วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 690774 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ยาพาราเซตามอล ราคาไม่แพง คุณภาพเกินคุ้ม

ยาพาราเซตามอล ราคาต่างกันไปในประมาณที่ซื้อ มีทั้งแบบ 1 แผง 10 เม็ด, 1 กล่อง 10 แผง, 1 กล่อง 50 แผง ไปจนถึงแบบกระปุก 100 เม็ด ซึ่งส่งผลให้ราคา ยา ราคาไม่เท่ากัน

ยาพราเซตามอลราคาไม่แพง แต่คุณภาพคับแก้ว

พาราเซตามอลถือเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ด้วยคุณสมบัติในการบรรเทาอาการปวดลดไข้ ซึ่งไม่จำเป็นที่จะต้องมีใบสั่งจากแพทย์ ก็สามารถกินได้ เนื่องจากยาพาราเซตามอลราคาไม่แพง จึงเป็นทางเลือกของผู้คนโดยทั่วไปที่ใช้บรรเทาอาการเบื้องต้น ด้วยเหตุนี้เอง จึงทำให้พาราเซตามอลเป็นยาหลักในครัวเรือนและสถานพยาบาลทั่วโลก 

ในบทความนี้ เราจะมาทำความรู้จักกับพาราเซตามอลกันมากขึ้น คำแนะนำที่จำเป็นเกี่ยวกับวิธีรับประทานอย่างปลอดภัย ด้วยราคาที่สามารถจ่ายได้ คุณภาพที่เกินราคา พาราเซตามอลยังคงเป็นตัวเลือกอันดับต้น ๆ สำหรับผู้ที่ต้องการบรรเทาอาการปวด ลดไข้ได้อย่างดี

 

ยาพารา คือ 

พาราเซตามอล หรือที่รู้จักในชื่ออะเซตามิโนเฟน เป็นยาที่หาซื้อได้ตามร้านขายยาทั่วไป มีสรรพคุณในการบรรเทาอาการปวดและลดไข้ ตัวยาอยู่ในหมวดหมู่ของยาแก้ปวด ยาลดไข้ โดยเป็นยาที่ใช้กันอย่างทั่วไป เมื่อมีอาการไม่สบายต่าง ๆ เช่น ปวดหัว ปวดเมื่อยตามร่างกาย หรือเป็นไข้ต่าง ๆก็ใช่ได้เช่นกัน

พาราเซตามอลจะออกฤทธิ์ยับยั้งการผลิตสารพรอสตาแกลนดิน ซึ่งเป็นสารเคมีที่กระตุ้นให้เกิดอาการปวด หรือมีไข้ นอกจากนี้พาราเซตามอลยังไม่มีผลกระทบต่อกระเพาะอาหาร เมื่อเทียบกับยาแก้อักเสบที่ไม่ใช่สเตียรอยด์ (NSAIDs) 

พาราเซตามอลเป็นที่ชื่นชอบอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีอาการแพ้ท้องหรือแพ้ยา NSAIDs ความพร้อมใช้งานที่กว้างขวาง บวกกับประสิทธิภาพ ความเสี่ยงต่อระบบทางเดินอาหารต่ำ แถมยาพาราเซตามอลราคายังประหยัดอีกด้วย จึงยิ่งเป็นที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย

 

ยาพารา บาคามอล มีกี่ขนาด

ยาพาราเซตามอล ราคาไม่แพง เป็นที่นิยมมากกว่ายาชนิดอื่น ๆ

โดยปกติแล้ว ในต่างประเทศ ปริมาณยาพาราเซตามอลนั้นจะมีด้วยกันหลากหลายขนาด ไม่ว่าจะเป็น 325 มิลลิกรัม, 500 มิลลิกรัม ไปจนถึง 1,000 มิลลิกรัม เพื่อให้เหมาะสมกับความต้องการ หรืออาการของผู้ใช้ยา แต่ในประเทศไทยนั้นได้ใช้ยาพาราเซตามอลขนาด 500 มิลลิกรัมเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นโรงพยาบาลรัฐ โรงพยาบาลเอกชน คลินิก ไปจนถึงร้านเภสัชต่าง ๆ ล้วนแล้วแต่จำหน่ายยาพาราเซตามอลขนาดนี้ทั้งสิ้น เพราะเป็นปริมาณที่เหมาะกับการใช้บรรเทาอาการปวด และลดไข้ของคนทั่วไป

บาคามอล (Bakamol) เป็นยาพาราเม็ดสีเหลือง มีปริมาณพาราเซตามอลเพียงขนาดเดียว นั้นก็คือขนาด 500 มิลลิกรัม โดยยาพาราเซตามอลราคาจะแตกต่างกันไปตามจำนวนเม็ดยาที่บรรจุอยู่ในผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ทั้งแบบเป็นแผง เป็นกล่อง รวมไปถึงแบบกระปุกอีกด้วย

 

ราคา บาคามอล ยาพารา เม็ดสีเหลือง

ด้วยตายาพาราเซตามอลนั้น ถือเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่ใคร ๆ ก็สามารถซื้อได้ ไม่จำเป็นจะต้องใช้ใบรับรองแพทย์ในการซื้อ ทำให้การซื้อขายยาพาราเซตามอลราคาไม่แพงกันอย่างแพร่หลาย ไม่ว่าจะเป็นร้านขายยา ร้านสะดวกซื้อ ไปจนถึงการสั่งผ่านช่องทางออนไลน์ก็มี ซึ่งราคาพาราเซตามอลจะแตกต่างกันไปตามแบนร์ด ปริมาณยา กับบรรจุภัณฑ์ที่ใส่ ไปจนถึงค่าขนส่งต่าง ๆ โดยบรรจุภัณฑ์ที่ บาคามอลเลือกใช้นั้น มีด้วยกัน 4 แบบ คือ

1.  แผง 10 เม็ด

ยาพาราเซตามอล บาคามอล 500 มิลลิกรัม ขนาดบรรจุแบบแผงมี 10 เม็ด ราคาแผงละ 12 บาท หรือขึ้นอยู่กับร้านขายกำหนด

2.  กล่อง 10 แผง

ยาพาราเซตามอล บาคามอล 500 มิลลิกรัม ขนาดบรรจุแบบกล่อง 10 แผง จำนวน 100 เม็ด ราคากล่องละ 115 บาท หรือขึ้นอยู่กับร้านขายกำหนด

3.  กล่อง 50 แผง

ยาพาราเซตามอล บาคามอล 500 มิลลิกรัม ขนาดบรรจุแบบกล่องจำนวน 50 แผง จำนวน 500 เม็ด ราคากล่องละ 425 บาท หรือขึ้นอยู่กับร้านขายกำหนด

4. กระปุก 100 เม็ด

ยาพาราเซตามอล บาคามอล 500 มิลลิกรัม ขนาดบรรจุแบบกระปุก จำนวน 100 เม็ด ราคากระปุกละ 99 - 109 บาท หรือขึ้นอยู่กับร้านขายกำหนด

 

แนะนำวิธีกินยาพารา บาคามอล เม็ดสีเหลือง ให้ปลอดภัย 

การใช้ยาพาราเซตามอลราคาประหยัด ลดอาการปวด ลดไข้

แม้ว่าโดยทั่วไปแล้วพาราเซตามอลจะปลอดภัยเมื่อใช้อย่างถูกต้อง แต่สิ่งสำคัญคือต้องปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด เพื่อให้แน่ใจว่าจะสามารถใช้ยาพาราเซตามอลราคาประหยัดได้อย่างปลอดภัย มีประสิทธิภาพ

 1. อ่านฉลาก อ่านแล้วปฏิบัติตามคำแนะนำบนบรรจุภัณฑ์อย่างเคร่งครัด ให้ความสนใจกับแนวทางการใช้ยา ปริมาณสูงสุดต่อวัน รวมถึงข้อควรระวังเฉพาะต่าง ๆ
 2. ตรวจสอบยาอื่น ๆ หลีกเลี่ยงการใช้ยาหลายชนิดที่มีส่วนผสมของพาราเซตามอลพร้อมกัน เพื่อป้องกันการใช้ยาเกินขนาดโดยไม่ตั้งใจ 
 3. ใช้ปริมาณดที่เหมาะสม เลือกปริมาณยาพาราเซตามอลที่เหมาะสมตามอายุ น้ำหนัก ของแต่ละคน ไม่ควรให้ยาพาราเซตามอลที่ความแรงสำหรับผู้ใหญ่แก่เด็ก เว้นแต่จะได้รับคำแนะนำจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ
 4. คำนึงถึงปริมาณยาสูงสุดต่อวัน ระวังอย่าให้พาราเซตามอลเกินปริมาณสูงสุดต่อวัน เพราะอาจทำให้ตับถูกทำลายได้ สำหรับผู้ใหญ่ ปริมาณสูงสุดต่อวันโดยทั่วไปคือประมาณ 4,000 มก. อย่างไรก็ตาม ปรึกษาผู้เชี่ยวชาญด้านสุขภาพเพื่อขอคำแนะนำในการใช้ยาเฉพาะบุคคล
 5. รับประทานพร้อมอาหาร การกินยาพาราเซตามอลพร้อมอาหาร สามารถช่วยลดความเสี่ยงของการระคายเคืองในกระเพาะอาหาร
 6. หลีกเลี่ยงการดื่มสุรา ควรหลีกเลี่ยงการดื่มแอลกอฮอล์ในขณะที่รับประทานยาพาราเซตามอล เนื่องจากจะเพิ่มความเสี่ยงต่อการทำลายตับ
 7. จัดเก็บอย่างปลอดภัย เก็บยาพาราเซตามอลให้พ้นมือเด็ก เก็บไว้ในที่แห้ง ไม่ให้โดนแสงแดด
 8. ปรึกษาแพทย์ หากเมื่อกินยาพาราเซตามอลแล้ว อาการยังมีอยู่หรือแย่ลง ให้ปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญก่อน

เมื่อปฏิบัติตามคำแนะนำด้านความปลอดภัยเหล่านี้ คุณจะสามารถใช้พาราเซตามอลได้อย่างมีประสิทธิภาพ โดยไม่กระทบต่อสุขภาพของคุณ ต้องจำไว้ว่า ยาพาราเซตามอลจะเป็นยาที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย แต่การใช้อย่างเหมาะสมก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน เพื่อให้มั่นใจว่าได้ประโยชน์ พร้อมทั้งลดความเสี่ยงที่อาจเกิดขึ้น การปรึกษาแพทย์นั้นเป็นคำตอบที่ดีที่สุด

 

ซื้อบาคามอล ยาพารา ยาแก้ปวด ได้ที่ไหน

สำหรับใครที่กำลังสงสัยว่าจะหาซื้อบาคามอลยาพาราเซตามอลราคาประหยัดได้ที่ไหนกันบ้างนั้น โดยช่องทางจะถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วนหลัก ๆ เลยนั้นก็คือ

 1. ช่องออฟไลน์ หรือทางหน้าร้านขายยา หรือร้านสะดวกซื้อต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นเซเว่น-อีเลฟเว่น หรือร้านขายยาชั้นนำ ไปจนถึงร้านขายยาทั่วไป
 2. ช่องทางออนไลน์ เป็นการขายยาพาราเซตามอลผ่านแอพต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น แอพเซเว่น-อีเลฟเว่นเดลิเวอรี่ แอพช็อปปี้ แอพ We Mal และแอพ Save Drug ในเครือโรงพยาบาลกรุงเทพอีกด้วย
   

สรุป

บาคามอล คือยาพาราเซตามอลเม็ดสีเหลือง มีปริมาณพาราเซตามอล 500 มิลลิกรัม สรรพคุณช่วยลดอาการปวด และลดไข้ ซึ่งถือเป็นยาสามัญประจำบ้าน สามารถรับประทานได้เมื่อมีอาการ ไม่จำเป็นต้องมีใบสั่งยาจากแพทย์ ซึ่งในการบริโภควันหนึ่งไม่ควรเกิน 4,000 มิลลิกรัม ด้วยยาพาราเซตามอลราคาไม่แพง แต่ช่วยบรรเทาอาการปวด ไปจนถึงลดไข้เบื้องต้นได้ จึงเป็นที่นิยมของคนทั่วไปอย่างมาก


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที