วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 714309 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ เกิดจากสาเหตุใด ผ่าตัดแล้วหายได้ไหม

โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ

อวัยวะภายในร่างกายของคนเรานั้นเป็นสิ่งสำคัญที่ค่อยทำให้คุณสามารถทำกิจวัตรประจําวันได้ เช่น วิ่ง เดิน หรือออกกำลังกาย เป็นต้น เมื่อใช้อวัยวะส่วนใดส่วนนึงมาเป็นระยะเวลานาน อวัยวะส่วนนั้นก็จะเริ่มเสื่อมสภาพตามกาลเวลา เช่น ข้อเข่า เพราะข้อเข่านี้เป็นส่วนที่ค่อยรับแรงกระแทกจากการเดิน วิ่ง หรือนั่ง และข้อเข่าจะค่อยรับน้ำหนักตัวของคุณอยู่ตลอดเวลาด้วย 

เมื่อไหร่ที่คุณมีอายุที่มากขึ้นประมาณ 60 ปีขึ้นไป ข้อเข่าของคุณก็จะเริ่มเสื่อมสภาพตามอายุ ส่งผลกระทบทำให้เกิดเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ ทำให้เกิดมีเสียงดังก๊อกแก๊บ หรืออาการปวดตรงบริเวณหัวเข่า ตอนก้าวเดิน นั่งยอง และตอนวิ่ง สร้างความกวนใจ และสร้างปัญหากับการใช้ชีวิตประจำวันเป็นอย่างมาก

ดังนั้นทางเราได้รวบรวมข้อมูลที่เกี่ยวข้องกับโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ มาไว้ในบทความนี้ เพื่อให้คุณได้ศึกษาเข้าใจถึงโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ และวิธีป้องกันบรรเทาให้โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุไม่ให้รุนแรงไปมากกว่าเดิม


โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุคืออะไร 

โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่มโรคข้ออักเสบ ส่วนใหญ่มักพบได้บ่อยมากที่ผู้ป่วยที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไปปัญหาข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุเกิดจากความเสื่อมสภาพที่ข้อเข่า หรือเกิดการสึกกร่อนบางลงของกระดูกอ่อนผิวข้อ เมื่อกระดูกอ่อนที่ห่อหุ้มกระดูกต้นขา กับหมอนรองกระดูกบนกระดูกหน้าแข้งเสียดสีกัน ทำให้ผิวกระดูกอ่อนถูกทำลายจนเกิดเป็นโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ หรืออาจเกิดจาก น้ำหนักตัวเกินกว่าเกณฑ์ เกิดอุบัติเหตุตรงบริเวณข้อเข่า และมีโรคประจำตัว 

สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ มักจะมีลักษณะเปลี่ยนแปลงตรงโครงสร้างของข้อเข่า มีรอยแตก เปื่อยยุ่ย เกิดน้ำสะสมในข้อเข่าเพิ่มมากจากการอักเสบส่งผลทำให้ข้อบวม ปวดเข่าในผู้สูงอายุ หากไม่รักษาอย่างถูกวิธี จะทำให้อาการมีความรุนแรงเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ 


มีปัจจัยอะไรบ้างที่กระตุ้นโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ

โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ สาเหตุ

สำหรับโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ พบได้ทั้งเพศชายเพศหญิง และโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ สาเหตุที่เกิดขึ้นได้อยู่หลายปัจจัยที่อาจกระตุ้นให้เกิดปัญหาข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ ต่อไปนี้คือปัจจัยที่สามารถเป็นตัวกระตุ้นโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ


อาการของโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุที่พบบ่อย

โดยทั่วไปโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุเกิดจากอายุที่เพิ่มมากขึ้น น้ำหนักตัวเกินเกณฑ์ อุบัติเหตุ และสาเหตุอื่น ๆ จะมีอาการปวดตรงบริเวณข้อเข่า อาการปวดจะรุนแรงเพิ่มขึ้นหากไม่ได้รับการรักษา โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุควรที่จะดูแลตัวเองให้มากขึ้น เพื่อไม่ให้อาการบาดเจ็บที่ข้อเข่าเสื่อม ส่งผลกระทบต่อกิจวัตรประจำวัน โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ มักจะมีอาการ ดังนี้ 

ปวดตรงบริเวณหัวเข่าอยู่บ่อยครั้ง ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ ส่วนใหญ่จะรู้สึกปวดหัวเข่าอยู่บ่อยครั้ง ในตอนที่ขยับขา ก้าวเดิน วิ่ง นั่งพับเพียบ นั่งสมาธิ และขึ้นลงบันได เมื่อหยุดเคลื่อนไหวอาการปวดก็จะหาย 

อาการเข่าติด หรือเข่าฝืด  ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุไม่สามารถขยับเข่า หรือเคลื่อนไหวตรงหัวเข่าได้อย่างยากลำบาก เมื่อเหยียดขา หรืองอเข่า รู้สึกตึงข้อ และมีอาการข้อติดขัด

หัวเข่ามีเสียง ในบางครั้งเมื่อผู้ที่เป็นข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ เมื่อมีการเคลื่อนไหวมักจะได้ยินเสียงข้างในหัวเข่า เช่น ตอนก้าวเดิน ตอนวิ่ง ขึ้นลงบันไดและตอนทำกิจกรรมต่าง ๆ 

หัวเข่ามีลักษณะบวม  ผู้สูงอายุส่วนใหญ่จะมีปัญหาข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ สามารถสังเกตเห็นได้ชัดเจนตรงบริเวณหัวเข่ามีลักษณะเข่าบวม เหมือนมีน้ำอยู่ข้างในหัวเข่า หากเอามือไปจับตรงที่บวมจะรู้สึกอุ่น ๆ ร้อน ๆ ส่งผลทำให้มีความรู้สึกเจ็บปวด เพราะว่าอาการบวมในบริเวณข้อเข่านั้นบ่งบอกถึงโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ หรือข้ออักเสบ

ความเปลี่ยนแปลงตรงข้อเข่า สำหรับผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ จะมีลักษณะขาโก่งในผู้สูงอายุ ที่มาพร้อมกับอาการเจ็บปวดตรงบริเวณข้อเข่า จึงทำให้ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุไม่สามารถเดินได้เหมือนคนทั่วไป หรือตอนขณะเดินจะรู้สึกลำบากมากกว่าปกติ จะพบในผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมระยะรุนแรง มักจะเกิดขึ้นตอนนั่ง หรือตอนนอนเป็นระยะเวลานาน หากปล่อยไว้นานไม่มีการพยาบาลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุในเบื้องต้น หรือรักษา อาจจะรุนแรงถึงขั้นไม่สามารถเดินได้


การป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุเบื้องต้น

 

ป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อม

เนื่องจากโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ เป็นโรคที่ใครหลายคนไม่สามารถหลีกเลี่ยงจากปัญหาข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ แต่ถ้าคุณรู้จักวิธีป้องกัน หรือการดูแลข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ สามารถที่จะช่วยชะลออาการ และบรรเทาปัญหาข้อเข่าเสื่อม วิธีป้องกันโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ มีดังนี้


คำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ

มีข้อห้ามอะไรสำหรับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุหรือไม่?

สำหรับผู้ที่เป็นโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ ควรหลีกเลี่ยงสิ่งที่จะทำให้อาการข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุมีความรุนแรงมากขึ้น เช่น ยกของหนัก เดินขึ้นลงบันได วิ่ง ท่านั่งที่ต้องงอเข่า และออกกำลังที่ต้องใช้หัวเข่า เป็นต้น

ข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุมีโอกาสหายหรือไม่?

ผู้ป่วยโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ มีโอกาสหายขาดได้ด้วยวิธีผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมเท่านั้น แต่วิธีที่ผ่าตัดข้อเข่าเสื่อมขึ้นที่ความรุนแรง และดุลยพินิจของแพทย์ที่จะเลือกวิธีผ่าตัด ถึงอย่างไรผู้ป่วยควรมีการบริหารข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ เพื่อชะลอโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ


ข้อสรุปเกี่ยวกับโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ

เมื่อคุณมีอายุที่มากขึ้นเรื่อย ๆ โรคแต่ละโรคจะเกิดขึ้นกับตัวคุณ รวมถึงโรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุ ซึ่งเป็นโรคที่ผู้สูงอายุ ไม่อาจจะหลีกเลี่ยงจากโรคนี้ได้ เพราะข้อเข่าทำหน้าเป็นอวัยวะ รองรับน้ำหนัก และการเคลื่อนไหวของร่างกาย เมื่ออายุมากขึ้นมีโอกาสสูงที่ข้อเข่าจะเสื่อมสภาพตามกาลเวลา ถึงอย่างนั้นคุณควรรู้วิธีป้องกัน และการรักษาข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุเพื่อไม่ให้โรคข้อเข่าเสื่อมในผู้สูงอายุอาการที่รุนแรง


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที