วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714327 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


วิธีจัดการความเครียด เพื่อเพิ่มความสุขให้กับตัวเองในทุกๆวัน

วิธีจัดการความเครียด

คนเรามักจะมีวิธีจัดการความเครียดในแบบต่างๆ แต่ความเครียดของคนเรานั้นส่วนใหญ่แล้วมันคือสภาวะทางอารมณ์ ที่มักจะสามารถพบเจอได้จากปัญหาต่างๆในชีวิต จึงทำให้เกิดความไม่สบายใจขึ้น บางคนอาจจะถึงขั้นนอนไม่หลับ เพราะเหมือนตัวเองโดนกดดันอยู่ตลอดเวลาจนเกิดความเครียดขึ้นมาโดยไม่รู้ตัว และแต่ละคนจะมีวิธีจัดการความเครียดที่แตกต่างกันออกไป เมื่อคนเราได้มีความเครียดเกิดขึ้นก็จะมีการแสดงออกมาไม่ทางใดก็ทางหนึ่ง เช่นทางกาย ทางจิตใจ ทางอารมณ์ หรือสีหน้า แต่ในบางคนอาจจะมีพฤติกรรมต่างๆออกมา

โดยในบางคนก็อาจจะมีอารมณ์ที่หงุดหงิด และบางคนก็อาจจะเครียดไปจนถึงขั้นป่วยเลยก็ได้ แต่ถ้าหากคนเรารู้วิธีจัดการความเครียดกับปัญหาต่างๆ ก็สามารถช่วยให้คนเรากำจัดความเครียดได้ และพร้อมที่จะรับมือกับความเครียดต่างๆได้ วันนี้ทางเราจึงจะมาบอกวิธีจัดการความเครียดมา 7 วิธีด้วยกันว่ามีอะไรบ้างที่ช่วยบรรเทาความเครียดได้

7 วิธีจัดการความเครียด

ในแต่ละวันคนเราจะต้องพบเกิดกับความเครียดหรือปัญหาต่างๆมากมาย วันนี้ทางเราจึงจะมาบอกวิธีจัดการความเครียด 7 วิธีง่ายๆให้คุณได้ลองนำไปใช้กัน

1.ปรับเปลี่ยนความคิดของตัวเราเอง

การที่คนเราจมปลักอยู่กับปัญหา ความเครียด หรือความคิดที่เป็นลบมากจนเกินไป อาจจะทำให้เกิดความเครียดได้โดยไม่รู้ตัว หรือถ้าหากว่าคุณนั้นจมปลักอยู่กับความกังวลมากเกินไปก็อาจจะทำให้กลายเป็นคนที่มีความเครียดสะสม และความเครียดที่ได้เกิดขึ้นเหล่านี้ก็จะกลายเป็นความทุกข์ที่อยู่ในใจของคุณ

หากว่าเราตกอยู่ในภาวะความเครียดเรื่องงาน ความรัก สุขภาพ หรือเรื่องเพื่อน วิธีจัดการความเครียดเหล่านี้คือ การที่คุณได้เริ่มมีการปรับเปลี่ยนความคิดและมุมมองในการใช้ชีวิตของตัวเราเองก่อน ลองเอาตัวเองออกมาจากปัญหาตรงนั้นและออกไปข้างนอกบ้าง อาจจะทำให้คุณได้รู้ถึงสาเหตุของปัญหาที่แท้จริง และได้รับการแก้ไขที่ถูกต้อง การที่เรามองข้ามเรื่องเล็กน้อยและยอมรับมัน ก็อาจจะทำให้คุณมีความสุขมากขึ้นและหายเครียดได้เช่นกัน

2.ผ่อนคลายด้วยการดูหนัง ฟังเพลง หรืออ่านหนังสือ

ถึงแม้ว่าเราจะได้ทำการกำจัดความเครียดด้วยการแก้ไขปัญหาต่างๆไปแล้วก็ตาม แต่การที่เราได้เอาตัวเองออกมาจากความเครียดได้สักพักก็ถือว่าดีเกินคาดมากๆแล้ว และคุณก็ควรที่จะทำตามหัวใจของตัวเองบ้างก็ได้ เช่น การอ่านหนังสือ การเล่นเกม ดูหนัง ฟังเพลง หรือการที่คุณได้ออกไปเที่ยวและทำกิจกรรมต่างๆข้างนอกบ้านบ้าง แน่นอนว่าการทำสิ่งเหล่านี้มันจะสามารถช่วยให้สมองโล่งขึ้นได้ ซึ่งวิธีนี้ก็ถือว่าเป็นอีกวิธีจัดการความเครียดที่ดีอีกอย่างหนึ่ง

3.ออกกำลังกายอยู่สม่ำเสมอ

การที่คนเราได้เริ่มขยับร่างกายวันละนิดวันละหน่อยก็สามารถช่วยบรรเทาอาการเครียดและผ่อนคลายได้ แค่ได้ทำการเคลื่อนไหวร่างกายด้วยท่าง่ายๆ เช่นการยืดเส้นยืดสาย เดินไปนอกบ้าน แกว่งแขนไปมา 4-5 นาทีก็สามารถช่วยกำจัดความเครียดได้ หรือจะเป็นการเล่นโยคะ การวิ่ง การว่ายน้ำ ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งวิธีจัดการความเครียดที่ดีเช่นกัน

วิธีจัดการความเครียดด้วยการออกกำลังกาย

4.หาเวลาทำในสิ่งที่ตนเองชื่อชอบหรือไม่เคยลองทำบ้าง

เมื่อได้เริ่มเกิดความเครียดขึ้นในตอนที่ทำงานหรือตอนที่ใช้ชีวิตประจำวัน ก็คงจะน่าหงุดหงิดไม่ใช่น้อยนอกจากจะทำให้ไม่มีความสุขตลอดทั้งวันแล้วยังทำให้เครียดอีก เพราะฉะนั้นคนเราควรที่จะหาเวลาว่างให้ตัวเองได้ออกไปทำในสิ่งที่ชื่นชอบในช่วงวันหยุดบ้าง เพื่อเป็นการกระตุ้นต่อมความสุขของตนเอง และเพื่อเป็นการเพิ่มความสดใสไปในตัวของคุณเองอีกด้วย การกำจัดความเครียดด้วยวิธีนี้ถือว่าเป็นวิธีจัดการความเครียดที่ดีมากเช่นกัน

5.จัดสรรเวลาในแต่ละวัน

ในเรื่องเวลาและความสมดุลในการใช้ชีวิตในแต่ละวัน หรือสมดุลของการทำงาน (work life balance) สิ่งนี้ถือว่าเป็นสิ่งที่ใครหลายๆคนยังไม่สามารถทำได้ โดยในช่วงเวลา 8 ชั่วโมงในการทำงานก็ควรที่จะโฟกัสในการทำงาน แต่หลังจากที่ได้เลิกงานแล้วก็ควรที่จะหยุดคิดเรื่องงานและโฟกัสกับสิ่งรอบตัวหรือครอบครัวมากยิ่งขึ้น และที่สำคัญจะต้องนอนหลับให้เพียงพอ นี้ถือว่าเป็นวิธีจัดการความเครียดได้ดีเลยทีเดียว

6.ดูแลสุขภาพและสุขอนามัยของตนเอง

นี้ก็ถือว่าเป็นอีกหนึ่งความสำคัญที่เป็นเหตุผลของสุขภาพจิตและสุขภาพร่างกายที่ดี คือสิ่งที่เราได้ทำมันทุกวันอย่างเป็นประจำที่จะสามารถช่วยให้กำจัดความเครียดได้ คือการที่คนเราจะต้องดูแลสุขอนามัยของตัวเองให้ดี เช่น การดูแลรักษาร่างกายและของใช้ให้สะอาด แปรงฟันทุกวัน ล้างมือก่อนที่จะรับประทานอาหาร กินอาหารที่สะอาด งดสูบบุหรี่และดื่มสุรา ฯลฯ วิธีง่ายๆแบบนี้ก็สามารถเป็นวิธีจัดการความเครียดได้ดีเหมือนกัน

7.นั่งสมาธิ ฝึกจิตใจ เพื่อลดความเครียด

หากคุณเริ่มมีความรู้สึกที่มีความเครียดหรือคิดแต่เรื่องบางเรื่องอยู่ในหัวตลอดเวลา จนมันทำให้คุณต้องคิดมันวนซ้ำไปมาในเรื่องที่เครียด ดังนั้นวิธีจัดการความเครียดง่ายๆเมื่อเริ่มรู้สึกไม่สบายใจ หรือกังวลมากไป ให้ลองหาเวลาทำสมาธิ สวดมนต์ไหว้พระ หรือเข้าวัดทำบุญ ฝึกลมหายใจเข้า-ออก ให้เอาใจของเราไปโฟกัสกับการหายใจก็สามารถทำให้เราลืมเรื่องเครียดได้ช่วงหนึ่ง

วิธีจัดการความเครียดด้วยการนั่งสมาธิ

ผลกระทบของความเครียดต่อชีวิตประจำวัน

ก่อนที่จะหาวิธีจัดการความเครียด อันดับแรกเลยจะต้องหาผลกระทบที่ทำให้เกิดความเครียดก่อนว่ามาจากอะไร โดยผลกระทบของความเครียดที่สามารถเกิดขึ้นได้ มีดังนี้

            1. ผลกระทบต่อตัวเราเอง 

มีวิธีป้องกันความเครียดอย่างไรได้บ้าง

ทุกวันนี้คนเราสามารถป้องกันความเครียดที่มันสามารถอาจจะส่งผลต่อการใช้ชีวิตประจำวันหรือส่งผลต่อการทำงานของคุณได้ โดยที่คุณจะต้องทำการกำจัดความเครียดโดยการคิดไปในทางที่บวกมากกว่าทางลบ และฟังเสียงของตัวเองให้มากๆ ไม่เก็บคำพูดของคนอื่นมาคิดจนทำให้เกิดความทุกข์และความเครียด หาเวลาว่างให้กับตัวเองบ้างเพื่อเป็นการเพิ่มความสุขเล็กๆน้อยๆ รักตัวเองและเพิ่มคุณค่าให้กับตัวเองมากๆ วิธีนี้ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่สามารถปกป้องหัวใจของคุณให้ปลอดภัยได้

สรุปเรื่องวิธีจัดการความเครียด

สรุปโดยรวมแล้วคนส่วนใหญ่สามารถหาวิธีจัดการความเครียดด้วยตัวเองได้ โดยบทความข้างต้นนี้ก็สามารถช่วยให้ใครหลายๆคนที่มีความเครียด สามารถกำจัดความเครียดได้โดยไม่ต้องพึ่งหมอหรือจิตแพทย์เลย เมื่อคุณเริ่มพยายามดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง แต่ก็จะต้องไม่ลืมดูแลสุขภาพร่างกายของตัวเองด้วยเช่นกัน 


โดยการรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพ และการที่คุณได้นอนหลับอย่างเพียงพอในแต่ละวัน แค่นี้ก็สามารถช่วยกำจัดความเครียดหรือบรรเทาความเครียดที่เกิดขึ้นได้ ทางเราขอเป็นกำลังใจให้ใครหลายๆคนที่มีความเครียดและกำลังเผชิญกับปัญหาให้ผ่านพ้นไปได้ และขอให้คุณมีสุขภาพจิตที่ดีขึ้น มีความสดชื่นแจ่มใส ร่าเริงขึ้นในทุกๆวันนะคะ


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที