูที่เข้ากับสภาพหนังศีรษะและเส้นผม จะให้หนังศีรษะและเส้นผมของคุณแข็งแรง ไม่มันง่ายซึ่งเป็นต้นเหตุของหัวเหม็นและหนังศีรษะกับเส้นผมไม่แห้งจนเกินไปที่จะทำให้เกิดหนังศีรษะลอก หัวเหม็นผมร่วง จนต้องพึ่งยาแก้ผมร่วงซึ่งเป็นการรักษาที่ปลายเหตุ


ข้อสรุป

ปัญหาหัวเหม็นเกิดขึ้นได้จากหลากหลายปัจจัยทั้งภายในและภายนอกร่างกาย ดังนั้นหากคุณกำลังเผชิญปัญหา หัวเหม็น มีรังแค ผมร่วง แก้ยังไงก็ไม่หายขาดสักที คุณสามารถปรึกษาทีมแพทย์เฉพาะทางได้ที่ไลน์ @Absolutehairclinic


 

 

 
 
 
 

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที