วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 692875 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ผ่าต้อกระจก เข้าใจวิธีการรักษา ขั้นตอน และการดูแลตัวเอง

ผ่าต้อกระจก คือการรักษาผู้ที่มีการเสื่อมสภาพของเลนส์แก้วตาหรือโรคต้อกระจก ทำความเข้าใจขั้นตอนวิธีการผ่าต้อกระจก ไม่ได้อันตรายอย่างที่คิด

ผ่าต้อกระจก

ต้อกระจกเป็นลักษณะอาการเสื่อมสภาพของเลนส์แก้วตา (Crystalline lens) ที่อยู่ในตา มีหน้าที่หักเหแสงที่เข้าสู่ตาและช่วยในกระบวนการสร้างภาพบนจอรับภาพ (Retina) ในตา แต่เมื่อเลนส์แก้วตามีการเสื่อมสภาพและเปลี่ยนเป็นขุ่น การมองเห็นกลายเป็นลำบาก มัวหมอง มองขุ่น และสายตาแย่ลงในที่สุด

โรคต้อกระจก (Cataract) เป็นภาวะที่พบมากในกลุ่มผู้สูงอายุ เป็นเรื่องที่รักษาได้ด้วยการผ่าต้อกระจก ที่ผู้แพทย์จะลบเลนส์แก้วตาที่ขุ่นและแทนที่ด้วยเลนส์แก้วตาเทียม ผ่าต้อกระจกเป็นกระบวนการที่ปลอดภัยและมีผลสำเร็จสูง ผู้ที่ได้รับการผ่าต้อกระจกส่วนใหญ่จะเห็นการปรับปรุงการมองเห็นและมองเห็นชัดเจนขึ้นหลังจากผ่าตัด

ผ่าต้อกระจก ในปัจจุบันมีเทคโนโลยีที่เจริญก้าวหน้าไปมากกว่าแต่ก่อน และได้ผลลัพธ์ที่แม่นยำมั่นใจได้ถึงความปลอดภัย  ผู้ที่เป็นต้อมีทางเลือกในวิธีการผ่าต้อกระจกมากยิ่งขึ้น 

ผ่าต้อกระจก 

เมื่อการใส่แว่นไม่สามารถทำให้การมองเห็นในชีวิตประจำวันปกติได้แล้ว ผู้ป่วยต้อกระจกต้องเข้าสู่กระบวนการผ่าต้อกระจก สำหรับวิธีการผ่าต้อกระจกทางการแพทย์ใช้ในการรักษาผู้ที่มีการเสื่อมสภาพของเลนส์แก้วตาที่อยู่ภายในดวงตา หรือโรคต้อกระจก (Cataract) นั่นเอง

กระบวนการผ่าต้อกระจกมีวัตถุประสงค์หลักคือการลบเลนส์แก้วตาที่เสื่อมสภาพและแทนที่ด้วยเลนส์แก้วตาเทียมที่มีหลายรูปแบบ ผ่าต้อกระจกเป็นกระบวนการปลอดภัยและมีผลสำเร็จสูง ผู้ที่ได้รับการผ่าต้อกระจกส่วนใหญ่จะเห็นการปรับปรุงการมองเห็นให้มีความชัดเจนขึ้นหลังจากผ่าตัด

ผ่าต้อกระจกอันตรายไหม ?

สำหรับคำถามที่หลายคนกังวลว่าผ่าต้อกระจก อันตรายไหม สามารถตอบได้เลยว่า ผ่าต้อกระจกไม่ได้ถือเป็นกระบวนการที่อันตรายเนื่องจากเป็นกระบวนการแพทย์ที่ปลอดภัยมากในปัจจุบัน ทั้งจักษุแพทย์ที่เชี่ยวชาญด้านผ่าต้อกระจก และมีประสบการณ์ที่สั่งสมมา

และด้วยเทคโนโลยีที่ทันสมัย ปลอดภัย มีมาตรฐานทำให้ผ่าต้อกระจกไม่ใช่เรื่องน่ากังวลและน่ากลัวอย่างที่คิด ถึงอย่างไรก็ตาม จักษุแพทย์จะสามารถให้คำแนะนำเกี่ยวกับกระบวนการผ่าตัดและวิเคราะห์ผลลัพธ์ที่คุณสามารถคาดหวังได้จากการผ่าต้อกระจกในกรณีของคุณเอง

>>อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับต้อชนิดอื่นได้ที่ "ต้อลม"

วิธีการผ่าต้อกระจก

วิธีการผ่าต้อกระจก

วิธีการผ่าต้อกระจกมีวิธีและเทคนิคต่าง ๆ ที่สามารถใช้ในกระบวนการผ่าต้อกระจก โดยอย่างทั่วไปแล้วผ่าต้อกระจก แบ่งออกเป็น 2 แบบ คือ

การผ่าต้อกระจกแบบเก่า

ผ่าต้อกระจกแบบเก่า โดยการผ่าตัดนี้จะทำการนำเลนส์แก้วตาที่เสื่อมสภาพออกจากตาด้วยการเปิดปากแผลที่ดวงตา ขนาด 6 - 10 มิลลิเมตร แล้วนำเลนส์ส่วนที่แข็งออกมา จักษุแพทย์จะเปลี่ยนด้วยเลนส์แก้วตาเทียมเข้าไป เทคนิคนี้เริ่มใช้น้อยลงมากในปัจจุบัน เนื่องจากแผลจะกว้างและใช้เวลาพักฟื้นค่อนข้างนาน

การผ่าต้อกระจกแบบใหม่

เป็นวิธีการผ่าต้อกระจกที่ใช้เทคนิคการใช้เครื่อง Phacoemulsification Machine เพื่อละลายและดูดเลนส์แก้วตาที่เสื่อมสภาพออกจากตาผ่านรูเล็กบนผิวตา และใช้เลนส์แก้วตาเทียมวางแทนที่เลนส์แก้วตาที่เสื่อม วิธีนี้เป็นวิธีที่นิยมในการผ่าต้อกระจกปัจจุบัน เนื่องจากมีความปลอดภัยและรักษาให้ผู้ป่วยมีการมองเห็นที่ดีอย่างรวดเร็ว และใช้เวลาฟื้นตัวไม่นาน

>> เรียนรู้การผ่าตัดต่อแบบอื่นๆได้ที่ "ผ่าตัดต้อเนื้อ"

ข้อดีของการผ่าต้อกระจก

ผ่าต้อกระจก มีข้อดีหลายประการสามารถปรับปรุงคุณภาพชีวิตของผู้ป่วยได้มากจากการมองเห็นที่ดีขึ้นจากเดิม 

ชนิดของเลนส์แก้วตาเทียม

ชนิดของเลนส์แก้วตาเทียม ที่ใช้ในกระบวนการผ่าต้อกระจก จะมีลักษณะและคุณสมบัติของแต่ละชนิด แตกต่างกันไป ดังนี้

1. เลนส์ตาเทียมชนิดโฟกัสระยะเดียว Monofocal IOL: เลนส์แก้วตาเทียมชนิดนี้ช่วยให้มองเห็นชัดเจนในระยะไกล โดยการมองเห็นระยะหนึ่งคมชัด แต่มองเห็นภาพในระยะอื่นๆไม่ชัด ราคาเลนส์ชนิดนี้จะถูกกว่าชนิดอื่น ๆ เนื่องจากเป็นเลนส์ที่ไม่สามารถปรับระยะได้ เมื่อต้องการมองระยะใกล้อาจต้องสวมแว่นตาเพื่อความชัดเจน

2. เลนส์ตาเทียมชนิดโฟกัสหลายระยะ Multifocal IOL: ผ่าต้อกระจกโดยฝังเลนส์แก้วตาเทียมชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อช่วยให้คุณมองเห็นในทั้งระยะไกลและระยะใกล้โดยไม่ต้องใช้แว่นตา และเลนส์ตาเทียมชนิดโฟกัสหลายระยะแบ่งออกเป็น 3 ประเภท ดังนี้

3. เลนส์ตาเทียมแก้ไขสายตาเอียง (Toric IOLs): ชนิดนี้ออกแบบมาเพื่อแก้ไขความเบี้ยวหรือความเอียงในสายตาที่อาจเป็นผลจากการมีภาวะสายตาเอียง (astigmatism) 

เลนส์ชนิดต่าง ๆ นี้จะเป็นปัจจัยว่าผ่าต้อกระจก ราคาจะสูงหรือถูกลงมา ขึ้นอยู่กับเลนส์ที่เราเลือกอีกด้วย

ผ่าต้อกระจกกี่วันหาย ต้องนอนโรงพยาบาลไหม?

ผ่าต้อกระจกกี่วันหาย

หลายคนอาจมีข้อสงสัยว่า ผ่าต้อกระจก กี่วันหาย และถ้าหากผ่าต้อกระจก ต้องนอนโรงพยาบาลไหม สามารถตอบได้เลยว่า การผ่าต้อกระจกในปัจจุบันสามารถกลับบ้านในวันเดียวกันหลังผ่าตัดเสร็จสิ้นได้ภายใน 30 นาที หากไม่มีอาการแทรกซ้อนใด ๆ

ไม่มีความจำเป็นที่ต้องนอนโรงพยาบาล สำหรับการปรับตัวเพื่อให้คุ้นชินกับเลนส์แก้วตาเทียมที่ถูกฝังลงไป หากผ่าต้อกระจกแบบเดิมอาจจะใช้ระยะเวลาประมาณ 4 สัปดาห์ขึ้นไปแล้วแต่บุคคล  ส่วนการผ่าต้อกระจกสมัยใหม่จะใช้ระยะเวลาเพียง 2-3 วันเท่านั้น

การเตรียมตัวก่อนเข้ารับการผ่าต้อกระจก

จากการที่ได้พูดคุยและจักษุแพทย์ให้คำแนะนำเกี่ยวกับขั้นตอนต่าง ๆ ของผ่าต้อกระจก หากคุณมีคำถามเกี่ยวกับเรื่องต่าง ๆ เช่น ผ่าต้อกระจก เจ็บไหม ควรปรึกษาจักษุแพทย์ทันทีเพื่อให้เกิดความเข้าใจและสบายใจก่อนเข้าผ่าตัด

วิธีดูแลตัวเองหลังผ่าต้อกระจก

หลังจากผ่าต้อกระจก เป็นเวลาสำคัญที่คุณต้องดูแลตัวเองอย่างระมัดระวัง ใส่ใจเป็นพิเศษ เพื่อให้ร่างกายกู้คืนสุขภาพของตาที่ถูกฝังเลนส์แก้วตาเข้าไปให้คุ้นชินโดยเร็ว คุณควรปฏิบัติตามคำแนะนำเกี่ยวกับการใช้ยาตาอย่างเคร่งครัด เพื่อป้องกันการติดเชื้อที่อาจเกิดขึ้นได้

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังผ่าต้อกระจก

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังผ่าต้อกระจก

ภาวะแทรกซ้อนที่อาจเกิดขึ้นหลังผ่าต้อกระจก หรืออาการ ติดเชื้อหลังผ่าตัด ต้อกระจก อาจจะมีโอกาสเกิดขึ้นแต่เป็นไปได้ค่อนข้างน้อยมาก ภาวะแทรกซ้อนหลังผ่าต้อกระจกอาจเป็นเรื่องของการติดเชื้อในตาอาจเกิดขึ้นหลังการผ่าตัด ภาวะนี้อาจเป็นไปได้หากคุณไม่สะอาดมือก่อนที่จะทำสะอาดดวงตา

หากคุณมีความกังวลหรือมีอาการผิดปกติหลังการผ่าตัดกระจก คุณควรติดต่อแพทย์ผู้ดูแลทันที เพื่อให้ได้การดูแลและการประเมินสถานะอย่างทันเวลา แพทย์จะสามารถให้คำแนะนำและการรักษาที่เหมาะสมในกรณีของคุณ

ผ่าต้อกระจกที่ไหนดี

การเลือกโรงพยาบาลที่ดีสร้างความมั่นใจสำหรับการผ่าต้อกระจกมีความสำคัญอย่างยิ่ง เพราะผ่าต้อกระจกเป็นกระบวนการที่สำคัญและควรให้การดูแลอย่างเคร่งครัด

ผ่าต้อกระจก ที่ไหนดี ต้องเป็นโรงพยาบาลที่มีเครื่องมือเทคโนโลยีที่ทันสมัยเป็นสิ่งสำคัญในการรักษาดวงตาของเรา ทั้งนี้ยังรวมไปถึงทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผ่าต้อกระจก ที่จะสร้างความสบายใจทำให้ผู้ที่เข้ารับการรักษาวางใจได้ โรงพยาบาลสมิติเวช ไชน่าทาวน์ เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ ด้วยความเชี่ยวชาญของทีมแพทย์เกี่ยวกับผ่าต้อกระจก รวมถึงอุปกรณ์ผ่าตัดที่เป็นเทคโนโลยีทันสมัย 

ข้อสรุป

ผ่าต้อกระจกเป็นกระบวนการรักษาที่ได้รับการยอมรับว่ามีประสิทธิภาพ ปลอดภัยและมีให้ผลลัพธ์การรักษาที่ดีเทียบเท่ากับสายตาปกติ ทำให้การมองเห็นกลับมาชัดเจนมากขึ้น เพิ่มคุณภาพชีวิตของคุณเองเช่นกัน จากเดิมที่มองเห็นไม่ชัด จะทำกิจกรรมอะไรก็อาจมีข้อจำกัด แต่เมื่อผ่าตัดเรียบร้อยชีวิตเราจะเปลี่ยนไปทันที

สำหรับผู้ที่มีข้อสงสัยหรือคำถามที่ว่าผ่าต้อกระจกเบิกประกันสังคมได้ไหม? สามารถสอบถามเพิ่มเติมได้ที่โรงพยาบาลทั่วไปที่มีบริการรักษาผ่าต้อกระจก หรือสอบถามเพิ่มหากท่านสนใจได้ที่ Samitivej Chinatown หรือโทร 02-118-7893


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที