วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 693042 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ผิวแพ้ง่าย คืออะไร ! สาเหตุที่ผิวแพ้ง่าย หากปล่อยไว้จะอันตรายไหม

ใครที่กำลังกังวลเรื่องเกี่ยวกับปัญหาผิวบ้าง? ในบทความนี้จะพูดถึงปัญหาเกี่ยวกับผิวแพ้ง่ายซึ่งผิวแพ้ง่ายนั้นไม่ได้เกิดกับคนที่เป็นสิวเท่านั้นแต่สามารถเกิดได้กับทุกสภาพผิวเช่นผิวแห้ง ผิวมัน สำหรับคนผิวแพ้ง่ายไม่ว่าจะใช้ครีมหรือผลิตภัณฑ์แบบไหนก็มีความกังวลไปหมด หากทดลองใช้แล้วเกิดอาการแพ้อาจไม่คุ้มหากต้องรักษาภายหลัง

มาความรู้จักกับปัญหาผิวบอบบางแพ้ง่ายให้มากขึ้นตั้งแต่สาเหตุ การดูแลวิธีรักษา รวมถึงขั้นตอนการรักษาผิวแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรงและเรื่องอื่น ๆ เกี่ยวกับผิวแพ้ง่าย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือหากเกิดอาการแพ้ต้องทำความเข้าใจของสาเหตุผิวแพ้ง่ายก่อนดังนี้

ผิวแพ้ง่ายทำยังไงดี

ผิวแพ้ง่าย เกิดจากอะไร

ก่อนอื่นต้องทำความรู้เกี่ยวกับผิวแพ้ง่ายให้มากขึ้น โดยเริ่มจากเจาะลึกในเรื่องผิวแพ้ง่ายว่าเกิดจากอะไร ทำไมบางคนถึงใช้อะไรก็แพ้ไปหมด หรือบางคนไม้เคยแพ้อะไรเลย จริง ๆ แล้วปัจจัยที่ทำให้เกิดผิวแพ้ง่ายคืออะไรกันแน่ โดยปัจจัยที่ทำให้เกิดผิวบางผิวแพ้ง่ายมี 2 ปัจจัยดังนี้

ผิวแพ้ง่ายที่เกิดจากปัจจัยภายนอก

อีกหนึ่งปัจจัยที่เป็นสาเหตุให้หลายคนผิวแพ้ง่ายคือสภาพอากาศ ไม่ว่าจะอากาศเย็นจัดหรืออากาศร้อนจัดก็ทำให้เกิดอาการผิวแพ้ง่ายได้ เช่นสภาพอากาศเย็นส่งผลให้ผิวแพ้ง่าย เกิดได้จากผิวหนังขาดความชุ่มชื้นสูญเสียน้ำออกจากผิวส่งผลให้ผิวแห้งลอกคัน หรือเรียกอีกอย่างว่าผิวขาดน้ำ

ปัจจัยที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายจากปัจจัยภายนอกที่ชาวผิวแพ้ง่ายพบบ่อยคือในฤดูร้อนที่บ้านเรานั้นมีอากาศที่ร้อนจัดทำให้เกิดเหงื่อได้ง่าย อีกทั้งเหงื่อคือตัวการสำคัญที่เป็นตัวกระตุ้นทำให้เกิดอาการแพ้ง่ายคันและผิวระคายเคืองอีกด้วย

สำหรับคนที่เป็นผิวแพ้ง่ายหากพูดถึงเครื่องสำอางคงเป็นเรื่องที่คิดหนักมากเพราะผิวแพ้ง่ายจะเลือกใช้เครื่องสำอางแต่ละทียากกว่าคนผิวประเภทอื่นมาก ๆ หากเลือกใช้ผิดแล้วเกิดการแพ้ขึ้นมากเช่น แสบหน้า หน้าลอก หรืออาการแพ้ที่ทำให้สิวบุกคงไม่ดีแน่ ๆ 

ของใช้ในบ้านอย่างผงซักฟอกก็เป็นสิ่งที่ทำให้ผิวแพ้ง่ายเหนื่อยใจเช่นกัน ซึ่งอาการแพ้จะมีลักษณะเป็นผื่นแดง ๆ หรือมีอาการคันและมีตุ่มน้ำใสร่วมด้วย วิธีแก้ต้องไม่สัมผัสผงซักฟอกโดยตรงหรือต้องเปลี่ยนสูตรแล้วสังเกตอาการหลังจากใช้ผลิตภัณฑ์

สิ่งจำเป็นในยุคนี้คงหนีไม่พ้นหน้ากากอนามัยที่ป้องกันเชื้อไวรัสหรือไม่ว่าจะเป็นฝุ่น PM 2.5 แต่สำหรับคนผิวแพ้ง่ายแล้ว การใส่หน้ากากอนามัยเป็นเวลานานทำให้เสือดสีกับผิวทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง หลายคนจึงมักพบปัญหาสิวที่เกิดจากหน้ากากอนามัยได้

รักษาผิวแพ้ง่าย

ผิวแพ้ง่ายเกิดจากปัจจัยภายใน

ผิวแพ้ง่ายเกิดได้จากฮอร์โมนที่เปลี่ยนแปลงจะเห็นได้ว่าวันหนุ่มสาวเป็นวัยที่ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงจะเห็นได้ว่าในวัยนี้จะทำให้ผิวบอบบางและเกิดสิวได้ง่ายมากขึ้น

แม้ว่าผิวแพ้ง่ายเกิดจากผิวที่มีความไวต่อสิ่งที่มากระตุ้นกับผิว แต่ยังมีอีกปัจจัยผิวแพ้ง่ายที่เกิดจากภายในอย่างกรรมพันธุ์ ที่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่าส่งผลให้ผิวหนังเกิดความผิดปกติได้ง่าย หรือในเรื่องของอายุก็เป็นปัจจัยภายในที่เมื่ออายุเพิ่มมากขึ้นความแข็งแรงของผิวหนังก็ลดลงเช่นกัน

ผิวแพ้ง่าย ส่งผลต่อร่างกายอย่างไรบ้าง อันตรายไหม

ประเภทผิวแพ้ง่ายเป็นผิวที่บอบบางระคายเคืองไม่ว่าจะเป็นบัจจัยภายในหรือปัจจัยภายนอกจะส่งผลต่อร่างกายให้เกิดอาการทั้งแสบผิว อาการแสบคัน ผิวหนังแดงเกิดได้ง่ายหลังจากเกิดการกระตุ้นต่อผิวหนังจากปัจจัยต่าง ๆ ซึ่งผิวแพ้ง่ายหากไม่รับการรักษาที่ถูกต้องและปล่อยให้เกิดการแพ้และอักเสบ 

เนื่องจากสภาพผิวของแต่ละบุคคลแตกต่างกัน ระดับความรุนแรงของการแพ้จึงแตกต่างกันตามไปด้วย ดังนั้นหากเกิดอาการผิวแพ้ง่ายควรปรึกษากับแพทย์ผิวหนังโดยตรงเพื่อลดความรุนแรงที่อาจเกิดอันตรายจากการแพ้ได้

การทดสอบผิวแพ้ง่าย

สำหรับการทดสอบว่าผิดแพ้ง่ายเกิดจากการแพ้ชนิดไหนแพ้อะไร ใช้ผลิตภัณฑ์นี้แล้วส่งผลให้แพ้หรือสาเหตุการแพ้เกิดจากอะไรกันแน่ สามารถทดสอบผิดแพ้ง่ายได้จากผลิตภัณฑ์ทุกชนิดที่ใช้อยู่ทาบริเวณผิวหนังเช่นบริเวณข้อพับแขน หากใช้แล้วเกิดผื่นแดง คัน หรืออาการระคายเคืองควรหยุดใช้หรือหากจำเป็นต้องใช้อย่างเช่นครีมหรือสกินแคร์ควรเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สูตรสำหรับผิวแพ้ง่ายและอ่อนโยนต่อผิว

อีกหนึ่งวิธีในการทดสอบผิวแพ้ง่ายคือการปิดสารทดสอบบนผิวหนัง วิธีนี้จะช่วยในการทดสอบภูมิแพ้ผิวหนัง โดยจะทำการแปะแผ่นที่มีสารก่ออาการแพ้กว่า 20-30 ชนิด ไว้บริเวณแขนหรือแผ่นหลังประมาณ 48 ชั่วโมง เพื่อทดสอบว่าคนไข้แพ้สารชนิดไหนบ้าง

ตัดชิ้นเนื้อจากผิวหนังส่งตรวจเพื่อการทดสอบผิวแพ้ง่าย ทำการตรวจดูด้วยกล้องจุลทรรศน์เพื่อหาสาเหตุของการแพ้ และวิธีสุดท้ายคือวิธีสะกิดวิธีนี้จะนิยมทดสอบสำหรับผู้ที่มีการแพ้ไรฝุ่น อาหาร หรือเกสรดอกไม้ เป็นต้น โดยแพทย์จะทำการหยดสารที่คาดว่าก่อให้เกิดการแพ้ลงบนแผ่นหลังหรือแขนแล้วใช้เข็มสะกิดและดูการตอบสนองต่อสารก่อภูมิแพ้ว่าเป็นปกติหรือไม่

ผิวแพ้ง่ายรักษาได้ไหม

ผิวบอบบางผิวแพ้ง่ายเกิดขึ้นกับทุกคนเพราะผิวระคายเคืองได้ง่ายกับสิ่งภายนอกต่าง ๆ แต่ก็สามารถรักษาได้เช่นกัน การรักษามีทั้งเริ่มจากดูแลรักษาด้วยตัวเองเช่นวิธีรักษาความสะอาดของผิวเลือกใช้ผลิตภัณฑ์สำหรับผิวแพ้ง่าย และวิธีรักษากับแพทย์โดยตรง

ขั้นตอนการรักษาผิวแพ้ง่ายให้กลับมาแข็งแรง

แม้การรักษาผิวแพ้ง่ายจะเป็นอีกวิธีที่ช่วยลดอาการแพ้ได้ แต่หากจะฟื้นฟูให้ผิวกลับมาแข็งแรงได้จะต้องทำอย่างไร ขั้นตอนการรักษาผิวแพ้ง่ายวิธีทำให้ผิวที่อ่อนแอค่อย ๆ แข็งแรงให้กลับมาแข็งแรงมีดังนี้

ปรึกษาผิวแพ้ง่าย

เลือกรักษาผิวแพ้ง่ายที่ไหนดี

วิธีรักษาผิวแพ้ง่ายสามารถเริ่มรักษาได้ด้วยตัวเอง และอีกวิธีรักษาคือรักษาผิวบอบบางแพ้ง่ายกับแพทย์ผู้เชี่ยวชาญที่ใช้วิธีดูแลรักษาผิวแพ้ง่ายได้อย่างตรงจุดและปลอดภัยสามารถเข้ารับการตรวจรักษาได้ที่คลินิกเกี่ยวกับผิวหนังได้ด้วยตัวเอง นอกจากนี้ยังมีวิธีปรึกษาทั้งแพทย์ หรือปรึกษาเภสัชกรผ่านช่องทางออนไลน์ได้เช่นกัน

ไม่มีเวลาไม่อยากเดินทางออกไปพบหมอ แต่อาการผิวแพ้ง่ายต้องรักษาทำยังไงดี? เพราะสุขภาพต้องการดูแลอย่างเร่งด่วนอยากปรึกษาแพทย์ทำได้ง่าย ๆ ผ่านออนไลน์กับบริการดูแลสุขภาพที่ครบวงจรที่ Bedee เพียงดาวน์โหลดแอปพลิเคชันแล้วสมัครเข้าใช้งานก็สามารถพูดคุยเกี่ยวกับผิวแพ้ง่ายหรือปัญหาสุขภาพทั่วไปและพูดคุยกับคุณหมอออนไลน์ได้ทันทีได้ตลอด 24 ชั่วโมง

วิธีการดูแลสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่าย

วิธีการดูแลสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายเริ่มจากวิธีดูแลด้วยตัวเอง เริ่มจากปรับวิธีการดูแลผิวหน้าในแต่ละวันเพราะผิวแพ้ง่ายนั้นต้องการการดูแลที่มากกว่าผิวประเภทอื่น วิธีการดูแลสำหรับคนที่ผิวแพ้ง่ายมีดังนี้


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที