วัตพล

ผู้เขียน : วัตพล

อัพเดท: 13 พ.ค. 2024 22.35 น. บทความนี้มีผู้ชม: 715832 ครั้ง

ผิวแห้งคัน ปัญหาคันยุบยิบที่รักษาให้หายได้


เครื่องเลเซอร์กำจัดขนแบบไหนดีที่สุด? อยากรู้ต้องอ่าน

เลเซอร์กำจัดขนที่ไหนดี

เลเซอร์กำจัดขน กับเรื่องราวพื้นฐานที่ควรรู้ เพื่อเลือกเครื่องเลเซอร์ที่เหมาะกับเรา

การมีวงแขนขาวใส เรียบเนียน ไร้ขน ริ้วรอย มากวนใจ ให้ได้แต่งตัวสวยงามได้อย่างเต็มที่และมั่นใจ เป็นสิ่งที่สาวๆ หลายคนต้องการอย่างแน่นอน ดังนั้นการทำเลเซอร์กำจัดขน เรียกได้ว่าเป็นหนึ่งในการแก้ปัญหาได้อย่างถูกจุด และได้รับความนิยมอย่างล้นหลาม


เลเซอร์กำจัดขน คือ ?

การเลเซอร์กำจัดขน คือ การกำจัดขนแบบถาวรแบบหนึ่ง โดยเป็นวิธีกำจัดขนจากการใช้คลื่นเลเซอร์ขนเปลี่ยนเป็นพลังงานความร้อน จากนั้นส่งพลังงานไปถึงที่เซลล์รากของขน เพื่อให้เข้าไปจับรากขน และเมื่อรากขนดูดซับพลังงานความร้อน จะทำลายเม็ดสีเมลานิน ทำให้เส้นขนฝ่อตัวลง และหลุดออกไปเองตามธรรมชาติ

วิธีเลเซอร์กำจัดขนนี้จะช่วยให้สามารถกำจัดขนออกไปได้ทันที แถมยังช่วยชะลอการเติบโตของเส้นขนในอนาคต และเส้นขนที่งอกขึ้นมาใหม่หลังจากนี้จะขึ้นช้ากว่าเดิมมาก และมีขนาดที่บาง สีอ่อนลง ไม่เป็นตอ เมื่อเราทำเลเซอร์ขนอย่างต่อเนื่อง จะช่วยให้ปริมาณลดลงไปเรื่อยๆ จนแทบจะไม่มีขนขึ้นมาอีกเลย ทำให้ผิวใส เรียบเนียนไปได้นาน ไม่ต้องคอยกังวล


หลักการทำงานของเลเซอร์กำจัดขนที่เราควรรู้

การทำงานของเลเซอร์กำจัดขน โดยทั่วไปแล้วหลักในการทำงานของเครื่องเลเซอร์ขนที่นำมาใช้กำจัดขนจะมีการปล่อยพลังงานแสงที่มีระดับความถี่ที่เหมาะสม และสามารถทำลายบริเวณรากขนซึ่งเป็นแหล่งกำเนิดเส้นขนได้ โดยเซลล์ที่สร้างสีเมลานินที่บริเวณรากขนจะรับพลังงานแสงไปแล้วเปลี่ยนเป็นความร้อนเพื่อทำลายรากขน และหยุดการเจริญเติบโต แต่ในขณะเดียวกันเครื่องเลเซอร์ขนจะไม่ทำลายผิวหนังบริเวณรอบๆ ดังนั้นจึงไม่ทำให้มีผลข้างเคียงใดๆ เลเซอร์กำจัดขนถือได้ว่าเป็นการทำลายขนได้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งการเลเซอร์ขนนี้ยังช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน รูขุมขนดูกระชับอีกด้วย

อีกสิ่งหนึ่งที่ต้องคำนึงถึงก็คือ สีของขนและสีผิวนั้นจะมีผลจากการทำเลเซอร์ขนด้วย เพราะเส้นขนสีดำเข้มจะทำแล้วออกมาได้ผลดีกว่าเส้นขนที่มีสีอ่อน และคนผิวขาวอาจมีโอกาสเกิดผลข้างเคียงน้อยกว่าคนผิวเข้ม


3 เครื่องเลเซอร์ขนที่สาวๆ โดนใจ

เครื่องเลเซอร์กำจัดขนแบบต่างๆ

1. เครื่อง IPL Laser

การเลเซอร์ IPL หรือ IPL หรือ Intense Pulsed Light เป็นเครื่องเลเซอร์กำจัดขนคลื่นพลังงานแสงที่มีระดับความเข้มข้นสูง มีผลทำให้เส้นขนบาง และมีสีอ่อนลง โดยเครื่อง IPL laser มีความยาวคลื่นประมาณ 515-1,200 นาโนเมตร เป็นระดับที่สามารถกำจัดขนได้ถึงรากลึก เรียกได้ว่าเหมาะสมกับผู้ที่มีลักษณะขนเส้นหนา และสีเข้ม แต่แพทย์ต้องปรับความเข้มของแสงให้เหมาะกับสีผิวของแต่ละบุคคล เพื่อเลี่ยงความเสี่ยงต่อการเป็นรอยด่างขาว และต้องเข้ามาทำการรักษาต่อเนื่องหลายครั้ง 

2. เครื่อง Diode Laser

Diode laser คือชนิดของเครื่องเลเซอร์กำจัดขนที่มีความยาวหลายช่วงคลื่น โดยช่วงความยาวคลื่นจะสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามความเข้มสีผิวของผู้มาทำเลเซอร์ขน เช่น 800-810 นาโนเมตร 940 นาโนเมตร หรือ 1,064-1,350 นาโนเมตร ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะนิยมใช้กันที่ประมาณ 800-810 นาโนเมตร 

เครื่องนี้มีจุดเด่นคือ เป็นเครื่องที่สามารถกำจัดขนได้ทุกขนาด ทั้งขนาดขนเส้นเล็กและขนเส้นใหญ่ อีกทั้งยังอ่อนโยนต่อพื้นผิว และไม่ทำปฏิกิริยากับเม็ดสีเมลานินของเซลล์ผิวหนัง ดังนั้นจึงทำให้เครื่องเลเซอร์ขน Diode สามารถใช้ได้กับผิวทุกแบบ ทั้งผิวแห้ง ผิวคล้ำ ผิวบาง ได้อย่างปลอดภัย ไร้กังวล และช่วยลดปัญหาที่สาวๆ กังวล อย่างการทำให้ผิวเป็นตุ่มหนังไก่ หรือปัญหาขนคุด เพราะช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน

3. เครื่อง Gentle YAG 

เครื่องเลเซอร์กำจัดขน Gentle Yag เป็นเครื่องเลเซอร์จากบริษัท CANDELA ที่ได้รับการรับรองจากองค์การอาหารและยาแห่งประเทศสหรัฐอเมริกา (US FDA) ว่ามีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพในการรักษาภาวะริ้วรอยเหี่ยวย่น (Wrinkles) ช่วยยกกระชับใบหน้า (Tightening) ช่วยถอนขน (Hair Removal) และช่วยรักษาเส้นเลือดขอด (Leg Vein)

จุดเด่นของเครื่องเลเซอร์กำจัดขนตัวนี้คือ สามารถเลเซอร์ลงไปใต้ผิวหนังลึกถึง 7 มิลลิเมตร อีกทั้งตัวเลเซอร์ Gentle Yag ยังสามารถจับกับเส้นขนที่มีสีเข้มได้ดีกว่าเครื่องเลเซอร์ตัวอื่นๆ ทำให้เหมาะกับคนเอเชียมาก อีกทั้งยังเป็นคลื่นพลังงานที่ไม่มีผลกระทบต่อผิวหนังโดยรอบที่ทำเลเซอร์ จึงแทบไม่มีผลข้างเคียงเลย ช่วยปรับสภาพผิวให้เรียบเนียน และลดปัญหาตุ่มหนังไก่ ขนคุด ซึ่งการทำเลเซอร์กำจัดขนด้วยเครื่องนี้ จะสามารถกำจัดขนได้ประมาณ 20-30% ของเส้นขนทั้งหมด แนะนำว่าควรทำซ้ำ 5-8 ครั้ง เพื่อให้ได้ผลดีที่สุด


เลเซอร์กำจัดขน มีผลข้างเคียงหรือไม่? 

สำหรับผู้ที่มาทำเลเซอร์กำจัดขนอาจพบว่ามีผลข้างเคียงเกิดขึ้นหลังการทำ ซึ่งจะแตกต่างกันไปตามสภาพพื้นผิวของแต่ละคน โดยผลข้างเคียงของการทำเลเซอร์กำจัดขน มีดังนี้

หากหลังจากนั้นพบว่าผิวบริเวณที่ทำเลเซอร์กำจัดขนมีอาการผิดปกติ เจ็บปวด บวมอย่างรุนแรง มีความแสบร้อนผิว มีตุ่มน้ำพุพอง เป็นแผล แนะนำให้รีบไปปรึกษาแพทย์ เพื่อทำการรักษาต่อไป

เลเซอร์กำจัดขนผลข้างเคียง


สรุป

ในปัจจุบันเลเซอร์กำจัดขนได้รับการปรับปรุงและพัฒนามาเรื่อยๆ จนถือได้ว่าเป็นรูปแบบเลเซอร์ชนิดที่มีความปลอดภัยสูง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย ซึ่งเลเซอร์อย่าง Diode laser และ YAG laser ถือว่าเป็นเลเซอร์กำจัดขนถาวรที่ส่งผลกับรากขนเท่านั้น ไม่เป็นอันตรายต่อผิว อาจมีเพียงรอยแดงที่ผิวหนังหลังทำ แรกๆ เท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นหัตถการเสริมความงามที่ปลอดภัยแน่นอน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นควรตัดสินใจเลือกเลเซอร์กำจัดขนที่คลินิกเสริมความงามที่ได้มาตรฐาน ไว้ใจได้ อุปกรณ์เครื่องมือสะอาดและปลอดภัย


บทความนี้เกิดจากการเขียนและส่งขึ้นมาสู่ระบบแบบอัตโนมัติ สมาคมฯไม่รับผิดชอบต่อบทความหรือข้อความใดๆ ทั้งสิ้น เพราะไม่สามารถระบุได้ว่าเป็นความจริงหรือไม่ ผู้อ่านจึงควรใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรอง และหากท่านพบเห็นข้อความใดที่ขัดต่อกฎหมายและศีลธรรม หรือทำให้เกิดความเสียหาย หรือละเมิดสิทธิใดๆ กรุณาแจ้งมาที่ ht.ro.apt@ecivres-bew เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกจากระบบในทันที