วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 18 มี.ค. 2024 02.03 น. บทความนี้มีผู้ชม: 671643 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


เจ็บข้อเข่า สัญญาณเตือนความผิดปกติของร่างกายที่ไม่ควรเพิกเฉย

เจ็บข้อเข่า เป็นอาการที่เกิดได้จากหลายสาเหตุด้วยกัน ตั้งแต่อุบัติเหตุไปจนถึงการเสื่อมสภาพของข้อเข่า และอาจเป็นสัญญาณเตือนโรคอันตรายต่าง ๆ ได้
 

อาการเจ็บข้อเข่า


ข้อเข่า คือ อวัยวะส่วนหนึ่งของร่างกายที่ต้องคอยรองรับน้ำหนักร่างกายตลอดทุกช่วงเวลา ทั้งการนั่ง ยืน เดิน วิ่ง หรือทำกิจกรรมอื่น ๆ จึงนับว่าเป็นหนึ่งในอวัยวะที่สำคัญมาก ๆ อวัยวะหนึ่งเลยก็ว่าได้ 

แต่เมื่อเกิดอาการเจ็บข้อเข่าขึ้น หลาย ๆ คนก็มักจะคิดว่าไม่ใช่อาการที่ต้องกังวลมากนัก เพราะปล่อยไว้เดี๋ยวก็คงจะหายเอง ในบางครั้งอาการเจ็บข้อเข่าก็เป็นหนึ่งในสัญญาณเตือนว่าร่างกายมีความผิดปกติอยู่ ถ้าปล่อยอาการเจ็บข้อเข่าไว้อาจจะนำไปสู่ภาวะข้อเข่าเสื่อม หรือในกรณีที่เป็นสัญญาณของโรคแล้วปล่อยทิ้งไว้ก็อาจทำให้อาการของโรครุนแรงขึ้นและส่งผลอันตรายต่อร่างกายได้


เจ็บข้อเข่า เกิดจากสาเหตุใดได้บ้าง

อาการเจ็บข้อเท้าเกิดจากหลายสาเหตุด้วยกัน โดยสาเหตุอาการเจ็บข้อเข่าด้านนอกและเจ็บข้อเข่าด้านในที่มักพบ มีดังนี้

อาการปวดเข่า สาเหตุจากการที่หัวเข่ามีความเสียหาย มักพบจากอุบัติเหตุจากการเล่นกีฬา ออกกำลังกาย ซึ่งจะส่งผลให้ข้อเข่าเกิดความเสียหาย เกิดอาการเจ็บข้อเข่าขึ้น เช่น เส้นเอ็นเคล็ดขัดยอก อักเสบ เส้นเอ็นไขว้หน้าหรือหลังฉีกขาด หมอนรองข้อเข่าฉีกขาด หรือในกรณีที่รู้สึกเจ็บข้อเข่าจากการวิ่งก็จะมีสาเหตุเกิดจากกระดูกลูกสะบ้าอักเสบหรือสึก เป็นต้น

อาการเจ็บข้อเข่า สามารถเกิดได้จากการที่ร่างกายอายุมากขึ้น ทำให้อวัยวะต่าง ๆ ในร่างกายรวมถึงข้อเข่าเกิดการเสื่อมสภาพ รวมถึงการใช้ชีวิตประจำวัน โดยใช้เข่าติดกันเวลานาน หรือร่างกายน้ำหนักเยอะ ทำให้หัวเข่าทำงานหนัก และเกิดอาการปวดหรือเจ็บข้อเข่าได้ด้วยเช่นกัน

โรคบางโรคก็จะส่งผลต่อข้อเข่า ทำให้เจ็บข้อเข่าและอักเสบขึ้น เช่น โรคเก๊าท์ โรครูมาตอยด์ และอื่น ๆ หากตรวจพบโรคเหล่านี้ควรเข้ารับการรักษาเพื่อไม่ให้อาการของโรคทรุดลง


อาการข้อเจ็บเข่าแบบไหน ที่ควรเข้าพบแพทย์ 

เจ็บเข่าแบบไหนที่ควรเข้าพบแพทย์


อาการเจ็บข้อเข่าในบางครั้งสามารถหายได้เองโดยการลดใช้งานเข่าหรือพักเข่า รวมถึงสามารถทานยาแก้ปวดควบคู่เพื่อช่วยบรรเทาอาการปวดข้อเข่าลงได้ แต่ถ้าหากมีอาการดังต่อไปนี้ควรเข้าพบแพทย์เพื่อรับการรักษาที่ถูกต้องต่อไปเพื่อไม่ให้อาการรุนแรงมากขึ้นดังนี้


วิธีรักษาอาการเจ็บข้อเข่า

วิธีรักษาอาการเจ็บข้อเข่าให้หายไปนั้นจะขึ้นอยู่กับว่าอาการเจ็บข้อเข่าเกิดจากสาเหตุอะไร เนื่องจากอาการเจ็บข้อเข่าแต่ละสาเหตุก็มีวิธีรับมือรักษาแตกต่างกันไป ดังนี้

วิธีรักษาจะขึ้นอยู่กับระดับความรุนแรงของแผล ถ้าไม่รุนแรงมากสามารถรักษาได้โดยการพักหรือหลีกเลี่ยงใช้งานข้อเข่า แต่ถ้าได้รับแผลรุนแรงก็อาจจะต้องเข้ารับการผ่าตัด ใช้เหล็กดาม เป็นต้น

สามารถรักษาลดบรรเทาอาการเจ็บข้อเข่าได้โดยการออกกำลังกายเพื่อเสริมสร้างกล้ามเนื้อสะโพกและต้นขา ทำกายภาพบำบัด ฉีดน้ำเลี้ยงข้อเข่า หรือถ้าเป็นผู้ที่มีน้ำหนักเยอะอาจจะควบคุมน้ำหนักเพื่อไม่ให้ข้อเข่ารับภาระมากเกินไป แต่ถ้ามีอาการปวดข้อเข่ารุนแรงอาจจะต้องพิจารณาวิธีผ่าตัดข้อเข่าเสื่อม เปลี่ยนข้อเข่าเทียมเพื่อรักษาอาการเจ็บปวดให้หายไป

หากอาการเจ็บข้อเข้าที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุเกิดจากโรค ไม่ว่าจะเป็นโรคเก๊าท์ โรครูมาตอยด์ โรคเบาหวาน ซึ่งจะต้องรักษาตามโรคที่เป็นอยู่ และควบคุมอาการของโรคเพิ่มเติมเพื่อไม่ให้ส่งผลกระทบต่อข้อเข่ารุนแรง


แนะนำวิธีดูแลตัวหลังจากมีอาการเจ็บข้อเข่า

วิธีดูแลตนเองจากอาการปวดข้อเข่า


เจ็บข้อเข่าทำไงดี? หากรู้สึกปวดหรือเจ็บข้อเข่า สามารถปฏิบัติตามวิธีเบื้องต้นเพื่อช่วยให้อาการบรรเทาลงง่าย ๆ ดังนี้ ในเบื้องต้นสามารถดูแลตนเองเพื่อให้อาการเจ็บข้อเข่าบรรเทาลงได้ ดังนี้


ท่าบริหารเข่า เพื่อลดอาการเจ็บข้อเข่า ปวดเข่า 

การออกกำลังกายจะช่วยทำให้ร่างกายแข็งแรงมากขึ้น สำหรับผู้ที่มีอาการเจ็บข้อเข่าในที่นี้ก็จะมีท่าออกกำลังกายเพื่อช่วยให้กล้ามเนื้อรอบข้อเข่าแข็งแรงและมีความยืดหยุ่นมากขึ้น ดังนี้

 

 1. นอนหงาย นำหมอนเล็ก ๆ หนุนใต้เข่า
 2. ค่อย ๆ ยกขาข้างซ้าย เหยียดขาให้ตรงที่สุด
 3. เกร็งขาที่เหยียด 5-10 วินาทีแล้วค่อย ๆ วางขาข้างซ้ายลง ทำสลับข้าง 10 รอบ
   
 1. นอนหงายให้ไหล่แนบพื้น และชันเข่าขึ้นมาโดยที่ฝ่าเท้าทั้งสองข้างติดพื้น
 2. ค่อย ๆ ลดเข่าทั้งสองข้างไปฝั่งซ้ายและหน้าหันไปทางขวาค้างไว้ 30 วินาที
 3. ยกเข่ากลับขึ้นมาและหันหน้ากลับมาที่เดิม แล้วทำสลับข้างโดยที่ลดเข่าไปฝั่งขวาและหันหน้าไปทางซ้าย
   
 1. นอนคว่ำโดยที่ขาทั้งสองข้างเหยียดตรง
 2. พับเข่าข้างซ้ายแล้วเกร็งขา 5 วินาทีแล้วค่อย ๆ
 3. เหยียดขาออกวางลง ทำสลับข้าง 10 รอบ
   
 1. ยืนหลังเก้าอี้โดยให้เท้าแยกออกจากกันเล็กน้อย
 2. นำมือจับพนักเก้าอี้เพื่อใช้ในการทรงตัว
 3. ค่อย ๆ ยกขาข้างซ้ายไปด้านหลังให้สูงที่สุดโดยที่ไม่งอเข่า 
 4. ทำค้างไว้ 3 วินาทีแล้วค่อย ๆ ลดขาลง แล้วทำอีกข้าง สลับกัน 5 รอบ
   
 1. วางเก้าอี้ให้พนักติดกำแพงแล้วนั่งบนเก้าอี้โดยให้ฝ่าเท้าทั้งสองข้างติดพื้น
 2. นำมือขวาจับไหล่ซ้าย และมือซ้ายจับไหล่ขวา นั่งตัวตรงแล้วค่อย ๆ ลุกขึ้นยืน
 3. เมื่อยืนแล้วก็ค่อย ๆ นั่งลงที่เดิม ทำซ้ำ 5 รอบ

หมายเหตุ กรณีหลังออกกำลังกายบริหารข้อเข่าแล้วเกิดอาการเจ็บข้อเข่า แต่อาการปวดเข่าไม่หายไป ให้เข้าพบแพทย์เพื่อรักษาต่อไป


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับอาการปวดเจ็บเข่า

คลายข้อสงสัยที่มักพบเกี่ยวกับปวดข้อเข่า


ปวดหัวเข่าควรกินอะไรถึงจะหาย

ในปัจจุบันไม่มีอาหารที่ทานแล้วจะช่วยทำให้อาการปวดข้อเข่าหายไปทันที แต่จะมีอาหารที่มีอาการปวดหัวเข่าควรกินเพื่อให้อาการบรรเทาลง และช่วยบำรุงเสริมสร้างให้กระดูกและข้อต่อแข็งแรงขึ้น ดังนี้

เจ็บข้อเข่าสามารถออกกำลังกายได้ไหม

สามารถออกกำลังกายได้ โดยก่อนออกกำลังกายควรวอร์มอัพร่างกายประมาณ 10-15 นาที เพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้กล้ามเนื้อบาดเจ็บ ซึ่งผู้ที่เจ็บข้อเข่าสามารถวอร์มอัพได้ด้วยการเดิน ย่ำอยู่กับที่ช้า ๆ โดยให้เข่าตั้งฉากกับลำตัว และการออกกำลังกายที่สามารถทำได้ คือ การปั่นจักรยานอยู่กับที่ การเดิน หรือออกกำลังกายในน้ำ

แต่อย่างไรก็ตามผู้ป่วยควรเข้าพบแพทย์เพื่อปรึกษาหาวิธีออกกำลังกายที่เหมาะสมกับร่างกายของตนเองเพื่อหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายอย่างผิดวิธีเพราะจะส่งผลเสียต่อข้อเข่าแทน โดยการออกกำลังกายที่ผู้ป่วยควรหลีกเลี่ยง คือ การออกกำลังกายที่เพิ่มแรงกดทับกับข้อเข่า เช่น การวิ่ง กระโดด หรือการเล่นกีฬาที่ต้องเคลื่อนไหวรวดเร็ว กะทันหัน เพราะจะทำให้อาการเจ็บข้อเข่าหรือข้อเท้าทรุดลง มีเสียงดังในหัวเข่าเป็นอะไรหรือไม่ อ่านเพิ่มเติมได้ที่ "หัวเข่ามีเสียง"


สรุป

อาการเจ็บข้อเข่า มีสาเหตุการเกิดจากหลายปัจจัยด้วยกันไม่ว่าจะเป็นจากการใช้ชีวิตประจำวัน การออกกำลังกาย อุบัติเหตุ หรือจากโรคต่าง ๆ ที่ส่งผลต่อข้อเข่า ซึ่งถึงแม้ว่าจะดูไม่ได้ส่งผลอันตรายกับร่างกายนัก แต่ก็ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมากและถ้าปล่อยไว้ก็อาจทำให้อาการเจ็บข้อเข่าข้อเท้ารุนแรงขึ้นได้ ดังนั้นเมื่อเจ็บข้อเข่าไม่หายควรเข้าพบแพทย์เพื่อหาสาเหตุและรักษาอย่างถูกวิธี


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที