วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 705456 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


ปวดฟัน! อาการธรรมดาที่ไม่ควรมองข้าม

ยาแก้ปวดฟันคือยาที่เอาไว้ทานเพื่อบรรเทาอาการปวดเพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น และไม่ควรทานยาเกินขนาดเพราะอาจจะ่งผลเสียต่อร่างกายของเราได้

ปวดฟัน! อาการธรรมดาที่ไม่ควรมองข้าม


สำหรับคนที่พึ่งเริ่มมีอาการปวดฟันไม่ควรที่จะมองข้าม เพราะอาการปวดฟันไม่ถือว่าเป็นอาการเล็กๆน้อยๆ ถึงมันจะสามารถหายไปเองได้ก็ตาม แต่สำหรับคนที่มีอาการปวดฟันอยู่บ่อยครั้งก็อาจจะมีความรู้สึกรำคาญ จึงจะต้องทำการหาวิธีบรรเทาอาการปวดฟันที่เกิดขึ้น โดยวิธีที่คนส่วนใหญ่มักจะเลือกคือทานยาแก้ปวดฟัน


แต่การที่คุณทานยาแก้ปวดฟันนั้นก็อาจจะมีคำถามมากมายว่า มันจะส่งผลต่อร่างกายหรือไม่? มันจะอันตรายต่อร่างกายหรือไม่ หากมีอาการปวดฟันแบบนี้อีกจะต้องทำการรักษาช่องปากอย่างไร วันนี้ทางBakamolมีคำตอบเกี่ยวกับยาแก้ปวดฟันให้คุณ


ยาแก้ปวดฟัน 

โดยปกติแล้วถ้าหากมีอาการปวดฟันก็ควรที่จะรีบไปพบทันตแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุ และทำการเข้ารับการรักษาตามขั้นตอนของแพทย์วิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีที่เหมาะสมที่สุด แต่คนส่วนใหญ่มักจะไม่ยอมไปหาทันตแพทย์เพียงเพราะว่ากลัว หรือถ้าหากว่าไปพบทันตแพทย์ก็จะต้องใช้ระยะเวลาในการหาสาเหตุ ซึ่งบางคนอาจจะไม่สามารถทนกับอาการปวดฟันนี้ได้ เพราะเหตุนี้จึงจะต้องทานยาแก้ปวดฟัน เพื่อเป็นการบรรเทาอาการเบื้องต้นไปก่อน


ยาแก้ปวดฟัน มีกี่ประเภท ? 

ยาแก้ปวดฟัน มีกี่ประเภท ?

 

ยาแก้ปวดฟันที่จะสามารถบรรเทาอาการปวดฟันหรือแก้ปวดฟันได้ โดยส่วนใหญ่แล้วก็สามารถหาซื้อยาแก้ปวดฟันได้ตามร้านขายยา, ห้างสรรพสินค้าทั่วไป หรือหาซื้อยาแก้ปวดฟันใน 7 11ก็ได้ แต่ในส่วนของยาจะมีทั้งแบบที่ไม่รุนแรงจนถึงขั้นที่รุนแรงมาก ซึ่งควรที่จะปรึกษากับทางแพทย์หรือเภสัชกรก่อนว่าควรที่จะรับประทานยาแก้ปวดฟันประเภทไหน โดยวันนี้จะแบ่งยาแก้ปวดฟันออกเป็น 5 ประเภท ดังนี้

1.ยาพาราเซตามอล

ยาพาราเซตามอล ถือว่าเป็นยาสามัญประจำบ้านที่ทุกบ้านจะมีติดไว้เสมอ และยาพาราเซตามอลก็เป็นยาลดไข้ และยาแก้บรรเทาอาการปวดต่างๆได้ แต่จะบรรเทาอาการปวดได้เพียงแค่เล็กน้อยไปจนถึงปานกลางเท่านั้น เช่น อาการปวดฟัน ปวดเมื่อยตัวจากการเป็นไข้หวัด หรือปวดท้องประจำเดือน คนไข้ไม่ควรที่จะทานยาเกินขนาดเพราะอาจจะทำให้เกิดอันตรายต่อร่างกายต่อตับได้

2. ยาเบนโซเคน

ยาเบนโซเคนคือ ยาชาเฉพาะที่ ที่จะใช้เพื่อนำมาบรรเทาอาการเจ็บหรืออาการปวดต่างๆ ทั้งอาการปวดแผลที่อยู่ในช่องปาก ปวดฟัน ปวดเหงือก หรือปวดหูชั้นกลาง แต่จะเป็นการบรรเทาอาการปวดได้เพียงแค่ชั่วคราวเท่านั้น โดยตัวยาจะมีหลายรูปแบบทั้งแบบยาอม ยาผง ยาหยอด ยาครีม และสเปรย์ ยาเบนโซเคนถือว่าเป็นยาที่มีผลข้างเคียงน้อย แต่ไม่สามารถซื้อมาใช้งานได้เอง จะต้องจ่ายให้ทันตแพทย์หรือเภสัชเท่านั้น

3. ยาแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์

ยาแก้อักเสบชนิดที่ไม่ใช่สเตียรอยด์หรือเอ็นเสด(NSAIDs) ซึ่งจะมีด้วยกันอยู่หลากหลายชนิด เช่น ไอบูโพรเฟน(Ibuprofen), พอนสแตน (Ponstan), ไพร็อกซิแคม (Piroxicam) หรือ (Diclofenac) เป็นต้น โดยยาเหล่านี้จะเป็นยาแก้ปวดฟันที่ช่วยคนที่ปวดฟันปานกลางไปจนถึงมากที่สุด แต่ในบางชนิดก็สามารถเป็นยาลดไข้ได้อีกด้วย

4. ยาเมโทรนิดาโซล

ยาเมโทรนิดาโซล ยาตัวนี้คือยายปฏิชีวนะที่มีความสามารถในการฆ่าเชื้อแบคทีเรียบางชนิดในร่างกายของคุณได้ จึงทำให้แพทย์สามารถนำมาใช้ในการรักษาโรคที่มีการติดเชื้อจากแบคทีเรียได้หลากหลายชนิด แต่ในส่วนของคนที่มีอาการปวดฟันและเหงือกบวมจากการติดเชื้อจากแบคทีเรียชนิดที่ไม่ต้องการออกซิเจน เพราะฉะนั้นทัตนแพทย์จะแนะนำให้ทานยาตัวนี้ครั้งละ 1 เม็ดวันละ 3 ครั้งหลังอาหารทันที

5. ยาในกลุ่มที่ต้านเชื้อแบคทีเรีย หรือยาแก้อักเสบ

สำหรับคนที่มีอาการปวดฟัน เหงือกบวม  และมีหนอง อาการเหล่านี้ถือว่าเป็นสัญญาณในการเตือนว่าคุณมีการติดเชื้อแบคทีเรียอยู่ในช่องปาก ทันตแพทย์จะทำการจ่ายยาต้านเชื้อแบคทีเรียให้คุณเพื่อเป็นการฆ่าเชื้อแบคทีเรียเหล่านี้ให้หมดไป โดยจะมียาหลายชนิด เช่น อะม็อกซีซิลลิน (Amoxicillin), เพนนิซิลิน (Penicillin), เตตร้าซัยคลิน (Tetracyclines) หรือเลโวฟล็อกซาซิน (Levofloxacin) เป็นต้น


ข้อดีของยาแก้ปวดฟัน 

การทานยาแก้ปวดฟันมีทั้งข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป เพราะฉะนั้นการทานยาแก้ปวดฟันควรที่จะทานให้อย่าเหมาะสมและถูกต้องตามคำแนะนำของทันตแพทย์หรือเภสัชกรเท่านั้น เพื่อไม่ให้เกิดผลข้างเคียงที่อันตรายต่อร่างกายของเรา และจะต้องทานยาแก้ปวดฟันเฉพาะตอนที่ปวดฟันเท่านั้น และจะต้องไม่ทานยาเกิดขนาด


แนะนำ 3 ยี่ห้อ ยาแก้ปวดฟัน 

แนะนำ 3 ยี่ห้อ ยาแก้ปวดฟัน

ยาแก้ปวดฟันหรือยาบรรเทาอาการปวดถือว่าเป็นยาที่หาซื้อได้ง่าย เพราะมีวางจำหน่ายอยู่7 11 ร้านขายยา และห้างสรรพสินค้าทั่วไป ดังนั้นเพื่อให้คุณได้มีตัวช่วยในการเลือกยาแก้ปวดฟันที่เหมาะสมกับตัวเอง วันนี้เราได้ทำการรวบรวมยาแก้ปวดฟัน 3 ยี่ห้อที่คนส่วนใหญ่มักจะซื้อมาทาน และการรับรองผ่านมาตรฐานมีความปลอดภัย100%แน่นอน

1. ยาพาราเซตามอล 

ถึงแม้ว่ายาพาราเซตามอลจะเด่นในเรื่องของช่วยลดไข้ แก้ตัวร้อน แต่ก็ถือว่าเป็นยาอีกหนึ่งแบรนด์ที่สามารถช่วยอาการปวดฟันได้เช่นกัน แต่จะใช้ได้ในระดับปวดตั้งแต่อ่อนไปจนถึงปานกลางเท่านั้น ซึ่งได้ผ่านการรับรองมาตรฐานและมีความปลอดภัยอีกด้วย 

2. ยาบาคามอล 500

ยาบาคามอล 500 ถือว่าเป็นยาอีกหนึ่งตัวที่นิยมนำมาทานเพื่อบรรเทาอาการปวดฟันหรืออาการปวดอื่นๆได้เช่นกัน เพราะยาบาคามอล 500 เป็นยาที่ได้มาตรฐานISO 9100 และได้รับการรับรอง อย. และ GMP สามารถทำการเชื่อได้เลยว่าปลอดภัย100%แน่นอน และมีราคาที่ไม่แพงสามารถพกพาไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก ควรรับประทานครั้งละ 1-2 เม็ดทุกๆ 4-6 ชั่วโมงแต่ไม่ควรทานมากกว่า 8 เม็ดต่อวัน

3. พอนสแตน 500

ยาพอนสแตนเป็นยาบรรเทาอาการปวดระดับปานกลาง ต้านอาการอักเสบและจะทำออกฤทธิ์ 4-6 ชั่วโมง ถึงแม้ว่าพอนสแตนจะเป็นยาในกลุ่มเอ็นเสด ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการบรรเทาอาการปวดท้องประจำเดือน แต่ก็มีสรรพคุณที่ช่วยในการบรรเทาอาการปวดหัว ปวดฟัน ปวดเมื่อยตามร่างกายได้ และยังรวมไปถึงสามารถช่วยทำการลดไข้ได้อีกด้วย โดยวิธีการรับประทานจะทานครั้งละ 1 เม็ดหลังอาหาร 


วิธีดูแลช่องปากเพื่อป้องกันปัญหาอาการปวดฟัน 

ส่วนใหญ่แล้วอาการปวดฟันมักจะพบมากในคนที่มีฟันผุ เพราะฉะนั้นแล้วเราจะต้องทำการดูแลสุขภาพช่องปากและฟันให้สะอาด เพื่อเป็นการป้องกันอาการปวดฟันที่จะตามมา วิธีการดูแลช่องปากขั้นตอนแรกคือวิธีการแปรงฟันให้ถูกวิธีอย่างน้อย 2 ครั้งต่อวัน ควรหมั่นใช้ไหมขัดฟัน และพบทันตแพทย์อยู่สม่ำเสมอเพื่อเป็นการตรวจสุขภาพช่องปาก


สรุป

สรุปโดยรวมแล้วเราสามารถทานยาแก้ปวดฟันได้แต่เพื่อเป็นการบรรเทาอาการปวดเท่านั้น และจะต้องได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรเพื่อที่จะสามารถเลือกตัวยาแก้ปวดฟันที่ตรงกับอาการที่เป็นอยู่ได้อย่างเหมาะสมหรือตรงกับอาการของโรค และถ้าหากว่าทานยาแก้ปวดฟันไปแล้วพบผลข้างเคียงควรที่จะหยุดรับประทานยาทันที แต่วิธีที่ดีที่สุดและจะทำให้หายจากการปวดฟันนี้ได้คือ การที่ไปพบทันตแพทย์เพื่อหาสาเหตุที่ถูกต้อง

 


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที