วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 701547 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


เข่าบวม สาเหตุ อาการ และวิธีป้องกันปวดและบวมในข้อเข่า

เข่าบวม

คนรักสุขภาพ ชื่นชอบการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นออกกำลังกายเพื่อเพิ่มความแข็งของร่งกาย เล่นกีฬา หรือนักกีฬาก็ตาม บางครั้งอาจออกหนักเกินไปจนเกิดอาการบาดเจ็บที่กล้ามเนื้อส่วนต่าง ๆ รวมถึงบริเวณที่พบบ่อยคือ เข่า มีอาการเข่าบวมเพราะเข่าเป็นส่วนสำคัญในการรองรับน้ำหนักของร่างกาย

การที่เข่าสามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างเหมาะสมจำเป็นต้องมีการดูแลและรักษาความสุขภาพของข้อเข่าอย่างดี เพระาสาเหตุหลักอาการบาดเจ็บ เข่าบวมจากการเล่นกีฬา หรือออกกำลังกาย หัวเข่าเป็นส่วนที่คอยรับน้ำหนักตัว และควบคุมการเคลื่อนไหว ต้องคอยระมัดระวังอยู่เสมอ รวมถึงถ้าเกิดมีอาการเข่าบวมบ่อยครั้ง อาจนำสู่โรคต่าง ๆ เช่น โรคข้อเข่าเสื่อม โรคพุ่งพวง และโรคเก๊าท์


เข่าบวมน้ำเกิดจาก

 เข่าบวมเกิดจากอะไร? เข่าบวมน้ำเป็นความผิดปกติอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นกับอวัยวะโครงสร้างภายในของข้อเข่า ซึ่งสามารถสังเกตเห็นได้อย่างชัดเจน ตรงบริเวณลักยิ้มข้อเข่าด้านใน กับลูกสะบ้าจะไม่มีรอยบุ๋ม มีลักษณะเป็นของเหลวดันขึ้นออกมาทำให้หัวเข่าบวมใหญ่ขึ้นตามไปด้วย ลักษณะแบบนี้จะเรียกว่า เข่าบวม 

เข่าบวมน้ำมักเกิดจากหลายปัจจัยและหลายสาเหตุ ทางเราได้ยกตัวอย่างที่ทำให้มีโอกาสการเกิดอาการเข่าบวม ดังนี้ 


สังเกตอาการข้อเข่าบวมด้วยตนเอง 

หัวเข่าบวม

ข้อเข่าบวมเป็นอาการที่สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคนไม่ว่าจะเด็ก หรือผู้ใหญ่ หากคุณเกิดอุบัติเหตุ รู้สึกถึงความผิดปกติตรงบริเวณหัวเข่า ไม่ว่าจะเป็นอาการหัวเข่าบวมข้างเดียว เจ็บตรงหัวเข่า เดินและนั่งรู้สึกเจ็บ เมื่อมีอาการเหล่านี้เกิดขึ้นคือ สัญญาเตือนว่าหัวเข่าคุณกำลังมีปัญหา เสี่ยงต่อการเกิดเข่าบวมร่วมกับโรคอื่น ๆ 

คุณสามารถสังเกตอาการข้อเข่าบวมด้วยตัวเองได้ ดังต่อไปนี้


อาการข้อเข่าบวมควรไปพบแพทย์

อาการแบบไหนที่น่าเป็นห่วงควรรีบพบแทพย์ในทันที เพื่อให้แพทย์ประเมินเข่าบวมควรรักษายังไงได้บ้าง


3 วิธีรักษาเข่าบวมน้ำ ที่ช่วยบรรเทาอาการปวด 

เมื่อเกิดอุบัติเหตุไม่ว่าจะ หกล้ม ออกกำลังกาย หรือเล่นกีฬา ได้รับบาดเจ็บตรงบริเวณหัวเข่าทำให้เกิดอาการเข่าบ่วม วิธีรักษาเข่าบวม ที่จะช่วยบรรเทาอาการปวดในเบื้องต้น

1. นอนพัก งดเคลื่อนไหว

งดออกกำลังกาย งดเล่นกีฬา งดทุกอย่างที่ต้องใช้ขาในการเคลื่อนที่ไปทำกิจกรรมต่าง ๆ สิ่งที่ควรทำ คือนอนพักอยู่เฉย ๆ เพื่อให้หัวเข่าซ่อมแซมตัวเองรวมกับรับประทานยาลดบวม ยาแก้ปวด ถ้าหากยังมีการเคลื่อนไหวจะทำให้เข่าบวมมากกว่าเดิม

2. ประคบเย็น

หัวเข่าบวม ประคบให้ใช้ผ้าห่อน้ำแข็ง หรือเจลสีฟ้าประคบเย็น จะช่วยลดอาการบวม และช่วยให้เส้นเลือดเกิดการหดตัว ทำให้เลือดที่ไปเลี้ยงตรงเข่าบวมลดลง

3. กายภาพบำบัด

เป็นวิธีที่มีประสิทธิภาพและปลอดภัยที่ช่วยลดอาการปวด และบวมน้ำในข้อเข่า การทำกายภาพบำบัดด้วยนักกายภาพบำบัด ช่วยเพิ่มความยืดหยุ่นของข้อเข่า นักกายภาพบำบัดอาจออกแบบโปรแกรมการวิธีนวดเข่าบวมที่เหมาะสมสำหรับอาการของเรา เพื่อลดการกดทับและความตึงของกล้ามเนื้อบริเวณข้อเข่า


วิธีป้องกันอาการเข่าบวมน้ำที่สามารถทำได้ง่าย ๆ

วิธีป้องกันอาการเข่าบวม

เมื่อเราได้รู้จักวิธีรักษาหัวเข่าบวม เบื้องต้นไปแล้ว สำหรับวิธีป้องกันอาการเข่าบวมน้ำ มีหลายวิธีที่สามารถทำตามได้ง่าย ๆ ดังนี้


หกล้มเข่าบวมต้องประคบเย็น หรือ ประคบร้อน ?

หลังจากล้มและเกิดบาดแผลหรือบวมในข้อเข่า ควรใช้การประคบเย็นก่อนหรือในช่วง 24-48 ชั่วโมงแรก ๆ หลังการบาดเจ็บเพื่อช่วยลดอาการบวมและปวด การประคบเย็นช่วยลดการกระจายของเลือดและน้ำเหลืองออกจากบริเวณบาดแผล ทำให้เข่าบวมลดลงและลดความปวดในข้อเข่าได้

หลังจาก 24-48 ชั่วโมงแรกของการบาดเจ็บ คุณสามารถพิจารณาการใช้การประคบร้อน (heat therapy) เพื่อช่วยคลายกล้ามเนื้อและเพิ่มการไหลเวียนของเลือด การประคบร้อนควรใช้หลังจากเวลาการประคบเย็นและตามคำแนะนำของแพทย์


สรุป

เข่าบวมเกิดจากหลายสาเหตุและปัจจัยต่าง ๆ ได้ บางครั้งอาจเกิดจากสาเหตุเดียว หรืออาจเกิดจากสาเหตุหลายอย่างร่วมกัน ไม่ว่าจะเกิดจากอุบัติเหตุ ออกกายอย่างหักโหม อาการแทรกซ้อนจากโรคอื่น ๆ จนทำให้เข่าบวม

เพราะฉะนั้นแล้วอย่างที่กล่าวไปในบทความเกี่ยวกับวิธีดูแลตัวเองเพื่อป้องกันอาการเข่าบวมนั้น เป็นสิ่งที่สำคัญเพราะอาการนี้สามารถเกิดขึ้นได้กับทุกคน โดยเฉพาะผู้ที่ป่วยเป็นโรคข้อเข่าเสื่อม หรือผู้ที่มีน้ำหนักตัวเกินมาตรฐาน และเมื่อมีอาการเข่าบวมเกิดขึ้นแล้วควรรีบปรึกษาแพทย์เพื่อรักษาให้ทันถ่วงที ก่อนที่อาการจะลุกลาม


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที